• Thứ Sáu, 07/12/2007 13:13 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/12/2007

  Các thành viên Chính Phủ phải thực hiện trao đổi thông tin trên mạng. Sắp có mạng chuyên dùng kết nối các cơ quan nhà nước. Việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước vẫn dừng ở mức “nâng cao nhận thức”. Đà Nẵng: Hàng loạt trang web công quyền “tự đóng cửa”. Banking Vietnam 2007 diễn ra tại TP.HCM. Vinaphone và Mobifone nóng ruột chờ giảm cước. Cần 60 tỷ đồng để số hoá sử thi Tây Nguyên…

  Các thành viên Chính Phủ phải thực hiện trao đổi thông tin trên mạng

  Chính Phủ vừa ban hành nghị định 179/2007/NĐ-CP về quy chế làm việc của Chính Phủ. Theo đó, mỗi thành viên của Chính Phủ có một hộp thư điện tử riêng để gửi nhận thông tin và được trang bị máy tính để phục vụ công việc. (Đầu Tư 7/12/2007)

  Sắp có mạng chuyên dùng kết nối các cơ quan nhà nước

  Ngày 5/12/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã tổ chức hội nghị giới thiệu dự án mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà Nước với hạ tầng truyền thông tốc độ cao, đa dịch vụ công nghệ hiện đại, an toàn và bảo mật, cung cấp đường truyền dẫn và các cổng kết nối để liên kết các mạng nội bộ của các cơ quan. Quá trình xây dựng sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I là xây dựng mạng từ cơ quan trung ương tới cấp tỉnh, thành phố. Cục Bưu Điện Trung Ương trực thuộc VNPT cho biết đã cơ bản hoàn thành lắp đặt thiết bị và triển khai các tuyến cáp quang kết nối tới các bộ, ngành. Giai đoạn II sẽ được thực hiện trong năm 2008 với mục tiêu mở rộng mạng tới các quận, huyện, sở ban ngành cấp tỉnh. Theo đó, khoảng 3.600 điểm trên toàn quốc sẽ được kết nối tuỳ theo yêu cầu và điều kiện thực tế với cáp quang mới hoặc hạ tầng MegaVNN của VNPT. Dự kiến trong thời gian đầu, VNPT xác định sẽ không thể thu lại chi phí đầu tư ngay mà hướng tới mục tiêu  trở thành nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo chất lượng cho các cơ quan Đảng, Nhà Nước. (TBKTVN 7/12//2007)

  Việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước vẫn dừng ở mức “nâng cao nhận thức”

  Tham dự hội nghị chuyên đề về chính phủ điện tử (CPĐT) lần thứ 5 do bộ TTTT cùng IDG tổ chức ngày 5/12/2007 tại TP.HCM, TS Mai Anh - tổng thư ký hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội cho biết, việc ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước thực tế đã được triển khai từ những năm 1980. Thế nhưng sau 20 năm vẫn chỉ dừng ở mức “nâng cao nhận thức” về CNTT. Cho đến nay, Việt Nam chưa có chương trình quốc gia về CPĐT và đến năm 2010 cũng chưa thể có. Như vậy là đã quá muộn so với cam kết e-ASEAN. Theo ông, sự chập trễ này do quan niệm lâu nay cho rằng CPĐT là một khái niệm của các chuyên gia CNTT, không liên quan đến Chính Phủ. Một phần do mọi người chưa hiểu lắm về CNTT, phần khác do thiếu động lực. Vì CPĐT đem lại sự trong sạch, chống tham nhũng nên nhiều công chức không xem đó là lợi ích. Hiện tại, các cơ quan nhà nước chỉ tập trung vào các chỉ số như: bao nhiêu người dùng Internet, bao nhiêu công chức sử dụng được máy tính, bao nhiêu máy tính được trang bị… mà không quan tâm đến bao nhiêu loại giấy tờ được thay thế bằng thủ tục điện tử, ích lợi công dân và cơ quan công quyền khi ứng dụng CNTT…  Còn theo ông James Yong – biám đốc các chương trình khu vực công Đông Nam Á của Cisco Systems, có đến 35% CPĐT trên toàn thế giới bị thất bại hoàn toàn và 50% thất bại một phần. Nguyên nhân do sự trì trệ của người dân, công chức và áp dụng rập khuôn mô hình các nước khác. Các chuyên gia tham dự hội nghị đều thống nhất cho rằng để xây dựng CPĐT thì Việt Nam cần phổ cập Internet, đào tạo nguồn nhân lực, thay đổi tư duy của người dân và công chức… Tuy nhiên, không ai dám khẳng định đến khi nào thì Việt Nam có CPĐT. (Người Lao Động 6/12/2007)

  Đà Nẵng: Hàng loạt trang web công quyền tự “đóng cửa”

  Có đến 5/13 trang web của các sở, ban ngành tại Đà Nẵng đã rơi vào tình trạng tự “đóng cửa” từ khi ra đời năm 2004 đến nay. Ngoài trang web của sở Nội Vụ được cập nhật thường xuyên, phần lớn các trang web đều ở tình trạng “tê liệt” hoặc rất ít thông tin, chỉ khai thác từ các báo in. Được biết, kinh phí thực hiện đề án 112 của UBND TP.Đà Nẵng là trên 3,267 tỷ đồng. Trong đó, đầu tư xây dựng trang web cho các sở, ban ngành chiếm khá lớn. (Lao Động 7/12/2007)

  Banking Vietnam 2007 diễn ra tại TP.HCM

  Trong các ngày 5 và 6/12/2007 tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo và triển lãm chuyên đề Banking Vietnam 2007 do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) phối hợp tổ chức. Ông Lê Thanh Tâm - tổng giám đốc IDG Việt Nam cho biết, sự kiện năm nay là rất đặc biệt vì lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM nơi dẫn đầu về các hoạt động kinh tế và khoa học công nghệ ơ Việt Nam. 6 năm qua, sự kiện này đã liên tục được tổ chức nhưng chỉ tại Hà Nội. (TBKTVN 7/12/2007)

  Vinaphone và Mobifone nóng ruột chờ giảm cước

  Sau khi Viettel công bố giảm 15% cước thông tin di động, các mạng di động khác cũng rục rịch chờ giảm cước. Tuy nhiên, các mạng Vinaphone và Mobifone do là doanh nghiệp khống chế thị phần nên phương án giảm cước của họ còn phải chờ được sự đồng ý của bộ TTTT. Trong khi lãnh đạo bộ TTTT còn cân nhắc  thì lãnh đạo của hai mạng này đang khẩn trương mọi công việc chuẩn bị. Nguyên nhân khiến lãnh đạo bộ TTTT phải cân nhắc là khả năng chịu đựng của các mạng mới như HT Mobile, EVN Telecom và S-Fone. Nếu giá cước giảm mạnh thì các mạng này sẽ vào thế kẹt. Tuy nhiên, một quan chức có trách nhiệm của bộ TTTT thì trong bối cảnh chóng mặt của sức ép tăng giá hiện nay, nỗ lực giảm cước của các mạng di động  là một biện pháp tích cực. Điều này nên được cổ vũ thay vì hạn chế. (Thanh Niên 7/12/2007)

  Cần 60 tỷ đồng để số hoá sử thi Tây Nguyên

  Ngày 5/12/2007 tại TP.HCM, viện Nghiên Cứu Văn Hoá và tổng công ty Phát Hành Sách Việt Nam (FAHASA) đã tổ chức lễ ra mắt bộ sách “Kho tàng sử thi Tây Nguyên” gồm 75 tập bao gồm cả sách in và những tư liệu bằng hình ảnh, âm thanh. Đây là công trình đồ sộ nhất từ trước đến nay về văn hoá Tây Nguyên với tổng kinh phí 17,3 tỷ đồng. Theo GS Tô Ngọc Thanh - chủ tịch hội Văn Nghệ Dân Gian Việt Nam, việc bỏ ra hơn 17 tỷ đồng cho dự án này chưa phải là nhiều. Tuy nhiên, điều cần đề cập là tuổi thọ lưu trữ không lớn. Ông đã đề nghị viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam trình Nhà Nước duyệt một khoản ngân sách 60 tỷ đồng để nhập thiết bị và thực hiện số hoá toàn bộ các tư liệu. Đây là việc rất cần làm. (Lao Động 7/12/2007)

  Hà Nội: Một doanh nghiệp nhập lậu nhiều máy tính

  Ngày 6/12/2007, phòng Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Kinh Tế và Chức Vụ Công An TP.Hà Nội và chi cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội đã kiểm tra 5 cửa hàng máy tính thuộc công ty Thương Mại và Đầu Tư Công Nghệ Bách Khoa. Kết quả đã phát hiện tại kho hàng 138 màn hình, 32 chuột, 30 bàn phím, 20 card màn hình… là hàng đã qua sử dụng, không có hoá đơn, chứng từ gốc. (Lao Động 7/12/2007)

  Phòng chống xâm hại trẻ em qua mạng

  Đây là một trong những nội dung quan trọng của hội thảo quốc tế về phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em và lạm dụng tình dục thông qua du lịch mới được tổ chức tại Việt Nam. Chính sự phát triển nhanh chóng của Internet đã nảy sinh việc nhiều đối tượng lợi dụng công cụ này để dụ dỗ tình dục đối với trẻ em. Tại Việt Nam, đây cũng là vấn đề đáng lo ngại vì rất nhiều gia đình đã nối mạng Internet và khách hàng của các dịch vụ Internet là trẻ em cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Vì thế, các chuyên gia quốc tế đều cho rằng cần phải buộc các chủ dịch vụ Internet cam kết có những biện pháp bảo vệ trẻ em khỏi các trang web độc hại. Các bậc cha mẹ có thể truy cập địa chỉ www.microsoft.com/protec để tìm thông tin và các phần mềm lọc, chặn các trang web xấu. Bà Katherine Bostick – giám đốc phụ trách doanh nghiệp và pháp chế khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Microsoft còn đưa ra lời khuyên các bậc cha mẹ Việt Nam nên tìm đến các trung tâm đào tạo tin học để có được những kiến thức cơ bản về máy tính nhằm giám sát được con em mình. (Khoa Học & Phát Triển 6/12/2007)

  Kon Tum: Gần 90% cơ quan công quyền ứng dụng CNTT trong hoạt động

  Theo sở BCVT tỉnh Kon Tum, toàn tỉnh hiện có 78 máy chủ, 1.269 máy trạm các loại với 34 đơn vị  xây dựng mạng LAN kết nối với trung tâm Tích Hợp Dữ Liệu tỉnh bằng đường truyền Dial-up 1249, đạt tỷ lệ 89,4% các cơ quan, ban ngành. Riêng với các cơ quan Đảng đến cấp huyện thị, tỷ lệ kết nối đã đạt trên 92%. (Khoa Học & Phát Triển 6/12/2007)

  Tổng cục Thuế hoàn thành nối mạng toàn quốc

  Đến nay, tổng cục Thuế đã triển khai hoàn thiện mô hình mạng trực tuyến kết nối toàn quốc bao gồm gần 700 mạng cục bộ với hơn 2.000 máy chủ, hàng nghìn thiết bị mạng và gần 30.000 máy tính cá nhân. Đến cuối 2007, tổng cục Thuế đã hoàn thành việc triển khai hạ tầng truyền thông kết nối mạng truyền dữ liệu giữa cục thuế với các chi cục. Hiện nay, hệ thống hoạt động khá tốt, đảm bảo quản lý thuế thông suốt trong toàn ngành. Ngành thuế đã xây dựng và nâng cấp 50 chương trình ứng dụng vào các khâu khác nhau và tỷ lệ ứng dụng CNTT trong các công việc của toàn ngành đạt khoảng 60%. Trong năm 2008, ngành thuế tiếp tục đầu tư thiết bị, nâng cấp hệ thống ứng dụng để đáp ứng các yêu cầu triển khai luật Quản Lý Thuế và mô hình tổ chức bộ máy thay đổi theo chức năng. Đồng thời, ngành thuế cũng đang tiến hành xây dựng các ứng dụng mới để chuẩn bị cho việc đăng ký thuế thu nhập cá nhân và xử lý tờ khai thu nhập cá nhân tạm nộp để triển khai luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân vào đầu năm 2009. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 7/12/2007)

  Phần mềm của FPT có thể đáp ứng liên thông giữa công ty chứng khoán và ngân hàng

  Theo chính sách mới của bộ Tài Chính về thị trường chứng khoán, kể từ ngày 1/3/2007 mọi giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư chỉ được thực hiện trên tài khoản mở tại ngân hàng. Về việc này, ông Dương Dũng Triều – phó tổng giám đốc công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FIS) khẳng định phần mềm Smart Connect của FIS có thể đáp ứng yêu cầu liên thông đó ở mức tốt nhất. Theo ông, sự băn khoăn của các công ty chứng khoán là có cơ sở vì hoạt động của họ và các ngân hàng có nhiều sự khác biệt về hạ tầng công nghệ. Trong khi nhiều ngân hàng đã trang bị hệ thống lõi, xây dựng các cổng mở sẵn sàng kết nối nhưng không phải công ty chứng khoán nào cũng có đủ khả năng kết nối liên thông. Về phần mềm Smart Connect, ông cho biết ngay cả khi xảy ra sự cố đường truyền, với chế độ offline việc giao dịch của nhà đầu tư vẫn thông suốt. Đến nay, FIS đã triển khai kết nối giữa công ty Chứng Khoán Sao Việt với ngân hàng Phương Đông và kết quả liên thông là rất tốt. (Đầu Tư 7/12/2007)

  ID: O0712_1