• Thứ Tư, 28/11/2007 10:19 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/11/2007

  Bộ TTTT phải khẩn trương triển khai việc tiếp nhận đề án 112. Bộ Công Thương cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá qua mạng. TS Mai Liêm Trực là người có ảnh hưởng lớn nhất với Internet Việt Nam. Bạc Liêu: Một nhân viên tin học sửa điểm thi tốt nghiệp THPT. Hội thảo ứng dụng giải pháp CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng Nai: Nối mạng giữa Tỉnh Đoàn với cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm…

  Bộ TTTT phải khẩn trương triển khai việc tiếp nhận đề án 112

  Bộ TTTT vừa báo cáo Chính Phủ về việc tiếp nhận, kế thừa các kết quả của đề án 112 và trình đề án triển khai nghị định 64 về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước đến 2010. Tiếp thu báo cáo, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu trước ngày 31/12/2007, bộ TTTT phải công bố các tiêu chuẩn kỹ thuật về CNTT cần áp dụng ở các bộ ngành, địa phương khi triển khai. Bên cạnh đó cần xác định rõ tránh nhiệm của từng bộ ngành, địa phương để tránh đầu tư trùng lắp, không tương thích, xung đột lợi ích khi triển khai hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở cơ sở, địa phương và quốc gia. (Pháp Luật TP.HCM 28/11/2007)

  Bộ Công Thương cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá qua mạng

  Ngày 27/11/2007, bộ Công Thương đã chính thức khai trương hệ thống Quản Lý và Cấp Chứng Nhận Xuất Xứ Hàng Hoá (C/O) qua mạng Internet cho các doanh nghiệp XNK tại cổng TMĐT Quốc Gia www.ecvn.com.vn. Đây là một trong những dịch vụ công đầu tiên trong lĩnh vực thương mại được bộ Công Thương cung cấp qua mạng Internet. Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho biết, trong thời gian tới, bộ Công Thương  sẽ tiếp tục mở rộng diện cấp C/O cho tất cả các doanh nghiệp. Sau khi thí điểm, các ban quản lý KCN, KCX cũng có thể trở thành cơ quan quản lý và cấp C/O. (Thanh Niên 28/11/2007)

  TS Mai Liêm Trực là người có ảnh hưởng lớn nhất với Internet Việt Nam

  Theo kết quả bình chọn của CLB nhà báo CNTT Việt Nam nhân kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam, TS Mai Liêm Trực – nguyên tổng cục trưởng tổng cục Bưu Điện, nguyên thứ trưởng thường trực bộ BCVT đã được bình chọn là người có ảnh hưởng số 1 đến sự phát triển Internet. Tiếp đó là các ông Trần Bá Thái – giám đốc công ty Netnam, người đầu tiên đã đưa Internet vào Việt Nam bằng việc kết nối thử nghiệm với một trường ĐH tại Đức từ những năm 1991. Nhân vật thứ 3 là ông Vũ Hoàng Liên – giám đốc công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC), các nhân vật tiếp theo là GS Đặng Hữu – nguyên bộ trưởng bộ KHCN, nguyên trưởng ban chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng; GS Chu Hảo – nguyên thứ trưởng bộ KHCN; TS Nguyễn Quang A – nguyên chủ tịch hội Tin Học Việt Nam; TS Trương Gia Bình - chủ tịch tập đoàn FPT; GS Đỗ Trung Tá – nguyên bộ trưởng bộ BCVT; ông Trương Đình Anh – giám đốc FPT Telecom và nguyên phó thủ tướng Nguyễn Khánh. (Tiền Phong 28/11/2007)

  Bạc Liêu: Một nhân viên tin học sửa điểm thi tốt nghiệp THPT

  Trước kỳ thi tốt nghiệp 2006 tại huyện Vĩnh Lợi đã hình thành một đường dây chạy điểm để những học sinh yếu kém có thể thi đỗ. Đầu mối đầu tiên của đường dây này Nguyễn Quốc Nghiêm – giáo viên trường THPT Lê Văn Đẩu. Nghiêm đã chủ động móc nối với Phạm Minh Cảnh - trưởng phòng giáo dục huyện và nhận của 11 thí sinh số tiền  87 triệu đồng. Nghiêm đã đưa cho Cảnh 65 triệu đồng và sau đó Cảnh đã đưa tiền cho Nguyễn Hoàng Huy – nhân viên phục trách tin học của phòng Giáo Dục và Huy đã đồng ý sửa dữ liệu. Theo điều tra, viện KSND huyện đã xác định Huy đã hưởng lợi trên 246 triệu đồng để sửa đổi kết quả theo cách “dựa hơi” vào chủ trương nâng điểm đại trà của lãnh đạo sở GDĐT tỉnh. Như vậy không chỉ có 1 đường dây của Nghiêm và Cảnh. Trong những ngày này, TAND huyện Vĩnh Lộc đang xét xử vụ án này và hội đồng xét xử sẽ mổ xẻ các hành vi sai phạm của bị cáo chủ chốt là Nguyễn Hoàng Huy. (Tuổi Trẻ 28/11/2007)

  Hội thảo ứng dụng giải pháp CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh

  Ngày 27/11/2007, phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và các tập đoàn IBM, SAP đã phối hợp tổ chức hội thảo “Ứng dụng giải pháp CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh – Chìa khoá thành công cho các doanh nghiệp Việt Nam”. Theo số liệu của VCCI, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm tới 96% nhưng hiện mới chỉ có 3% ứng dụng các giải pháp CNTT vào quy trình sản xuất kinh doanh của mình. Tuy nhiên, với nền kinh tế hội nhập và nhất là đã tham gia WTO thì việc phải tiếp cận và sử dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động là vấn đề mang tính sống còn. Tham dự hội thảo, TS Huin Seng Fatt – giám đốc kênh phân phối của SAP tại Việt Nam và một số nước Đông Nam Á đã giới thiệu giải pháp SAP Business One (B1). Đến nay B1 đã được hơn 10.000 khách hàng sử dụng để quản lý các mảng kinh doanh  như bán hàng, phân phối và tài chính. Tại Việt Nam, hiện đã có hơn 20 khách hàng sử dụng B1 và con số này sẽ gia tăng trong thời gian tới. Giá cả của gói sản phẩm này khoảng 2.000 Euro. Theo ông, thực tế là các doanh nghiệp Việt Nam đã sử dụng B1 đều ngạc nhiên về hiệu quả bất ngờ mà nó mang lại. (TBKTVN 28/11/2007)

  Đồng Nai: Nối mạng giữa Tỉnh Đoàn với cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm

  Ngày 27/11/2007, Tỉnh Đoàn Đồng Nai đã tổ chức Đại Hội VII nhiệm kỳ 2007 – 2012 với sự tham dự của 347 đại biểu đại diện cho hơn 200.000 đoàn viên thanh niên của tỉnh. Đại hội đã xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm là phải hỗ trợ thanh niên tiếp cận thông tin với 100% cơ sở Đoàn, trang bị máy tính nối mạng Internet giữa Tỉnh Đoàn với cơ sở để thực hiện đề án trí thức trẻ tình nguyện phục vụ cơ sở… (Thanh Niên 28/11/2007)

  Đà Nẵng: VCCI và các đối tác công bố chương trình hỗ trợ CNTT cho hộ kinh doanh

  Sáng 27/11/2007, tại Đà Nẵng, được sự bảo trợ của bộ TTTT, phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, Intel Việt Nam, Microsoft Việt Nam và Techcombank đã tổ chức công bố chương trình "Hội nhập cùng CNTT". Theo đó, 2,7 triệu hộ kinh doanh cá thể và các doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc sẽ nhận được sự hỗ trợ ưu đãi về phần cứng, phần mềm quản lý, tài chính và đào tạo để nâng cao hiệu quả kinh doanh qua việc ứng dụng CNTT. Trong thời gian từ nay đến hết ngày 29/12/2007, các hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu mua máy tính (máy để bàn, máy xách tay, máy chủ...) sẽ được giảm giá 20% và được vay trả góp (tối đa 30 triệu đồng) từ Techcombank, thời hạn 36 tháng với mức lãi suất 24%/năm. (Thanh Niên 28/11/2007)

  FPT giới thiệu giải pháp kết nối giữa ngân hàng và công ty chứng khoán

  Chiều 27/11/2007, công ty Hệ Thống Thông Tin FPT đã giới thiệu giải pháp kết nối thanh toán liên thông giữa ngân hàng và công ty chứng khoán có tên gọi là Smart Connect. Theo quy định của bộ Tài Chính, kể từ ngày 1/3/2008 các công ty chứng khoán không được trực tiếp nhận tiền mà phải uỷ quyền cho một ngân hàng thương mại quản lý tiền của nhà đầu tư. Vì thế Smart Connect sẽ là một trong các giải pháp để thực thi. Hiện tại, Smart Connect đã kết nối thành công giữa công ty Chứng Khoán Sao Việt và ngân hàng Phương Đông, liên thông với ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng Á Châu (ACB)… (Hà Nội Mới 28/11/2007)

  Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam sẽ cung cấp phần mềm kết nối cho các công ty chứng khoán

  Tại TP.HCM, hiệp hội Kinh Doanh Chứng Khoán Việt Nam (VASB) vừa phối hợp với uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước và ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) tổ chức hội thảo về triển khai thực hiện quyết định của bộ Tài Chính về quản lý tiền của nhà đầu tư kể từ ngày 1/3/2008 mà theo đó các công ty chứng khoán không được trực tiếp nhận. Tại hội thảo, đại diện của BIDV đã trình bày giải pháp quản lý trực tiếp BIDV e.Securities với tài khoản nhà đầu tư mở tại BIDV. Đây là giải pháp đã được thực hiện giữa BIDV và các công ty chứng khoán Bảo Việt, Sao Việt và Đông Á. BIDV sẽ cung cấp phần mềm trong trường hợp công ty chứng khoán chưa thực hiện được. (SGGP 28/11/2007)

  FPT lập quỹ đầu tư chưng với SBI Holding

  Ngày 27/11/2007, tập đoàn FPT và SBI Holding Inc đã ký kết thoả thuận lập quỹ đầu tư chung với trị giá 100 triệu USD. Quỹ này sẽ được quản lý bởi công ty Quản Lý Quỹ FPT Capital để hoạt động trong nhiều lĩnh vực trong đó có việc xây dựng ươm tạo công nghệ về CNTT và Internet. (Lao Động 28/11/2007)

  Trường CĐ Điện Tử Viettronics sắp chuyển đổi sang mô hình tư thục

  Ngày 21/11/2007, lãnh đạo trường CĐ Điện Tử Viettronics trực thuộc tổng công ty Điện Tử Tin Học Việt Nam (VEIC) đã có buổi thuyết trình với lãnh đạo bộ Công Thương về đề án chuyển đổi trường sang mô hình tư thục. Trường được thành lập năm 2003 với trụ sở tại Hải Phòng và là đơn vị 100% vốn nhà nước trực thuộc VEIC. Tuy nhiên, khi VEIC được cổ phần hoá ngày 1/3/2007 thì thực chất trường không còn là công lập nữa và phải được chuyển đổi mô hình. Trường xây dựng vốn điều lệ là 40 tỷ đồng được chia thành 4 triệu cổ phần với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần, trong đó VEIC nắm giữ 51%. Số còn lại được bán cho các cổ đông và bán ra ngoài. Tiếp thu báo cáo của trường, thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào nhận định, đề án chuyển đổi của trường sang mô hình mới là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên cần phải xem xét và cân đối lại tỷ lệ cổ phần và tăng tỷ lệ bán ra ngoài hơn. Trường cũng cần thu hút được các cổ đông chiến lược là doanh nghiệp để tăng tính xã hội hoá sau khi cổ phần. (Công Nghiệp Việt Nam 28/11/2007)

  Sắp có báo cáo về vụ “học giả lấy bằng thật” tin học, ngoại ngữ tại TP.HCM

  Theo ông Phạm Văn Tại – phó chánh thanh tra bộ GDĐT, trưởng đoàn thanh tra vụ “học giả lấy bằng thật” của trung tâm Hỗ Trợ Phát Triển Công Nghệ Tin Học Ngoại Ngữ (hội Khuyến Học Việt Nam) tại TP.HCM, đoàn thanh tra đang tiếp tục điều tra để làm rõ sai phạm. Ông cho biết, kết luận ban đầu là việc thi tại đây chỉ là để hợp thức hoá hồ sơ của người được cấp chứng chỉ. Lệ phí được thu cao hơn mức quy định và thu một cách tuỳ tiện. Số lượng các chứng chỉ đã phát ra lớn hơn rất nhiều so với thống kê ban đầu. Cũng chưa thể kết luận là tất cả các chứng chỉ đã phát ra là đều không đảm bảo chất lượng. Vì thế phải xử lý công bằng cho cả những người đã dự thi và xứng đáng được nhận chứng chỉ. Dự kiến, sau 2 tuần nữa đoàn thanh tra sẽ có kết luận chính thức để báo cáo với lãnh đạo bộ GDĐT. (Tuổi Trẻ 28/11/2007)

  Vai trò của hiệu trưởng là rất quan trọng trong việc ứng dụng CNTT

  Sau 1 năm thực hiện chương trình “Tiến bước cùng IT”, quỹ Hỗ Trợ Cộng Đồng Lawrence S. Ting và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng đã hoàn thành giai đoạn I chương trình với việc trang bị phòng máy tính cho 64 trường tại 64 tỉnh, thành phố trong cả nước. Để chuẩn bị cho giai đoạn II, Quỹ đã tiến hành khảo sát, đánh giá kết quả ban đầu tại 19 trường. Ông Phan Chánh Dưỡng – giám đốc Quỹ cho biết, yếu tố con người quyết định hiệu quả của trang thiết bị và hiệu trưởng có vai trò đặc biệt quan trọng. Không có nòng cốt này thì những đầu tư vật chất mới chỉ là giải quyết được nhu cầu cập nhật về phần cứng chứ chưa thực sự khai thác được tiềm năng. Để có thể tiến được xa hơn thì phải cógiáo viên đủ năng lực cộng với  tư duy đổi mới của người lãnh đạo. Bước sang giai đoạn II, Lawrence S. Ting sẽ tổ chức bồi dưỡng kiến thức tập trung cho đội ngũc giáo viên các trường đã được nhận tài trợ phòng máy. Sau đó sẽ có một khoá bồi dưỡng nâng cao để có thể đưa những kiến thức và kinh nghiệm tiên tiến vào trường. Sẽ có 24/64 trường được đầu tư thêm về phần cứng. Riêng các trường đã áp dụng giáo án điện tử thì sẽ được cung cấp thêm máy chiếu, máy tính xách tay. Một số trường có đủ điều kiện sẽ dạy thí điểm bằng giáo án điện tử trên giảng đường lớn cho 120 – 150 học sinh. Cách học, kiểm tra và chấm bài cũng được tin học hoá. Về ứng dụng, trong năm 2008, quỹ Lawrence S. Ting sẽ mời giáo viên các trường tham dự hội thảo về sử dụng phòng máy để các trường đã làm tốt trình bày kinh nghiệm. Sẽ có những khoá học được tổ chức để giáo viên giỏi chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp. Những giáo viên giỏi cũng sẽ được đào tạo nâng cao nghiệp vụ… (SGGP 28/11/2007)

  ID: O0711_1