• Thứ Tư, 05/12/2007 14:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/12/2007

  Ngân Hàng Nhà Nước chuẩn bị thành lập trung tâm Chuyển Mạch Quốc Gia. Tất cả các doanh nghiệp viễn thông đều phải thực hiện nghĩa vụ về viễn thông công ích. Trao giải cuộc thi Mobile Lab 2007. 10 gương mặt được nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng 2007. Mobifone triển khai công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao. Công ty Chứng Khoán Phố Wall ứng dụng giải pháp phần mềm của DSTi…

  Ngân Hàng Nhà Nước chuẩn bị thành lập trung tâm Chuyển Mạch Quốc Gia

  Trước thềm hội nghị và triển lãm Vietnam Banking 2007 tổ chức tại TP.HCM trong 2 ngày 5 và 6/12/2007, ông Nguyễn Văn Giàu - thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước đã xác nhận việc chuẩn bị thành lập trung tâm Chuyển Mạch Quốc Gia. Dự kiến, đầu năm 2008 trung tâm sẽ chính thức hoạt động và kết nối liên thông toàn bộ thị trường thanh toán thẻ của cả nước. Ông cũng cho biết, xu hướng của các ngân hàng hiện nay là nhắm tới các dịch vụ bán lẻ với đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng đông đảo người tiêu dùng. Vấn đề này đòi hỏi phải có giải pháp về CNTT để phục vụ khâu thanh toán. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 5/12/2007)

  Tất cả các doanh nghiệp viễn thông đều phải thực hiện nghĩa vụ về viễn thông công ích

  Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa ký quyết định về dịch vụ viễn thông công ích. Theo đó, tất cả các doanh nghiệp viễn thông đang hoạt động tại Việt Nam đều phải thực hiện nghĩa vụ cung cấp dịch vụ viễn thông công ích thông qua đóng góp tài chính cho quỹ. (Tuổi Trẻ 5/12/2007)

  Trao giải cuộc thi Mobile Lab 2007

  Tối 4/12/2007, tại Hà Nội, tập đoàn FPT và đài Truyền Hình Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi viết game và ứng dụng trên thiết bị di động Mobile Lab 2007. Trong 15 sản phẩm lọt vào chung khảo, ban tổ chức đã trao giải nhất trị giá 50 triệu đồng và 1 ĐTDĐ cho sản phẩm PCC Communications của tác giả Nguyễn Vĩnh Sơn (Hà Nội). Mục đích của cuộc thi nhằm biến các sản phẩm thành thương phẩm; tìm kiếm và phát hiện nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp phần mềm. (Nhân Dân 5/12/2007)

  10 gương mặt được nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng 2007

  Chiều 4/12/2007, ban tổ chức giải thưởng CNTT Thanh Niên mang tên Quả Cầu Vàng 2007 và phần thưởng Nữ Sinh Viên Tiêu Biểu trong lĩnh vực CNTT do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bộ KHCN tổ chức đã nhóm họp để lựa chọn những gương mặt xuất sắc. Anh Lê Mạnh Hùng – bí thư Trung Ương Đoàn cho biết, các thành viên được trao giải năm nay sẽ được mời tham dự phiên khai mạc Đại Hội IV của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ban tổ chức đã chọn ra 10 gương mặt nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng 2007 và 40 nữ sinh CNTT tiêu biểu. Lễ tổng kết và trao giải sẽ được tổ chức vào 10h sáng 16/12/2007 tại Bảo Tàng Hồ Chí Minh. (Tiền Phong 5/12/2007)

  Mobifone triển khai công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao

  Ngày 4/12/2007, mạng di động Mobifone đã công bố triển khai thành công công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao EDGE với tốc độ 384 kbps, gần ngang với ADSL của mạng điện thoại cố định. Công nghệ này đã được áp dụng thử nghiệm tại TP.HCM trong vài tháng gần đây. Hiện tại, Mobifone đã hoàn tất các điều kiện kỹ thuật để chính thức cung cấp EDGE từ đầu năm 2008 để trở thành mạng GSM đầu tiên có tốc độ truyền dữ liệu tương đương ADSL. Nhân dịp này, Mobifone cũng chính thức công bố việc phủ sóng GPRS đã thực hiện được trên toàn quốc cho phép 2,8 triệu khách hàng sử dụng đồng thời. Dự kiến cũng vào đầu năm 2008, Mobifone sẽ trở thành mạng di động đầu tiên và duy nhất có thể truy cập GPRS tốc độ cao trên toàn quốc. (TBKTVN 5/12/2007)

  Công ty Chứng Khoán Phố Wall ứng dụng giải pháp phần mềm của DSTi

  Công ty Chứng Khoán Phố Wall (WSS) vừa chính thức ký hợp đồng sử dụng giải pháp phần mềm của DSTi - một công ty quốc tế chuyên cung cấp giải pháp phần mềm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và chứng khoán. Theo ông Anurug Ruangrob – giám đốc DSTi, các giải pháp phần mềm của họ đã được sử dụng tại nhiều nước và riêng tại thị trường Thái Lan đã hoạt động tốt qua 10 năm. Tại Việt Nam, các quỹ đầu tư nước ngoài như VinaCapital, DragonCapital… cũng đang là khách hàng của DSTi. Ông cũng cho biết, WSS là khách hàng Việt Nam đầu tiên của DSTi và tiếp đó là công ty Chứng Khoán Sacombank. DSTi lạc quan về sự hợp tác với WSS. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 5/12/2007)

  Ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL sử dụng giải pháp phần mềm của Polaris

  Ngân hàng Phát Triển Nhà ĐBSCL (MHB) vừa ký hợp đồng sử dụng giải pháp phần mềm Intellect của công ty Polaris để triển khai dự án hiện đại hoá toàn diện hoạt động của mình. Đây là dự án đặc biệt quan trọng đối với MHB giúp thay đổi tận gốc ngân hàng trên phương diện công nghệ và quy trình nghiệp vụ. MHB chọn phương án “tích hợp từ bên trong” nhằm đẩy mạnh tiến độ dự án, tiết kiệm đầu tư và có thể triển khai mọi dịch vụ từ khi tích hợp và chuyển đổi dữ liệu của toàn bộ ngân hàng. (TBKTVN 5/12/2007)

  Thận trọng với thông điệp điện tử

  Trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS) vừa đưa ra cảnh báo người sử dụng cần cẩn trọng với rootkit - phần mềm độc hại chuyên dùng để che giấu sự tồn tại của virus. Theo thống kê của BKIS, trong tháng 11/2007, số lượng máy tính tại Việt Nam được phát hiện nhiễm rootkit đã tăng gấp 4 lần tháng 10/2007 với con số lên tới 138.000 máy. Trong tháng 11/2007, người sử dụng Internet cũng dính phải một hình thức lừa đảo lợi dụng sự kiện Yahoo khai trương dịch vụ Yahoo! Mash. Theo đó, kẻ lừa đảo đã gửi email hướng dẫn cách chuyển đổi từ Yahoo 360 sang Yahoo! Mash mà không mất dữ liệu nhưng thực chất là để người sử dụng phải cung cấp mật khẩu. Sau đó, chính bọn chúng lại đòi họ phải chuộc tiền để lấy lại mật khẩu đã mất. BKIS cũng cảnh báo người sử dụng Internet hãy cảnh giác trước những thông điệp chúc mừng năm mới 2008 vì hacker thường lợi dụng để phát tán virus. (Thanh Niên 5/12/2007)

  Việt Nam hiện có 6,2 triệu thẻ thanh toán

  Tại hội thảo “Hướng đến một xã hội không dùng tiền mặt” ngày 4/12/2007 do tổ chức Trans Infotech Vietnam tổ chức, số liệu được công bố là Việt Nam hiện có 6,2 triệu thẻ thanh toán đang lưu hành. Con số này còn khá thấp so với số lượng khách hàng tiêu dùng cá nhân. (Thanh Niên 5/12/2007)

  Nguồn lực chính để đổi mới và ứng dụng CNTT trong giáo dục là học sinh

  Về thực tế của việc đưa tin học vào nhà trường ở nhiều nơi còn chưa đạt được kết quả như mong muốn, ông Huỳnh Công Minh – giám đốc sở GDĐT TP,HCM cho biết, học sinh rất nhạy bén trong các lĩnh vực mới. Khi tiếp cận CNTT, chính các em sẽ là nguồn lực rất lớn để đổi mới. Vì thế, nếu giáo viên chậm đổi mới thì chính việc đưa CNTT đến với học sinh sẽ phản tác dụng. Tác hại nhất là làm mất động lực phát triển của học sinh, giảm lòng tin của học sinh với thày cô. Ngược lại, nếu giáo viên lạm dụng công sức của học sinh để thực hiện những lợi ích bản thân thì cũng tác hại không kém. (Giáo Dục & Thời Đại 4/12/2007)

  Vinh danh bà già 80 tuổi sử dụng CNTT chống tiêu cực

  Đầu năm 2008, bà Lê Hiền Đức - một phụ nữ 80 tuổi ở Hà Nội sẽ sang Berlin (Đức) để nhận giải thưởng liêm chính 2007 của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế. Nhiều năm qua, bà đã tự nguyện “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” để làm người tiếp nhận và chuyển các thông tin về những sự việc tiêu cực tới các cơ quan chức năng. Để làm được công việc này, máy tính và Internet, điện thoại di động, máy ảnh số đã trở thành phương tiện làm việc không thể thiếu của bà. Có lẽ sự thành thạo sử dụng với các phương tiện hiện đại này phần nào vì bà từng là người giải mã điện tín cho Chính Phủ ở Việt Bắc thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Bà cũng tốn khá nhiều tiền để gọi điện thoại. Vì thế, con cái bà chỉ mua sắm tặng những thứ bà cần mà không bao giờ biếu tiền. Mới đây, bưu điện và FPT đã miễn giảm cước điện thoại và Internet nên bà cũng đỡ đi những chi phí này. Một công ty tin học còn đề nghị giúp bà lập một trang web chống tiêu cực nhưng bà thấy không cần thiết vì chỉ cần viết blog là đủ. Theo dõi các phiên chất vấn của Quốc Hội với Chính Phủ được truyền hình trực tiếp, bà mò tìm bằng được các số điện thoại của nhiều bộ trưởng để yêu cầu họ không được có thái độ né tránh các vấn đề được Quốc Hội chất vấn. (Pháp Luật TP.HCM 5/12/2007).

  ID: O0712_1