• Thứ Tư, 14/11/2007 16:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/11/2007

  Nhật Bản cam kết cung cấp tín dụng ưu đãi cho khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. TP.HCM: Sẽ dạy tin học cho học sinh lớp 1 từ 2008. IBM tổ chức diễn đàn “Đổi mới và sáng tạo trong môi trường tích hợp toàn cầu”. Smartlink sắp kết nối với BanknetVN. Hà Nội: Lại có một hội nghị tư vấn kinh doanh tiền qua mạng của Colony Invest. Doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh cá thể hội nhập cùng CNTT...

  Nhật Bản cam kết cung cấp tín dụng ưu đãi cho khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Theo đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori, khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc mà một trong 3 dự án cơ sở hạ tầng mà Chính Phủ Nhật Bản đã cam kết cung cấp tín dụng ưu đãi trong tài khoá 2007 đang được triển khai đúng tiến độ. Chính Phủ Việt Nam cũng đã phê duyệt nghiên cứu lại quy hoạch và nghiên cứu tiền khả thi cơ sở hạ tầng. Đây sẽ là cơ sở để phía Nhật Bản lên kế hoạch cung cấp tài chính cho việc triển khai sắp tới. (Đầu Tư 14/11/2007)

  TP.HCM: Sẽ dạy tin học cho học sinh lớp 1 từ 2008

  Theo sở GDĐT TP.HCM, học sinh các thành phố ngày nay rất nhạy bén trong việc tiếp cận CNTT và cán bộ, giáo viên nếu chậm đổi mới thì sẽ làm mất động lực phát triển. Ngành giáo dục TP.HCM phấn đấu sang năm 2008 sẽ đưa tin học vào giảng dạy từ lớp 1. Tất cả cán bộ, giáo viên của ngành đều phải biết sử dụng CNTT trong giảng dạy và có tối thiểu chứng chỉ A tin học. (SGGP 14/11/2007)

  IBM tổ chức diễn đàn “Đổi mới và sáng tạo trong môi trường tích hợp toàn cầu”

  Ngày 13/11/2007, tại Hà Nội, tập đoàn IBM đã tổ chức diễn đàn “Đổi mới và sáng tạo trong môi trường tích hợp toàn cầu”. IBM đã công bố kế hoạch triển khai dự án “Blue Cloud” (Mây Xanh) bao gồm một chuỗi các mô hình điện toán cụm ảo (cloud computing) được thiết kế dựa trên chuẩn và phần mềm nguồn mở kết hợp với các phần mềm, công nghệ máy chủ và dịch vụ hệ thống của IBM. Cũng tại diễn đàn này, IBM và bộ KHCN đã công bố xây dựng cổng Thông Tin KHCN Việt Nam (Vista Innovation Portal) dự kiến sẽ khai trương trong quý I/2008 với máy chủ được đặt tại trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học Almaden của IBM tại Mỹ. (TBKTVN 14/11/2007)

  Smartlink sắp kết nối với BanknetVN

  Sau nhiều chờ đợi, hai tuần nữa BanknetVN và Smartlink sẽ đạt được thoả thuận kết nối, hứa hẹn chấm dứt tình trạng “cát cứ” trong làng thẻ ngân hàng. Hiện tại ở Việt Nam đang tồn tại 4 hệ thống liên minh thẻ ATM là BanknetVN của công ty cổ phần Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia do ngân hàng Nông Nghiệp Việt Nam chủ trì, Smartlink của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam, VNBC do ngân hàng Đông Á (EAB) khởi xướng và Sacombank/ANZ. Việc hợp nhất được hai hệ thống Banknet và Smartlink sẽ thống nhất tới 95% thị phần. Ông Đặng Mạnh Phổ - giám đốc BanknetVN cho biết, người dân không quan tâm đến các hệ thống thẻ mà chỉ cần biết đi đến máy ATM của bất kể ngân hàng nào cũng rút được tiền. Với tư cách là một công ty cổ phần, BanknetVN có đầy đủ chức năng để kết nối thống nhất các ngân hàng và chỉ thu phí dịch vụ cung cấp hạ tầng. Hơn nữa, BanknetVN không phải là ngân hàng nên không tranh giành khách cùng thị phần của các ngân hàng. (TBKTVN 14/11/2007)

  Hà Nội: Lại có một hội nghị tư vấn kinh doanh tiền qua mạng của Colony Invest

  Ngày 13/10/2007, tại Hà Nội, đã có một hội nghị tư vấn kinh doanh tiền qua mạng với hơn 1.200 nhà đầu tư đến tham dự. Luật sư Nguyễn Tiến Huấn - trưởng văn phòng luật sư Bắc Phong đã dành khoảng 3 giờ để thuyết trình về các kiến thức cùng quy phạm pháp luật cho hoạt động kinh doanh đa cấp và thương mại điện tử. Thậm chí, người ta còn tôn vinh một số nhà đầu tư điển hình đã thành công trên mạng lưới của Colony Invest vừa bị phá án. Ông Vũ Ngọc Khôi – phó trưởng văn phòng luật sư Bắc Phong đã cho biết, các thành viên của Colony Invest đã ứng trước 40 triệu đồng để tổ chức hội nghị. Tuy nhiên, những người tham dự phải đóng 150.000 đồng tiền ăn trưa. Do nhu cầu được tư vấn quá lớn nên văn phòng luật sự Bắc Phong đã chủ động tổ chức mà không kịp xin phép đoàn Luật Sư Hà Nội. Về phần mình, ông Khôi khẳng định ông và những người ở văn phòng luật sư Bắc Phong không có ai là thành viên của Colony Invest và bản thân ông cũng không biết gì về mạng cả. Xung quanh sự việc trên, luật sư Phạm Hồng Hải - chủ nhiệm Đoàn Luật Sư Hà Nội cho biết là đoàn Luật Sư Hà Nội không nắm được và cũng không được mời đến dự. Tuy nhiên, theo điều lệ thì các văn phòng luật sư trực thuộc không phải báo cáo với ban chủ nhiệm khi tổ chức các hội thảo tư vấn pháp luật. Hiện đoàn Luật Sư Hà Nội cũng chưa nhận được văn bản đề nghị nào của Công An nên cũng chưa có căn cứ để yêu cầu văn phòng Luật Sư Bắc Phong báo cáo giải trình về cuộc hội thảo nói trên. (Tiền Phong 14/11/2007)

  Doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh cá thể hội nhập cùng CNTT

  Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với các doanh nghiệp là Intel, Microsoft và Techcombank đang tổ chức chương trình “Hội nhập cùng CNTT” (SOHO IT) với sự bảo trợ của bộ TTTT với thông điệp “2,7 triệu hộ kinh doanh cá thể ở Việt Nam có cơ hội tối đa hoá hiệu quả đầu tư và hội nhập thông qua chương trình phát triển kinh doanh nhiều ưu đãi”. Theo đó, VCCI cùng các đối tác có một chương trình hỗ trợ và trang bị giải pháp CNTT. Cùng với việc đó, VCCI còn tổ chức cuộc thi “Điển hình ứng dụng CNTT” cho các hộ kinh doanh. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/11/2007)

  Chỉ có viễn thông giảm giá trong cơn lốc tăng giá

  Theo bộ Công Thương, trong 12 mặt hàng quan trọng thì chỉ có duy nhất dịch vụ viễn thông là giảm giá so với năm 2006 với mức giảm 2,7%. Trong khi đó, các mặt hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm, đồ uống, vậy liệu xây dựng, đồ gia dụng, dược phẩm… đều tăng giá từ 3,4 – 14,9%. Ông Vũ Tiến Dương – phó ban giá cước và tiếp thị của VNPT cho biết, giảm giá cước là hoạt động thường xuyên của VNPT. Tuy nhiên, sau khi có chỉ thị 18 về kiềm chế tốc độ tăng giá của Thủ Tướng, VNPT đã tiếp tục điều chỉnh giảm cước. (SGGP 14/11/2007)

  Viettel mong muốn sớm có quy định rõ ràng về thiết lập trạm BTS

  Theo ông Hoàng Công Vĩnh, giám đốc công ty công trình Viettel, cả Hà Nội hiện có hơn 500 trạm BTS của Viettel và theo kế hoạch, năm 2007 sẽ thiết lập thêm 272 trạm. Tuy nhiên, Viettel đang gặp phải một số khó khăn trong việc thiết lập bởi xe tải chỉ được chạy vào ban đêm để vận chuyển thiết bị, không gian chật chội (nhất là ở phố cổ) cùng những khiếu kiện kéo dài ở các địa bàn sở tại. Ông cũng cho biết, với các hộ dân được thuê chỗ đặt trạm BTS, Viettel phải trả tiền 2,4 triệu đồng/tháng và đây là khoản tiền không nhỏ khiến các hộ dân lân cận phát sinh mâu thuẫn với tư tưởng không ăn được thì đạp đổ. Chính họ đã khiếu kiện với các cấp chính quyền về lý do bị ảnh hưởng đến sức khoẻ. Viettel đang đề nghị bộ TTTT và các cơ quan chức năng sớm có kết luận rõ ràng và chính thức về sóng điện từ không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hoặc đưa ra tiêu chuẩn của trạm phát sóng rồi tổ chức đo kiểm và có giấy chứng nhận trạm đạt chất lượng, không ảnh hưởng đến sức khoẻ. Viettel cũng đề xuất đưa ra tiêu chuẩn của trạm thiết kế mẫu để các doanh nghiệp phải tuân thủ và bộ TTTT cùng bộ Xây Dựng sớm ban hành. (SGGP 14/11/2007)

  ID: O0711_1