• Thứ Hai, 03/12/2007 08:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/12/2007

  Diễn đàn và triển lãm CNTT Hàn Quốc. VNPT và Intel triển khai chương trình “Chào 2008”. Compal khởi công xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc. FPT được chấp thuận thành lập ngân hàng. Robot Việt Nam chơi bóng bàn tại Nhật Bản. Công nghệ mới trong quảng cáo điện tử. 1.200 học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo hợp tác Genetic – Bách Khoa Hà Nội…

  Diễn đàn và triển lãm CNTT Hàn Quốc

  Sáng 30/11/2007 tại Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn và Triển lãm CNTT Hàn Quốc 2007 nhân kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Sự kiện này được Bộ TTTT hai nước phối hợp tổ chức. (Nhân Dân 1/12/2007)

  VNPT và Intel triển khai chương trình “Chào 2008”

  Ngày 30/10/2007, tại Hà Nội, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Intel đã tổ chức công bố chương trình hỗ trợ khách hàng sử dụng Internet với các công nghệ mới có tên “Chào 2008”. Chương trình sẽ kéo dài 45 ngày từ 1/12/2007 đến hết ngày 14/1/2008. Trong thời gian này, VNPT sẽ miễn phí cước đấu nối hoà mạng, tặng modem ADSL hoặc 6 tháng cước sử dụng cho khách hàng. Ngoài ra, nếu khách hàng hoà mạng đồng thời điện thoại cố định thì cũng được tặng cước phí hoà mạng. Giá trị khuyến mại của VNPT lên tới 1 triệu đồng/thuê bao. Về phía Intel, khách hàng mua máy tính thương hiệu Việt có bộ vi xử lý Core 2 Duo hoặc Core 2 Quad và MTXT Intel được tặng ngay 1 thẻ cào trúng thưởng. Giải thưởng trong chương trình này của Intel bao gồm 1.500 mũ bảo hiểm, 1.500 webcam và 4.000 chuột quang. Ngoài ra, trong thời gian khuyến mại, tất cả các khách hàng mua máy tính Intel và đồng thời kết nối ADSL của VNPT còn có cơ hội tham gia bốc thăm trúng thưởng mỗi tuần một chiếc xe máy Attila Elizabeth. (TBKTVN 1/12/2007)

  Compal khởi công xây dựng nhà máy tại Vĩnh Phúc

  Ngày 29/11/2007, tại khu công nghiệp Bá Thiện, tỉnh Vĩnh Phúc, tập đoàn Compal (Đài Loan) đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất MTXT với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD trên khuôn viên 100 ha. Theo dự kiến, nhà máy sẽ đi vào hoạt động trong quý III/2009 và cần tới 40.000 lao động cùng công suất hoạt động 24 triệu MTXT/năm. Cùng với Compal sẽ có khoảng 10 doanh nghiệp vệ tinh khác vào đầu tư để sản xuất phụ kiện máy tính với số vốn trên 1 tỷ USD. Các doanh nghiệp vệ tinh này sẽ cần tuyển gần 200.000 lao động. (TBKTVN 1/12/2007)

  FPT được chấp thuận thành lập ngân hàng

  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Nguyễn Văn Giàu vừa chấp thuận về nguyên tắc với đề án thành lập của 4 ngân hàng thương mại cổ phần gồm FPT, Bảo Việt, Liên Việt và Dầu Khí với số vốn điều lệ từ 1.000 – 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, các ngân hàng này chưa được phép hoạt động ngay mà còn phải hoàn thiện hồ sơ, chuẩn bị về hạ tầng công nghệ, nhân lực và huy động đủ số vốn điều lệ đã đăng ký. (Tiền Phong 1/12/2007)

  Robot Việt Nam chơi bóng bàn tại Nhật Bản

  Ngày 23/11/2007, robot công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam mang tên TOPIO đã lên đường sang Tokyo dự triển làm International Robot Exhibition (IREX) từ 28/11 – 1/12/2007. Đây là sản phẩm dáng người của công ty Đồ Chơi TOSY có khả năng chơi bóng bàn với người. Ông Hồ Vĩnh Hoàng - tổng giám đốc TOSY cho biết, TOPIO mới được phát triển 2 năm qua và tham vọng của TOSY không chỉ là TOPIO chơi bóng bàn thắng người mà còn tham gia vào nhiều môn thể thao khác và ứng dụng vào cuộc sống phục vụ con người. Ông cũng cho biết là ban tổ chức của IREX đã kiểm tra rất nhiều thông tin về TOSY vì không tin rằng một công ty ở Việt Nam lại có thể chế tạo được robot như vậy. Tuy nhiên sau khi kiểm chứng, họ đã đồng ý. Tại buổi trình diễn của TOPIO, các nhà báo và khách tham quan đã hào hứng thì đấu bóng bàn với TOPIO và đều bị… thua. (Thanh Niên 1/12/2007)

  Công nghệ mới trong quảng cáo điện tử

  Ngày 30/11/2007, báo Thanh Niên và công ty Công Nghệ Việt Kiều (OVTech) đã tổ chức hội thảo giới thiệu dịch vụ quảng cáo “Video Online Ads & Live Streaming”. Đây là dịch vụ ứng dụng công nghệ video hiện đại để quảng cáo trên báo điện tử. Đặc biệt, nhờ công nghệ này các doanh nghiệp có thể theo dõi trực tiếp các sự kiện, hội thảo của mình qua báo Thanh Niên Online với chất lượng hình ảnh và âm thanh như của truyền hình. Ông Nguyễn Ngọc Mỹ - chủ tịch HĐQT của OVTech cho biết, sự hợp tác của một đơn vị truyền thông và một công ty công nghệ cao là ví dụ điển hình về việc ứng dụng công nghệ nước ngoài một cách chuyên nghiệp tại Việt Nam. (Thanh Niên 1/12/2007)

  1.200 học viên tốt nghiệp chương trình đào tạo hợp tác Genetic – Bách Khoa Hà Nội

  Ngày 30/11/2007, ĐH Bách Khoa Hà Nội đã tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 1.200 học viên khoá 7 của chương trình đào tạo hợp tác với trường Tin Học Genetic (Singapore). Chương trình học kéo dài trong 5 năm và tương đương với hệ đại học của các nước phương Tây. Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể đăng ký học thạc sĩ tại một số trường đại học Nga, châu Âu và Mỹ. (Hà Nội Mới 1/12/2007)

  Học công nghệ cao tại Hàn Quốc dễ kiếm việc làm

  Có mặt tại Việt Nam nhân triển lãm Giáo Dục Hàn Quốc đang diễn ra tại Hà Nội, ông Soo Taek Rhee - viện trưởng viện Phát Triển Giáo Dục Quốc Tế Hàn Quốc cho biết, vì sinh viên Hàn Quốc chỉ muốn làm việc cho các tập đoàn lớn nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đây rất thiếu lao động. Đây chính là cơ hội cho du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, các du học sinh Việt Nam sẽ rất dễ kiếm việc nếu tốt nghiệp ngành CNTT và các lĩnh vực về công nghệ cao. (Tiền Phong 1/12/2007)

  Internet chính là luồng gió đổi chiều của CNTT Việt Nam

  Theo GS Đặng Hữu – nguyên bộ trưởng bộ KHCN&MT, khi chính thức kết nối Internet năm 1997, bước đầu Việt Nam vẫn còn rụt rè với chủ trương quản lý đến đâu phát triển đến đó. Tuy nhiên, khi CNTT đã phát triển thành một quy luật tự nhiên thì thì phải thay đổi chính sách thành quản lý phải theo kịp sự phát triển. Không ai có thể khẳng định trong tương lai CNTT sẽ phát triển đến mức nào và theo xu thế nào nhưng chắc chắn đó là một xã hội tri thức được số hoá thông tin và tri thức. Tri thức chính là của cải. Đó là sự đổi chiều của luồng gió CNTT Việt Nam trong 10 năm qua và cũng là dấu hiệu đáng mừng của sự phát triển. Điều mà ông trăn trở là hiệu quả ứng dụng CNTT thực sự rất khó xác định. Có một số dự án CNTT hoạt động kém hiệu quả, chỉ lo mua sắm phần cứng, phần mềm, làm theo phong trào. Còn việc ứng dụng ra sao để nâng cao hiệu quả hoạt động thì ít được chú trọng, thậm chí không hình dung đầy đủ, gây lãng phí lớn. (Khoa Học & Đời Sống 3/12/2007)

  Có thể giảm giá ADSL xuống còn 4 USD/tháng

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), chất lượng dịch vụ Internet băng thông rộng hiện nay đã tốt hơn rất nhiều thời điểm bắt đầu cung cấp năm 2004. Cụ thể là băng thông kết nối đi quốc tế đã tăng lên 15 lần nhưng lượng khách hàng ADSL mới chỉ tăng 8 lần. Tuy nhiên, tốc độ phát triển ADSL là khá nhanh vì cuối 2006 mới có hơn 300.000 nhưng đến cuối 2007 sẽ đạt 1 triệu và dự báo đến cuối 2007 sẽ đạt 2 triệu thuê bao. Đấy là chưa kể tại một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, các mạng di động CDMA đã cung cấp dịch vụ 3G nên các thuê bao di động có thể sử dụng Internet. Riêng về dịch vụ WiMax, theo ông vì thiết bị còn đắt và là công nghệ mới nên lượng người dùng ít nên chưa thể thương mại hoá. Vì vậy, trước mắt dịch vụ Internet băng rộng vẫn là ADSL Về giá thành sử dụng, ông cho rằng có thể giảm xuống được 1 USD/tháng nếu có chính sách phù hợp. Chi phí cho thiết bị với ADSL chiếm khoảng 30% và không thể giảm được nữa. Chi phí hạ tầng đang chiếm 40% và có thể giảm được tới 70% nếu các doanh nghiệp dùng chung hạ tầng. Như vậy, chi phí hạ tầng cho mỗi thuê bao có thể còn khoảng 2 USD/tháng. Nếu làm được việc đó thì giá thành ADSL với người sử dụng có thể chỉ còn 4 USD/tháng. Chắc chắn khi đó ADSL sẽ có mức tăng trưởng như thông tin di động hiện nay. (Tiền Phong 1/12/2007)

  “Sốt” tên miền chứng khoán

  Dù thị trường chứng khoán trầm lắng hay sôi động thì vẫn có những người âm thầm mua các tên miền liên quan đến chứng khoán để rồi rao bán lại với giá trên trời. Theo một nhà cung cấp dịch vụ về tên miền, khoảng 1 năm nay người ta đổ xô đi mua bán tên miền chứng khoán. Phải công nhận, dân đầu cơ tên miền chứng khoán rất nhanh tay và đã âm thầm mua những tên đẹp. Nhiều nhà đầu cơ đôi khi không phải là dân chứng khoán, thậm chí không biết tí gì luôn. Sự kiện IDG đầu tư vào 2 website chứng khoán là Vietstock.com.vn và SanOTC.com.vn đã làm cho thị trường mua bán tên miền chứng khoán trở nên sốt hơn. Thậm chí có những tên miền đã được rao bán với giá hơn 25 triệu đồng. (Tuần San SGGP 1/12/2007)

  ID: O0712_1