• Thứ Hai, 19/11/2007 11:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/11/2007

  Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng sẽ giải trình trước Quốc Hội về đề án 112. Tổng cục Cảnh Sát chỉ đạo các địa phương tập trung điều tra về các đường dây huy động vốn qua mạng. Sẽ có luật Thông Tin thay cho luật Báo Chí? Sẽ có nghị định mới về Internet. Chỉ nên công khai kết quả học tập trên mạng. Nhanh nhất cũng phải 5 năm nữa, TMĐT Việt Nam mới có thể bùng nổ.

  Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng sẽ giải trình trước Quốc Hội về đề án 112

  Theo phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, hầu hết các chất vấn của Quốc Hội với Chính Phủ đều là về các sự việc điển hình như đề án 112 và vụ sập cầu Cần Thơ. Thủ tướng đã giao trách nhiệm trả lời cho các bộ trưởng và cái gì còn thiếu thì chính ông sẽ giải trình tiếp. Chính phủ cũng đã có báo cáo về đề án 112 gửi đến các đại biểu và ông sẽ nói rõ trách nhiệm của Chính Phủ. Đề án 112 có mục tiêu rất tốt nhưng do tổ chức thực hiện không tốt nên Chính Phủ phải chỉ đạo để làm tốt hơn. Phó thủ tướng cũng cho biết là điều tra thì vẫn tiếp tục điều tra còn triển khai thì cũng vẫn tiếp tục. Chính phủ đã giao việc tiếp tục thực hiện cho bộ TTTT. (Pháp Luật TP.HCM 19/11/2007)

  Tổng cục Cảnh Sát chỉ đạo các địa phương tập trung điều tra về các đường dây huy động vốn qua mạng

  Chiều 18/11/2007, thiếu tướng Nguyễn Hoà Bình – phó tổng cục trưởng tổng cục Cảnh Sát, bộ Công An đã ký công văn yêu cầu lực lượng cảnh sát kinh tế các địa phương phải tập trung điều tra, xử lý các đại lý chân rết  của các đường dây lừa đảo huy động vốn lãi suất cao qua mạng. Công an các địa phương phải chủ động điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của tất cả các đối tượng có liên quan, bất kể đối tượng đó thuộc mạng nào. (SGGP 19/11/2007)

  Sẽ có luật Thông Tin thay cho luật Báo Chí?

  Cuối tháng 11/2007, bộ TTTT sẽ tổ chức hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện luật Báo Chí. Theo bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp, việc bộ TTTT ra đời mới đây là nhằm thống nhất quản lý cả nội dung thông tin lẫn hạ tầng thông tin. Đây là một định hướng đúng đắn nhằm quản lý tốt hơn thông tin trong thời đại bùng nổ các loại hình thông tin trên nền công nghệ mới và đón đầu xu hướng hội tụ công nghệ của thời đại mới. Còn theo bộ Tư Pháp thì vấn đề tồn tại hiện nay của Việt Nam là chưa có luật Thông Tin và luật Báo Chí mới chỉ điều chỉnh được một phần của hoạt động thông tin nói chung. Vì thế, báo cáo tổng kết của bộ Tư Pháp cho rằng, cùng với việc sửa đổi, bổ sung luật Báo Chí thì cần sớm nghiên cứu, đề xuất với Quốc Hội về việc xây dựng luật Thông Tin. Tương tự, báo cáo tổng kết của ngành kiểm sát cũng đề cập: “Trong điều kiện hiện nay, CNTT phát triển như vũ bão, tác động mạnh mẽ đến hoạt động báo chí mà biểu hiện rõ nhất là sự bùng nổ của báo điện tử. Đây là vấn đề cấp thiết cần được nghiên cứu để bổ sung các quy định cụ thể vào luật Báo Chí để điều chỉnh hoạt động của loại hình báo chí này”. (Bưu Điện Việt Nam 19/11/2007)

  Sẽ có nghị định mới về Internet

  Bộ TTTT vừa gửi tới website Chính Phủ dự thảo nghị định về Internet để lấy ý kiến nhân dân. Nghị định này được ban hành sẽ thay thế nghị định số 55/2001/NĐ-CP ngày 23/8/2001 của Chính Phủ về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet. Dự thảo nghị định quy định chi tiết việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet; việc thiết lập, cung cấp và sử dụng thông tin điện tử trên Internet tại Việt Nam. Theo dự thảo nghị định, Nhà Nước khuyến khích ứng dụng Internet trong các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội để nâng cao năng suất lao động; mở rộng các hoạt động thương mại; hỗ trợ cải cách hành chính, tăng tiện ích xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và bảo đảm an ninh, quốc phòng; thúc đẩy ứng dụng Internet trong các cơ quan Đảng, Nhà Nước, trường học, bệnh viện, các cơ sở nghiên cứu và đưa Internet đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Một trong những điểm mới của dự thảo nghị định là đã quy định cụ thể hơn về các bên tham gia cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và những hành vi bị cấm trong cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet. Trong đó, doanh nghiệp cung cấp hạ tầng mạng không được phân biệt đối xử đối với các đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet, đại lý Internet và người sử dụng dịch vụ Internet; có nghĩa vụ cung cấp đường truyền dẫn viễn thông khi có yêu cầu của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet để bảo đảm kịp thời triển khai cung cấp các dịch vụ Internet, đặc biệt là các dịch vụ Internet băng rộng. Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” và các tên miền quốc tế. Việc đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” thực hiện thông qua các nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam. Bộ TTTT thực hiện quản lý nhà nước về Internet, trong đó có xây dựng cơ chế, chính sách, chiến lược và quy hoạch phát triển Internet. (VietnamNet 18/11/2007)

  Chỉ nên công khai kết quả học tập trên mạng

  Tuần qua, tại TP.HCM đã diễn ra buổi toạ đàm về đổi mới công tác thi cử và tuyển sinh của các trường phía Nam. Các đại biểu đều mong muốn có một phần mềm thi chung thống nhất chuẩn xác để tiện cho xử lý, báo cáo. Bà Lê Thị Thanh Mai – phó ban đào tạo ĐHQG TP.HCM đề nghị, nếu bộ GDĐT chưa xây dựng được một phần mềm chung, chuẩn xác thì cần quy định thống nhất về cấu trúc file dữ liệu. Đa số các đại biểu cũng ủng hộ việc ứng dụng CNTT vào quy trình tổ chức và công khai điểm thi. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chỉ nên công khai điểm số, kết quả học tập. Còn vấn đề hạnh kiểm thì không nên vì đó là vấn đề nhất thời. (Giáo Dục & Thời Đại 17/11/2007)

  Nhanh nhất cũng phải 5 năm nữa TMĐT Việt Nam mới có thể bùng nổ

  Ngày 16/11/2007, hiệp hội Thương Mại Điện Tử Việt Nam (VECOM) và dự án Hỗ Trợ Thương Mại Đa Biên giai đoạn II (MUTRAP II) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Thương mại điện tử và thuận lợi hoá thương mại trong quá trình hội nhập”. Ông Lương Văn Tự - chủ tịch VECOM thừa nhận, vướng mắc đang tồn tại hiện nay là chứng từ điện tử vẫn chưa được chấp nhận và vấn đề này cần phải được kiến nghị Nhà Nước điều chỉnh cho phù hợp. Muốn phát triển TMĐT thì chứng từ điện tử phải được phổ cập cho tất cả các doanh nghiệp. Để hội nhập TMĐT thì khó khăn theo ông là các doanh nghiệp phải vượt qua chính mình và thực tế là nhiều doanh nghiệp chưa hoạt động gì về TMĐT. Tuy nhiên, điều đáng mừng chính là sự chủ động của các doanh nghiệp trẻ và chắc chắn là họ sẽ “chạy” chứ không phải là “đi” để phát triển TMĐT. Các doanh nghiệp nên nhanh chóng đầu tư vào thị trường này và cần phải chuẩn bị một đội ngũ am hiểu về các quy định TMĐT tại Việt Nam cùng các nước mà họ muốn làm ăn. Tuy nhiên, ông cho rằng cũng phải mất 5 năm nữa thị trường TMĐT ở Việt Nam mới có thể bùng nổ được vì còn phụ thuộc vào trình độ sử dụng cùng những sự đầu tư vào nó. (TBKTVN 19/11/2007) 

  Sẽ thành lập cơ quan điều phối về Ipv6

  Ngày 16/11/2007, bộ TTTT đã họp bàn về việc thúc đẩy ứng dụng tài nguyên địa chỉ Internet phiên bản mới IPv6. Theo trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), với tốc độ phát triển như hiện nay, địa chỉ Internet theo phiên bản IPv4 sắp cạn kiệt trong vài năm tới và nếu Việt Nam không nhanh chóng ứng dụng phiên bản mới IPv6 thì thì có thể dẫn đến khả năng bị cô lập. Điều này đã được VNNIC cảnh báo từ tháng 12/2005 nhưng đến nay mới có tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) xin cấp địa chỉ Ipv6.
  Tại cuộc họp này, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã đồng ý cho VNNIC thành lập ban công tác thúc đẩy ứng dụng Ipv6. Dự kiến, thành viên của ban này sẽ bao gồm cả các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp có hạ tầng. Ban này có nhiệm vụ lên kế hoạch và vạch ra lộ trình cụ thể để triển khai Ipv6, theo dõi và điều phối hoạt động triển khai của các đơn vị theo lộ trình, kế hoạch đề ra. (Bưu Điện Việt Nam 19/11/2007)

  Chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 khu vực ĐBSCL

  Tối 18/11/2007, tại Cần Thơ đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 khu vực ĐBSCL. Sản phẩn “Hệ thống quản lý điện dân dụng” của tác giả Lưu Thoại Ngọc Đồng (học viên trung tâm NIIT Cần Thơ) đã đoạt giải nhất và sẽ đại diện cho khu vực này để vào thẳng vòng chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 toàn quốc. (Thanh Niên 19/11/2007)

  Hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam tổ chức đại hội thành lập

  Với tư cách là một tổ chức xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận, hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VISA) đã được thành lập nhằm chia sẻ kinh nghiệm về các thành tựu khoa học trong lĩnh vực an toàn thông tin và tổ chức thực hiện các chính sách trong lĩnh vực này. Phát biểu tại đại hội thành lập hiệp hội, ngày 17/11/2007, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định, việc ra đời VISA là cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi mà thông tin đã trở thành một trong những tài nguyên quý giá nhất của mỗi quốc gia và bảo mật an toàn thông tin là yếu tố cơ bản của hạ tầng an ninh thông tin quốc gia. “Việt Nam đã nhận thức được vai trò của việc đảm bảo an toàn thông tin trong quá trình hội nhập nền kinh tế thế giới, nhưng hiện còn thiếu cơ chế chính sách”, ông Thắng nói và cho biết thêm Chính Phủ cũng đã đồng ý về việc thành lập cục An Toàn Thông Tin. VISA được thành lập cũng nhằm mục đích tạo cầu nối giữa hội viện với các cơ quan quản lý nhà nước; đưa ra đề xuất, khuyến nghị trong việc xây dựng cơ chế chính sách; tư vấn, đào tạo cho các cơ quan, cá nhân trong lĩnh vực an toàn thông tin, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về an toàn thông tin. (Bưu Điện Việt Nam 19/11/2007)

  Hà Nội: Một doanh nghiệp thiết kế website tặng trường học

  Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2007, công ty cổ phần Đầu Tư Ngôi Sao Xanh (140/2 Đội Cấn, Hà Nội) đã quyết định trao tặng trang web thpt-tranhungdao-ninhbinh.edu.net.vn cho trường THPT Trần Hưng Đạo, Ninh Bình. Website là nơi cập nhật mọi thông tin về lịch học, điểm của mọi học sinh và cũng là cuốn từ điển sống để các cựu học sinh ghé thăm. Nhân dịp này, công ty Ngôi Sao Xanh cũng thông báo về chương trình thiết kế website tặng các cơ sở giáo dục trên cả nước thực hiện từ nay đến tháng 9/2008. (TBKTVN 19/11/2007)

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam tự triển khai thành công phần mềm kiều hối

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) vừa triển khai thành công phần mềm kiều hối tự nghiên cứu phát triển tương thích hoàn toàn với hệ thống INCAS. Theo đó, Incombank có thể ghi vào tài khoản người nhận tiền khi hội sở chính của Incombank nhận được lệnh chuyển tiền từ nước ngoài và khách hàng có thể đến rút tiền tại mọi điểm giao dịch có triển khai dịch vụ kiều hối của Incombank cũng như rút tại bất cứ máy ATM nào nếu tiền chuyển vào tài khoản ATM. (TBKTVN 19/11/2007)

  Sóc Trăng: 57 xã được cung cấp dịch vụ công ích về viễn thông và Internet

  57 xã, thị trấn vùng sâu vùng xa tại tỉnh Sóc Trăng  đã được cung cấp dịch vụ công ích viễn thông và Internet. Đây là chương trình hỗ trợ người dân có thu nhập thấp tiếp cận với dịch vụ điện thoại và Internet. (Nhân Dân 18/11/2007)

  Thư Viện Quốc Gia bước sang giai đoạn 2 xây dựng thư viện số

  Theo ông Phạm Thế Khang – giám đốc Thư Viện Quốc Gia, việc ứng dụng CNTT tại Thư Viện Quốc Gia đã được thực hiện từ năm 1986 để chuyển một số công việc từ thủ công sang tự động. Từ năm 1995, thư viện đã tổ chức cho bạn đọc tra cứu, tìm sách trên máy tính. Năm 1992, thư viện đã triển khai dự án xây dựng phòng tin học tại 61 thư viện các tỉnh, thành phố. Năm 1994, lần đầu tiên mạng thông tin thư viện toàn quốc đã được hình thành mà trung tâm là Thư Viện Quốc Gia. Hiện nay, Thư Viện Quốc gia đang đi đầu trong việc xây dựng thư viện điện tử kỹ thuật số và tiếp tục nâng cấp mạng thông tin thư viện. Song song với việc hoàn thiện giai đoạn I của thư viện điện tử, Thư Viện Quốc gia đang triển khai giai đoạn 2 của thư viện kỹ thuật số. Hơn 1 triệu trang tài liệu quý hiếm đã được số hoá, đảm bảo nhu cầu sử dụng của bạn đọc và giữ gìn tư liệu. (Nhân Dân 19/11/2007)

  Sắp có điện thoại ATM tại Việt Nam

  Các mạng viễn thông tại Việt Nam đang chạy đua hợp tác với ngân hàng để phát triển các dịch vụ kỹ thuật và kinh doanh. Theo xu thế của thế giới, các ngân hàng sẽ phát triển mạnh dịch vụ ngân hàng điện tử qua mạng ĐTDĐ và một thuê bao điện thoại sẽ đồng thời là tài khoản ngân hàng. Với chiếc điện thoại di động ATM, các chủ thuê bao có thể giao dịch tài chính được với nhau, không phân biệt tổ chức, cá nhân hay ranh giới quốc gia. (Pháp Luật TP.HCM 19/11/2007)

  ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội với 35 năm đào tạo chuyên ngành tin học kinh tế

  Theo PGS TS Hàn Viết Thuận – chủ nhiệm khoa Tin Học Kinh Tế ĐH Kinh Tế Quốc Dân Hà Nội, cách đây 35 năm, một Việt kiều tại Pháp là GS TS Nguyễn Tất Lập đã về nước và thành lập một chuyên ngành mới tại trường là ngành xử lý thông tin kinh tế. Đây chính là cái nôi đầu tiên để hình thành ngành hệ thống thông tin kinh tế của các trường ĐH khối kinh tế cả nước. Từ chỗ chỉ có vài giáo viên vào năm 1972 đến lúc thành lập, bộ môn Xử Lý Thông Tin Kinh Tế năm 1976 và thành lập khoa Tin Học Kinh Tế năm 2000, đến nay Khoa đã đào tạo được 25 khoá ĐH chính quy, 6 khoá cao học và 2 khoá nghiên cứu sinh. (Giáo Dục & Thời Đại 17/11/2007)

  Ai chịu trách nhiệm về những sai phạm ở bộ Tài Chính trong việc giải ngân khống của đề án 112?

  Tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc Hội ngày 17/11/2007 của bộ trưởng bộ Tài Chính Vũ Văn Ninh, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã đặt câu hỏi: “Ai chịu trách nhiệm về những sai phạm ở bộ Tài Chính trong việc giải ngân khống của đề án 112?”. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết, ban điều hành đề án 112 ký kết hợp đồng với các chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án. Cơ quan tài chính, căn cứ vào hợp đồng ký kết giữa ban điều hành 112 và các chủ đề án khi có kết quả sản phẩm sẽ thanh toán theo chế độ. Trách nhiệm của Kho Bạc là căn cứ vào hợp đồng, căn cứ vào nghiệm thu của hai bên để thanh toán. Kho Bạc không tham gia vào hội đồng nghiệm thu các sản phẩm, không chịu trách nhiệm về số lượng và chất lượng của các sản phẩm này. Nếu như phát hiện ra xử lý sai thì bộ Tài Chính sẽ có xử lý sai phạm và kỷ luật đối với cán bộ”- bộ trưởng Vũ Văn Ninh nói. Theo đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, câu trả lời của Bộ trưởng như vậy là chưa rõ vì bộ Tài Chính cần phải chịu trách nhiệm trong việc chi tiêu của đề án 112. Câu hỏi mà ông tiếp tục chất vấn là “Có chuyện giải ngân khống ở đề án 112 không? Và có chuyện như báo chí đăng là treo thưởng cho những nơi nào giải ngân nhanh thì cấp vốn nhiều hay không? Trách nhiệm của bộ Tài Chính trong việc thực hiện chức năng giám sát chi tiêu như thế nào?”. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh  trả lời: “Nếu đề án 112 có chuyện chi khống và nếu có sự thông đồng của nhà đầu tư với các nhà thầu thì quả thật là Kho Bạc không thể biết được và bộ Tài Chính cũng không biết được. Chúng tôi chưa phát hiện được chuyện đó và cũng không phải trách nhiệm của Kho Bạc đi kiểm tra chuyện giữa hai bên. Hai bên ký hợp đồng phải chịu trách nhiệm về việc đó”. Trước câu trả lời này, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết tỏ ra thất vọng: “Bộ trưởng giải thích về vai trò của bộ Tài Chính và Kho Bạc đơn giản quá! Nếu Kho Bạc và bộ Tài Chính chỉ thấy bên A và bên B thống nhất với nhau là chi đúng rồi mà thông qua, thì tôi cũng làm giám đốc Kho Bạc được!?”. Bộ trưởng Vũ Văn Ninh giải thích: Trong quá trình triển khai thực hiện, bộ Tài Chính kiểm soát chi trên cơ sở là hồ sơ chứng từ giữa hai bên triển khai thực hiện và với sản phẩm, đối chiếu với cơ chế chính sách chế độ để mà kiểm soát và cho chi. Ông nói: “Tôi nói là nếu hai bên cố tình thông đồng với nhau để khai khống thì chúng tôi không biết, chứ không phải chúng tôi nói là không kiểm soát. Hai bên cùng cố tình mà gian lận hoặc gửi giá vào trong hợp đồng đó thì đúng là chúng tôi và Kho Bạc không biết được”. (Tiền Phong 18/11/2007)

  ID: O0711_1