• Thứ Hai, 10/12/2007 08:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/12/2007

  Hanoi Telecom và OCI bị phạt vì không báo cáo chất lượng Internet. Ứng dụng CNTT trong quản lý giao thông: Khó khả thi! Trao giải cuộc thi Sinh Viên với Thương Mại Điện Tử. Các doanh nghiệp phần mềm Ấn Độ thăm Việt Nam. Phim “Thái Tổ Lý Công Uẩn” sẽ được quay và thực hiện hậu kỳ tại Trung Quốc. MobiFone xin lỗi khách hàng vì “dội bom” tin nhắn. Toshiba tài trợ ĐHQG Hà Nội phòng thí nghiệm công nghệ phần mềm…

  Hanoi Telecom và OCI bị phạt vì không báo cáo chất lượng Internet

  Ngày 7/12/2007, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT (bộ TTTT) đã công bố quyết định xử phạt công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và công ty cổ phần Một Kết nối (OCI) mỗi doanh nghiệp 10 triệu đồng vì đã không công bố chất lượng dịch vụ Internet, không báo cáo chất lượng dịch vụ trong quý I và quý II/2007. Đây là hành vi vi phạm quy định hiện hành về quản lý Internet. (Lao Động 8/12/2007)

  Ứng dụng CNTT trong quản lý giao thông: Khó khả thi!

  Tại hội nghị về chính phủ điện tử vừa được tổ chức tại TP.HCM từ 5 – 6 /12/2007, một buổi thảo luận chuyên đề đã được tổ chức với chủ đề ứng dụng CNTT trong quản lý giao thông đô thị. Vấn đề đặt ra là đến bao giờ sẽ hoàn thành việc ứng dụng CNTT để tích hợp quản lý, điều khiển các hệ thống đèn tín hiệu, camera quan sát và biển quảng cáo điện tử. Theo ông Phùng Văn Ổn – giám đốc trung tâm Tin Học bộ Giao Thông Vận Tải, người dân nên ứng dụng CNTT để làm việc ở nhà, tránh ra đường nhiều để bị kẹt xe. Với ngành giáo dục thì cần thiết đẩy mạnh các hoạt động đào tạo qua mạng và nhiều cơ quan, công sở cũng nên cho phép nhân viên của mình làm việc qua mạng để giảm lưu lượng người tham gia giao thông. Tuy nhiên, những đề xuất này hiện chưa được Thủ Tướng phê duyệt vì còn vướng nhiều quy định hiện hành. Còn những dự án quản lý giao thông đô thị bằng CNTT của Đài Loan, Thuỵ Điển… thì theo đánh giá của các chuyên gia là không phù hợp với Việt Nam và nguyên nhân muôn thuở là… thiếu vốn. (Sài Gòn Tiếp Thị 7/12/2007)

  Trao giải cuộc thi Sinh Viên với Thương Mại Điện Tử

  Ngày 7/12/2007, ban tổ chức cuộc thi Sinh Viên với Thương Mại Điện Tử đã tổ chức lễ trao giải thưởng cho 14 ý tưởng xuất sắc của các nhóm sinh viên và sinh viên tham dự. Các ý tưởng được trao giải tập trung vào những vấn đề rất gần gũi với đời sống sinh viên như mô hình tìm nhà trọ trực tuyến; siêu thị bán sách và trao đổi sách báo, băng đĩa cũ trực tuyến; kinh doanh dịch vụ thư viện điện tử; bán quảng cáo trên mũ bảo hiểm… (Tuổi Trẻ 8/12/2007)

  Các doanh nghiệp phần mềm Ấn Độ thăm Việt Nam

  Trong các ngày từ 7 – 11/12/2007, một đoàn 20 doanh nghiệp phần mềm thành viên hiệp hội các nhà Sản Xuất Phần Mềm Ấn Độ (NASSCOM) đã có chuyến thăm Việt Nam. Đoàn sẽ làm việc với hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và làm việc với các đối tác Việt Nam. Trong những năm qua, tổng số chuyên gia về CNTT của Ấn Độ tăng rất nhanh, từ 284.000 những năm 1999 – 2000 lên 1 triệu năm 2004 – 2005. (Lao Động 8/12/2007)

  Phim “Thái Tổ Lý Công Uẩn” sẽ được quay và thực hiện hậu kỳ tại Trung Quốc

  Sáng 7/12/2007, hãng Phim Truyện Việt Nam và văn phòng ban chỉ đạo kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội đã có buổi họp báovề dự án thực hiện bộ phim truyện “Thái Tổ Lý Công Uẩn”. Về bối cảnh để quay, dự kiến sẽ thực hiện tại một số địa điểm trong nước và tại Trung Quốc từ tháng 11/2007. Các kỹ xảo cũng sẽ được Trung Quốc gia công. (Hà Nội Mới 8/12/2007)

  Mobifone xin lỗi khách hàng vì “dội bom” tin nhắn

  Theo phản ánh của không ít thuê bao mạng Mobifone tại TP.HCM, ngày 4/12/2007 họ đã nhận được hàng loạt tin nhắn với cùng nội dung lặp đi lặp lại nhiều lần. Về sự việc này, Mobifone đã kiểm tra và cho biết đó là sự cố kỹ thuật. Lỗi kỹ thuật đã được khắc phục và Mobifone đã xin lỗi, cam kết không để xảy ra sự cố đáng tiếc đó nữa. (Người Lao Động 7/12/2007)

  Toshiba tài trợ ĐHQG Hà Nội phòng thí nghiệm công nghệ phần mềm

  Ngày 7/12/2007, tập đoàn Toshiba (Nhật Bản) và ĐH Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội đã ký kết hợp tác thành lập phòng thí nghiệm công nghệ phần mềm mới để cùng hợp tác, nghiên cứu phát triển công nghệ nền tảng cho các phần mềm và hệ thống nhúng. (Thanh Niên 8/12/2007)

  VNPT giành 1 tỷ đồng cho học bổng khuyến học

  Sáng 8/12/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và hội Khuyến Học Việt Nam sẽ chính thức ra mắt quỹ học bổng VNPT 2007 nhằm khuyến khích, động viên học tập với các đối tượng học sinh tiểu học. Tổng giá trị của quỹ học bổng đợt này là 1 tỷ đồng và sẽ có 2.000 học sinh tại 22 tỉnh, thành phố được trao. (Lao Động 8/12/2007)

  Sẽ xây dựng 34 trạm quan trắc động đất

  Hội đồng Khoa Học viện Vật Lý Địa Cầu vừa thông qua dự án “Tăng cường mạng lưới quan trắc động đất phục vụ báo tin động đất và cảnh báo sóng thần tại Việt Nam” với tổng vốn đầu tư 70 – 80 tỷ đồng. Dự kiến dự án sẽ thực hiện trong 4 năm 2008 – 2011 với việc xây dựng 34 trạm quan trắc hiện đại kết nối qua vệ tinh cùng một trạm xử lý số liệu trung tâm hiện đại. Mỗi trạm sẽ đặt cách nhau 100 – 200 km và tập trung chủ yếu ở vùng Tây Bắc, nơi có nguy cơ xảy ra động đất lớn nhất nước. (Nhân Dân 8/12/2007)

  Người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ dữ liệu cá nhân

  Theo ông Nguyễn Thanh Hưng, khi tham gia thương mại điện tử (TMĐT), người tiêu dùng và doanh nghiệp phải biết tự bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Không thể cứ thấy website bán hàng giá thấp là đặt mua hàng ngay. Thông thường, mỗi website bán hàng chính thống thường công bố công khai, minh bạch những chính sách bảo vệ dữ liệu cá nhân trên trang chủ. Bên cạnh đó, cần phải dùng nhiều kênh thông tin khác để kiểm tra. Chẳng hạn như vào những trang web đánh giá xếp hạng của các tổ chức chính phủ và phi chính phủ để có độ tin cậy. Dĩ nhiên, Nhà Nước cũng phải có những tổ chức bộ máy và chính sách để giúp công dân bảo vệ dữ liệu cá nhân. Song trước tiên, người tiêu dùng cần phải biết bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Sau đó, Nhà Nước và các doanh nghiệp sẽ cùng phối hợp trong vấn đề này. (Hải Quan 9/12/2007)

  ID: O0712_1