• Thứ Tư, 12/12/2007 16:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/12/2007

  Việt Nam được tham gia hệ thống thông tin điện tử quản lý xuất nhập khẩu thuỷ sản với EU. Phải cung cấp 8 thông tin tối thiểu khi bán buôn dược phẩm qua phương tiện điện tử. TP.HCM: Liên doanh VINATA sử dụng phần mềm trái phép trị giá 800 triệu đồng. Hà Nội: Khởi động dự án hạ ngầm đường dây điện và viễn thông. Hợp tác doanh nghiệp điện tử Việt – Trung. Hải Dương: Khánh thành “Vườn Tri Thức Trẻ” đầu tiên.

  Việt Nam được tham gia hệ thống thông tin điện tử quản lý xuất nhập khẩu thuỷ sản với EU

  Liên minh Châu Âu (EU) vừa đồng ý cho Việt Nam tham gia vào mạng lưới thông tin điện tử quản lý hàng xuất nhập khẩu hàng thuỷ sản vào EU đồng thời cử chuyên gia sang tập huấn. Khoá tập huấn này vừa được tổ chức cuối tháng 11/2007 tại Nha Trang. Như vậy, Việt Nam là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á được tham gia hệ thống thông tin này. Tham gia vào hệ thống thông tin này của EU, Việt Nam cũng sẽ phải sắp xếp dữ liệu  một cách có hệ thống ổn định. (Công Nghiệp Việt Nam 12/12/2007)

  Phải cung cấp 8 thông tin tối thiểu khi bán buôn dược phẩm qua phương tiện điện tử

  Liên bộ Công Thương và Y Tế đang xây dựng dự thảo thông tư liên tịch hướng dẫn bán buôn dược phẩm qua các phương tiện điện tử để dự kiến ban hành trong tháng 12/2007. Theo đó, người bán buôn phải cung cấp tối thiểu 8 thông tin cho người mua bao gồm: tên, đăng ký kinh doanh và địa chỉ cơ sở bán buôn, số và ngày cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, số và ngày cấp giấy chứng nhận của  người quản lý chuyên môn, tên và địa chỉ cùng số điện thoại liên lạc của người quản lý chuyên môn, địa chỉ kho hàng, các điều khoản giao dịch, giá bán buôn và thông tin đầy đủ cho từng loại dược phẩm. Ngoài ra, các cơ sở bán buôn phải lưu toàn bộ các chứng từ điện tử liên quan đến việc giao kết hợp đồng như quy định hiện hành về lưu trữ tài liệu kế toán. (Đầu Tư 12/12/2007)

  TP.HCM: Liên doanh VINATA sử dụng phần mềm trái phép trị giá 800 triệu đồng

  Sáng 11/12/2007, thanh tra bộ VH-TT-DL đã phối hợp với C15 bộ Công An tiến hành đợt thanh tra đột xuất công ty liên doanh VINATA có trụ sở tại tầng 7 toà nhà VCCI, 171 Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM. Đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện 17 máy tính cài đặt nhiều phần mềm không có bản quyền trị giá hơn 800 triệu đồng. Đây là đợt thanh tra thứ 3 của đoàn thanh tra liên ngành về bản quyền phần mềm tại TP.HCM trong năm 2007. Ông Trần Văn Minh – phó trưởng phòng thanh tra BC-XB bộ VH-TT-DL, trưởng đoàn thanh tra cho biết, việc thanh tra sẽ được tiếp tục thực hiện đặc biệt với các doanh nghiệp có đủ tiềm lực cùng hiểu biết về luật pháp nhưng vẫn có tình trì hoãn việc chấp hành nghiêm túc luật Sở Hữu Trí Tuệ. (Tiền Phong 12/12/2007)

  Hà Nội: Khởi động dự án hạ ngầm đường dây điện và viễn thông

  Chiều 11/12/2007, UBND Hà Nội đã có cuộc họp giữa các sở, ban ngành và doanh nghiệp có đường dây điện, viễn thông, Internet, truyền hình cáp chạy nổi để triển khai hạ ngầm và sắp xếp lại đường dây nổi. Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh, việc hạ ngầm và sắp xếp lại đường dây nổi là coôg việc hết sức phức tạp đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành. Trách nhiệm trong việc này thuộc về nhà nước và các doanh nghiệp có đường dây. Các sở, ban ngành có trách nhiệm làm quy hoạch, thống kê, khảo sát hiện trạng, tạo cơ chế, tổ chức triển khai, hỗ trợ tài chính. Ông cũng xem xét phương án thành lập công ty Đầu Tư và Quản Lý Hạ Tầng để quản lý mọi công trình ngầm. Việc hạ ngầm cần được sở Giao Thông Công Chính tính toán đồng bộ với các dự án chiếu sáng đô thị, cây xanh, hè đường, điểm đỗ xe buýt, trạm điện thoại… không chỉ để chào mừng 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Việc tư vấn thiết kế phải được hoàn thành trong quý I/2008 và các khu đô thị mới phải hoàn thành trong năm, 5 dự án thí điểm phải hoàn thành trong năm 2009. (Hà Nội Mới 12/12/2007)

  Hợp tác doanh nghiệp điện tử Việt – Trung

  Ngày 10/12/2007 tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) và trung tâm Xúc Tiến Thương Mại Trung -Việt đã tổ chức gặp gỡ giao lưu giữa 16 doanh nghiệp thành viên tập đoàn Điện Tử Trung Quốc (CEC) và 25 thành viên của VEIA nhân chuyến thăm Việt Nam của các thành viên CEC. Nhân dịp này, VEIA và CEC đã ký kết một số hợp tác giữa hai bên. (TBKTVN 12/12/2007)

  Hải Dương: Khánh thành “Vườn tri thức trẻ” đầu tiên

  Chiều 11/12/2007, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tỉnh đoàn Hải Dương đã tổ chức khánh thành “Vườn Tri Thức Trẻ” tại điểm BĐVHX của xã Hồng Khê, huyện Bình Giang. Vườn Tri Thức Trẻ được đầu tư 10 máy tính nối mạng Internet cùng bàn ghế và sách trị giá trên 150 triệu đồng. Chị Lâm Phương Thanh – bí thư Trung Ương Đoàn, chủ tịch hội Sinh Viên Việt Nam đã đánh giá cao sáng kiến này và lưu ý đơn vị quản lý có nhiều giải pháp để phát triển mô hình này, nhân rộng ra cả nước. (Tiền Phong 12/12/2007)

  Incombank hợp tác thanh toán thẻ với JCB

  Ngày 11/12/2007 tại Hà Nội, ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) đã ký kết hợp đồng thanh toán thẻ với công ty thẻ tín dụng quốc tế JCB. Theo đó, Incombank sẽ trở thành ngân hàng thanh toán các loại thẻ mang thương hiệu JCB tại hệ thống ATM và đơn vị chấp nhận thẻ của Incombank. JCB sẽ cấp bản quyền cho Incombank để tham gia vào chương trình JCB, đồng thời Incombank có quyền triển khai việc chấp nhận thanh toán thẻ mang nhãn hiệu JCB trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Dự kiến đến hết tháng 6/2008, các chủ thẻ JCB có thể thực hiện rút tiền mặt tại 750 máy ATM của Incombank và thực hiện dịch vụ thanh toán tại hơn 1.000 điểm chấp nhận thẻ (POS) của Incombank trên toàn lãnh thổ Việt Nam. (TBKTVN 12/12/2007)

  ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM hợp tác với France Telecom

  Sáng 11/12/2007, ĐHQG Hà Nội và ĐHQG TP.HCM đã ký kết hợp tác với tập đoàn France Telecom (Pháp) nhằm phát triển nguồn nhân lực CNTT và viễn thông. Theo đó, từ năm học 2007 – 2008, France Telecom sẽ liên kết triển khai chương trình hợp tác nghiên cứu Orange và chương trình học bổng tài năng viễn thông Orange. Chương trình sẽ mang lại cho 2 trường cơ hội đào tạo tại các trung tâm nghiên cứu của France Telecom trên toàn cầu. (Tuổi Trẻ 12/12/2007)

  ABAS tặng phần mềm ERP cho ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM

  Sáng 11/12/2007, công ty ABAS (Đức) đã trao tặng bản quyền phần mềm 40 bản giải pháp quản trị doanh nghiệp ERP cho khoa Kinh Tế ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật TP.HCM với tổng giá trị hơn 120.000 USD. Với việc sử dụng phần mềm của ABAS, sinh viên của trường sẽ sẽ được nâng cao khả năng ứng dụng ERP trong quản lý doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ 12/12/2007)

  FPT cung cấp dịch vụ truyền hình Internet miễn phí

  Chiều 11/12/2007, công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) đã chính thức công bố việc cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (IPTV) miễn phí tại Hà Nội, TP.HCM, Biên Hoà (Đồng Nai), Thủ Dầu Một (Bình Dương) với 45 kênh truyền hình trong nước và quốc tế, phim theo yêu cầu, ca nhạc theo yêu cầu… (Lao Động 12/12/2007)

  Bến Tre: Có chuyện ép mua điện thoại EVN Telecom mới lắp điện kế

  Tại một số xã thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã có chuyện kỳ cục là hộ nào mua điện thoại của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) thì sẽ được ưu tiên lắp điện kế. Hộ nào không mua thì sẽ bị “ngâm” hồ sơ không biết đến bao giờ. Bức xúc này đã được người dân tại đây gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện. Thực tế là nhiều gia đình đã có điện thoại cố định của Bưu Điện, công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và ĐTDĐ của các nhà cung cấp khác nhưng muốn dùng điện thì vẫn phải bấm bụng để mua máy điện thoại của EVN Telecom bởi nếu không mua thì sẽ chậm được dùng điện. Một cán bộ của UBND huyện Châu Thành thẳng thắn cho rằng cách làm này của ngành điện lực là vi phạm pháp luật. Còn theo ông Nguyễn Minh Tâm – giám đốc Điện Lực tỉnh Bến Tre thì ngành điện không có chủ trương ép dân mua máy điện thoại. Việc để xảy ra tình trạng này là một việc làm sai trái có thể do hoa hồng với người phát triển thuê bao rất hấp dẫn. Điện Lực tỉnh sẽ cho chấn chỉnh ngay những sai phạm này. (Pháp Luật TP.HCM 12/12/2007)

  VINASA hợp tác cùng Ấn Độ để khai thác thị trường Nhật Bản

  Nhân chuyến tìm hiểu thị trường Việt Nam mới đây của Hiệp hội các nhà sản xuất phần mềm Ấn Độ (NASSCOM), hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã đề xuất thành lập liên doanh để cùng khai thác thị trường Nhật Bản. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA cho biết, Ấn Độ đã nỗ lực thâm nhập thị trường Nhật Bản từ lâu nhưng chưa thành công như mong đợi. Trong khi đó,  Nhật Bản lại mở cửa rất rộng với Việt Nam nhưng các doanh nghiệp Việt Nam lại không đủ năng lực để đáp ứng những đơn hàng lớn Vì thế, sự hợp tác của Việt Nam và Ấn Độ sẽ góp phần khắc phục những thực trạng đó. Theo ông, việc NASSCOM chọn Việt Nam là điểm đến lần này cũng đồng nghĩa với việc họ đánh giá vai trò của Việt Nam trong vòng 5 – 10 năm tới trong việc cung cấp phần mềm cho thế giới. Họ muốn nghiên cứu để đưa Việt Nam vào mạng lưới cung cấp dịch vụ phần mềm trên toàn cầu của NASSCOM. (Đầu Tư 12/12/2007)

  Các công ty chứng khoán chạy đua cung cấp dịch vụ trực tuyến

  Mặc dù sở GDCK TP.HCM (HOSE) đang trong thời kỳ thử nghiệm phương thức giao dịch trực tuyến và mới chỉ áp dụng với một số CTCK lớn nhưng trên thị trường đã và đang xuất hiện nhiều dịch vụ trực tuyến của các CTCK. Để tạo được thế mạnh, các CTCK phải xây dựng được nhiều sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, trong đó dịch vụ giao dịch trực tuyến là một trong những yêu cầu thiết yếu của các nhà đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư sẽ không phải mất nhiều thời gian đến các sàn chứng khoán. Họ có thể ngồi nhà mà vẫn có thể mua bán được CK một cách dễ dàng và chính xác. (Đầu Tư 12/12/2007)

  Vinaphone hy vọng được phép giảm cước

  Theo ông Hoàng Trung Hải – giám đốc công ty Dịch Vụ Viễn Thông (GPC), nhà quản lý mạng ĐTDĐ Vinaphone, trong những ngày vừa qua, tổng đài hỗ trợ khách hàng của Vinaphone đã nhận được hàng trăm câu hỏi mỗi ngày xem khi nào thì họ được giảm cước. Về việc này, ông cho biết lộ trình giảm cước đã được hoạch định ngay từ đầu năm 2007. Tuy nhiên vì là doanh nghiệp có thị phần lớn nên việc giảm cước phải được sự phê duyệt của bộ TTTT và Vinaphone hy vọng có thể công bố giảm cước từ 15/12/2007. Nếu không được giảm cước ở mức cạnh tranh bình đẳng với Viettel (Viettel đã giảm cước tới 15% kể từ ngày 1/12/2007) thì Vinaphone sẽ gặp nhiều khó khăn và điều đó sẽ ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh năm 2008. Vinaphone cam kết việc giảm cước sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của mạng vì lộ trình giảm cước được đưa ra trên cơ sở của sự phát triển mạng lưới và chất lượng dịch vụ. Các hệ thống tổng đài đã được nâng cấp theo đúng kế hoạch. (Lao Động 12/12/2007)

  ID: O0712_1