• Thứ Bảy, 24/11/2007 08:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/11/2007

  Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về chính phủ điện tử. Các doanh nghiệp viễn thông và CNTT Anh Quốc sắp thăm Việt Nam. AT&T công bố chính sách thương mại tại thị trường Việt Nam. Việt Nam tham gia diễn tập an ninh mạng quốc tế. TP.HCM: Internet của FPT bị tê liệt trong nhiều giờ. Sử dụng CMND mẫu mới sẽ có nhiều thuận lợi. Khi các diễn đàn về phát triển nguồn nhân lực CNTT thiếu vắng đại diện của ngành giáo dục.

  Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm về chính phủ điện tử

  Trong khuôn khổ những ngày Hàn Quốc năng động nhân kỷ niệm 15 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, ngày 23/11/2007 tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn chính phủ điện tử Việt Nam – Hàn Quốc. Theo sự giới thiệu của phía Hàn Quốc, toàn bộ các quá trình mua sắm công của cơ quan nhà nước đều được công bố và thực hiện qua một cổng thông tin. Người dân có thể các thủ tục hành chính qua mạng. Các cơ quan nhà nước trung ương và địa phương đều được kết nối bằng Internet tốc độ cao. Các vùng nông thôn đều sử dụng Internet làm phương tiện để bán sản phẩm nông nghiệp. Tham dự diễn đàn, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, tuy chương trình quốc gia về chính phủ điện tử của Việt Nam chưa đạt được mục tiêu như mong đợi và đang gặp một số thách thức nhưng ông hy vọng những bài học của Hàn Quốc sẽ là kinh nghiệm quý giá cho Việt Nam. Được biết, Hàn Quốc đang xem xét cho Việt Nam vay ODA để xây dựng hệ thống chính phủ điện tử. (Tuổi Trẻ 24/11/2007)

  Các doanh nghiệp viễn thông và CNTT Anh Quốc sắp thăm Việt Nam

  Trong các ngày từ 26 – 30/11/2007, một đoàn gồm 7 doanh nghiệp Anh Quốc trong các lĩnh vực viễn thông, CNTT, phát triển phần mềm và giáo dục sẽ có chuyến thăm TP.HCM và Hà Nội. Chuyến thăm này do phòng Thương Mại Quốc Tế London và bộ Thương Mại Anh tổ chức. (TBKTVN cuối tuần 23-24/11/2007)

  AT&T công bố chính sách thương mại tại thị trường Việt Nam

  Ngày 22/11/2007, tập đoàn viễn thông AT&T (Mỹ) đã công bố chính sách thương mại tại thị trường Việt Nam với 2 dịch vụ là IP VPN và Frame Relay. Ông Norihiko Minato – phó chủ tịch AT&T khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã đánh giá cao về tốc độ phát triển thị trường viễn thông Việt Nam những năm gần đây. Hiện tại, AT&T đã có khách hàng đầu tiên tại Việt Nam là tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Đối tượng mà AT&T đang hướng tới là các tập đoàn đa quốc gia hoạt động tại Việt Nam. (Sài Gòn Tiếp Thị 23/11/2007)

  Việt Nam tham gia diễn tập an ninh mạng quốc tế

  Hiệp hội các tổ chức cứu hộ máy tính châu Á – Thái Bình Dương (ACEPT) vừa tổ chức thành công cuộc diễn tập an ninh mạng định kỳ hôm 22/11/2007. Trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa Hà Nội (BKIS) là đại diện của Việt Nam tham gia cuộc diễn tập này. Các thành viên của ACEPT đã diễn tập và xử lý các tình huống giả định trong đó có việc hacker tấn công website của Olympic Bắc Kinh 2008. (Thanh Niên 24/11/2007)

  TP.HCM: Internet của FPT bị tê liệt trong nhiều giờ

  Sáng 23/11/2007, dịch vụ ADSL của FPT tại nhiều khu vực ở TP.HCM đã bị chập chờn. Đến trưa cùng ngày, dịch vụ tại nhiều nơi đã bị tê liệt hẳn khiến nhiều khách hàng không thể làm việc được. Được biết, nguyên nhân vì FPT thực hiện nâng cấp một số tuyến cáp nhưng đã không báo trước với khách hàng. (Lao Động 24/11/2007)

  Sử dụng chứng minh nhân dân mẫu mới sẽ có nhiều thuận lợi

  Về nghị định 170/2007/NĐ-CP vừa được Chính Phủ ban hành thay thế cho nghị định 05/1999/NĐ-CP cho CMND, thượng tá Trần Ngọc Anh - trưởng phòng Cảnh Sát Quản Lý Hành Chính về Trật Tự Xã Hội (PC13) của Công An Hà Nội cho biết, việc quản lý bằng mã vạch sẽ tạo thuận lợi cho công tác quản lý, kiểm soát công dân của các cơ quan chức năng và người dân cũng giảm được nhiều thao tác trong việc khai báo, xuất trình CMND. Khi đó, chỉ cần có máy đọc mã vạch là hoàn toàn có thể đối chiếu với cơ sở dữ liệu về công dân của bộ Công An. Tại các nước phát triển, thẻ công dân cũng được thiết kế theo dạng thẻ từ, quản lý bằng mã vạch như CMND mẫu mới mà Việt Nam sắp đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, thẻ của họ có cả mục mã số thuế và mẫu nhóm máu. Tuy nhiên, điều này ở Việt Nam hiện chưa thực hiện được. Nguyên nhân vì số lượng người dân đã có tài khoản cá nhân ngay cả ở các thành phố lớn cũng chưa nhiều và số đông người dân ở các vùng sâu, vùng xa cũng còn xa lạ với khái niệm nhóm máu. (Nhân Dân 24/11/2007)

  Khi các diễn đàn về phát triển nguồn nhân lực CNTT thiếu vắng đại diện của ngành giáo dục

  Theo ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), thực tế là những chuyển biến trong việc thay đổi những bất cập của nền giáo dục là rất chậm. Ngành giáo dục đang đề cập nhiều đến việc phải đào tạo theo nhu cầu xã hội nhưng tại các diễn đàn về nguồn nhân lực do VINASA tổ chức lại luôn thiếu vắng sự tham gia của ngành giáo dục. Điều đầu tiên theo ông là cần chính sự lắng nghe của những người có trách nhiệm của ngành giáo dục. Ông cũng cho biết, VINASA đang xây dựng một hệ thống đánh giá chuẩn của doanh nghiệp sử dụng lao động. Qua “thước đo” này, người làm phần mềm cũng tự đánh giá được trình độ của cá nhân mình và quan trọng hơn là nó đưa ra được tiêu chí kết hợp với chuẩn đào tạo của ngành giáo dục để công tác đào tạo có thước đo cho chất lượng. Bên cạnh đó, ngành phần mềm cần có sự liên thông về chuẩn sản phẩm cũng như liên thông về lao động. (Hải Quan 25/11/2007)

  ID: O0711_1