• Thứ Ba, 11/12/2007 13:08 (GMT+7)

  Điểm báo 11/12/2007

  Thêm 5 đối tượng có liên quan đến đề án 112 bị khởi tố bắt giam. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hiện đại hoá. Đà Nẵng: Hộ kinh doanh cá thể có thể đăng ký qua mạng. Hà Nội: Ứng dụng CNTT trong phân tích tai nạn giao thông. SanDick vào thị trường Việt Nam. Quảng Nam: Nestle tặng máy tính cho học sinh trường THPT Nguyễn Thái Bình. MISA hỗ trợ cao đẳng Nghề Duyên Hải đào tạo sử dụng phần mềm kế toán…

  Thêm 5 đối tượng có liên quan đến đề án 112 bị khởi tố bắt giam

  Tiếp tục mở rộng điều tra vụ tiêu cực tại đề án 112, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra bộ Công An đã khởi tố bắt tạm giam với 5 bị can nữa là Phạm Trần Việt Anh – giám đốc công ty In Khuyến Học, Nguyễn Hồng Sơn – giám đốc công ty In Giao Thông Vận Tải, Lê Tuấn Anh – nguyên giám đốc công ty in Hữu Nghị, Phạm Thị Tuyết Lan - kế toán trưởng NXB Tư Pháp và Lê Thị Hoàng Yến - kế toán công ty in Giao Thông Vận Tải. NXB Tư Pháp đã ký với ban điều hành đề án 112 gần 30 hợp đồng in ấn tài liệu trị giá 3,8 tỷ đồng. Sau đó, NXB đã thuê các đơn vị này in hết khoảng 2,9 tỷ đồng. Số còn lại được nguyên giám đốc Nguyễn Đức Giao (đã bị khởi tố bắt giam) chỉ đạo cấp dưới làm chứng từ giả để hợp thức hoá chi tiêu và chia chác với cán cán bộ của đề án 112. Cơ quan điều tra và kiểm toán Nhà Nước cũng đang tiến hành xem xét và yêu cầu thu hồi khoảng 70 tỷ đồng mà ban điều hành đề án 112 đã chi. Ngoài ra, khoảng 140 tỷ đồng khác cũng đang được xem xét, xử lý. (Tuổi Trẻ 11/12/2007)

  Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hiện đại hoá

  Theo ông Vũ Bằng - chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước (CKNN), trong thời gian qua, uỷ ban CKNN đã chỉ đạo sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM và trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội nâng cấp hệ thống CNTT hiện có. Tuy nhiên, việc nâng cấp chưa thực sự là một cuộc cải cách đồng bộ. Vì thế, bộ Tài Chính đang chỉ đạo uỷ ban CKNN và các đơn vị xây dựng hồ sơ chào thầu, tiến tới thực hiện đấu thầu quốc tế vào cuối 2009. Đây sẽ là hệ thống thông tin đồng bộ, hiện đại và phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống sẽ được xây dựng bằng nguồn vốn tài trợ của WB, EU với sự tham gia của các nhà thầu quốc tế. Sau khi khảo sát trực tiếp từng nhà thầu, uỷ ban CKNN sẽ trình Chính Phủ quyết định lựa chọn hệ thống phù hợp. (Hải Quan 11/12/2007)

  Đà Nẵng: Hộ kinh doanh cá thể có thể đăng ký qua mạng

  Bắt đầu từ tháng 12/2007, quận Hải Châu đã thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh qua mạng với các hộ kinh doanh cá thể tại địa chỉ www.ubnd.haichau.gov.vn. Đây là một trong những hoạt động trong lộ trình cải cách hành chính của Đà Nẵng. (Lao Động 11/12/2007)

  Hà Nội: Ứng dụng CNTT trong phân tích tai nạn giao thông

  Ngày 6/12/2007 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo giới thiệu phần mềm phân tích tai nạn giao thông do dự án Phát Triển Nguồn Nhân Lực An Toàn Giao Thông Hà Nội (TRAHUD) với sự tài trợ của cơ quan Hợp Tác Quốc Tế Nhật Bản (JICA). Dự kiến, phần mềm này sẽ được triển khai thí điểm tại 7 đội cảnh sát giao thông trong nội thành và 5 đội ở các huyện ngoại thành từ tháng 1/2008. Sau 3 tháng vận hành thử nghiệm, các đơn vị sẽ rút kinh nghiệm để mở rộng ra toàn thành phố. (Thời Đại 10/12/2007)

  SanDick vào thị trường Việt Nam

  Ngày 10/12/2007, tập đoàn về thiết bị lưu trữ di động SanDick (Mỹ) đã chính thức công bố tham gia thị trường Việt Nam thông qua 2 nhà phân phối là FPT và Ingram Micro. Ông Gavin Wu – tổng giám đốc SanDick khu vực châu Á – Thái Bình Dương đánh giá, với 23 triệu người sử dụng ĐTDĐ và 17,8 triệu người dùng Internet, Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho các giải pháp lưu trữ di động. (Tiền Phong 11/12/2007)

  Quảng Nam: Nestle tặng máy tính cho học sinh trường THPT Nguyễn Thái Bình

  Ngày 10/12/2007, tại trường THPT Nguyễn Thái Bình, huyện Thăng Bình, báo Thanh Niên đã tổ chức trao 37 bộ máy tính là quà tặng của công ty Nestle Vietnam cho học sinh của trường. Với quà tặng thiết thực này, nhà trường sẽ thiết lập phòng máy tính để phục vụ giảng dạy môn tin học. (Thanh Niên 11/12/2007)

  MISA hỗ trợ cao đẳng Nghề Duyên Hải đào tạo sử dụng phần mềm kế toán

  Sáng 8/12/2007, trường CĐ Nghề Duyên Hải và công ty cổ phần Phần Mềm MISA đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, MISA cung cấp cho trường phần mềm kế toán MISA Mimosa cùng nhiều trang thiết bị trị giá hàng tỷ đồng. Đặc biệt, MISA hỗ trợ nhà trường đào tạo nghề và sẽ tiếp nhận sinh viên khá giỏi khi ra trường. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 10/12/2007)

  Thanh Hoá: Hội thi tin học trẻ khối cán bộ công chức lần thứ 2

  Trong 2 ngày 9 và 10/12/2007, tỉnh đoàn Thanh Hoá cùng với sở BCVT và đài PTTH tỉnh đã phối hợp tổ chức “Hội thi tin học trẻ khối cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và doanh nghiệp lần thứ 2” năm 2007. (Thanh Niên 11/12/2007)

  Thái Nguyên: Sắp đưa vào hoạt động sàn giao dịch việc làm trên mạng

  Ngày 15/12/2007, trung tâm Dạy Nghề tỉnh Thái Nguyên sẽ chính thức khai trương sàn giao dịch việc làm trên mạng tại địa chỉ www.vieclamthainguyen.vn. Sàn giao dịch sẽ thu hút trên 50 nhà tuyển dụng với gần 10.000 chỗ làm việc và chỉ tiêu học nghề. (TBKTVN 11/12/2007)

  Hà Nội: Chợ việc làm trên mạng không thực hiện thành công

  Sáng 8/12/2007, tại Hà Nội đã có một chợ việc làm được tổ chức trên mạng với 6 điểm cầu và qua đó, các ứng viên sẽ được nhà tuyển dụng phỏng vấn qua mạng. Về cơ bản, các doanh nghiệp và ứng viên đều thất vọng do các cuộc kết nối giữa hai bên liên tục bị rớt. Đến gần trưa, một số doanh nghiệp đã bỏ về mặc dù theo kế hoạch thì đến 16h, phiên chợ mới kết thúc. Thậm chí tại một điểm cầu, do không vào được mạng nên ứng viên đã ngồi chơi game. Điểm cầu ở Thành Công thậm chí còn bị mất điện nên các nhân viên tại đây đành ngồi rỗi. Điểm cầu ở tập thể ĐH Bách Khoa Hà Nội thậm chí chẳng có ai ra ai vào ngoài duy nhất 1 nhân viên của trung tâm. Ông Dương Văn Tịnh – giám đốc trung tâm Giới Thiệu Việc Làm Thanh Niên Hà Nội cho biết, đây chỉ là phiên giao dịch thử nghiệm nên còn nhiều vấn đề tồn tại, trong đó yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng rất nhiều. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 10/12/2007)

  SPT không lo ngại về cuộc đua hạ cước di động

  Về việc tất cả các mạng di động tại Việt Nam đều giảm cước 23 – 25% trong thời gian tới, ông Phạm Ngọc Tuấn - tổng giám đốc công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) cho biết, đây là tín hiệu đáng mừng với người tiêu dùng và thị trường này vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ vẫn là một yếu tố hết sức quan trọng đảm bảo cho thành sự thành công của các mạng. Mạng S-fone của SPT cũng sẽ đưa đến người tiêu dùng một mức cước hợp lý và tin tưởng vẫn sẽ giữ ngôi vị hàng đầu trong các mạng CDMA tại Việt Nam. (TBKTVN 11/12/2007)

  Muốn hiện đại hoá hải quan, trước tiên phải làm tốt công tác tư tưởng

  Theo ông Nguyễn Quang Hưng - cục trưởng cục Hải Quan tỉnh Quảng Ninh, tuy Cục đã triển khai hệ thống mạng LAN đến các đơn vị hải quan cửa khẩu nhưng việc truyền dữ liệu vẫn bị lỗi nên phải chuyển dữ liệu bằng đĩa mềm và USB. Thuận lợi là các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu đều chấp hành pháp luật và ứng dụng, trang bị tốt về CNTT. Ông cho rằng trong tiến trình hiện đại hoá hải quan, vấn đề quan trọng nhất là công tác tư tưởng với đội ngũ cán bộ, công chức. Thực tế, đội ngũ cán bộ công chức hải quan Quảng Ninh đã sẵn sàng cho tiến trình hiện đại hoá. (Hải Quan 11/12/2007)

  Khi truyện tranh lép vế với game online

  Cách đây chỉ chục năm thôi, truyện tranh là thứ không thể thiếu với lứa tuổi học trò Việt Nam nhưng nay thì tình hình đã khác vì sự hiện diện của game online. Một số quán cho thuê truyện nay đã phải dẹp bớt lại và tủ sách truyện tranh cũng vắng khách dần. Đã lâu nay, nhiều cuốn truyện tranh không còn được ai sờ đến. Và để bắt kịp với nhu cầu, chính những quán sách cho thuê cũng đã dành chỗ đặt máy tính để kinh doanh game online. Có những chủ quán muốn thanh lý sách truyện để chuyển hướng kinh doanh nhưng cũng không dễ bởi tìm đâu ra người bỏ tiền ra mua lại hàng ngàn cuốn sách đó cho họ. Thực tế là không ít những con mọt sách ngày nào giờ đã hoá thành những cao thủ võ lâm và các quán game đã hút hết khách của các quán sách. Liệu rằng sẽ có ngày không còn ai đọc truyện tranh không? Đó là những câu hỏi rất khó đoán trước. Tuy nhiên, nếu các nhà sản xuất truyện tranh biết tạo ra những bước thay đổi đột phá thì chắc cũng duy trì được một lượng độc giả của mình. Chỉ khi đó thì truyện tranh mới cạnh tranh được với game online một cách bình đẳng. (Thời Đại 10/12/2007)

  ID: O0712_1