• Thứ Bảy, 17/11/2007 08:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/11/2007

  Chính Phủ nhận trách nhiệm trước Quốc Hội về đề án 112. Phó chủ tịch Lenovo kỳ vọng vào thị trường Việt Nam. 74% các sàn giao dịch điện tử chưa bảo vệ thông tin khách hàng. IBM hợp tác chiến lược với HPT. Hà Nội: Đại biểu tham dự Đại Hội Đoàn sử dụng thẻ đa năng. TP.HCM: Tăng thẩm quyền quản lý dự án CNTT cho sở BCVT. SJC đấu giá trang sức qua mạng...

  Chính Phủ nhận trách nhiệm trước Quốc Hội về đề án 112

  Tại phiên chất vấn của Quốc Hội chiều 15/11/2007, Chính Phủ đã có văn bản tường trình về những vấn đề liên quan đến đề án 112. Trong bản tường trình, Chính Phủ đã đề cập tất cả những sai phạm, tồn tại và hạn chế của đề án và xin nhận trách nhiệm trước Quốc Hội. Yếu kém của đề án 112 do ban điều hành chỉ là một bộ máy kiêm nhiệm và trưởng ban chỉ là cán bộ cấp thứ trưởng không am hiểu sâu về chuyên môn nhưng lại có toàn quyền chỉ đạo thực hiện và thiếu sự giám sát phối hợp chặt chẽ của cơ quan chuyên môn. Văn phòng Chính Phủ đã buông lỏng quản lý đối với các hoạt động của đề án. Mặc dù ông Vũ Đình Thuần đã thôi cương vị phó chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ từ 1/12/2004 nhưng vẫn tiếp tục được giao làm trưởng ban điều hành như phó chủ nhiệm văn phòng Chính Phủ. Đây là vấn đề mà văn phòng Chính Phủ phải nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đề án và cán bộ của mình. Từ thực tiễn của đề án 112, Chính Phủ rút ra bài học kinh nghiệm là văn phòng Chính Phủ chỉ là cơ quan tham mưu tổng hợp, là bộ máy giúp việc của Chính Phủ, Thủ Tướng Chính Phủ và không nên chủ trì, thực hiện những nhiệm vụ, đề án rộng thuộc chuyên ngành sâu của các bộ ngành khác. Về phía Quốc Hội, GS Nguyễn Minh Thuyết – phó chủ nhiệm uỷ ban Văn Hoá Giáo Dục và Thanh Thiếu Niên, Nhi Đồng của Quốc Hội cho biết, ông sẽ chất vấn trách nhiệm của Thủ Tướng với đề án 112 và bày tỏ tin tưởng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có câu trả lời thoả đáng. Theo ông, Chính Phủ đã cho trưởng ban điều hành đề án 112 những quyền hạn quá lớn và đó chính là kẽ hở để nảy sinh vi phạm pháp luật. Đọc kết luận kiểm toán thì thấy rất rõ là bộ Tài Chính biết rõ làm như thế là sai. Nhưng vì sao họ vẫn làm và dám làm thì chắc chắn là phải có cơ chế đặc biệt. (Lao Động 16/11/2007)

  Phó chủ tịch Lenovo kỳ vọng vào thị trường Việt Nam

  Ông David Miller – phó chủ tịch cao cấp kiêm chủ tịch khu vực châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn máy tính Lenovo (Trung Quốc) vừa có chuyến thăm Việt Nam. Trao đổi với báo chí hôm 14/11/2007, ông cho biết đã có 3 ngày tuyệt vời với các cơ quan Chính Phủ, khách hàng và các đối tác tại Việt Nam. Chuyến thăm Việt Nam lần này của ông đã mang lại nhiều kết quả tốt đẹp cũng như mở ra những cơ hội đầu tư, hợp tác rất sáng sủa đối với Lenovo tại Việt Nam trong thời gian tới. Ông Miller thừa nhận, Việt Nam đang là thị trường vô cùng quan trọng và đầy hứa hẹn đối với Lenovo và tin tưởng Lenovo sẽ đạt được những thành công tại thị trường này. Ông cũng cho biết, Lenovo đang quan tâm tới việc thúc đẩy toàn diện mọi phân khúc tại thị trường Việt Nam từ việc mở rộng thị trường máy trạm cao cấp ThinkStation cho tới việc đẩy mạnh các chương trình giúp người nghèo thu hẹp khoảng cách số. Tháng 5/2008, ông sẽ trở lại Việt Nam để tham gia rước đuốc Olympic Bắc Kinh 2008. Theo ông, sau khi mua lại bộ phận sản xuất máy tính thua lỗ của IBM cách đây 3 năm, Lenovo đã làm cho bộ phận này trở nên có lãi cả ở 4 khu vực địa lý trên toàn cầu, biến phép tính 1 + 1 đơn thuần thành một kết quả lớn hơn 2 rất nhiều. (Lao Động 16/11/2007)

  74% các sàn giao dịch điện tử chưa bảo vệ thông tin khách hàng

  Ngày 13/11/2007, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Bảo vệ dữ liệu cá nhân và sự phát triển thương mại điện tử”. Tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Hưng - vụ trưởng vụ Thương Mại Điện Tử bộ Công Thương đã cho biết, trong số 289 website TMĐT của Việt Nam, chỉ có 74 website có chính sách bảo vệ thông tin khách hàng, chiếm 26%. 74% còn lại đang thiếu những cam kết với khách hàng. Tại hội thảo, đại diện các ngân hàng đã đề xuất sớm có quy chế rõ ràng để tránh cho họ những tình huống khó xử khi cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị phải cung cấp thông tin. (Pháp Luật TP.HCM 16/11/2007)

  IBM hợp tác chiến lược với HPT

  Ngày 15/11/2007 tại Hà Nội, công ty IBM Việt Nam và công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học (HPT) đã ký kết hợp tác chiến lược. Theo đó, HPT sẽ trở thành đối tác chiến lược của IBM trong việc cung cấp giải pháp CNTT tổng thể trên nền tảng sản phẩm của IBM như giải pháp lưu trữ hệ thống, các ứng dụng phần mềm và các dịch vụ kỹ thuật toàn cầu. Được biết, HPT đã được tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) và hội Tin Học TP.HCM công nhận là 1 trong 5 doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam. (Tiền Phong 16/11/2007)

  Hà Nội: Đại biểu tham dự Đại Hội Đoàn sử dụng thẻ đa năng

  Ngày 15/11/2007, Đại Hội 13 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP.Hà Nội đã chính thức khai mạc. Tham dự đại hội, mỗi đại biểu được tặng một món quà của công ty Liên Kết Việt (V-link). Đó là tấm thẻ đa năng TMC “4 trong 1”. Ngoài chức năng là thẻ đại biểu tham dự Đại Hội Đoàn, chiếc thẻ này còn sử dụng được khi mua hàng hoá, dịch vụ ưu đãi từ hệ thống của TMC. Ngoài ra, nó còn tích hợp thêm 2 chức năng: thẻ bảo hiểm và thẻ ATM của ngân hàng để có thể rút tiền tại 7 ngân hàng. Anh Nguyễn Văn Phong – bí thư Thành Đoàn Hà Nội cho biết, sau Đại Hội, Thành Đoàn và V-Link sẽ phối hợp thành lập một số mô hình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. (Thanh Niên 16/11/2007)

  TP.HCM: Tăng thẩm quyền quản lý dự án CNTT cho sở BCVT

  Ngày 14/11/2007, UBND TP.HCM đã có quyết định số 126/2007/QĐ-UBND về việc quy định quản lý thực hiện các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn. Theo đó, sở BCVT được phân cấp tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở các dự án nhóm B, C chuyên ngành CNTT và BCVT, quyết định đầu tư các dự án trên do các sở tổ chức thẩm định thiết kế cơ sở và các dự án do đơn vị trực thuộc quận huyện làm chủ đầu tư. Đối với các gói thầu thuộc các dự án nhóm B, C đã được UBND TP.HCM phân cấp cho Sở quyết định đầu tư, Sở có quyền thẩm định, phê duyệt kế hoạch đấu thàu, hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn thầu. (Lao Động 16/11/2007)

  SJC đấu giá trang sức qua mạng

  Công ty Vàng Bạc Đá Quý TP.HCM (SJC) cho biết, trong thời gian diễn ra triển lãm nữ trang Việt Nam lần thứ 16 từ 15-19/11/2007, SJC sẽ tổ chức đấu giá 42 tác phẩm vừa đoạt giải hội thi Thiết Kế và Chế Tác Trang Sức 2007 trên website www.sjc.com.vn. Toàn bộ số tiền thu được sẽ dùng để hỗ trợ các nghệ nhân lão thành, thợ kim hoàn có hoàn cảnh khó khăn và bồi dưỡng phát triển các tài năng kim hoàn. (Người Lao Động 15/11/2007)

  TP.HCM: Toà án làm việc với ca sĩ Phương Thanh và blogger Cogaidolong

  Ngày 15/11/2007, TAND quận Tân Bình đã có buổi làm việc với ca sĩ Phương Thanh và cây viết Lê Nguyễn Hương Trà (blogger Cogaidolong) về đơn kiện của Phương Thanh cho rằng blogger này đã xúc phạm mình. Mặc dù đây chỉ là buổi làm việc mang tính thủ tục nhưng rất đông các fan hâm mộ đã kéo đến toà để theo dõi. Dự kiến, ngày 3/12/2007, toà sẽ tiến hành phiên hoà giải đầu tiên giữa nguyên đơn và bị đơn. (Tuổi Trẻ 16/11/2007)

  Bình Dương: Một nhà đầu tư Singapore muốn đầu tư xây dựng khu công nghệ cao

  Tập đoàn Mapletree (Singapore) vừa đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cho phép đầu tư dự án khu công nghệ cao với tổng vốn khoảng 400 triệu USD ha tại khu liên hiệp Công Nghiệp Dịch Vụ Bình Dương. Dự kiến, khu công nghệ cao này sẽ là 108 ha và 2/3 diện tích sẽ để phục vụ các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà sản xuất công nghệ tiên tiến trên thế giới. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 16/11/2007)

  Cần Thơ: Khai trương góc Nghiên Cứu Việt Nam – Hoa Kỳ

  Sáng 15/11/2007 tại Thư Viện TP.Cần Thơ, tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM đã khai trương góc Nghiên Cứu Việt Nam – Hoa Kỳ với máy tính nối mạng Internet cùng nhiều trang thiết bị khác và một phòng hội thảo 70 – 100 chỗ có trang bị các phương tiện nghe nhìn để phục vụ hội thảo, giao lưu trực tuyến. Dự án có tổng vốn đầu tư trên 50.000 USD và đây là trung tâm thứ 3 tại Việt Nam được phía Hoa Kỳ viện trợ sau 2 trung tâm tại ĐH Hải Phòng và ĐH Đà Nẵng. (Tiền Phong 16/11/2007)

  ANZ tham gia thị trường thẻ

  Ngân hàng ANZ vừa chính thức ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng ANZ Visa tại thị trường Việt Nam. Loại thẻ này có thể đáp ứng nhu cầu đa dạng của cả người Việt Nam lẫn người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Trong số các ngân hàng nước ngoài đầu tiên hoạt động tại Việt Nam, ANZ là ngân hàng nước ngoài lớn nhất xét về số lượng chi nhánh, vốn đầu tư và mạng lưới ATM. (TBKTVN 16/11/2007)

  Điện Biên: Sara tặng máy tính và học bổng học tin học cho học sinh địa phương

  Ngày 14/11/2007, tập đoàn Sara Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn Điện Biên đã tổ chức trao tặng 10 bộ máy tính và máy in trị giá trên 50 triệu đồng cùng học bổng đào tạo tin học có tổng trị giá 80 triệu đồng cho thanh niên tại trường Dân Tộc Nội Trú Điện Biên và huyện Mường Áng. Trước đó, Sara cũng đã tặng học sinh các trường tại tỉnh 100 bộ trống nghi thức và triển khai chương trình đào tạo tin học miễn phí cho thanh thiếu niên tỉnh Điện Biên. (Thanh Niên 16/11/2007)

  Viettel ủng hộ đồng bào bị lũ lụt 1 tỷ đồng

  Được tin mưa lũ đã gây thiệt hại lớn cho người dân các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã quyết định ủng hộ 1 tỷ đồng và cử đoàn công tác do phó tổng giám đốc Dương Văn Tính làm trưởng đoàn đến làm việc trực tiếp để trao tiền ủng hộ cho các địa phương. Đây là lần thứ hai trong năm, Viettel ủng hộ đồng bào bão lụt. Trước đó, Viettel cũng đã ủng hộ 1 tỷ đồng với các địa phương chịu thiệt hại của cơn bão số 5. (QĐND 16/11/2007)

  TP.HCM: Ga Sài Gòn bán vé tàu Tết qua mạng và ATM

  Về kế hoạch bán vé tàu Tết 2008, bà Nguyễn Thị Thanh Phương – trưởng ga Sài Gòn cho biết, ngành đường sắt đã có kế hoạch nâng cấp dung lượng đường truyền và sẽ có biện pháp kiểm soát để tránh tình trạng đăng ký vé ảo trên website www.vetau.com.vn. Tuy nhiên, vào những ngày cao điểm sẽ không tránh khỏi tình trạng nghẽn mạng cục bộ nhưng việc khắc phục sẽ nhanh hơn năm trước. Ga Sài Gòn sẽ không tổ chức bán vé lẻ tại quầy nhưng sẽ tổ chức dịch vụ bán vé qua điện thoại và giao vé tận nơi. Năm trước, Ga chỉ dùng 3 đường điện thoại và năm nay nâng lên 8 đường nên tình trạng nghẽn mạng sẽ giảm. Để thuận lợi cho khách hàng, ngành đường sắt đã thoả thuận với ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) về hình thức chuyển khoản và thanh toán qua ATM. Hàng ngày, sau khi nhận được giấy báo thanh toán của Incombank, ga Sài Gòn sẽ xuất toàn bộ vé đã được thanh toán qua ngân hàng và kế toán vé xuất bán trong ngày. Thủ tục để hành khách nhận vé là phiếu đặt chỗ và một trong các loại chứng từ của ngân hàng trong đó có biên lai trả tiền từ máy ATM. Nhà ga sẽ đối chiếu lại họ tên, CMND của hành khách, kiểm tra các chứng từ rồi giao vé và yêu cầu họ ký nhận. (SGGP 16/11/2007)

  ID: O0711_1