• Thứ Sáu, 23/11/2007 13:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 23/11/2007

  Bộ TTTT ủng hộ việc thành lập hiệp hội Internet Việt Nam. Pháp giúp Việt Nam nâng cao năng lực ngành hải quan. France Telecom chia sẻ kinh nghiệm phát triển viễn thông. Alcatel-Lucent ký 2 hợp đồng trị giá hơn 31 triệu USD với VNPT. Đổi mã điện thoại tại 8 tỉnh, thành phố. Thừa Thiên - Huế: Hội thảo ứng dụng CNTT trong giáo dục…

  Bộ TTTT ủng hộ việc thành lập hiệp hội Internet Việt Nam

  Ngày 21/11/2007 tại Hà Nội, 5 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) là tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom), công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và công ty Netnam đã cùng tổ chức hội thảo “Hợp tác nâng cao chất lượng dịch vụ”. Tại hội thảo, đại diện bộ TTTT đã giới thiệu dự thảo nghị định mới nhằm thay thế nghị định 55/2001/NĐ-CP và với nghị định này, một lần nữa các doanh nghiệp sẽ được “cởi trói” để mọi thành phần kinh tế có thể tham gia dịch vụ kết nối Internet. Đặc biệt, các doanh nghiệp có giấy phép ISP sẽ được cung cấp các dịch vụ truy cập Internet, kết nối Internet và ứng dụng Internet mà không cần phải có giấy phép con. Nhân dịp này, cả 5 ISP đã cùng ký kết thoả thuận hợp tác về việc hướng tới thành lập hiệp hội Internet Việt Nam và nhất trí mời nguyên thứ trưởng thường trực bộ BCVT cũ Mai Liêm Trực làm trưởng ban vận động thành lập. Tham dự hội thảo, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, mặc dù đây mới chỉ là sáng kiến ban đầu của các ISP song quan điểm chung của bộ TTTT là ủng hộ việc thành lập hiệp hội Internet Việt Nam. Việc thành lập hiệp hội này sẽ là điều kiện thúc đẩy phát triển Internet và đóng góp cho các cơ chế chính sách về Internet của Nhà Nước. (TBKTVN 23/11/2007).

  Pháp giúp Việt Nam nâng cao năng lực ngành hải quan

  Trung tâm Bồi Dưỡng Cán Bộ Hải Quan vừa tổ chức một khoá đào tạo cho cán bộ trong ngành từ 20 – 23/11/2007 với sự hỗ trợ của cơ quan Hợp Tác Phát Triển bộ Tài Chính Pháp (ADETEF). Khoá học được thực hiện với sự tham gia của 2 giảng viên trường Hải Quan Quốc Gia Pháp Tourcoing. Bên cạnh nhiều nội dung chuyên môn, các giảng viên đã chia sẻ về hướng xây dựng các chương trình đào tạo hải quan trực tuyến đang được ứng dụng rộng rãi tại hải quan nhiều nước. Trong tháng 11/2007, ADETEF và tổng cục Hải Quan sẽ thảo luận để xây dựng chương trình hợp tác song phương trong 3 năm tới. (Hải Quan 22/11/2007)

  France Telecom chia sẻ kinh nghiệm phát triển viễn thông

  Nhân dịp Diễn Đàn ASEAN lần thứ 8 tại Hà Nội, sáng 22/11/2007 tập đoàn France Telecom đã chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược phát triển viễn thông tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Ông Alain Buveroth – phó chủ tịch France Telecom cho biết, France Telecom mong muốn thúc đẩy chiến lược kinh doanh tại Việt Nam thông qua liên kết chiến lược với các nhà cung cấp dịch vụ mà điển hình là Mobifone; đồng thời France Telecom cũng tham gia đào tạo nghiên cứu sinh tiến sĩ cho Việt Nam về các công nghệ viễn thông tiên tiến. (Nhân Dân 23/11/2007)

  Alcatel-Lucent ký 2 hợp đồng trị giá hơn 31 triệu USD với VNPT

  Nhân dịp Diễn Đàn ASEAN tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 22 và 23/11/2007, tập đoàn Alcatel-Lucent (Pháp) ký 2 hợp đồng trị giá hơn 31 triệu USD với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Ông Raul Ros - trưởng đại diện Alcatel-Lucent tại Việt Nam cho biết: hợp đồng thứ nhất trị giá 22 triệu USD là hợp đồng chuyển mạch giai đoạn 2 ký với công ty Vật Tư Thiết Bị Bưu Điện (Cokyvina) trực thuộc VNPT để cung cấp thiết bị cho hơn 1 triệu thuê bao. Hợp đồng thứ hai trị giá 9,7 triệu USD cung cấp 271.608 thuê bao cố định cho VNPT. Đây là dự án nhằm nâng cấp đường truyền viễn thông cố định, di động và Internet được khởi động từ 2006 và dự kiến sẽ hoàn thành năm 2008. (TBKTVN 23/11/2007)

  Đổi mã điện thoại tại 8 tỉnh, thành phố

  Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT)  vừa quyết định từ 0 giờ ngày 24/11/2007 sẽ thay đổi mã số điện thoại cố định của 8 tỉnh, thành gồm Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Đắc Lắc, Đắc Nông, Cần Thơ, Hậu Giang. Cụ thể, mã của tỉnh Hòa Bình sẽ đổi từ 18 thành 218, Hà Giang từ 19 thành 219. Các tỉnh trước đây chung mã số sau khi chia tách tỉnh gồm Điện Biên và Lai Châu đổi từ 23 lần lượt thành 230, 231; Đắc Lắc, Đắc Nông đổi từ 50 thành 500, 501; Cần Thơ, Hậu Giang đổi từ 71 thành 710 và 711. Tuy nhiên, việc quay số song song cả mã cũ và mã mới sẽ được chấp nhận cho đến hết ngày 25/12/2007. (Tuổi Trẻ 23/11/2007)

  Thừa Thiên - Huế: Hội thảo ứng dụng CNTT trong giáo dục

  Ngày 18/11/2007 tại trường Quốc Học Huế, sở GDĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng giáo dục”. Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu các kiến thức cập nhật về phần cứng, phần mềm trong hoạt động dạy và học, giúp giáo viên và cán bộ quản lý có cơ hội cập nhật kiến thức để từ đó ứng dụng tốt hơn CNTT trong hoạt động của mình. (Giáo Dục & Thời Đại 22/11/2007)

  Tư vấn trực tuyến về giới tính

  Kể từ ngày 18/11/2007, công ty Kimberly Clark Việt Nam cùng các chuyên gia có kinh nghiệm đã bắt đầu thực hiện chương trình tư vấn giới tính trực tuyến thông qua trang web www.girlspice.com.vn. Chương trình được thực hiện từ 9 – 11h mỗi sáng Chủ Nhật hàng tuần. (Giáo Dục & Thời Đại 22/11/2007)

  Nhà văn Lê Lựu sẽ kiện các chủ nhân trang web www.vhdn.com.vn

  Như tin đã đưa, trên mạng Internet đang tồn tại một tờ báo điện tử không có giấy phép là “Văn Hoá Doanh Nghiệp” tại địa chỉ www.vhdn.com.vn do công ty TJSC thực hiện. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi có thông tin đó thì manchete của tờ báo điện tử này lại đổi thành “Văn Hoá Doanh Nhân”. Cùng với manchete còn là logo quen thuộc của trung tâm Văn Hoá Doanh Nhân trực thuộc phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) do nhà văn Lê Lựu làm giám đốc và thậm chí dưới chân trang còn ngang nhiên ghi đầy đủ các thông tin chính xác về cơ quan báo chí này như tổng biên tập, địa chỉ, số điện thoại của toà soạn, giấy phép xuất bản... Khi được biết có chuyện này, nhà văn Lê Lựu đã bày tỏ sự bất bình và cho biết TJSC cũng đã có thời gian làm việc với ông nhưng lâu nay không còn quan hệ gì nữa. Nếu tờ báo giả này vẫn tiếp tục tồn tại, chắc chắn ông sẽ phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. (Gia Đình & Xã Hội 23/11/2007)

  Trang web Sông Hương ngoan cố vi phạm bản quyền

  Sau khi NXB Văn Hoá Thông Tin lên tiếng cùng với sự cảnh báo của báo chí, một số trang web đã có động thái tích cực là gỡ bỏ những nội dung không được phép của tác giả và chủ sở hữu. Tuy nhiên, riêng trang web www.songhuong.com.vn của công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Quảng Cáo Sông Hương vẫn ngoan cố chưa dỡ bỏ các nội dung đó. Điều duy nhất mà họ thực hiện là khôn khéo thay tên các tác giả, tác phẩm bằng ký hiệu. Đây là một thái độ ngoan cố khó chấp nhận. (Lao Động 23/11/2007)

  Các du học sinh tại Úc được tư vấn trực tuyến về việc làm

  Sáng 24/11/2007, hội Cựu Du Học Sinh Việt Nam tại Úc (VAGC) sẽ tổ chức tư vấn tuyển dụng nhân sự trực tuyến cho các du học sinh Việt Nam tại nước này. Theo đó, mọi vấn đề liên quan đến các nhà tuyển dụng tại Việt Nam có nhu cầu sẽ được giải thích cụ thể. Thông tin chi tiết xin liên hệ với địa chỉ email của VAGC: vagc@vnn.vn. (Đầu Tư 23/11/2007)

  FPT tiêu thụ được hơn 11.700 MTXT trong một chương trình

  Công ty Phân Phối FPT (FDC) vừa khép lại chương trình khuyến mại “Máy tính xách tay – mua ngay trúng lớn” bằng lễ trao giải tại TP.HCM với 1 giải đặc biệt là ô tô Ford Everest 2.5L, 2 giải nhất mỗi giải là  một xe Piagio LX125… Được biết, thông qua đợt khuyến mại này trong 2 tháng, FDC đã bán được tổng cộng 11.742 máy tính xách tay các loại do họ đang phân phối. (TBKTVN 23/11/2007)

  Tăng bảo mật cho hạ tầng CNTT

  Ngày 22/11/2007, tại Hà Nội, công ty Blitz đã tổ chức hội thảo giới thiệu giải pháp bảo mật  “Hạ tầng mã khoá công khai PKI” của hãng VeriSign. Giải pháp này sẽ góp phần nâng cao sự phát triển của hạ tầng CNTT của ngành tài chính và chứng khoán tại Việt Nam. Giải pháp của VeriSign là hoàn toàn mở và được tích hợp vào các ứng dụng lõi Internet Banking, các ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến và các ứng dụng thương mại điện tử, góp phần giúp khách hàng chống lại các kỹ nghệ tấn công lừa đảo. (TBKTVN 23/11/2007)

  TP.HCM: Asia Pacific đào tạo sử dụng phần mềm âm nhạc

  Thực hiện giáo dục toàn diện cho học sinh, trường Quốc Tế Asia Pacific College đã liên kết với trường Đào Tạo Âm Nhạc VEMS để dạy nhạc cho học sinh. Trong chương trình đào tạo, bên cạnh các nội dung về thanh nhạc và các nhạc cụ nói chung có 2 nội dung là vi tính căn bản dành cho âm nhạc (MIDI Notation) và soạn nhạc trên máy vi tính trong 48 tiết. (SGGP 23/11/2007)

  Phải cần ít nhất 5 năm nữa để phát triển sôi động TMĐT Việt Nam

  Theo ông Trần Hữu Linh – phó vụ trưởng vụ TMĐT bộ Công Thương, với hàng chục nghìn khách hàng sử dụng Internet hiện nay của Việt Nam, chỉ cần mỗi người chi 10 USD/năm cho hoạt động mua sắm theo hình thức TMĐT thì các doanh nghiệp đã có thể thu về hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, những khó khăn để có thể phát triển TMĐT vẫn còn rất nhiều. Ông Đỗ Nam Hải - chủ tịch hiệp hội Dệt May Việt Nam cho biết, môi trường TMĐT vẫn tồn tại những rào cản như chưa đánh giá được chất lượng sản phẩm nên nhiều nơi còn e ngại. Bên cạnh đó, các giải pháp cho TMĐT cũng chưa chuyên nghiệp… Với các doanh nghiệp muốn nhập cuộc thì sự thiếu hiểu biết cũng là một thực tế tồn tại. Bên cạnh đó là nguồn nhân lực CNTT chưa được đào tạo kiến thức về kinh doanh… Đó là chưa kể đến những khó khăn như chi phí tham gia còn cao, chứng từ điện tử và chữ ký điện tử chưa được nhiều cơ quan chấp nhận. Để TMĐT Việt Nam phát triển sôi động, nhiều ý kiến cho rằng phải cần đến ít nhất 5 năm nữa. (Hải Quan 22/11/2007)

  Doanh nghiệp phải vượt qua chính mình để tham gia TMĐT

  Theo ông Lương Văn Tự - chủ tịch hiệp hội TMĐT Việt Nam, TMĐT chính là công cụ để rút ngắn khoảng cách không gian và thời gian cho doanh nghiệp. Điều đáng mừng là trong các hội nghị về TMĐT thì sự tham gia của các doanh nghiệp trẻ là rất tích cực. Họ sẽ “chạy” chứ không chỉ “đi” để theo kịp các nước phát triển. Tuy nhiên, khó khăn đầu tiên là các doanh nghiệp phải vượt qua chính mình và phải quyết tâm đi vào cái mới vì thực tế nhiều doanh nghiệp chưa hề kinh doanh lĩnh vực này. Các doanh nghiệp cũng cần phải có những chương trình đào tạo để biết sử dụng TMĐT và phải tăng tốc để bắt kịp thế giới. Tuy nhiên, ông thừa nhận sân chơi này còn rất trống. Các văn bản pháp luật thì mới có từ 2007 và cũng mới có hiệu lực. Tiềm năng thị trường thì rất lớn nên cần phải nhanh chóng đầu tư. Muốn vậy cần không chỉ hiểu rõ thực tế, pháp luật trong nước mà còn phải hiểu về đối tác, pháp luật nước ngoài. Nếu gặp khó khăn thì doanh nghiệp phải chủ động khắc phục. Còn những vướng mắc về pháp lý thì cần kiến nghị với các cơ quan nhà nước để sớm được giải quyết. (Hải Quan 22/11/2007)

  ID: O0711_1