• Thứ Ba, 04/12/2007 13:14 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/12/2007

  Bộ Tài Chính tiến hành kiểm tra năng lực ứng dụng CNTT các đơn vị trong ngành. Chủ nhân blog Cogaidolong sẽ cải chính những thông tin về ca sĩ Phương Thanh. TP.HCM: Trang web bất động sản metvuong.com đi vào hoạt động. Ngân hàng Á Châu chủ động kết nối với doanh nghiệp chứng khoán. SeABank sắp phát hành thẻ ATM. Không chỉ có một tờ báo điện tử giả danh “Văn Hoá Doanh Nhân”…

  Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra năng lực ứng dụng CNTT các đơn vị trong ngành

  Nhằm nâng cao ứng dụng CNTT trong ngành, bộ Tài Chính đã chỉ đạo cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra hiện trạng với các cơ quan, đơn vị trong ngành gồm tổng cục Thuế, tổng cục Hải Quan, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, cục Dự Trữ Quốc Gia, học viện Tài Chính, các trường CĐ của ngành và một số đơn vị ở địa phương. Mục đích của việc kiểm tra là nhằm đánh giá toàn diện công tác điều hành, quản lý và triển khai ứng dụng CNTT trong toàn ngành. Từ đó sẽ xác định được các ưu nhược điểm và điều chỉnh chính sách cho phù hợp. (Hải Quan 4/12/2007)

  Chủ nhân blog Cogaidolong sẽ cải chính những thông tin về ca sĩ Phương Thanh

  Ngày 3/12/2007, Toà Án Nhân Dân quận Tân Bình, TP.HCM đã tiến hành buổi hoà giải đầu tiên giữa ca sĩ Phương Thanh và nhà báo Hương Trà - chủ nhân blog Cogaidolong theo đơn kiện của ca sĩ Phương Thanh về việc blog này đã xúc phạm danh dự của mình. Vì đây là blog có tới 2 triệu người truy cập nên Phương Thanh đã đề nghị Hương Trà phải đăng lời xin lỗi công khai trên 3 tờ báo lớn. Tại buổi hoà giải, Hương Trà đã không có mặt mà chỉ có luật sư làm đại diện. Luật sư của Hương Trà đã tỏ ý muốn giải quyết trên tinh thần thông cảm, hiểu biết lẫn nhau và sẽ có một bài viết khác trên blog để giải thích, nói lại về live show của Phương Thanh. Tuy nhiên ca sĩ Phương Thanh đề nghị hai bên phải trực tiếp gặp nhau để hoà giải. (Tuổi Trẻ 4/12/2007)

  TP.HCM: Trang web bất động sản metvuong.com đi vào hoạt động

  Ngày 3/12/2007, công ty Bất Động Sản Mét Vuông đã chính thức khai trương trang web www.metvuong.com. Đây là trang web bất động sản trực tuyến và miễn phí cho cả người mua lẫn người bán. Trang web cung cấp những thông tin đầy đủ nhất về bất động sản bằng hình ảnh và tình trạng thực tế. Qua 2 tháng thử nghiệm, đã có trên 1.500 bất động sản được rao bán, rao cho thuê và đã có hơn 45.000 lượt truy cập. (Lao Động 4/12/2007)

  Ngân hàng Á Châu chủ động kết nối với doanh nghiệp chứng khoán

  Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã chủ động thiết kế và đưa ra thị trường sản phẩm kết nối ngân hàng - chứng khoán để tạo thuận lợi cho công ty chứng khoán và nhà đầu tư khi quyết định 27/2007/QĐ-BTC có hiệu lực mà theo đó mọi giao dịch chứng khoán phải được thực hiện theo tài khoản ngân hàng. ACB sẽ cung cấp dịch vụ trọn gói cho các công ty chứng khoán tại những địa phương có chi nhánh và phòng giao dịch của mình. (TBKTVN 4/12/2007)

  SeABank sắp phát hành thẻ ATM

  Ngày 7/12/2007, ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) sẽ ký hợp đồng với công ty Openway (Bỉ) để triển khai phần mềm “Giải pháp chuyển mạch và quản lý thẻ” nhằm hướng tới mục tiêu phát hành thẻ ATM vào đầu năm 2008. Dự kiến, SeABank sẽ triển khai lắp đặt 100 máy ATM và 200 điểm chấp nhận thẻ (POS) trên cả nước. (Hải Quan 4/12/2007)

  Không chỉ có một tờ báo điện tử giả danh “Văn Hoá Doanh Nhân”

  Như tin đã đưa, đã có một trang web www.vhdn.com.vn mạo danh là báo điện tử của tạp chí Văn Hoá Doanh Nhân trực thuộc trung tâm Văn Hoá Doanh Nhân - một cơ quan của phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) do nhà văn Lê Lựu đứng đầu. Tuy nhiên, lại có một trang web nữa là http://vhdn.net cũng mạo danh báo điện tử của tạp chí Văn Hoá Doanh Nhân. Trang web này đã cho đăng tải một câu chuyện nhiều kỳ rất nổi tiếng Trung Quốc do dịch giả Trang Hạ dịch. Đương nhiên, việc này cũng là không được phép và dịch giả Trang Hạ đã tìm cách liên hệ với nhà văn Lê Lựu và suýt nữa thì cô đã kiện ông về vấn đề tác quyền. Trong trường hợp này, cả hai người đều là nạn nhân của tờ báo giả danh này. (Gia Đình & Xã Hội 3/12/2007)

  Chẳng lẽ ngân sách đã cấp không đủ tiền để nối mạng các trạm quan trắc động đất?

  Như tin đã đưa, tuần qua đã xảy ra một trận động đất tại vùng biển ngoài khơi các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Vậy mà toàn bộ các thông tin liên quan đã không được báo kịp thời tới các địa phương chịu ảnh hưởng. Nguyên nhân vì người ra vẫn thực hiện gửi dữ liệu về trung tâm theo đường chuyển phát nhanh của bưu điện. Vì thế, dư luận xã hội đã bày tỏ sự nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của viện Vật Lý Địa Cầu – cơ quan khoa học nhà nước đảm nhận trọng trách này. Tại sao các quan trắc lại chưa được nối mạng với viện Vật Lý Địa Cầu. Về việc này, ông Lê Huy Minh – giám đốc trung tâm Báo Tin Động Đất và Cảnh Báo Sóng Thần trực thuộc Viện cho biết, việc nối mạng phải thực hiện qua vệ tinh và chi phí là rất tốn kém. Điều này còn phụ thuộc vào ngân sách nhà nước. Dư luận đã đặt câu hỏi là chẳng lẽ không thể truyền dữ liệu theo các dịch vụ thông thường mà lại cứ phải kết nối qua vệ tinh. Liệu rằng khoản ngân sách mà Nhà Nước đã cấp 1,5 tỷ đồng cho hệ thống 10 tháng đầu năm 2007 chưa kể chi phí duy trì hoạt động lại là quá ít? Chẳng lẽ số tiền đó không đủ để trang bị nối mạng Internet cho các trạm quan trắc? Phải chăng, vấn đề tồn tại chính là sự làm việc thiếu trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp của những người phụ trách công việc này? (Hà Nội Mới 4/12/2007)

  Game cho người khiếm thị: Chờ một phép màu!

  Thị trường game những năm qua tại Việt Nam đã phát triển nở rộ. Tuy nhiên, sản phẩm game cho người khiếm thị lại là một nhu cầu không được các nhà sản xuất lưu tâm. Đa số họ hiện chỉ có thể sử dụng các game nước ngoài qua các bản demo miễn phí có sẵn trên mạng và chỉ được chơi trong một thời hạn nhất định. Theo một giảng viên trường phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu (TPHCM), cũng như bao trẻ em khác, khi các học sinh khiếm thị làm quen với máy tính đều thích được chơi game và họ chơi bằng thính giác là chính. Tuy nhiên, các game đang lưu hành trên thị trường mới chỉ Việt hoá về giao diện hình ảnh mà chưa có các game với giao diện bằng âm thanh. Theo một chuyên viên về game thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ không mấy mặn mà với thị trường này vì khó đạt được hiệu quả kinh doanh và bản thân họ muốn làm thì cũng phải tìm được nguồn kinh phí hỗ trợ. Hơn nữa, nếu muốn làm thì cũng phải thực sự hiểu về nhu cầu của người khiến thị. Tuy nhiên, theo một đại diện của công ty VinaGame thì đây lại là môt ý tưởng hay và trong tương lai, có thể VinaGame sẽ đầu tư vào thị trường này. Ông Đặng Hoài Phúc – giám đốc trung tâm Tin Học Vì Người Mù Sao Mai (TP.HCM) cũng cho biết, khi nào có điều kiện thì họ sẽ xúc tiến các dự án này. Một giáo viên khiếm thị thì có tâm sự, chơi game chính là một hình thức để phát triển tư duy của trẻ khiếm thị và giúp các em luyện tập, phối hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng khác. Điều mà giáo viên này mong muốn là có một phép màu nào đó để các doanh nghiệp về game đầu tư vào thị trường này. (Khoa Học & Đời Sống 5/12/2007)

  ID: O0712_1