• Thứ Năm, 22/11/2007 13:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/11/2007

  TP.HCM lấy ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành nghị định về TMĐT. Hệ thống giám sát tài nguyên thiên nhiên Việt Nam chính thức hoạt động. Bộ TTTT chia tay thứ trưởng Vũ Đức Đam. 81 sản phẩm dự thi Trí Tuệ Việt Nam 2007. UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn trương điều tra xử lý các đối tượng lừa đảo tín dụng qua mạng...

  TP.HCM lấy ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành nghị định về TMĐT

  Sáng 20/11/2007, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành nghị định 57/2006/NĐ-CP về TMĐT. Đại diện vụ TMĐT bộ Công Thương đã giới thiệu những nội dung cơ bản của dự thảo với 3 nhóm đối tượng chịu sự điều chỉnh là các thương nhân, khách hàng và người quản lý hoạt động giao dịch điện tử. Điểm quan trọng của dự thảo là những quy định cơ bản của một hợp đồng thương mại điện tử. (SGGP 22/11/2007)

  Hệ thống giám sát tài nguyên thiên nhiên Việt Nam chính thức hoạt động

  Tuần qua, trung tâm Viễn Thám bộ Tài Nguyên & Môi Trường và tập đoàn EADS (Pháp) đã tổ chức nghiệm thu hệ thống giám sát tài nguyên thiên nhiên Việt Nam (ENRMS). Đây là dự án có tổng vốn đầu tư 26,069 triệu USD với CNTT địa lý hiện đại hoạt động phù hợp với điều kiện Việt Nam trong vòng 10 năm tới. Đến nay đã có 37 cán bộ của trung tâm Viễn Thám được phía Pháp đào tạo và chuyển giao công nghệ để quản lý và vận hành ENRMS. Tháng 2/2008, cơ quan Hàng Không Vũ Trụ Châu Âu (Eurospace) sẽ tài trợ một khoá học cho 3 người sử dụng ảnh rada. (Công Nghiệp Việt Nam 21/11/2007)

  Bộ TTTT chia tay thứ trưởng Vũ Đức Đam

  Theo quyết định điều động cán bộ của Bộ Chính Trị, TS Vũ Đức Đam - thứ trưởng bộ TTTT, uỷ viên dự khuyết Trung Ương Đảng đã được phân công về làm phó bí thư thường trực tỉnh uỷ Quảng Ninh. Chiều 20/11/2007, bộ TTTT đã làm lễ chia tay để thứ trưởng Vũ Đức Đam lên đường nhận nhiệm vụ mới. (Bưu Điện Việt Nam 22/11/2007)

  81 sản phẩm dự thi Trí Tuệ Việt Nam 2007

  Cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 do báo Lao Động, FPT và đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia của 140 thí sinh với 81 sản phẩm, trong đó 2 sản phẩm của các thí sinh ở nước ngoài. Phần lớn các sản phẩm đã hoàn thiện và có khả năng thương mại hoá cao và không ít đã được kinh doanh thành công. Đặc biệt, tỷ lệ sản phẩm phục vụ giáo dục chiếm khá cao. Thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Vũ Đình Trung mới 11 tuổi với sản phẩm “Học cho bạn”. Dự kiến, trung tuần tháng 12/2007, vòng sơ khảo sẽ hoàn tất chấm để công bố tối đa 15 sản phẩm lọt vào chung khảo. (Lao Động 22/11/2007)

  UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn trương điều tra xử lý các đối tượng lừa đảo tín dụng qua mạng

  Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vừa có văn bản chỉ đạo Công An TP.HCM và các sở BCVT, VHTT khẩn trương chủ động phối hợp điều tra vụ lừa đảo huy động tín dụng lãi suất cao qua mạng để xử lý nghiêm minh trước pháp lụật. Văn bản chỉ đạo này xuất phát từ việc thời gian gần đây các báo chí đồng loạt đưa tin về hoạt động này trong đó có nhiều nạn nhân ở TP.HCM với số tiền bị thiệt hại nhiều tỷ đồng đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự của địa phương. (SGGP 22/11/2007)

  Smartlink chính thức hợp tác kết nối với BankNetVN

  Ngày 21/11/2007, tại Hà Nội, công ty cổ phần Dịch Vụ Thẻ Smartlink (liên minh thẻ của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam) và công ty cổ phần Chuyển Mạch Tài Chính Quốc Gia (BankNetVn) đã chính thức ký kết thoả thuận kết nối. Để giảm thiểu ảnh hưởng đến toàn hệ thống, mỗi bên sẽ chỉ định một ngân hàng thành viên làm đầu mối để triển khai kết nối thí điểm là ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) đại diện cho BankNetVn và ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đại diện cho Smartlink sẽ triển khai kết nối thí điểm. Dự kiến, việc kết nối sẽ hoàn thành và chạy thử nghiệm vào cuối tháng 12/2007. Khi đó, các chủ thẻ của cả 2 hệ thống sẽ sử dụng chung được một mạng lưới ATM liên thông giữa các ngân hàng trên cả nước. (TBKTVN 22/11/2007)

  Ra mắt công ty CMC Telecom

  Ngày 21/11/2007 tại Hà Nội, tập đoàn Công Nghệ CMC (CMC Corp) đã chính thức tổ chức lễ ra mắt công ty cổ phần Dịch Vụ Viễn Thông CMC (CMC Telecom) với tổng số vốn đầu tư 100 tỷ đồng, trong đó CMC Corp nắm 70%. CMC Telecom sẽ cung cấp các dịch vụ về hạ tầng viễn thông, chăm sóc khách hàng, dịch vụ dữ liệu và dịch vụ về nội dung trên mạng. Trong lễ ra mắt, CMC Telecom đã ký kết thoả thuận hợp tác chiến lược với công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom). Theo đó, EVN Telecom sẽ đầu tư về cơ sở hạ tầng truyền dẫn và CMC sẽ đầu tư các dịch vụ tổng thể để cung cấp cho khách hàng. (TBKTVN 22/11/2007)

  Vĩnh Xuân chính thức phân phối MTXT ASUS

  Ngày 21/11/2007, tại Hà Nội, ông Leroy Liu - đại diện hãng máy tính ASUS tại Việt Nam đã công bố và trao giấy chứng nhận nhà phân phối chính thức cho công ty Máy Tính Vĩnh Xuân (SPC). Theo đó, SPC sẽ là nhà cung cấp đầu mối tại Việt Nam các dòng MTXT của ASUS. Hiện tại, ASUS là nhà cung cấp đứng đầu thị trường Việt Nam về bo mạch chủ, ổ đĩa CD-ROM, card đồ hoạ. MTXT ASUS được thiết kế mỏng và chỉ nặng 0,8 kg rất tiện tích cho người sử dụng, được bảo hành 2 năm trên toàn cầu. (TBKTVN 22/11/2007) 

  Ông Nguyễn Duy Ngọc được bầu làm chủ tịch hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam

  Ngày 17/11/2007, tại Hà Nội đã diễn ra đại hội thành lập hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VISA). Đại hội đã bầu ban chấp hành nhiệm kỳ đầu tiên (2007 – 2012) và thống nhất các chương trình hành động chung. Ông Nguyễn Duy Ngọc – phó giám đốc trung tâm Khoa Học Công Nghệ Quân Sự (bộ Quốc Phòng) đã được bầu làm chủ tịch. (Bưu Điện Việt Nam 22/11/2007)

  Mua mực in đóng góp quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình

  Công ty cổ phần Nhật Hồ và quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình của báo Thanh Niên vừa chính thức tổ chức chương trình “Việc nhỏ hôm nay ươm mầm tương lai”. Theo đó, kể từ ngày 20/11 – 31/12/2007, bất kỳ khách hàng nào mua một hộp mực  HBC A4 sẽ được công ty trích ra 50.000 đồng; mua một hộp mực HBC A3 sẽ được trích ra 100.000 đồng đóng góp vào quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình. (Thanh Niên 22/11/2007)

  ST Microselectronics mở văn phòng tại Hà Nội

  Ngày 22/11/2007, tập đoàn ST Microeletronics sẽ chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội. Đây là một tập đoàn lớn về thiết bị điện tử tin học và viễn thông với doanh thu gần 10 tỷ USD và 50.000 nhân tiền toàn cầu. Ông Francois Guibert – phó chủ tịch ST Microelectronics khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết sẽ tập trung chính vào thị trường Việt Nam với 2 nhám sản phẩm chính là thiết bị công nghiệp và kỹ thuật số. Đây là những sản phẩn có nhu cầu lớn tại Việt Nam, đặc biệt là các bộ giải mã truyền hình. ST Microeletronics cũng đang có kế hoạch tuyển dụng đội ngũ kỹ sư Việt Nam để đưa họ đi đào tạo tại châu Âu và sẽ thiết lập một trung tâm hỗ trợ  khách hàng ngay tại Việt Nam. Dự kiến trong năm 2008, ST Microeletronics sẽ thiết lập văn phòng tại TP.HCM. Dự kiến doanh số của ST Microelectronics trong vòng 5 năm tới có thể lên đến cả tỷ USD. (TBKTVN 22/11/2007)

  Người sử dụng ĐTDĐ có thể đặt lệnh để trả tiền mua hàng

  Khoảng 4 tuần nữa, công ty Vinapay sẽ đưa ra dịch vụ thanh toán trên ĐTDĐ với tên gọi Mr TopUp. Đây là dịch vụ được cài đặt trên ĐTDĐ thông qua mạng GPRS của các nhà cung cấp viễn thông theo công nghệ GSM. Để sử dụng, các thuê bao phải đăng ký tài khoản với Vinapay và nạp tiền vào tài khoản Vcash. Ông Đỗ Viết Hà – phó tổng giám đốc Vinapay cho biết, theo tính toán, khoảng 1 triệu khách hàng có thể thực hiện giao dịch cùng lúc. Giả sử, khách hàng có bị mấy máy, mất sim thì những dữ liệu về họ vẫn được bảo đảm nguyên vẹn theo số pin riêng trên máy chủ của Vinapay và sẽ được cấp lại cho khách hàng. Trước mắt, Vinapay đã hợp tác để phục vụ khách hàng của các mạng Vinaphone, Mobifone, Viettel, Sfone và EVN Telecom. Tuy nhiên, trước mắt mới có thể sử dụng cho các dịch vụ nạp thẻ ĐTDĐ trả trước, thanh toán phí sử dụng game online và đặc biệt là người sử dụng còn có thể bán mã các dịch vụ này cho các đối tượng có nhu cầu. (TBKTVN 22/11/2007)

  ID: O0711_1