• Thứ Hai, 10/12/2007 12:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/12/2007

  Chuẩn bị một chương trình thay thế đề án 112. Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp đoàn doanh nghiệp phần mềm Ấn Độ. Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp làm việc với Ngân Hàng Nhà Nước. Bộ TTTT và bộ Xây Dựng hợp tác phát triển hạ tầng. Ứng dụng CNTT trong quản lý KHCN chưa thực sự hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ dự án cáp quang biển Bắc – Nam…

  Chuẩn bị một chương trình thay thế đề án 112

  Văn phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu bộ TTTT gửi đề án chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nà nước giai đoạn 2007 – 2010 tới các bộ ngành, địa phương để đóng góp ý kiến bằng văn bản rồi tổng hợp, chỉnh sửa lần cuối. Đây là đề án được xem là thay thế đề án 112 nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Về phía bộ TTTT, được biết, đề án sẽ được hoàn chỉnh trong tháng 12 để lấy ý kiến đóng góp. Dự kiến cuối tháng 12/2007, đề án có thể được phê duyệt để đi vào thực hiện. (Tuổi Trẻ, Lao Động 10/12/2007)

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tiếp đoàn doanh nghiệp phần mềm Ấn Độ

  Chiều 8/12/2007 tại văn phòng Chính Phủ, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp đoàn doanh nghiệp CNTT Ấn Đô do ông Kiral Carnic - chủ tịch hiệp hội Phần Mềm và Dịch Vụ Ấn Độ dẫn đầu. Tại buổi tiếp, phó thủ tướng bày tỏ hy vọng chuyến khảo sát thị trường Việt Nam của đoàn sẽ mở ra cơ hội làm ăn trong lĩnh vực CNTT giữa hai nước. (Nhân Dân 9/12/2007)

  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp làm việc với Ngân Hàng Nhà Nước

  Ngày 5/12/2007, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi làm việc với Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam. Tại buổi làm việc, ông Tạ Quang Tiến - cục trưởng cục Tin Học Ngân Hàng đã cho biết một thực tế khó khăn về thu hút nguồn nhân lực CNTT của ngành ngân hàng do chưa đủ sức hấp dẫn. Một khó khăn nữa là những vướng mắc trong các thủ tục về mua sắm, đấu thầu các dự án CNTT mất thời gian ảnh hưởng đến tiến độ. Tiếp đó là sự cần thiết của mạng truyền dữ liệu giữa các ngân hàng nhưng lại gặp khó khăn vì cước thuê kênh cao cùng chất lượng truyền dẫn nhiều nơi chưa tốt. Nếu những khó khăn này không được giải quyết thì sẽ ảnh hưởng đến dự án hiện đại hoá ngân hàng giai đoạn II.  Theo bộ trưởng Lê Doãn Hợp, ngân hàng hiện là ngành đi đầu trong việc ứng dụng CNTT. Còn về khó khăn thu hút nguồn nhân lực CNTT thì đó là tình trạng chung của các cơ quan nhà nước và cần phải có cơ chế để khuyến khích. (Bưu Điện Việt Nam 10/12/2007)

  Bộ TTTT và bộ Xây Dựng hợp tác phát triển hạ tầng

  Ngày 7/12/2007, bộ TTTT và bộ Xây Dựng đã ký 2 thông tư liên tịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển hạ tầng bưu chính viễn thông và truyền hình cáp. Hai thông tư này hướng dẫn việc lắp đặt, quản lý, sử dụng thùng thư bưu chính, hệ thống cáp điện thoại cố định và truyền hình cáp trong các toà nhà nhiều tầng có nhiều chủ sử dụng; Hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trạm thu phát sóng di động ở các đô thị. Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai khẳng định, đây là hai thông tư rất quan trọng để hỗ trợ các doanh nghiệp BCVT và truyền hình cáp phát triển hạ tầng. (Bưu Điện Việt Nam 10/12/2007)

  Ứng dụng CNTT trong quản lý KHCN chưa thực sự hiệu quả

  Ngày 7/12/2007 tại TP.HCM, trung tâm Tin Học bộ KHCN đã tổ chức hội thảo “Ứng dụng CNTT trong công tác quản lý KHCN”. Theo đánh giá của trung tâm Tin Học bộ KHCN, trong những năm qua các đơn vị thuộc Bộ đã tích cực triển khai ứng dụng CNTT phục vụ quản lý và chuyên môn. Các cơ quan đơn vị thuộc Bộ đều có mạng LAN kết nối Internet. Hầu hết các cơ quan thuộc Bộ đều xây dựng website riêng và phần mềm CSDL phục vụ công tác chuyên môn. Mặc dù vậy, ứng dụng CNTT của các đơn vị trọng Bộ vẫn còn nhiều điểm yếu kém. Đó là hệ thống chưa có khả năng tổng hợp thông tin tức thời, chưa thực sự đưa ứng dụng CNTT vào phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và hỗ trợ ra quyết định của lãnh đạo Bộ. Các CSDL của các đơn vị được xây dựng độc lập với nhau, không theo chuẩn chung thống nhất, ứng dụng CNTT mới chỉ sơ khai, riêng lẻ. (SGGP 10/12/2007)

  Đẩy nhanh tiến độ dự án cáp quang biển Bắc – Nam

  Ngày 7/12/2007, thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai đã chủ trì buổi làm việc với tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) về đẩy nhanh tiến độ dự án cáp quang biển Bắc – Nam. Đây là dự án được Chính Phủ giao VNPT thực hiện với nguồn vốn ODA của ngân hàng Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JBIC) có tổng trị giá 19 tỷ yen (tương đương 16,5 triệu USD). Tuy nhiên, dự án đã bị chậm tiến độ gần 2 năm. Ông Bùi Thiện Minh - tổng giám đốc VNPT cho biết, sở dĩ tiến độ dự án bị chậm là do phía thiết kế và thẩm định cần phải thống nhất ý kiến thêm. Ngoài ra, dự án cũng phải điều chỉnh một số tiêu chuẩn kỹ thuật cho phù hợp hơn. Tuy nhiên ông khẳng định dự án sẽ được VNPT đẩy nhanh trong thời gian tới. (Bưu Điện Việt Nam 10/12/2007) 

  Cơ sở đào tạo lái xe phải ứng dụng CNTT bắt buộc

  Bộ Giao Thông Vận Tải vừa ban hành cùng lúc 3 quyết định số 54, 55 và 56/2007/QĐ-BGTVT kèm theo quy chế quản lý sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Về những quy định mới này, ông Nguyễn Văn Quyền – phó cục trưởng cục Đường Bộ Việt Nam cho biết, yêu cầu chung với các cơ sở đào tạo là phải có phòng học lý thuyết trên máy tính được bố trí riêng biệt với phần mềm do Cục Đường Bộ Việt Nam chuyển giao. Với những cơ sở có lưu lượng trên 500 học viên, tối thiểu phải trang bị 20 máy vi tính. (Hà Nội Mới 10/12/2007)

  Viettel Mobile đã có 25 triệu thuê bao

  Ngày 7/12/2007, mạng Viettel Mobile đã công bố cho biết đã đạt 25 triệu thuê bao. Cùng với chương trình giảm cước từ 1/12/2007, Viettel cũng đang tiến hành chương trình khuyến mãi tặng tiền vào tài khoản cho tất cả các khách hàng hoà mạng mới. (Người Lao Động 8/12/2007)

  Đà Nẵng: Chính thức khai thác dịch vụ Datapost

  Sáng 9/12/2007 tại Đà Nẵng, trung tâm Bưu Chính Liên Tỉnh và Quốc Tế khu vực III  (VPS3) đã chính thức đưa vào khai thác dịch vụ Datapost. Các sản phẩm cụ thể của dịch vụ này cho phép nhiều khách hàng thực hiện dịch vụ thông  báo cước, thuế, tuyển sinh, quảng cáo…. Tổng vốn đầu tư cho Datapost của VPS3 là 36 tỷ đồng. Đây sẽ là sản phẩm chiến lược của VNPT. (Thanh Niên 10/12/2007)

  Deusch Bank tăng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu FPT

  Ngân hàng Deusch Bank AG (Đức) vừa hoàn tất việc mua 478.778 cổ phiếu của tập đoàn FPT nâng số lượng cổ phiếu FPT mà họ nắm giữ lên 4.802.338 cổ phiếu, tương đương 5,22% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn nhất của FPT tại thời điểm này. Tính đến hết quý III/2007, FPT đã đạt doanh số 566 triệu USD, lợi nhuận trước thuế đạt 41 triệu USD, hoàn thành 83% kế hoạch lợi nhuận năm 2007. So với cùng kỳ 2006, mức tăng trưởng này tương ứng 20,6% và 91%. (TBKTVN 12/12/2007)

  FPT sẽ triển khai cáp quang tới các thuê bao

  Về tham vọng trong thời gian tới, ông Trương Đình Anh – giám đốc công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) cho biết, sắp tới FPT sẽ kéo cáp quang tới từng thuê bao của mình để cung cấp được nhiều dịch vụ hơn. Như vậy, FPT sẽ không tập trung phát triển thuê bao ADSL như trước mà sẽ phát triển cáp quang tới các thuê bao. Với cáp quang, tốc độ tối thiểu sẽ đạt 50 Mbps và với tốc độ đó, FPT sẽ cung cấp được hàng chục kênh truyền hình độ nét cao, làm thay đổi cách sử dụng của người dùng Internet. (SGGP 12/12/2007)

  Nokia bị kiện

  Ông Tạ Đức Nghĩa – giám đốc công ty cổ phần Viseco (Hà Tây) vừa nộp đơn tới Toà Án Nhân Dân Quận I TP.HCM để kiện nhà sản xuất ĐTDĐ Nokia và đòi bồi thường số tiền 55 triệu đồng. Giữa năm 2007, ông Nghĩa đã mua ĐTDĐ Nokia 5500 tại một cửa hàng ở Hà Nội. Ngay sau đó, ĐTDĐ này đã bị hỏng nhiều lần. Ông đã khiếu nại nhưng sự giải quyết của Nokia theo ông là không thoả đáng. Ông cho biết, sẽ theo đuổi vụ kiện này đến cùng. (Pháp Luật TP.HCM 10/12/2007)

  HPT chưa có tham vọng kinh doanh đa ngành ngoài CNTT

  Công ty cổ phần Dịch Vụ và Công Nghệ Tin Học (HPT) vừa thực hiện một cuộc cách mạng toàn diện gồm thay đổi hệ thống nhận diện thương hiệu, cơ cấu lại tổ chức bằng việc cho ra đời trung tâm Tích Hợp Hệ Thống và đưa cổ phiếu ra giao dịch trên thị trường phi tập trung (OTC). Bà Đinh Hà Duy Trinh – phó tổng giám đốc HPT cho biết, HPT đang xây dựng cao ốc văn phòng tại 205A Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM với 12 tầng cùng tổng diện tích hơn 8.000 m2. Dự án có tổng vốn đầu tư 8 triệu USD và sẽ hoàn thành để đưa vào sử dụng cuối năm 2009. Định hướng  phát triển chính của HPT vẫn là tập trung làm tốt lĩnh vực CNTT. HPT chưa có tham vọng kinh doanh đa ngành ngoài CNTT nhưng sẽ quan tâm tới giáo dục. Đây là nguồn nhân lực trong tương lai cho ngành CNTT và HPT đang có kế hoạch. Bà cũng cho biết, doanh thu năm 2007 của HPT dự kiến đạt khoảng 25 triệu USD (tương đương khoảng 400 tỷ đồng), tăng hơn 60% so với 2006, lợi nhuận ròng trước thuế đạt khoảng 20% trên vốn chủ sở hữu. HPT đã xây dựng cho mình định hướng phát triển đến 2015. Kế hoạch ngắn hạn từ nay đến 2010 sẽ đạt mức tăng trưởng doanh số khoảng 30%/năm, riêng lĩnh vực phần mềm dự kiến có tỷ lệ tăng trưởng 100%/năm. (TBKTVN 10/12/2007)

  Môi trường CNTT có nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của Đoàn

  Phát biểu trước thềm Đại Hội Đoàn Toàn Quốc, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết trong báo cáo của BCH nhiệm kỳ vừa qua đã thừa nhận, Đoàn chưa theo kịp thanh niên, chưa có những giải pháp tiến cận với những hình thức mà thanh niên tham gia rất sôi động như blog, game online, các forum… Phải nói rằng, cộng đồng đó có những ảnh hưởng và tác động nhất định và ban bí thư Trung Ương Đoàn cũng nhận thức đây là điểm yếu. Để khắc phục điều đó, Đoàn coi việc tập hợp thanh niên thông qua các blog, forum… trên mạng như là nhiệm vụ của Đoàn trong giai đoạn sắp tới. Để cụ thể các nhiệm vụ đó, trong các mục tiêu, chương trình sắp tới,  Đoàn đặt ra mục tiêu xây dựng 1.000 điểm phổ biến kiến thức tin học và Internet ở nông thôn. Bên cạnh đó sẽ hình thành những CLB để định hướng, hướng dẫn thanh niên trong vấn đề Internet. Ở một khía cạnh khác, Đoàn sẽ đứng ra chủ trì để hàng năm giới thiệu, bình chọn những trang web hay, blog hay, những trang web để thanh niên cần đọc, trao giải thưởng để khuyến khích thanh niên sử dụng Internet lành mạnh. (Thanh Niên 10/12/2007)

  Cần có giải pháp kết nối tập trung giữa các ngân hàng và công ty chứng khoán

  Theo quy định mới của bộ Tài Chính, kể từ 1/3/2008 các công ty chứng khoán sẽ chấm dứt việc tự mở tài khoản giao dịch cho các nhà đầu tư và mọi tài khoản phải do ngân hàng quản lý. Như vậy, để các công ty chứng khoán có thể kết nối vào hệ thống ngân hàng thì còn nhiều việc phải làm. Ông Võ Tấn Long – phó tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết về mặt công nghệ không có gì là khó nhưng vấn đề tồn tại là hạ tầng CNTT giữa các công ty chứng khoán và ngân hàng không đồng nhất và cũng chưa sẵn sàng. Vì thế, phải có sự hỗ trợ của các nhà cung cấp giải pháp làm trung gian và những đơn vị này phải phải có chuyên gia am hiểu cả 2 lĩnh vực để làm cầu nối. Theo một số chuyên gia, các bên có thể nghĩ đến một giải pháp kết nối tập trung. Khi có nhiều ngân hàng và công ty chứng khoán cùng tham gia, tất cả các công ty chứng khoán đều có thể kết nối với nhiều ngân hàng và ngược lại, một ngân hàng cũng có thể kết nối với nhiều công ty chứng khoán. Ông Đinh Kim Quốc Thái – giám đốc trung tâm CNTT của ngân hàng Eximbank cho biết, giải pháp kết nối tập trung sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian triển khai cho bản thân các công ty chứng khoán và ngân hàng. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, đa số các công ty chứng khoán đều chọn phương pháp kết nối thẳng với hệ thống của một ngân hàng nào đó và việc giao dịch cũng chưa online hoàn toàn. (Thanh Niên 10/12/2007)

  ID: O0712_1