• Thứ Ba, 13/11/2007 16:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/11/2007

  Phải xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện chương trình ứng dụng CNTT. Việt Nam đoạt vị trí thứ hai và thứ ba cuộc thi lập trình ACM/ICPC châu Á 2007. Festival Sáng Tạo Trẻ toàn quốc lần thứ hai sắp khai mạc. Các doanh nghiệp phần mềm Hàn Quốc tìm kiếm đối tác Việt Nam. Tiến tới một hệ thống thông tin thống kê tài chính hoàn chỉnh…

  Phải xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện chương trình ứng dụng CNTT

  Ngày 12/11/2007, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị xây dựng và triển khai chương trình ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước do văn phòng Chính Phủ và bộ TTTT phối hợp tổ chức. Đây là chương trình kế thừa kết quả của đề án 112. Tuy nhiên, khác với đề án 112, chương trình có mục tiêu cụ thể, rõ ràng cho từng lớp đối tượng bao gồm Chính Phủ, các bộ ngành và địa phương. Riêng Hà Nội và TP.HCM có mục tiêu cần đạt được cao hơn 3 thành phố trực thuộc trung ương còn lại. Hàng năm, các bộ ngành địa phương phải kiểm tra, giám sát, đánh giá định kỳ việc thực hiện các mục tiêu và nội dung của chương trình. Tham dự hội nghị, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo phải xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện chương trình. Từ nay đến 15/12/2007, các cơ quan có liên quan cần sớm chuẩn hoá và công bố công khai chương trình phần mềm dùng chung của khối văn phòng các cấp; ban hành danh mục quản lý chuyên ngành từ trung ương xuống địa phương; xây dựng chuẩn ứng dụng CNTT; ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật; ra hướng dẫn việc sử dụng nguồn vốn đối với các địa phương để triển khai chương trình. (Nhân Dân 13/11/2007)

  Việt Nam đoạt vị trí thứ hai và thứ ba cuộc thi lập trình ACM/ICPC châu Á 2007

  Tối 11/11/2007 tại Đà Nẵng, Olympic Tin Học Sinh Viên Việt Nam 2007 và kỳ thi lập trình ACM/ICPC châu Á 2007 đã kết thúc. Tại kỳ thì ACM/ICPC, đội ĐH Zhongshan (Trung Quốc) đã vô địch với thời gian 875 phút. Về nhì là ĐH KHTN TP.HCM với 975 phút. Đứng thứ ba là các đội ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội và ĐH Hồng Kông. (Lao Động 13/11/2007)

  Festival Sáng Tạo Trẻ toàn quốc lần thứ hai sắp khai mạc

  Trong các ngày 24 và 25/11/2007 tại Hà Nội sẽ diễn ra Festival Sáng Tạo Trẻ toàn quốc lần thứ hai do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với khoảng 90 công trình sáng tạo tiêu biểu được triển lãm tuyển chọn từ 800 công trình tham dự. Festival lần này ngoài hội chợ triển lãm còn có 2 hoạt động mới là sàn Giao Dịch Ý Tưởng Sáng Tạo và diễn đàn Các Nhà Khoa Học Trẻ Việt Nam. Kết thúc Festival, một diễn đàn của các nhà khoa học trẻ sẽ được thành lập để thực hiện hoạt động phản biện thường xuyên của giới trí thức trẻ. (Khoa Học & Đời Sống 14/11/2007)

  Các doanh nghiệp phần mềm Hàn Quốc tìm kiếm đối tác Việt Nam

  Ngày 12/11/2007 tại Hà Nội, tổ chức Phát Triển Công Nghiệp Phần Mềm Hàn Quốc (KIPA) và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã phối hợp tổ chức hội thảo hợp tác doanh nghiệp phần mềm Việt Nam – Hàn Quốc. Tham dự hoạt động này có 9 doanh nghiệp phần mềm hàng đầu của Hàn Quốc và 26 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích tìm kiếm và thúc đẩy sự hợp tác giữa các doanh nghiệp phần mềm hai nước. (Khoa Học & Đời Sống 14/11/2007)

  Tiến tới một hệ thống thông tin thống kê tài chính hoàn chỉnh

  Ngày 9/11/2007, cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính (bộ Tài Chính) đã tổ chức hội thảo “Đề xuất xây dựng hệ thống thông tin thống kê tài chính Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án tư vấn xây dựng hệ thống thông tin thống kê tài chính Việt Nam (NFSIS) với sự tài trợ của cơ quan Thương Mại và Phát Triển Mỹ (USTDA). Mục tiêu của dự án NFSIS là xây dựng một mô hình tổng thể tổ chức công tác thống kê tài chính thống nhất, đáp ứng được yêu cầu quản lý, điều hành cũng như công việc phân tích, hoạch định chính sách của ngành tài chính và đáp ứng yêu cầu cung cấp thông tin cho người sử dụng bên ngoài. (Hải Quan 13/11/2007)

  Rà soát nợ thuế của các doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử

  Tổng cục Hải Quan vừa có công văn yêu cầu cục Hải Quan TP.HCM và Hải Phòng tổ chức rà soát, xác nhận tờ khai còn nợ thuế của các doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử. Theo phản ánh của các doanh nghiệp thì có một số dữ liệu trên hệ thống của hải quan là chưa chính xác. Vì thế, tổng cục Hải Quan chỉ đạo phải rà soát lại và tập trung vào dữ liệu nợ thuế quá hạn của các doanh nghiệp tham gia. (Hải Quan 13/11/2007)

  MobiFone sẽ có 16 triệu thuê bao năm 2008

  Công ty Thông Tin Di Động (VMS) – nhà khai thác mạng di động MobiFone đang triển khai chiến lược đầu tư phát triển kinh doanh cho năm 2008. Mục tiêu mà MobiFone phấn đấu là đạt trên 16 triệu thuê bao cùng doanh thu năm 2008 là 18.000 tỷ đồng. Trong năm 2008, MobiFone sẽ có thêm 7.800 trạm BTS, nâng tổng số trạm lên 13.800 trên toàn quốc. (TBKTVN 13/11/2007)

  Công ty Chứng Khoán FPT hợp tác với công ty Xi Măng Quảng Ninh

  Công ty Chứng Khoán FPT (FPTS) vừa ký kết thoả thuận hợp tác với công ty cổ phần Xây Dựng và Xi Măng Quảng Ninh (QNCC) với vai trò tư vấn nâng cao năng lực tài chính, huy động vốn để QNCC triển khai một số dự án trong tương lai. Đối với FPTS, sự kiện này có ý nghĩa rất quan trọng bởi đây sẽ là tiền đề để có thể tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. (TBKTVN 13/11/2007)

  Các ISP sẽ cùng hợp tác liên kết để phát triển

  Như tin đã đưa, tuần trước các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) gồm công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) và Netnam đã tổ chức họp báo về việc sẽ cùng tổ chức các hoạt đồng nhân kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam. Cụ thể là hội thảo “Hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ Internet” vào ngày 21/11/2007 và lễ kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam vào ngày 29/11/2007. Ông Vũ Hoàng Liên – giám đốc công ty VDC, trưởng ban tổ chức cho biết, các ISP trên đã nghĩ đến việc thành lập hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn thiếu một ISP lớn là FPT cho sự nhất trí. Sự ngồi lại chung của các doanh nghiệp dịp này thực ra mới chỉ là để nhất trí công bố phối hợp hành động nhân kỷ niệm 10 năm Internet. Bản thân ông tin chắc là FPT vẫn sẽ đồng hành trong các hoạt động sắp tới chứ không như một số thông tin hiểu lầm là họ đứng ngoài cuộc. Về thoả thuận hợp tác chung mà các ISP sẽ cùng ký kết, ông cho biết hiện vẫn còn đang bàn. Nhưng mục tiêu cụ thể thì đã được công bố là làm tất cả để Internet Việt Nam phát triển, trong đó, ưu tiên đáp ứng lợi ích xã hội. Khi đã có sự hợp tác thì chắc chắn sẽ không có sự phân biệt ISP lớn hay nhỏ bởi ngay cả các doanh nghiệp lớn vẫn có những điểm yếu mà các doanh nghiệp nhỏ lại có thể khắc phục được. (TBKTVN 13/11/2007)

  ID: O0711_1