• Thứ Tư, 21/11/2007 12:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/11/2007

  Trao giải Nhân Tài Đất Việt 2007. CNTT trong hoạt động chứng khoán chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Sắp sử dụng chứng minh nhân dân mã vạch. Đã có kết luận ban đầu về hoạt động mua bán chứng chỉ tin học, ngoại ngữ tại TP.HCM. PG Bank triển khai phần mềm lõi ngân hàng. ĐH Thái Nguyên khánh thành trung tâm Học Liệu. Ra mắt website Sinh Viên Bình Dương…

  Trao giải Nhân Tài Đất Việt 2007

  Tối 20/11/2007, tại trung tâm Hội Nghị Quốc Gia, báo Khuyến Học & Dân Trí thuộc hội Khuyến Học Việt Nam, báo điện tử VnMedia và đài Truyền Hình Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Nhân Tài Đất Việt 2007”. Tới dự có uỷ viên Bộ Chính Trị Trương Tấn Sang, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo nhiều bộ ngành hữu quan. Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã gửi lẵng hoa và thư chúc mừng tới ban tổ chức cuộc thi. Giải nhất trị giá 100 triệu đồng đã được trao cho 2 sản phẩm là hệ điều hành Portals của nhóm Tia Chớp Việt và giải pháp Học – Thi Trực Tuyến của nhóm AI Việt Nam. Được biết, bắt đầu từ năm 2008, Nhân Tài Đất Việt sẽ mở rộng sang lĩnh vực y tế theo ý tưởng của bộ trưởng bộ Y Tế Nguyễn Quốc Triệu. (Thanh Niên 21/11/2007)

  CNTT trong hoạt động chứng khoán chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư

  Ngày 20/11/2007, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Nhà đầu tư mở tài khoản ngân hàng và thuế đối với kinh doanh chứng khoán” do hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam (VASB) tổ chức. Theo ông Nguyễn Thanh Kỳ - tổng thư ký VASB, quy định các nhà đầu tư mở tài khoản kinh doanh chứng khoán tại ngân hàng là chủ trương đúng nhằm tránh việc các công ty chứng khoán lợi dụng tiền của họ. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải có sự làm việc ăn khớp giữa giữa ngân hàng và công ty chứng khoán để nhà đầu tư không bị mất thời gian và lỡ cơ hội. Ông Hồ Nam Trung - tổng giám đốc công ty Chứng Khoán Sài Gòn Thương Tín cho rằng CNTT của ngân hàng và các công ty chứng khoán hiện nay chưa thể đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư. Vì thế, nếu các nhà đầu tư đổ dồn về ngân hàng để mở tài khoản trong trường hợp tốc độ xử lý của ngân hàng chậm thì sẽ gặp khó khăn. Dù các công ty chứng khoán có nhập lệnh nhanh đến mấy thì vẫn phải mất thời gian qua ngân hàng và có thể dẫn đến tình trạng “thắt nút cổ chai” và người chịu ảnh hưởng cuối cùng vẫn là nhà đầu tư. (Thanh Niên 21/11/2007)

  Sắp sử dụng chứng minh nhân dân mã vạch

  Ngày 19/11/2007, Chính Phủ đã ban hành nghị định 170/2007/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 về chứng minh nhân dân. Theo đó, mẫu CMND mới ngoài các thông tin về thân chủ sẽ còn có cả thông tin về cha mẹ và mã vạch 2 chiều. (Tuổi Trẻ 21/11/2007)

  Đã có kết luận ban đầu về hoạt động mua bán chứng chỉ tin học, ngoại ngữ tại TP.HCM

  Tiến hành thanh tra hoạt động của  trung tâm Hỗ Trợ Phát Triển Công Nghệ Tin Học và Ngoại Ngữ trực thuộc hội Khuyến Học Việt Nam, thanh tra bộ GDĐT cho biết, năm 2007, trung tâm này đã cấp phát hơn 12.000 chứng chỉ tin học, ngoại ngữ. Trung tâm đã thành lập các chi nhánh của mình mà không được sự đồng ý của chủ quản. Hai văn phòng đã thiết lập tại TP.HCM cũng chưa hề được sự đồng ý của sở GDĐT TP.HCM. Kết quả kiểm tra cả với văn phòng Hà Nội và TP.HCM của trung tâm cho thấy gần như không tổ chức giảng dạy mà chỉ ôn thi để cấp chứng chỉ. Việc tổ chức thi cũng có nhiều sai phạm từ khâu coi thi đến chấm thi. Việc thi chỉ là hợp thức hoá hồ sơ để người dự thi được cấp chứng chỉ. (Tuổi Trẻ 21/11/2007)

  PG Bank triển khai phần mềm lõi ngân hàng

  Ngày 20/11/2007, ngân hàng TMCP Xăng Dầu (PG Bank) đã triển khai thành công giai đoạn I phần mềm ngân hàng lõi (core banking) Flexcube của I-Flex Solutions. Đây là phần mềm ứng dụng tích hợp nhiều loại hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, cho phép PG Bank triển khai các sản phẩm mới cũng như các dịch vụ mới nhanh chóng và cũng là tiền đề để PG Bank triển khai nhanh chóng các dịch vụ thanh toán hiện đại của mình. (Tiền Phong 21/11/2007)

  ĐH Thái Nguyên khánh thành trung tâm Học Liệu

  Ngày 21/11/2007, tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (EMW) sẽ khánh thành và bàn giao trung tâm Học Liệu cho ĐH Thái Nguyên. Công trình này được xây dựng với tổng kinh phí 4 triệu USD với diện tích 9.000 m2 và được tài trợ bởi tổ chức Atlantic Philanthropie. Trung tâm Học Liệu được trang bị 300 máy tính nối mạng và 100.000 đầu sách nhằm phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên các trường ĐH tại Thái Nguyên. (Thanh Niên 21/11/2007)

  Ra mắt website Sinh Viên Bình Dương

  Công ty cổ phần CNTT Bình Dương vừa ra mắt và đưa vào hoạt động website www.sinhvienbinhduong.com.vn. Dự kiến, website sẽ thường xuyên cập nhật thông tin về tỉnh cùng những định hướng nghề nghiệp, nghiên cứu khoa học… nhằm phục vụ cho cộng đồng học sinh, sinh viên của tỉnh. (Tuổi Trẻ 21/11/2007)

  Standard Chartered và các ngân hàng nước ngoài tài trợ vốn cho EVN Telecom

  Ngân hàng Standard Chartered (Anh Quốc) vừa chính thức thoả thuận đồng tài trợ vốn 40 triệu USD cho công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom). Tham gia đồng tài trợ cùng còn có chi nhánh ngân hàng Cathay United ở Chu Lai, chi nhánh ngân hàng Tokyo Mitsubishi và ngân hàng United Oversea tại TP.HCM và trong hoạt động này, Standard Chartered là ngân hàng đầu mối. Với khoản vay này, EVN Telecom sẽ mua thêm các thiết bị đầu cuối để cung cấp cho khách hàng sử dụng dịch vụ của mình theo công nghệ CDMA. Đến nay, EVN Telecom đã thu hút được 2,2 triệu khách hàng sử dụng điện thoại cố định không dây CDMA-1x và dự kiến đến hết 2007 sẽ có 2,5 triệu khách hàng. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 21/10/2007)

  Diễn đàn chính phủ điện tử kỷ niệm 15 năm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc

  Trong các ngày từ 22/11 đến 2/12/2007, tại Hà Nội sẽ diễn ra tuần lễ Hàn Quốc Năng Động nhân kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Trong khuôn khổ sự kiện này sẽ có một diễn đàn về chính sách chính phủ điện tử. (Thanh Niên 21/11/2007)

  Hà Nội: Thư Viện Quốc Gia sắp đưa vào hoạt động thư viện điện tử

  Ngày 24/11/2007, Thư Viện Quốc Gia (31 Tràng Thi, Hà Nội) sẽ chính thức khai trương thư viện điện tử. Nhân dịp này, sẽ có một hội thảo với chủ đề “Thư Viện Quốc Gia trong tiến trình phát triển sự nghiệp thư viện Việt Nam” với nhiều nội dung phong phú trong đó có việc ứng dụng CNTT trong các nghiệp vụ thư viện. (Lao Động 21/11/2007)

  Hưng Yên: Chính quyền và doanh nghiệp đối thoại thường xuyên qua mạng

  Theo ông Đoàn Anh Quân – giám đốc sở KHĐT tỉnh Hưng Yên, trong quan hệ giữa chính quyền và doanh nghiệp, cần phải phân biệt rõ giữa hỏi đáp, đóng góp ý kiến xây dựng luật và đối thoại. Từ năm 2005 đến nay, thông qua việc xây dựng website, Hưng Yên đã xây dựng được một cơ chế hỏi đáp của doanh nghiệp và nhân dân với các cơ quan chức năng. Ban đầu chỉ đơn thuần là hỏi và trả lời. Sau đó, hoạt động này đã được nâng lên thành đối thoại với đầy đủ quy trình trả lời, giám sát và đánh giá. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 21/11/2007)

  TP.HCM: 160 doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử

  Sau 1 tháng thực hiện giai đoạn 2 về thủ tục hải quan điện tử, chi cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM đã thu hút được thêm 10 doanh nghiệp tham gia, nâng tổng số doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử lên con số 160. Từ đầu năm đến nay, chi cục Hải Quan Điện Tử TP.HCM đã thông quan điện tử được cho gần 27.000 tờ khai XNK, tăng gần 2 lần so với cùng kỳ 2006. Tổng giá trị hàng XNK đạt trên 2,4 tỷ USD với tổng số thuế thu được trên 2.100 tỷ đồng. (Hải Quan 20/11/2007)

  Việt Nam nên chọn công nghệ 3G

  Theo ông Hoàng Ngọc Diệp - tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, công nghệ 3G đã và đang cung cấp các dịch vụ và được đầu tư một cách bài bản với nhiều nhà cung cấp từ thượng đến hạ nguồn. Trong khi đó, WiMax di động còn đang được thử nghiệm ở nhiều nước và thiết bị đầu cuối cũng còn chưa tương thích. Hơn nữa, WiMax chỉ cung cấp thoại trên nền IP còn các công nghệ 3G có thể cùng cung cấp trên nền IP và thoại di động như các mạng 2G. Mặt khác, thị trường Việt Nam vẫn còn quá bé, không đủ để hấp dẫn các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối cho WiMax. Do vậy, nếu triển khai WiMax di động trong một vài năm tới thì sẽ phải đối đầu với thách thức về chi phí cao. (Đầu Tư 21/11/2007)

  Việt Nam là thị trường quan trọng của Ericsson

  Theo ông Carl Henric Svanberg - chủ tịch tập đoàn Ericsson, Việt Nam là một thị trường có nhiều tiềm năng về CNTT và viễn thông. Riêng với Ericsson, việc phát triển nguồn nhân lực tại chỗ là một ưu tiên. Việt Nam là một thị trường quan trọng với Ericsson. Hiện tại, Ericsson chỉ đặt nhà máy tại 3 nước Trung Quốc, Thuỵ Điển và Brazil để đảm bảo sản xuất tập trung, cung cấp được số lượng lớn và gần với khách hàng. Ericsson hiện chưa có dự định mở thêm nhà máy tại các nước khác. Thị trường Việt Nam sẽ phù hợp hơn trong phát triển phần mềm và ứng dụng. Riêng về liên doanh sản xuất ĐTDĐ với Sony của Ericsson, đây là hoạt động khá thành công và đang chiếm 9% thị phần toàn cầu. Có lẽ tại Việt Nam thì con số còn lớn hơn. (TBKTVN 21/11/2007)

  ID: O0711_1