• Thứ Năm, 29/11/2007 14:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/11/2007

  Các mạng di động đồng loạt giảm cước. Đấu thầu điện tử là xu hướng tất yếu. VNPT sẽ thành lập liên doanh với NTT về dịch vụ dữ liệu. FPT Software Japan tăng doanh số 5 lần. Ứng dụng E-Learning trong giảng dạy tiếng Anh. Đà Nẵng: Softech bán đấu giá 564.900 cổ phiếu. Hội Nhà Văn Việt Nam chính thức thành lập ban biên tập website Sông Cửu Long. Hà Nội: Sắp diễn ra hội chợ việc làm thanh niên trên mạng…

  Các mạng di động đồng loạt giảm cước

  Hôm nay 29/11/2007, mạng di động Viettel Mobile sẽ chính thức công bố giảm cước. Các mạng khác cũng chuẩn bị thực hiện giảm trong những ngày tiếp theo. Về kế hoạch này của các mạng di động, ông Nguyễn Minh Sơn - vụ trưởng vụ Kế Hoạch Tài Chính bộ TTTT cho biết, đó là định hướng của Bộ từ đầu năm nhằm khuyến khích các mạng nâng cao chất lượng, giảm giá thành phù hợp với thu nhập của người dân. Còn theo một chuyên gia viễn thông thì điều quan trọng với người tiêu dùng là được giảm cước trong bối cảnh của sức ép tăng giá. Hàng chục triệu người sử dụng thông tin di động đang chờ một quyết định cho phép giảm cước mạnh mẽ hơn từ bộ TTTT. (Thanh Niên 29/11/2007)

  Đấu thầu điện tử là xu hướng tất yếu

  Ngày 27/11/2007 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Đấu thầu và đấu thầu điện tử ở Việt Nam: Thực trạng và xu hướng phát triển” do trung tâm Phát Triển Bền Vững thuộc liên hiệp các hội KHKT Việt Nam tổ chức. Theo các đại biểu, hình thức đấu thầu truyền thống đã và đang tồn tại khá nhiều hạn chế vì thiếu tính công khai, đầy đủ của các thông tin có liên quan. Trong khi đó, các nhà thầu lại rất cần thông tin và cần đủ thời gian cần thiết để nghiên cứu. Ông Đỗ Bảo Tuân – phó phòng thị trường của tổng công ty Xây Dựng Hà Nội kiến nghị cần phát triển một website mạnh về thông tin đấu thầu, mời thầu, các biểu mẫu đấu thầu trong nước và quốc tế cùng đầy đủ các văn bản pháp quy có liên quan. Đồng thời cũng cần có những trang web về tập huấn, diễn đàn trao đổi… để tiến tới đấu thầu điện tử nhằm giảm thiểu các thủ tục phiền hà và nêu cao tính minh bạch trong đấu thầu. TS Daniel Ayers – chuyên gia quản lý kinh doanh của trung tâm Phát Triển Bền Vững cũng nhấn mạnh, đấu thầu điện tử là một trong những dịch vụ quan trọng nhất của chính phủ điện tử và điều đó có nghĩa là mọi nhà thầu đều được biết đến các cơ hội mà họ có thể tham gia chứ không chỉ là theo các mối quan hệ. (TBKTVN 29/11/2007)

  VNPT sẽ thành lập liên doanh với NTT về dịch vụ dữ liệu

  Theo ông Nguyễn Bá Nghĩa, phó trưởng ban tổ chức cán bộ của tập đoàn VNPT, trong chuyến thăm Nhật Bản của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, VNPT đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc thành lập liên doanh với tập đoàn NTT về dịch vụ dữ liệu. Theo đó, mỗi bên sẽ đóng góp 40% cổ phần và 20% còn lại là của các cổ đông khác. Số vốn huy động của liên doanh này dự kiến sẽ vào khoảng 900 triệu yên (khoảng 8 triệu USD). (Bưu Điện Việt Nam 29/11/2007)

  FPT Software Japan tăng doanh số 5 lần

  Ngày 27/11/2007, tại Tokyo, công ty FPT Software Japan Ltd đã kỷ niệm 2 năm thành lập. Đây là một công ty con của tập đoàn FPT do công FPT Phần Mềm (FPT Software) thành lập ngày 13/11/2005. Sau 2 năm hoạt động tại thị trường Nhật Bản, FPT Software Japan đã đạt mức tăng trưởng gấp 5 lần so với năm trước. Tính đến hết quý III/2007, doanh phần mềm riêng tại thị trường Nhật Bản đạt hơn 10 triệu USD. Dự kiến đến hết năm 2007, doanh thu từ thị trường Nhật Bản của FPT Software sẽ đạt 16 triệu USD, tăng 90% so với năm 2006. Dự kiến năm 2008, FPT Software sẽ đạt doanh thu 50 triệu USD, trong đó 30 triệu USD là từ thị trường Nhật Bản với đóng góp của chi nhánh FPT tại đây. (Bưu Điện Việt Nam 29/11/2007)

  Ứng dụng E-Learning trong giảng dạy tiếng Anh

  Ngày 27/11/2007, tại Hà Nội, công ty Global Education đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng E-Learning trong giảng dạy tiếng Anh” với sự tham dự của các cơ sở đào tạo tiếng Anh ngoài nhà trường và các ĐH, CĐ, THPT trên địa bàn Hà Nội. Ông Nguyễn Danh Huy - tổng giám đốc Global Education cho biết, đây là dịp để các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực giáo dục nâng cao chuyên môn và các kỹ thuật nghiệp vụ phục vụ giảng dạy, phát triển hệ thống cổng thông tin học liệu. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 28/10/2007)

  Đà Nẵng: Softech bán đấu giá 564.900 cổ phiếu

  Trung tâm Công Nghệ Phần Mềm Đà Nẵng (Softech) vừa tổ chức bán đấu giá 564.900 cổ phiếu ra công chúng với giá khởi điểm 12.000 đồng/CP và đã thu hút được 90 nhà đầu tư đăng ký tham gia. Kết quả, giá mua một CP cao nhất là 40.200 đồng, thấp nhất là 24.800 đồng, mức bình quân là 27.907 đồng/CP. (Thanh Niên 29/11/2007)

  Hội Nhà Văn Việt Nam chính thức thành lập ban biên tập website Sông Cửu Long

  Nhà thơ Hữu Thỉnh - chủ tịch hội Nhà Văn Việt Nam vừa ký quyết định thành lập ban biên tập website Sông Cửu Long (Cửu Long Online) và giao trách nhiệm tổng biên tập cho nhà thơ Lê Chí - trưởng ban công tác hội Nhà Văn Việt Nam tại ĐBSCL. Tham gia ban biên tập còn có nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư cùng 3 thành viên nữa. (Lao Động 29/11/2007)

  Hà Nội: Sắp diễn ra hội chợ việc làm thanh niên trên mạng

  Ngày 8/12/2007, trung tâm Giới Thiệu Việc Làm Thanh Niên Hà Nội sẽ tổ chức hội chợ việc làm trên mạng lần thứ nhất với sự tham gia của gần 100 nhà tuyển dụng. Các doanh nghiệp sẽ phỏng vấn ứng viên thông qua Internet tại 7 điểm cầu trên địa bàn thành phố. Để biết chi tiết xin truy cập website www.vieclamthanhnien.net. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 28/11/2007)

  Việt Nam nối mạng Internet là cuộc vật lộn với nhận thức và tầm nhìn hạn chế

  Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 10 năm Internet Việt Nam, TS Mai Liêm Trực – nguyên tổng cục trưởng tổng cục Bưu Điện, nguyên thứ trưởng thường trực bộ BCVT cho biết, là người trong cuộc, ông đánh giá là việc tham gia Internet của Việt Nam không thể sớm hơn thời điểm 1997. Tuy nhiên, nếu chậm hơn thì đất nước sẽ bị tụt hậu. Việc đưa Internet vào Việt Nam khi đó đã thể hiện quyết tâm của lãnh đạo cao nhất với đổi mới và hội nhập. Khi đó, ban điều phối quốc gia về Internet mà ông là thành viên đã báo cáo với Bộ Chính Trị và câu hỏi được đặt ra là nếu mở Internet thì có chặn được các thông tin độc hại không? Bản thân ông đã trả lời là các biện pháp kỹ thuật sẽ không thể chặn được hết nhưng sẽ hạn chế được tới mức thấp nhất. Sau đó, Bộ Chính Trị đã đồng ý và yêu cầu phải trực tiếp báo cáo với Thủ Tướng Chính Phủ. Kết quả là Thủ Tướng Phan Văn Khải đã đồng ý nhưng có nói riêng với ông là phải cố gắng quản lý tốt chứ nếu mở ra rồi phải đóng lại thì không biết ăn nói với thế giới ra sao. Bản thân ông cũng đã xác định nếu có việc gì xảy ra thì chính ông sẽ lãnh trách nhiệm đầu tiên và sẵn sàng chấp nhận. Ông cũng thừa nhận là quy chế tạm thời của nghị định 21/CP ban hành tháng 3/1997 còn rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, để không thể chậm trễ việc tham gia Internet thì phải quyết định và sau này sẽ tiếp tục điều chỉnh. Kỳ cục là theo nghị định đó, các cơ quan Đảng và lực lượng vũ trang không được tự ý nối mạng Internet. Ông cho rằng nếu không phải là thời điểm đó mà để chậm lại 3 – 4 năm thì không biết Việt Nam sẽ bị lạc hậu tới mức nào. Theo ông, những gì mà tổng cục Bưu Điện đã làm khi đó là hết sức mình dù còn rất nhiều khó khăn. (Tiền Phong 29/11/2007)

  ID: O0711_1