• Thứ Năm, 15/11/2007 15:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/11/2007

  Ngành hải quan xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT 2007 – 2010. Sẽ hình thành nhà cung cấp dịch vụ kết nối giữa hải quan và doanh nghiệp. Việt Nam sắp có chuẩn đánh giá nhân lực CNTT. Diễn đàn Mã Số Mã Vạch châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Hà Nội. Hội nghị Việt Nam – EU về phần mềm nguồn mở. TP.HCM mở diễn đàn trên mạng để kêu gọi hiến kế xây dựng chính sách…

  Ngành hải quan xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT 2007 – 2010

  Tổng cục Hải Quan đang gấp rút hoàn thiện kế hoạch Ứng Dụng CNTT toàn ngành giai đoạn 2007 – 2010. Theo đánh giá, việc ra đời các bộ luật về Giao Dịch Điện Tử và CNTT đã góp phần hoàn thiện các cơ sở pháp lý cho ứng dụng CNTT trong ngành hải quan. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT trong ngành cũng đang bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc. Chính vì vậy, kế hoạch này tập trung vào việc xây dựng hạ tầng CNTT, phát triển các phần mềm quản lý và nguồn nhân lực CNTT của ngành. (Hải Quan 15/11/2007)

  Sẽ hình thành nhà cung cấp dịch vụ kết nối giữa hải quan và doanh nghiệp

  Tổng cục Hải Quan vừa hoàn chỉnh dự thảo thông tư hướng dẫn cung cấp dịch vụ GTGT về giao dịch điện tử trong hoạt động hải quan (C-VAN) để thực hiện thí điểm về thông quan điện tử. Dự thảo đã được trình bộ Tài Chính để được chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện. Hiện có 2 quan điểm về phát triển C-VAN là chỉ cần có một C-VAN đảm nhiệm cung cấp dịch vụ và có thể có nhiều C-VAN cùng hoạt động để cạnh tranh lẫn nhau. Doanh nghiệp làm C-VAN được phép thu phí của người khai hải quan trên cơ sở thoả thuận trong hợp đồng giữa hai bên. Phía người khai sẽ trả toàn bộ phí đường truyền và nhập dữ liệu khi giao dịch đã hoàn thành. (Hải Quan 15/11/2007)

  Việt Nam sắp có chuẩn đánh giá nhân lực CNTT

  Nhân triển lãm Công Nghiệp Phụ Trợ Nhật Bản 2007 tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức hoạt động những ngày CNTT Nhật Bản trong hai ngày 12 và 13/11/2007. Theo ông Hydekazu Yasuda - tổng giám đốc NEC Việt Nam, hiện các doanh nghiệp phần mềm Nhật Bản đã coi Việt Nam là sự lựa chọn số 1 khi mở rộng hoạt động gia công ra bên ngoài. Theo ông, sự ưu ái này xuất phát từ suy nghĩ của họ là không nên đầu tư quá nhiều vào Trung Quốc và Việt Nam là nước được quan tâm vì có sự tương đồng về văn hoá cùng mối quan hệ tốt giữa Chính Phủ hai nước. Tuy nhiên, khó khăn là quy mô của thị trường Việt Nam quá nhỏ chỉ với khoảng 700 doanh nghiệp phần mềm trong khi Trung Quốc có tới 15.000. Việt Nam cũng chỉ có 15.000 lập trình viên trong khi Trung Quốc có 900.000. Khả năng phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam cũng còn cách xa Trung Quốc và việc cấp bách trước mắt là phải đào tạo tiếng Nhật cho nguồn nhân lực CNTT. Tham dự hội thảo, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng đánh giá, sự quan tâm của các doanh nghiệp Nhật Bản chính là cơ hội tốt để Việt Nam thâm nhập thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, để tiếp cận thị trường này, các doanh nghiệp Việt Nam phải vượt qua được rào cản ngôn ngữ cùng những đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm. Nhân dịp này, ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký VINASA cũng cho biết, hệ thống chuẩn đánh giá nhân lực CNTT của Việt Nam phù hợp với các hệ thống chuẩn nhân lực quốc tế sẽ được hoàn thành và ban hành trong năm 2008. Việc xây dựng chuẩn chung cho phép ngành đào tạo về CNTT và nhà tuyển dụng có cơ sở để đánh giá chất lượng lao động và từ đó có sự phân phối lao động phù hợp kèm theo đó là mức thu nhập cho từng bậc trình độ. Chuẩn này cũng sẽ giúp Việt Nam liên thông với quốc tế khi đưa nhân lực CNTT ra thị trường thế giới. (Bưu Điện Việt Nam, Tiền Phong 15/11/2007)

  Diễn đàn Mã Số Mã Vạch châu Á – Thái Bình Dương tổ chức tại Hà Nội

  Trong 2 ngày 14 và 15/11/2007, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn Mã Số Mã Vạch châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “Cùng chung mục đích, cùng chung tiếng nói và cùng chung hành động”. Đây là hoạt động thường niên của tổ chức Mã Số Mã Vạch châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam (GS1) có 2 thành viên tham gia là tổng cục Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng và hội Khoa Học Mã Số Mã Vạch Việt Nam. GS1 là tổ chức thiết lập và quản lý hệ thống tiêu chuẩn và quy định về mã số, mã vạch thống nhất trên toàn cầu nhằm tạo một ngôn ngữ chung cho thương mại toàn cầu với môi trường quản lý bằng CNTT. Hiện đang có trên 1 triệu doanh nghiệp sử dụng hệ thống GS1 trong quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh. (TBKTVN 15/11/2007)

  Hội nghị Việt Nam – EU về phần mềm nguồn mở

  Nằm trong khuôn khổ dự án Foss Bridge EU – Vietnam, một hội nghị về phần mềm nguồn mở (PMNM) đã được tổ chức tại Hà Nội trong các ngày 12 – 16/11/2007 với sự tham gia của 50 doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam. Hội nghị được tổ chức với sự tài trợ của chương trình Asia Invest II của Liên Minh Châu Âu (EU) cùng 3 đối tác là tổ chức Nâng Cao Nguồn Lực Quốc Tế (InWent – CHLB Đức), viện Nghiên Cứu Quốc Gia về Tự Động Hoá Pháp và viện CNTT Việt Nam. Mục tiêu của dự án là nhằm phát triển các mối quan hệ đối tác kinh doanh giữa những doanh nghiệp phần mềm Á – Âu nhằm thúc đẩy kinh doanh hai chiều và tăng cường hợp tác khu vực cũng như toàn cầu. (Bưu Điện Việt Nam 15/11/2007)

  TP.HCM mở diễn đàn trên mạng để kêu gọi hiến kế xây dựng chính sách

  UBND TP.HCM vừa giao Sở KHCN mở diễn đàn tại địa chỉ www.dost.hochiminhcity.gov.vn/web/forums nhằm kêu gọi các nhà khoa học trong và ngoài nước tham gia đề xuất, hiến kế xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm thu hút, sử dụng nhân lực KHCN trong và ngoài nước. (Thanh Niên 15/11/2007)

  Vinaphone không thể chậm trễ quá trình cổ phần hoá

  Ngày 13/11/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC), đơn vị chủ quản của mạng di động Vinaphone. Theo báo cáo của giám đốc GPC Hoàng Trung Hải, kể từ ngày hoạt động (26/6/1996) và từ ngày ra đời GPC (14/6/1997) đến nay Vinaphone đã hoàn thành phủ sóng 100% các huyện. Hiện tại, Vinaphone có 7 triệu thuê bao đang hoạt động trên tổng số 12 triệu thuê bao đăng ký. Vinaphone là mạng di động có phạm vi chuyển vùng quốc tế lớn nhất với 180 nhà khai thác (gần 2 tỷ thuê bao) thuộc 63 nước và vùng lãnh thổ. Từ đầu năm đến nay, Vinaphone đã thu hút được thêm 2 triệu thuê bao, bằng 81% kế hoạch cả năm. Cùng với hệ thống đang hoạt động, Vinaphone đã cung cấp thêm dịch vụ điện thoại cố định không dây Gphone. Tại buổi làm việc, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã ghi nhận những thành quả đã đạt được của Vinaphone hơn 10 năm qua. Theo bộ trưởng, việc cổ phần hoá với Vinaphone là không thể chậm trễ bởi chậm trễ đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội. Riêng về việc cấp phép 3G, bộ trưởng đề nghị Vinaphone chuẩn bị chu đáo để thi tuyển. Còn về những khó khăn trong việc xây dựng trạm BTS ở nhiều địa phương thì đó là khó khăn chung của các mạng di động và vấn đề đặt ra là phải cùng có giải pháp khắc phục. (Bưu Điện Việt Nam 15/11/2007)

  Nguyễn Hoàng bán cổ phần cho Trung Nguyên và một đối tác Nhật Bản

  Ngày 16/11/2007, công ty TNHH Nguyễn Hoàng sẽ chính thức công bố việc chuyển đổi thành công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Nguyễn Hoàng (NHG Corp). Nhân dịp này, NHG Corp cũng sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 2 đối tác là Trung Nguyên và Internet Service (Nhật Bản). Theo đó, Trung Nguyên sẽ đầu tư 1 triệu cổ phiếu NHG Corp (10,1%) và Internet Service đầu tư gần 1 triệu USD với 450.000 cổ phiếu (4,55%). Được biết, số vốn điều lệ của NHG Corp là 99 tỷ đồng và dự kiến doanh thu trong năm tài chính thứ nhất là 716 tỷ đồng. Trước đó ngày 15/11/2007, NHG Corp đã khai trương và đưa vào hoạt động chi nhánh Bệnh Viện Máy Tính iCare tại Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai). Được biết, NHG Corp đang có kế hoạch mở rộng thị trường sang châu Âu và châu Mỹ trong việc gia công lắp ráp máy tính Dell với trên 240.000 sản phẩm/năm. (Bưu Điện Việt Nam 15/11/2007)

  Vietmarket.vn chiêu sinh đào tạo về thương mại điện tử

  Website www.vietmarket.vn của công ty Truyền Thông và TMĐT Thanh Long (TP.HCM) đang tiến hành chiêu sinh 2 lớp chuyên viên và cao học trực tuyến về TMĐT với thời gian nhận hồ sơ từ 15/11 đến 15/12/2007. Để tham gia khoá đào tạo chuyên viên, học viên phải là người đã tốt nghiệp THPT trở lên, có trình độ A tiếng Anh và ưu tiên những đối tượng đã được đào tạo kỹ thuật viên CNTT. Thời gian của khoá học từ 3 – 6 tháng tuỳ thuộc trình độ đầu vào. Riêng với học viên cao học, điều kiện tiên quyết là học viên phải đã tốt nghiệp ĐH. Học viên có thể học tập từ xa qua mạng với thời gian sắp xếp phù hợp. Chương trình đào tạo này được thực hiện theo giáo trình các ĐH Apollos (Mỹ), Greenwich (Anh). (SGGP 15/11/2007)

  TP.HCM: Một trường trung cấp thưởng 10 - 15 triệu đồng cho giảng viên có trình độ thạc sĩ và tiến sĩ

  Nhằm khuyến khích giảng viên nâng cao trình độ, từ năm học 2007 – 2008, trường Trung Cấp Tin Học Kinh Tế Sài Gòn sẽ thưởng 10 – 15 triệu đồng cho giảng viên nào nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Theo bà Hà Thị Thanh Thanh - hiệu trưởng nhà trường, đây là biện pháp nhằm tăng cường đội ngũ giảng viên đủ về số lượng và mạnh về chất lượng trong những năm học tới. Sau 5 năm thành lập, đến nay Trường đã có 30 giảng viên cơ hữu và 50 giảng viên thỉnh giảng. Trong đó 40% có trình độ thạc sĩ trở lên. (Người Lao Động 14/11/2007)

  VCCI sẽ cấp C/O qua mạng từ 2008

  Theo bà Trần Thị Thu Hương – phó trưởng ban Pháp Chế của phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), bắt đầu từ 2008, VCCI sẽ triển khai cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O) qua mạng cho tất cả các doanh nghiệp có nhu cầu trên cả nước. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần vào trang web www.covcci.com.vn để chuyển dữ liệu qua mạng và lấy mẫu khai, in ra với các dữ liệu được mã hoá dạng mã vạch. Mã vạch này sẽ có nhiệm vụ cung cấp thông tin của đơn, form C/O tới hệ thống tiếp nhận tại VCCI thông qua đầu đọc mã vạch 2 chiều. Sau khi triển khai tốt tại Hà Nội, VCCI sẽ lần lượt triển khai tiếp ra các địa phương khác như TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng. (TBKTVN 15/11/2007)

  TP.HCM: Tạm giữ 28 MTXT nhập lậu

  Ngày 2/11/2007, chi cục Hải Quan Bưu Điện TP.HCM đã lập biên bản và tạm giữ lô hàng máy tính nhập lậu của công ty Thương Mại và Dịch Vụ Giao Nhận Bảo Huy. Theo tờ khai chính thức của Bảo Huy, lô hàng gồm 28 MTXT các loại nhưng khi kiểm tra thì ngoài số lượng nói trên còn có một lượng hàng nữa gồm 28 MTXT không khai báo. (Hải Quan 15/11/2007)

  Tặng hoa nhà giáo qua mạng

  Nhân dịp ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2007, website www.hoaquatang.com sẽ áp dụng chương trình khuyến mại giảm giá 10% trên tổng giá thành và ưu đãi đặc biệt cho đối tượng khách hàng đang là học sinh, sinh viên. (SGGP 15/11/2007)

  Chế tạo thành công hệ thống theo dõi các thông số cơ bản của bệnh nhân

  Các nhà khoa học ở bộ môn Vi Cơ Điện Tử và Hệ Thống ĐHQG Hà Nội vừa nghiên cứu, chế tạo thành công hệ thống theo dõi các thông số cơ bản của bệnh nhân với sự kết hợp các thông số đo và CNTT. Hệ thống không chỉ hiển thị chi tiết các thông số của bệnh nhân tại giường bệnh mà còn truyền tín hiệu về trung tâm điều khiển của bệnh viên, phát thông tin báo động nếu có tình huống khẩn cấp. Nếu sản phẩm được đưa vào sản xuất phù hợp với định hướng của Chính Phủ về nội địa hoá thiết bị y tế thì sẽ có giá thành phù hợp và cạnh tranh với các thiết bị của nước ngoài. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, phần mềm hệ thống cần có tính mở để bổ sung các tính năng và sản phẩm cần phải được thiết kế với kiểu dáng công nghiệp phù hợp. (Khoa Học & Phát Triển 15/11/2007)

  ID: O0711_1