• Thứ Hai, 03/12/2007 15:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/12/2007

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT Hà Tây. Ông Chu Tiến Dũng được bầu làm chủ tịch hội Tin Học TP.HCM. Nhiều máy ATM của Vietcombank tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt hết tiền. TP.HCM: Mạng của đề án 112 có thể bị dừng vì nợ tiền cước. Sử dụng công tơ điện tử: Không thể xem nhẹ tâm lý khách hàng. UBND TP.HCM đề nghị có thông báo chính thức về sự tồn tại không phép của hoạt động đầu tư tài chính trên mạng…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT Hà Tây

  Ngày 28/11/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với sở BCVT tỉnh Hà Tây. Theo báo cáo của Sở, toàn tỉnh hiện có hơn 1 triệu thuê bao cố định và di động, đạt mật độ 38 máy/100 dân cùng doanh thu hơn 900 tỷ đồng. Ông Nguyễn Xuân Quang – giám đốc Sở cho biết năm 2008, Hà Tây phấn đấu đạt hơn 1,2 triệu điện thoại cùng doanh thu hơn 1.100 tỷ đồng. Tại buổi làm việc, bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã chỉ đạo Sở phải có chiến lược, quy hoạch và kế hoạch rõ ràng hơn để đưa Hà Tây tiến kịp và vượt sự phát triển chung cả về BCVT và CNTT của cả nước. (Bưu Điện Việt Nam 3/12/2007)

  Ông Chu Tiến Dũng được bầu làm chủ tịch hội Tin Học TP.HCM

  Ngày 1/12/2007, tại TP.HCM, hội Tin Học TP.HCM (HCA) đã họp đại hội V (nhiệm kỳ 2007-2012). Thay mặt lãnh đạo bộ TTTT, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao hoạt động của HCA trong thời gian qua, là một tổ chức hội hoạt động trên địa bàn lớn cả về dân số cũng như quy mô tổ chức, HCA đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp phát triển CNTT-TT quốc gia. Thời gian tới, hội cần phát huy mạnh hơn vai trò "cầu nối" giữa các doanh nghiệp CNTT với các tổ chức ban ngành khác ở địa phương cũng như các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có bộ TTTT để ngành CNTT-TT Việt Nam không ngừng phát triển mạnh mẽ. Các đại biểu đã biểu quyết nhất trí, nhiệm kỳ tới HCA tập trung vào 9 nội dung: tập hợp và phát triển hội viên; tổ chức chăm lo đời sống tinh thần của các hội viên; vận động và tham gia các chính sách; tham gia các hoạt động đào tạo nâng cao trình độ và chất lượng nguồn nhân lực CNTT; tổ chức các hoạt động xúc tiến; marketing quảng bá thương hiệu và phát triển thị trường phục vụ sự phát triển kinh doanh của các hội viên; tổ chức các hội thảo quốc tế, quốc gia, khu vực, liên ngành; cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp cho hội viên và xã hội; củng cố và mở rộng các quan hệ hợp tác với các cơ quan, tổ chức trong nước, quốc tế; tiếp tục duy trì và phát triển các giải thưởng của HCA. Đại hội đã bầu cử 17 người tham gia BCH nhiệm kỳ V. Ngay sau đó phiên họp đầu tiên của BCH đã cử ông Chu Tiến Dũng giữ chức chủ tịch Hội và 3 phó chủ tịch; ông Phạm Thiện Nghệ làm tổng thư ký. Ông Chu Tiến Dũng hiện là giám đốc công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung và từng là phó chủ tịch HCA nhiệm kỳ IV. (ICT News 1/12/2007)

  Nhiều máy ATM của Vietcombank tại Hà Nội và TP.HCM đồng loạt hết tiền

  Ngày 2/12/2007, nhiều khách hàng của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại Hà Nội và TP.HCM đã không thể thực hiện được việc rút tiển từ các máy ATM của ngân hàng này. Ông Đào Minh Tuấn – phó tổng giám đốc Vietcombank cho biết, do lượng khách rút tiền mặt tăng đột biến vào dịp cuối tuần nên lượng tiền trong nhiều máy ATM bị hết. Tuy nhiên, việc nạp thêm tiền không thực hiện kịp vì khó khăn về phương tiện vận chuyển cùng tình trạng kẹt xe đang diễn ra phổ biến. (Tuổi Trẻ 3/12/2007) 

  TP.HCM: Mạng của đề án 112 có thể bị dừng vì nợ tiền cước

  Ông Trần Thắng Công - giám đốc Bưu Điện TP.HCM vừa có văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo trung tâm Tin Học TP.HCM (trực thuộc văn phòng HĐND - UBND TP.HCM) lập phương án thanh toán nợ cước của đề án 112 cho Bưu Điện TP.HCM với tổng số tiền tính đến tháng 10-2007 hơn 5,7 tỷ đồng. Được biết, năm 2003, tổng công ty BCVT VN đã giao nhiệm vụ cho Bưu Điện TP.HCM làm việc trực tiếp với trung tâm Tin Học TP.HCM để xây dựng hạ tầng mạng viễn thông phục vụ đề án 112. Sau đó, ban điều hành đề án 112 TP.HCM đã đề nghị Bưu Điện TP.HCM triển khai hạ tầng mạng viễn thông phục vụ đề án 112. Qua đó, công ty Điện Thoại Đông TP.HCM và trung tâm Tin Học TP.HCM đã ký hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ cho đề án 112 có giá trị trong 3 năm (đến tháng 1/2008). Đến thời điểm hiện nay, công ty Điện Thoại Đông TP.HCM đã thực hiện hoàn tất và bàn giao cho trung tâm Tin Học TP.HCM 90 kênh MegaWan và cho thuê 89 modem với đề án 112 có tổng số tiền nợ cước từ ngày nghiệm thu, bàn giao đến tháng 10-2007 hơn 5,7 tỷ đồng. (SGGP 3/12/2007)

  Sử dụng công tơ điện tử: Không thể xem nhẹ tâm lý khách hàng

  Ngày 30/11/2007 tại TP.HCM, hội Điện Lực Việt Nam đã tổ chức hội thảo về đo đếm điện năng. Hiện tại, ngành điện đang bán điện trực tiếp đến hơn 9,8 triệu khách hàng trên toàn quốc. Việc sử dụng công tơ điện tử thay cho công tơ cơ điện đang là một thực tế cần phải làm. Tuy nhiên những thực tế đã xảy ra với công ty Điện Lực TP.HCM hồi năm 2005 đã khiến việc này gặp phải nhiều khó khăn. Theo ông Hoàng Văn Thuận - đại diện trung tâm Tư Vấn Phát Triển Điện Lực của hội Điện Lực Việt Nam, tâm lý khách hàng là yếu tố không thể xem nhẹ. Do vậy, nếu thay thế sang công tơ điện tử mà mức thanh toán không thay đổi thì khách hàng sẽ ủng hộ. Còn một khi mức thanh toán chỉ hơi tăng bất thường thì sẽ bị khiếu nại. Các chuyên gia tham dự hội thảo cũng nhất trí việc áp dụng công tơ điện tử là cần thiết, nhất là trong một thị trường điện cạnh tranh. Bên cạnh đó cũng cần phải xoá bỏ độc quyền bằng cách cho thêm nhiều doanh nghiệp sản xuất điện kế điện tử và họ phải tự chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm. Ông Nguyễn Nam Vinh - chủ nhiệm văn phòng phía Nam của hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam kiến nghị nên mở rộng hoạt động kiểm định điện kế cho nhiều đơn vị tham gia chứ không phải chỉ cho các đơn vị trong ngành như hiện nay. (Lao Động 1/12/2007, Tuổi Trẻ 2/12/2007)

  UBND TP.HCM đề nghị có thông báo chính thức về sự tồn tại không phép của hoạt động đầu tư tài chính trên mạng

  Về tình hình đầu tư tài chính trên mạng thời gian qua, UBND TP.HCM cho rằng đó là những hoạt động trái phép vì chưa tổ chức nào được Ngân Hàng Nhà Nước cấp phép hoạt động. Cùng với ý kiến này, UBND TP.HCM đã đề nghị Ngân Hàng Nhà Nước có thông báo chính thức một cách rộng rãi để quảng đại quần chúng được biết. UBND TP.HCM cũng đã chỉ đạo chi nhánh Ngân Hàng Nhà Nước tại TP.HCM và các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố phải hướng dẫn để người dân hiểu rõ bản chất hoạt động lừa đảo này. (SGGP 3/12/2007)

  Lâm Đồng: “Đạo chích” computer sa lưới

  Công An thành phố Đà Lạt vừa chính thức bắt được Mai Xuân Hoàng, 25 tuổi, có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Dương, là người đã gây ra nhiều vụ trộm cắp máy tính trên địa bàn thành phố này thời gian qua. Hoàng khai nhận đã nhiều lần đột nhập vào các cửa hàng máy tính để lấy trộm máy, linh kiện và bán lấy tiền để hút hít. Từ tháng 9/2007 đến nay, các vụ trộm cắp máy tính tại Đà Lạt xảy ra như cơm bữa và việc bắt được các “đạo chích” đã giải toả được tâm lý bất an cho các cửa hàng máy tính cùng nhiều cơ quan, đơn vị. (Thanh Niên 3/12/2007)

  TP.HCM: Lương lập trình viên, kỹ thuật viên tin học cao hơn cử nhân cao đẳng

  Theo khảo sát của ĐH Hoa Sen trong dịp trao bằng tốt nghiệp cho 1.178 sinh viên các hệ đào tạo, mức lương khởi điểm trung bình của cử nhân cao đẳng là 1,5 triệu đồng/tháng (25% từ 2,5 triệu, 10% từ 3,5 triệu). Lương của KTV tuy khởi điểm trung bình 1,3 – 2 triệu đồng/tháng song có đến 34% đạt trên 2,5 triệu đồng/tháng, 9% trên 3,5 triệu đồng. Hệ lập trình viên quốc tế có mức lương khởi điểm trung bình 2,5 – 2,8 triệu đồng/tháng, nhưng mức cao nhất có người đạt tới 7,2 triệu đồng/tháng. (Thanh Niên 2/12/2007)

  Tuyên Quang: Internet ít có tác dụng với các nhà trường

  Những năm qua, UBND tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư 6,7 tỷ đồng để trang bị máy vi tính cho các trường học, song hiệu quả mới chỉ dừng lại ở mức phổ cập soạn thảo văn bản. Trong năm học 2005 – 2006, có 47 trường đã được trang bị phòng máy tính, mỗi phòng 25 máy với đầy đủ thiết bị mạng và tính trung bình mỗi phòng máy có tổng trị giá 140 – 160 triệu đồng. Tuy nhiên, chỉ có 24 đơn vị đủ điều kiện kết nối Internet và cũng chỉ có 11 đơn vị sử dụng Internet làm phương tiện gửi, nhận công văn giấy tờ với sở GDĐT. (QĐND 2/12/2007)

  Báo Bình Dương điện tử xuất bản cả bằng tiếng Hàn và tiếng Nhật

  Ngày 30/11/2007, báo Bình Dương điện tử (www.baobinhduong.org.vn) đã khai trương thêm trang điện tử bằng tiếng Hàn và tiếng Nhật. Đây là nỗ lực của báo sau khi đã xuất bản bằng tiếng Việt, Anh và Hoa. (SGGP 1/12/2007)

  Thừa Thiên - Huế: Website của các sở, ban ngành phải là môi trường giao tiếp công khai, minh bạch

  Ngày 28/11/2007, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành quy chế vận hành website và dịch vụ công của các sở, ban ngành trên mạng Internet nhằm xây dựng môi trường giao tiếp công khai, minh bạch. Theo đó, các website phải có những thông tin chủ yếu như: Tổ chức, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan và các đơn vị trực thuộc; hệ thống văn bản pháp quy; quy trình thủ tục hành chính, tên của người chịu trách nhiệm trong từng khâu của thủ tục và thời hạn giải quyết các thủ tục. (Lao Động 3/12/2007)

  Quảng Nam: Website của các huyện hoạt động hiệu quả

  Tỉnh Quảng Nam hiện có 13 sở, ngành và 16 huyện thị đã có trang thông tin điện tử. Trong số đó, hai huyện Bắc Trà My và Thăng Bình tuy điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng website của họ lại hoạt động rất hiệu quả với các thông tin cập nhật. UBND huyện Bắc Trà My đã thành lập ban biên tập website với trên 20 thành viên có trách nhiệm để thường xuyên phổ biến thông tin và lấy tin để đăng tải. Các huyện khác cũng chủ động tuyển cán bộ có trình độ chuyên ngành CNTT về đảm nhiệm quản lý và đã tránh được hậu quả website hoạt động cầm chừng, thiếu thông tin… (Bưu Điện Việt Nam 3/12/2007)

  TP.HCM: Kiểm tra các website hoạt động giới thiệu việc làm

  UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo phải kiểm tra tất cả các website về giới thiệu việc làm. Theo đó, sở KHĐT sẽ chủ trì phối hợp với các sở LĐTBXH, BCVT kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng nội dung đăng ký kinh doanh và nội dung cấp giấy phép hoạt động giới thiệu việc làm đồng thời xử lý nghiêm những đơn vị hoạt động không phép. (SGGP 3/12/2007)

  Nhiều bậc cha mẹ gửi con vào TP.HCM để chữa nghiện game

  Thời gian gần đây, nhiều bậc cha mẹ ở cả tận miền Bắc đã tìm đến các trường nội trú ở TP.HCM để gửi con nhằm giải quyết được việc các em quá say mê game online mà quên cả chuyện học hành. Chi phí cho việc ăn ở, học hành tại trường là 2 triệu đồng/tháng chưa kể tiền tiêu vặt, cao hơn việc chăm nuôi cho đứa lớn học ĐH nhưng họ cũng cắn răng chấp nhận vì tin tưởng chỉ có nhà trường mới quản lý được. Về vấn nạn này, ThS tâm lý Võ Thị Tường Vy cho rằng các bậc cha mẹ nên bình tĩnh và nên tìm cách tạo ra một nếp sống lành mạnh trong gia đình như phân định rõ ràng giữa học và chơi. Chơi game phải có tiền và như vậy các bậc cha mẹ cần để ý xem con em họ tiêu tiền như thế nào. Việc cấm đoán sẽ không có hiệu quả vì như vậy sẽ càng làm các em khao khát chơi game. Thực tế đã có những trường hợp các em bỏ nhà đi để được thoải mái chơi game. Vì vậy, việc gửi con đến các trường nội trú cũng chưa phải là giải pháp tốt. (Người Lao Động 1/12/2007)

  ID: O0712_1