• Thứ Năm, 06/12/2007 10:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/12/2007

  Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm dự diễn đàn quốc tế về CNTT-TT tại ĐHQG Hà Nội. Chính phủ điện tử cần chuyên nghiệp hơn. Thống nhất quản lý mã số doanh nghiệp. CMC phân phối sản phẩm của 3Com. Hà Nội: Truy tố thêm 1 người trong vụ lừa đảo thẻ tín dụng quốc tế. Đà Nẵng: Sẵn sàng cho thủ tục hải quan điện tử. VEF sắp ra mắt website Học Liệu Mở Việt Nam. Văn hoá cà phê ngày nay là trực tuyến…

  Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm dự diễn đàn quốc tế về CNTT-TT tại ĐHQG Hà Nội

  Ngày 5/12/2007, tại Hà Nội đã khai mạc diễn đàn quốc tế về CNTT-TT do ĐHQG Hà Nội và quỹ Giáo Dục Cao Học Hàn Quốc đồng tổ chức với sự tham gia của hơn 150 đại biểu trong đó có 30 đại biểu quốc tế. Phát biểu khai mạc, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đánh giá cao những thành tựu mà CNTT-TT Việt Nam đạt được trong 10 năm qua và khẳng định: Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng giáo dục và KHCN, coi đây là quốc sách hàng đầu trong đó phát triển nguồn nhân lực CNTT có vai trò đặc biệt quan trọng. Theo phó thủ tướng, kế hoạch tổng thể về đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT đến 2020 đã thể hiện đúng chủ trương “đào tạo đáp ứng yêu cầu xã hội” đối với một lĩnh vực KHCN trọng điểm như CNTT-TT. Để hoàn thành được mục tiêu nói trên thì cần có sự hợp tác chặt chẽ của bộ GDĐT, bộ TTTT cùng các ngành có liên quan trong việc xây dựng và thực hiện các cơ chế, chính sách thật hiệu quả. Theo các số liệu được công bố tại diễn đàn, Việt Nam hiện đang có khoảng 25.000 chuyên viên CNTT với 50% đạt chuẩn trình độ khu vực và trên 53.000 chuyên viên ứng dụng CNTT thuộc mọi lĩnh vực. Cả nước hiện có 93 trường đào tạo về CNTT với số sinh viên khoảng 18.000 năm 2006. (TBKTVN 6/12/2007)

  Chính phủ điện tử cần chuyên nghiệp hơn

  Ngày 5/12/2007, bộ TTTT và sở BCVT TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề về chính phủ điện tử lần thứ 5. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, theo khảo sát toàn cầu của ĐH Brown (Mỹ), Việt Nam đã có bước tiến dài về chính phủ điện tử với xểp hạng 126 năm 2006 nhảy lên 90/198 quốc gia. Vì vậy, chính phủ điện tử Việt Nam cần phải tiếp tục xây dựng để ngày càng chuyên nghiệp hơn. Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều chuyên gia đã đề xuất triển khai những chính sách, biện pháp cụ thể để triển khai chính phủ điện tử trong từng lĩnh vực: phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng CSDL quốc gia, an toàn mạng, thương mại điện tử, ứng dụng CNTT trong giao thông và quản lý giao thông. (SGGP 6/12/2007)

  Thống nhất quản lý mã số doanh nghiệp

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành nghị quyết 59/2007/NQ-CP giao bộ KHĐT chủ trì phối hợp với bộ Tài Chính hướng dẫn ngay việc thực hiện đăng ký kinh doanh, thành lập mới, đăng ký mã số thuế doanh nghiệp. Theo đó, mã số đăng ký kinh doanh và mã số thuế sẽ được hợp nhất thành mã số doanh nghiệp duy nhất. Nghị quyết cũng nêu rõ, trong quý IV/2008, Chính Phủ giao bộ KHĐT hoàn thành cơ bản việc xây dựng CSDL quốc gia về đăng ký kinh doanh nhằm nối mạng thông tin đăng ký kinh doanh để thực hiện bảo hộ tên doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc và triển khai thí điểm việc đăng ký kinh doanh qua mạng. (Lao Động 6/12/2007)

  CMC phân phối sản phẩm của 3Com

  Ngày 5/12/2007, tại Hà Nội, tập đoàn 3Com chuyên về mạng và thiết bị không dây đã chính thức trao chứng nhận uỷ quyền phân phối sản phẩm cho công ty Phân Phối CMC (CMC Distributor), một công ty thành viên của tập đoàn Công Nghệ CMC. Ngoài việc phân phối sản phẩm của 3Com, theo kế hoạch từ nay đến cuối 2007, CMC Distributor sẽ trở thành nhà phân phối cấp I chính thức của nhiều hãng công nghệ hàng đầu thế giới. (TBKTVN 6/12/2007)

  Hà Nội: Truy tố thêm 1 người trong vụ lừa đảo thẻ tín dụng quốc tế

  Ngày 5/12/2007, Viện KSND Hà Nội đã truy tố thêm một bị can trong vụ lừa đảo  thẻ tín dụng quốc tế do vợ chồng Nguyễn Lê Việt – nguyên nhân viên chi nhánh ngân hàng Eximbank Hà Nội tổ chức. Trước phiên toà hồi tháng 4/2007, Việt đã khai ra bố dượng của vợ là ông Lê Minh Việt sinh năm 1961, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội. Thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, toà đã trả hồ sơ cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ. (Thanh Niên 6/12/2007)

  Đà Nẵng: Sẵn sàng cho thủ tục hải quan điện tử

  Cục Hải Quan Đà Nẵng đang khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để thực hiện thủ tục hải quan điện tử từ năm 2008. Cục trưởng Nguyễn Tiến Thọ cho biết, Cục đã phối hợp với tổng cục Hải Quan và cục Hải Quan Hà Nội triển khai thí điểm tờ khai hải quan ASEAN từ năm 2006 và đã thu được nhiều kinh nghiệm quý. Tuy nhiên theo ông, tiến trình cải cách và hiện đại hoá hải quan tại Đà Nẵng thời gian qua vẫn chưa tiệm cận được như sự mong đợi của các doanh nghiệp. Cục Hải Quan Đà Nẵng đã thiết lập hạ tầng mạng tương đối đồng bộ, đào tạo nhân lực để có thể đáp ứng được yêu cầu triển khai thủ tục hải quan điện tử và sẵn sàng triển khai bất cứ lúc nào theo chỉ đạo của tổng cục Hải Quan.  Khó khăn và thách thức lớn nhất hiện nay chính là hệ thống phần mềm và yếu tố con người. (Hải Quan 6/12/2007)

  VEF sắp ra mắt website Học Liệu Mở Việt Nam

  Ngày 12/12/2007, quỹ Giáo Dục Việt Nam của Chính Phủ Mỹ (VEF) sẽ khai trương website Học Liệu Mở Việt Nam tại địa chỉ www.vocw.edu.vn. TS Nguyễn Thị Thanh Phượng - trưởng đại diện VEF tại Việt Nam cho biết, đây là sự hợp tác giữa bộ GDĐT, VEF và công ty Phần Mềm & Truyền Thông (VASC) với sự trợ giúp về chuyên môn của học viện Công Nghệ Mashachusets. ĐH Rice và hiệp hội Học Liệu Mở Quốc Tế sẽ tham gia đóng góp dữ liệu cho website này. (Lao Động 6/12/2007)

  Văn hoá cà phê ngày nay là trực tuyến

  Tại tuần lễ Cà Phê 2007 vừa diễn ra đồng thời ở Hà Nội và TP.HCM, ban tổ chức đã quyết định chọn website www.thienduongcafe.com làm website chính thức. Sau sự kiện này, không ít người đã cảm nhận rằng văn hoá cà phê ngày nay là “trực tuyến”, sống động chứ không còn “một mình một cõi”. Website sẽ là một trung tâm thông tin liên quan đến cà phê để phục vụ cộng đồng. Đó là một thư viện nghiên cứu tương tác mở, cung cấp công cụ văn phòng điện tử cho cá nhân, tổ chức làm việc. Đây sẽ là một trung tâm kết nối du khách khắp năm châu tìm đến Đắc Lắc – thiên đường cà phê thế giới. Ông Nguyễn Siêu Linh - tổng giám đốc công ty Truyền Thông Bán Lẻ Nam Việt, chủ quản trang web www.thienduongcafe.com cho biết, thiên đường cà phê sẽ không dừng lại ở đây và sẽ phấn đấu làm nơi thể hiện tầm vóc, quy mô, sức mạnh của hương vị cà phê Việt Nam, đóng góp một phần tài nguyên vào nền kinh tế tri thức đang mở ra của Việt Nam. (Thanh Niên 6/12/2007)  

  Quảng cáo bằng tin nhắn sẽ bùng nổ tại Việt Nam

  Thời gian gần đây, không ít khách hàng sử dụng ĐTDĐ đã phải chịu trận tin nhắn quảng cáo và các cuộc gọi điện thoại tiếp thị, nghiên cứu thị trường. Về thực tế này, đại diện các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động cho biết, về cơ bản họ không hề cung cấp thông tin khách hàng cho các dịch vụ quảng cáo, tiếp thị và bản thân lãnh đạo, nhân viên của chính họ cũng phải chịu trận quảng cáo, tiếp thị. Vậy các dịch vụ tiếp thị, quảng cáo làm cách nào để thu thập được thật nhiều số điện thoại? Có rất nhiều cách như mạo danh bè bạn, cơ quan nhà nước, đối tác để gọi đến cơ quan của cá nhân A, cá nhân B rồi xin số để gọi trực tiếp. Và rồi cũng có những buổi gặp mặt, hội nghị khách hàng được tổ chức. Tại đó, những người được mời đến dự sẽ phải điền vào một mẫu phiếu nghiên cứu thị trường số điện thoại một số bè bạn, người thân của họ. Cứ như thế, các công ty tiếp thị, nghiên cứu thị trường sẽ nhanh chóng có được một cơ sở dữ liệu cực lớn về người dùng điện thoại để tiếp thị, quảng cáo vào thị trường này. Theo giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội, quảng cáo qua tin nhắn SMS là hình thức có hiệu quả nhất hiện nay vì số lượng người dùng ĐTDĐ tại Việt Nam đã lên tới hơn 20 triệu và nó là vật bất ly thân với rất nhiều người, hơn hẳn các phương tiện truyền thông khác như báo chí, truyền hình, Internet. Thời gian tới, quảng cáo bằng SMS sẽ bùng nổ nên người dùng ĐTDĐ cũng cần biết chấp nhận và sống chung với nó. Về vấn đề này, ông Đỗ Gia Phan – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam cho rằng chính các nhà cung cấp dịch vụ  phải có biện pháp cụ thể để ngăn chặn  SMS rác hay điện thoại cố định quấy nhiễu. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận là rất khó thực hiện điều này. (Bưu Điện Việt Nam 6/12/2007)

  Ca sĩ online đã trở thành quen thuộc

  Internet đã chấm dứt cái thời muốn trở thành ca sĩ thì phải có tài chính mạnh hoặc dựa vào công nghệ lăng xê. Những bạn trẻ mê âm nhạc đã tìm ra con đường đơn giản nhất là hát và chia sẻ với cộng đồng qua mạng. Những ca khúc tự thu đã và đang xuất hiện trên các forum âm nhạc là lập tức được lây lan với tốc độ chóng mặt. Thậm chí, các website, forum âm nhạc còn tổ chức các cuộc thi với quy mô và giải thưởng không nhỏ dành riêng cho ca sĩ online. Thậm chí, người quản trị một số diễn đàn đã thành lập doanh nghiệp để nâng đỡ các ca sĩ online muốn bước vào con đường chuyên nghiệp. Thành viên của một ban nhạc trẻ cho biết, Internet chính là một sân khấu âm thầm, không ánh đèn, không cát sê. Nhưng chính sự phản hồi nhanh chóng và đa chiều của khán giả online chính là động lực để các ca sĩ online cảm thấy tự do, thoải mái tìm tòi thử nghiệm mà không bị áp lực như những ca sĩ trong đời thực. (Tuổi Trẻ 6/12/2007)

  ID: O0712_1