• Thứ Hai, 26/11/2007 12:41 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/11/2007

  Sắp có chính sách chia sẻ hạ tầng kết nối Internet. Sẽ có quy chế quản lý phần mềm dạy học. Cần sớm có quy định thống nhất về thiết lập trạm BTS. Học viện mạng Cisco tròn 10 tuổi. Microsoft hướng đến đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.  Nokia Siemens Networks chính thức ra mắt tại Việt Nam. FPT lùi thời điểm phát hành thêm cổ phiếu…

  Sắp có chính sách chia sẻ hạ tầng kết nối Internet

  Theo dự thảo nghị định mới thay thế cho nghị định 55/2001/NĐ-CP, mọi thành phần kinh tế sẽ được tham gia cung cấp dịch vụ kết nối Internet (IXP) thay vì chỉ có doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp do Nhà Nước chiếm cổ phần chi phối. Đó là thực tế bức xúc của thị trường Internet những năm gần đây khi Internet băng thông rộng (ADSL) phát triển nhưng chỉ có các ISP có hạ tầng mới chủ động phát triển được. Theo ông Trần Bá Thái – giám đốc công ty Netnam, một ISP duy nhất không có hạ tầng hiện nay, nghị định mới sẽ tạo điều kiện phát triển cho các ISP như Netnam. Tuy nhiên, ông đề nghị bộ TTTT sớm có văn bản cụ thể hoá quy định về chia sẻ hạ tầng giữa các ISP. (Bưu Điện Việt Nam 26/11/2007)

  Sẽ có quy chế quản lý phần mềm dạy học

  Phần mềm dạy học là một thị trường đang phát triển khá mạnh mẽ tại Việt Nam cho nhiều nhu cầu học tập khác nhau. Tuy nhiên, đến nay các phần mềm này vẫn được thực hiện chưa có quy chuẩn thống nhất và chưa có sự quản lý của bộ GD-ĐT mà mới được phát hành theo các giấy phép xuất bản như ấn phẩm thông thường. Về thực tế này, TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, trong thời gian tới sẽ có các quy định cụ thể. Với các bộ phần mềm phải mua bản quyền lớn, bộ GD-ĐT sẽ đứng ra thực hiện. Riêng về hình thức học tập trực tuyến, do chưa được cấp bằng của Bộ nên cũng chưa có quy chế. Tuy nhiên, bộ GDĐT cũng sẽ tiến hành thẩm định để cấp phép. (Bưu Điện Việt Nam 26/11/2007)

  Cần sớm có quy định thống nhất về thiết lập trạm BTS

  Ngày 22/11/2007, bộ TTTT đã tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ những khó khăn trong quản lý và xây dựng trạm  phát sóng di động BTS. Theo các doanh nghiệp, việc thiết lập trạm BTS của họ đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu giấy phép xây dựng cùng sự phản đối của người dân với lý do ảnh hưởng đến sức khoẻ. Thực tế là nhiều doanh nghiệp đã thiết lập trạm BTS mà không có giấy phép và đến khi gặp khó khăn thì mới đến kêu cửa sở BCVT. Để phù hợp với quy hoạch phát triển chung, sở BCVT một số địa phương đã buộc các doanh nghiệp sử dụng cơ sở hạ tầng chung như nhà trạm và cột anten. Tuy nhiên, các bên rất khó đàm phán với nhau trong chuyện này. Việc các doanh nghiệp tự thoả thuận với các hộ dân để thiết lập trạm BTS lại dẫn đến chuyện sở BCVT và UBND tỉnh bị khiển trách vì chưa làm tròn nhiệm vụ. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết khoảng 2.000 trạm BTS ở TP.HCM đều ở trong tình trạng không phép. Nhiều ý kiến cho rằng, bộ TTTT cần nhanh chóng phối hợp với các bộ, ngành hữu quan để xây dựng và ban hành quy định về trình tự, thủ tục xin phép xây dựng trạm BTS thống nhất trên toàn quốc. (Bưu Điện Việt Nam 26/11/2007)

  Học viện mạng Cisco tròn 10 tuổi

  Ngày 22/11/2007, tại Hà Nội, công ty Cisco Systems Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm học viện Mạng Cisco toàn cầu và trao giải thưởng cho các giảng viên, đối tác xuất sắc. Ông James Chia - tổng giám đốc Cisco Systems Việt Nam cho biết, hiện có 19 học viện mạng Cisco ở 7 tỉnh, thành phố trong cả nước cùng 8.000 học viên đang theo học. Còn về hệ thống toàn cầu, Cisco đang có 11.000 học viện tại hơn 166 nước. (Bưu Điện Việt Nam 26/11/2007)

  Microsoft hướng đến đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

  Tập đoàn Microsoft vừa ký kết thoả thuận hợp tác với 2 đối tác Việt Nam là eDT và GNET. Theo đó, Microsoft sẽ đưa ra các gói giải pháp phần mềm và dịch vụ thông qua hạ tầng Internet cho các doanh nhân và người dùng cao cấp tại Việt Nam. Dịch vụ này rất thích hợp cho những doanh nghiệp không có đủ đội ngũ kỹ thuật để triển khai những hệ thống truyền thông phức tạp tại chỗ. (Đầu Tư 26/11/2007)

  Nokia Siemens Networks chính thức ra mắt tại Việt Nam

  Ngày 23/11/2007 tại Hà Nội, công ty Nokia Siemens Networks đã chính thức làm lễ ra mắt văn phòng tại Việt Nam. Ông Thomas Weber - người phụ trách của Nokia Siemens Networks tại Việt Nam cho biết, điểm nhấn trong chiến lược hoạt động của họ tại Việt Nam là giải pháp kết nối làng xã mà Việt Nam đang rất cần để phát triển viễn thông nông thôn. Nokia Siemens Networks là sự kết hợp giữa Networks Business Group của Nokia và Carrier Networks của Siemens (Đức). (TBKTVN 26/11/2007)

  FPT lùi thời điểm phát hành thêm cổ phiếu

  Đại hội cổ đông bất thường của tập đoàn FPT vừa nhất trí lùi thời hạn phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Theo đó, số lượng phát hành thêm (không quá 10% vốn điều lệ) sẽ được lùi sang năm 2008. (Lao Động 26/11/2007)

  Hà Nam: công ty Siêu Thanh tặng máy tính cho trường THCS Trác Văn

  Ngày 25/11/2007, nhân chuyến công tác tại các tỉnh phía Bắc, ông Đỗ Quốc Lâm – giám đốc công ty Siêu Thanh (TP.HCM) đã thay mặt công ty tặng 4 bộ máy tính và một số trang thiết bị trị giá 30 triệu đồng cho trường THCS xã Trác Văn, huyện Duy Tiên. (Thanh Niên 26/11/2007)

  Cần Thơ: Khi lượng người đăng ký học Anh văn quá đông

  Tại trung tâm Ngoại Ngữ ĐH Cần Thơ, rất đông học viên đã phải xếp hàng từ 3 - 4 giờ sáng để đăng ký học Anh văn. Đây là trung tâm đào tạo có chất lượng cùng mức học phí chấp nhận được  với phần đông người học. Bên cạnh đó là quy định của ĐH Cần Thơ cũng ghi rõ, nếu sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ của cơ sở này thì sẽ miễn học Anh văn không chuyên. Để giảm bớt áp lực, ông Lê Việt Dũng – phó hiệu trưởng ĐH Cần Thơ cho biết, trước mắt việc đăng ký nhập học sẽ được chia ra nhiều địa điểm, hệ thống đào tạo cũng được mở rộng và triển khai đăng ký qua mạng trong thời gian sớm nhất. Hiện tại, phần mềm này đang được thử nghiệm. (Tuổi Trẻ 26/11/2007)

  Làm phim kỹ thuật số tiết kiệm 30% so với phim nhựa truyền thống

  Công thức chung của các bộ phim nhựa đang được chiếu rạp tại Việt Nam hiện nay là quay bằng kỹ thuật số, xử lý hậu kỳ trên máy tính sau đó làm hậu kỳ sang phim nhựa. Nghệ sĩ Phước Sang cho biết, với cách làm này có thể giảm được 30% chi phí. Khán giả ở rạp sẽ rất khó phân biệt được đâu là phim được làm theo cách quay bằng phim nhựa truyền thống, đâu là phim được quay bằng máy quay kỹ thuật số. Mặt khác, nếu quay bằng kỹ thuật số thì sẽ thuận lợi hơn trong việc xử lý hậu kỳ. Dẫu vậy, phim nhựa vẫn là đỉnh cao của nghệ thuật điện ảnh vì hội tụ được đầy đủ các yếu tố về ánh sáng, chiều sâu… (Thanh Niên 26/11/2007)

  Hà Nội: sẽ ngầm hoá 100% cáp quang tại các khu đô thị

  Theo ông Nguyễn Mạnh Dũng – giám đốc sở BCVT Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 100.000 km cáp điện và đường dây thông tin chạy nổi trong đó có 30% là vô chủ. Để thực hiện việc ngầm hoá là một bài toán nan giải vì phải có kinh phí. Về vấn đề này, chính các doanh nghiệp ngành điện, viễn thông và truyền hình cáp phải chủ động xây dựng kế hoạch ngầm hoá cho mình trong giai đoạn 2007 – 2010 và tổ chức tháo dỡ đường dây không sử dụng, sắp xếp lại theo quy định mới, hoàn thành thực hiện trên các tuyến phố 9 quận xong trước quý II/2009. Việc ngầm hoá sẽ được thực hiện 100% tại các khu đô thị điển hình. Ông cũng cho biết, sở BCVT Hà Nội sắp ban hành quy chế quản lý cáp treo. Các doanh nghiệp treo cáp không đúng quy định và để cáp dư không đúng mỹ quan sẽ bị xử phạt. Dần dần, cáp sẽ được hạ ngầm theo đúng quy hoạch. Cáp treo vô chủ khi tiến hành tháo dỡ sẽ quy trách nhiệm cho từng loại cáp. (SGGP 26/11/2007)

  Tờ báo điện tử mạo danh trung tâm Văn Hoá Doanh Nhân sẽ bị xử lý

  Như tin đã đưa, mới đây trên mạng Internet đã xuất hiện tờ báo điện tử mạo danh là cơ quan của trung tâm Văn Hoá Doanh Nhân trực thuộc phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) với tên miền www.vhdn.com.vn. Về việc này, nhà văn Lê Lựu – giám đốc trung tâm, tổng biên tập tạp chí Văn Hoá Doanh Nhân đã bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc. Ông Nguyễn Vĩnh Hiếu – chánh văn phòng trung tâm Văn Hoá Doanh Nhân cũng cho biết, trong tuần này sẽ gửi văn bản đến các cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý. Ông Vũ Xuân Thành – chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cũng cho biết, đây là trường hợp vi phạm luật Báo Chí và các quy định về đưa thông tin lên mạng. Trước đây, việc xử lý là trách nhiệm của thanh tra bộ VHTT cũ nhưng nay đã được giao về thanh tra bộ TTTT. Còn theo ông Lưu Đình Phúc - trưởng phòng pháp luật cục Báo Chí bộ TTTT, thanh tra Cục sẽ kiểm tra sự việc này và sẽ xử lý theo nghị định 56/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực VHTT. Riêng về tên miền www.vhdn.com.vn, được biết chủ sở hữu này từng là đối tác của trung tâm Văn Hoá Doanh Nhân và đã được uỷ quyền để đăng ký. Lẽ ra, họ phải trả lại khi không còn hợp tác nữa. (Pháp Luật TP.HCM 26/11/2007)

  Chính phủ điện tử: Khó khăn lớn nhất là phải thay đổi nhận thức của con người

  Tham gia diễn đàn “Chính sách chính phủ điện tử Việt Nam - Hàn Quốc” tại Hà Nội, ông Kang Dong Seok - phó chủ nhiệm tiểu ban Phát Triển Chính Phủ Điện Tử của Chính Phủ Hàn Quốc cho biết, với chương trình chính phủ điện tử (e-government), Hàn Quốc được Liên Hợp Quốc bình chọn là 1 trong 5 quốc gia hàng đầu thế giới về áp dụng CNTT trong các hoạt động của chính phủ. 100% các thủ tục hành chính ở Hàn Quốc đều được thực hiện trên máy tính. Người dân Hàn Quốc bây giờ không phải đến các cơ quan nhà nước để làm các thủ tục này. Theo ông, khó khăn lớn nhất mà Hàn Quốc đã gặp phải là làm thế nào để thay đổi nhận thức của con người. Thời kỳ đầu mới áp dụng, không những viên chức mà còn rất nhiều người khác phản đối. Bởi họ lo lắng công việc của họ sẽ bị giảm bớt, sẽ nhiều người thất nghiệp và hơn hết là họ không còn cơ hội để... tham nhũng. Hầu như nước nào khi bắt đầu áp dụng chương trình này cũng đều gặp phải những khó khăn đó. Việt Nam hiện cũng đang gặp phải những khó khăn mà Hàn Quốc đã từng gặp phải ở thời kỳ đầu. Ông cũng cho biết, hiện cũng có ý kiến của người trong chính phủ cho rằng, nếu người dân biết hết mọi thông tin từ chính phủ, khả năng lộ thông tin hoặc bảo hộ thông tin rất khó khăn. Một bên cho rằng, người dân chỉ được tiếp xúc thông tin với một mức độ nào đó thôi. Một bên thì chủ trương, người dân có quyền được biết mọi thông tin từ chính phủ. Hai mâu thuẫn này cứ liên tục diễn ra và đang  là vấn đề rất khó khăn hiện nay của chúng tôi. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục bàn bạc xem người dân được quyền tiếp cận với bao nhiêu phần trăm thông tin từ chính phủ. Tham nhũng theo ông là rất khó tính được, vì đó là việc cá nhân và người ta làm giấu diếm. Khi  đã có chính phủ điện tử, đến một lúc nào đó, chúng ta tự cảm nhận thấy, tham ô tham nhũng sẽ tự giảm đi. Chẳng hạn, trước đây làm kinh doanh, đối tác thường gặp nhau làm việc, dễ nảy sinh tham ô, tham nhũng. Khi chính phủ điện tử đi vào đời sống, mọi dịch vụ đều đi vào máy tính, làm việc online hết, mọi thứ đều có mẫu. Không thể trả lời là hoàn toàn không khi mọi thứ được minh bạch, vì hiện tại chính phủ điện tử không thể bao hàm hết mọi lĩnh vực, các nghiệp vụ mà chính phủ đang làm. Ví dụ, một doanh nhân nào đó đầu tư vào Việt Nam 1 tỷ USD, thì chính phủ không thể quản lý cũng như không thể đưa lên mạng những thông tin đó được. Nhưng những việc liên quan tới dân sinh như việc đăng ký sổ đỏ hay nhà đất thì có thể làm được. Trước đây, ở Hàn Quốc cũng vậy, người dân mang giấy tờ tới cơ quan hành chính nhờ chứng minh cho họ, đấy là nhà của họ. Mỗi người dân đều phải mang giấy tờ đến cơ quan hành chính và đơn được xếp thành từng chồng. Họ có thể đút lót cho ông cán bộ để giấy tờ của họ được xử lý nhanh hơn. Nhưng bây giờ mọi việc đều qua Internet và không còn hiện tượng như thế nữa. Về chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam, ông cho rằng  có 4 vấn đề có thể hợp tác ngay. Đó là chia sẻ thông tin; mở rộng việc điều hành tương hỗ; trao đổi nguồn lực và nên có các hội thảo định kỳ. Về trao đổi nguồn lực, Hàn Quốc sẵn sàng tiếp nhận những chuyên gia Việt Nam sang học tập kinh nghiệm từ Hàn Quốc hoặc cử chuyên gia Hàn Quốc tới Việt Nam. (Tiền Phong 26/11/2007)

  ID: O0711_1