• Thứ Sáu, 14/12/2007 11:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/12/2007

  Bộ TTTT cho phép VNPT giảm 20% cước di động. Vietnam Airlines được phép thành lập doanh nghiệp về CNTT và viễn thông. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam là 88%. Microsoft giới thiệu chương trình “Tiềm năng không giới hạn lâu dài” với VCCI. TP.HCM: Sẽ giữ nguyên cơ cấu hoạt động của sở BCVT. TP.HCM tổng kết công tác phổ cập ngoại ngữ và tin học…

  Bộ TTTT cho phép VNPT giảm 20% cước di động

  Chiều 13/12/2007, bộ TTTT đã có công văn số 1338/BTTTT-KHTC chính thức đồng ý cho tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) giảm trung bình 20% cước thông tin di động của các mạng Mobifone và Vinaphone từ 15/12/2007. Cùng với việc giảm cước, VNPT phải có biện pháp đảm bảo chất lượng dịch vụ theo quy định và tránh nghẽn mạch vào những giờ cao điểm, lễ tết. VNPT phải thực hiện việc báo cáo với bộ TTTT trong quá trình triển khai các gói dịch vụ theo quy định. Tuy nhiên theo ông Nguyễn Thanh Hải – chánh thanh tra bộ TTTT, việc VNPT tự ý thông báo giảm cước khi chưa được sự đồng ý của bộ TTTT là sai quy định và có thể bị xử phạt. Được biết, ngay sau khi bộ TTTT có phản ứng, VNPT đã thay đổi lại số quyết định giảm cước của mình (thay quyết định 2898 thành 3025) để “chữa cháy”. (TBKTVN, Tuổi Trẻ 14/12/2007)

  Vietnam Airlines được phép thành lập doanh nghiệp về CNTT và viễn thông

  Ngày 13/12/2007, Chính Phủ đã phê duyệt kế hoạch sắp xếp, đổi mới của tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) giai đoạn 2007 – 2010. Theo đó bên cạnh nhiều công việc về cổ phần hoá các doanh nghiệp thành viên, Chính Phủ đồng ý trên nguyên tắc về việc cho phép thành lập công ty cổ phần Tin Học Viễn Thông Hàng Không trên cơ sở tổ chức lại hạ tầng CNTT hiện đại với sự tham gia của các đối tác có năng lực tài chính và CNTT. Bên cạnh đó, Chính Phủ cũng yêu cầu bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Vietnam Airlines và các cơ quan liên quan nghiên cứu trình Thủ Tướng chủ trương thành lập tập đoàn Vận Tải Hàng Không Việt Nam. (Tiền Phong 14/12/2007)

  Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam là 88%

  Đây là kết quả khảo sát của liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) tại Việt Nam được đưa ra tại hội thảo “Nâng cao năng suất và bảo mật chương trình quản lý tài sản phần mềm” vừa được cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật (bộ VH-TT-DL) và BSA tổ chức ngày 13/12/2007 tại TP.HCM. Như vậy, so với năm 2003 (92%), tỷ lệ vi phạm của Việt Nam đã giảm nhưng con số thiệt hại lại tăng từ 41 triệu USD lên 96 triệu USD. Báo cáo của thanh tra bộ VH-TT-DL cũng cho biết, việc vi phạm bản quyền phần mềm ngày càng phổ biến là do chế tài, xử phạt của các cơ quan chức năng chưa đủ răn đe, lực lượng thanh kiểm tra còn mỏng, đặc biệt là thanh tra tại địa phương còn yếu về chuyên môn nên chất lượng thanh kiểm tra chưa đạt kết quả như mong muốn, một số văn bản còn chồng chéo. (Tiền Phong 14/12/2007)

  Microsoft giới thiệu chương trình “Tiềm năng không giới hạn lâu dài” với VCCI

  Ngày 12/12/2007 tại Hà Nội, chủ tịch phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đã có buổi tiếp ông Orlando Ayala – phó chủ tịch cao cấp của tập đoàn Microsoft. Tại buổi tiếp, phía Microsoft đã giới thiệu về chương trình “Tiềm năng không giới hạn lâu dài” của Microsoft thông qua khai thác sử dụng công nghệ, đào tạo và hợp tác với các đối tác bằng phương pháp tiếp cận mới để mang lại cơ hội bền vững cho người dân ở khu vực các nước đang phát triển. Ông Orlando Ayala cho biết, chương trình này có 3 hạng mục chính là thúc đẩy đổi mới giáo dục, thúc đẩy đổi mới địa phương và tạo cơ hội việc làm. Thay mặt cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc đã đánh giá cao chương trình này cũng như những hợp tác của Microsoft với thị trường và doanh nghiệp Việt Nam. Được biết, VCCI đã có thoả thuận hợp tác với Microsoft trong việc đào tạo và hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng CNTT. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 14/12/2007)

  TP.HCM: Sẽ giữ nguyên cơ cấu hoạt động của sở BCVT

  UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ Tướng Chính Phủ cho phép được giữ nguyên hiện trạng của 9 cơ quan chuyên môn, không sắp xếp lại để hình thành một số sở mới. Theo đó, các sở VHTT, TDTT, Du Lịch và BCVT sẽ vẫn giữ nguyên, không thành lập sở mới theo cơ cấu ngành dọc của các bộ VH-TT-DL và TTTT. Theo UBND TP.HCM, việc giữ nguyên hiện trạng này sẽ tạo điều kiện triển khai có hiệu quả kết luận số 15 ngày 18/10/2007 của Bộ Chính Trị về sơ kết 5 năm thực hiện nghị quyết 20 của Bộ Chính Trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển thành phố đến 2020 và thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị. (SGGP 14/12/2007)

  TP.HCM tổng kết công tác phổ cập ngoại ngữ và tin học

  Sở GDĐT TP.HCM vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác phổ cập ngoại ngữ và tin học trên địa bàn. Hiện tại, đã có hơn 3.000 giáo viên của thành phố được tham gia lớp tập huấn và đào tạo theo mô hình giáo viên cốt cán của Intel và Microsoft để đổi mới phương pháp giảng dạy. Theo kế hoạch, năm 2008 ngành giáo dục TP.HCM sẽ đưa tin học vào dạy ngay từ học sinh lớp 1 với mức trung bình 20 – 40 học sinh/máy tính. (Thanh Niên 14/12/2007)

  Ga Sài Gòn sẽ đưa gần 13.000 vé tàu lên mạng

  Đúng 8h ngày 15/12/2007, công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn sẽ đưa lên mạng Internet tại địa chỉ www.vetau.com.vn 12.900 chỗ đi tàu Tết Mậu Tý để khách hàng đặt vé. Trong đó có 10.300 chỗ là của tàu Thống Nhất từ ga Sài Gòn đi Hà Nội theo 4 đợt từ nay đến Tết. Số lượng vé bán qua mạng sẽ chiếm 25% tổng số vé tàu Tết. Trung bình sẽ có khoảng 2.000 chỗ của mỗi ngày cao điểm đi tàu được đưa lên mạng để hành khách đặt chỗ. Ngoài ra, vé khứ hồi sau Tết cũng được đưa lên mạng để hành khách kết hợp đặt chỗ. Sau khi đặt chỗ trên mạng thành công, trong vòng 24 người mua phải đến nhà ga, các đại lý hay các điểm giao dịch của Incombank để làm thủ tục xác nhận chỗ hoặc thanh toán tiền để lấy vé. Quá thời gian trên, chỗ đã xác nhận sẽ tự động trở lại hệ thống đặt chỗ để bán cho người khác. (Người Lao Động 13/12/2007)

  TP.HCM: Bắt một băng cướp chuyên cướp giật MTXT

  Cảnh sát Điều Tra Công An TP.HCM vừa hoàn tất một chuyên án và bắt gọn 6 tên cướp chuyên cướp giật máy tính xách tay (MTXT) trên địa bàn TP.HCM do Vũ Hoàng Long sinh năm 1988 cầm đầu. Long là một đối tượng có tiền án và vừa ra tù đầu năm 2007. Thủ đoạn của băng nhóm này là theo dõi những người có MTXT và áp sáp họ khi đi xe máy để cướp giật. Băng nhóm này đã thực hiện được hơn 20 vụ cướp giật MTXT tại khu vực quận 3 và quận Phú Nhuận. (Tiền Phong 14/12/2007)

  Phá một đường dây lừa đảo giới thiệu việc làm sử dụng CMND giả và ATM

  Công An Đà Nẵng và Công An TP.HCM vừa bắt giữ hai đối tượng là Nguyễn Tý và Nguyễn Châu khi đang rút tiền qua thẻ ATM tại một ngân hàng ở TP.HCM. Qua khám xét, công an đã thu giữ nhiều CMND, thẻ ATM, 4 ĐTDĐ cùng nhiều simcard và một lượng tiền mặt lớn. Từ đầu năm 2006 đến nay, hai đối tượng này đã sử dụng CMND nhặt được của người khác rồi thay ảnh và mở tài khoản tại 7 ngân hàng có chi nhánh tại Đà Nẵng. Với những cái tên giả này, bọn chúng đã lừa đảo những người có nhu cầu tìm việc làm để lấy tiền môi giới theo hình thức chuyển tiền vào tài khoản. Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, bọn chúng đã cao chạy xa bay và các nạn nhân trên đã tố cáo. Được biết, tổng số tiền luân chuyển qua các tài khoản này lên tới trên 7 tỷ đồng. (Tuổi Trẻ 14/12/2007)

  TP.HCM: Một người Trung Quốc bị phạt tù 10 năm vì tội trộm cước viễn thông

  Ngày 13/12/2007, TAND TP.HCM đã xét xử sơ thẩm vụ trộm cước viễn thông với bị cáo chính là Song Long Gue 26 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Năm 2005, Song Long Gue đã cùng chị họ là Hong Hai Yan làm thuê cho một công ty tại Trung Quốc chuyên lắp đặt hệ thống trộm cước viễn thông và được cử sang Việt Nam để tìm hiểu thị trường. Bọn chúng đã thành lập 3 cơ sở tại TP.HCM để lắp đặt các thiết bị và gây thiệt hại cho ngành viễn thông Việt Nam gần 6 tỷ đồng. Song Long Gue đã bị bắt còn Hong Hai Yan đã kịp chuồn khỏi Việt Nam. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Song Long Gue 10 năm tù giam và buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền trên. (Tiền Phong 14/12/2007)

  FPT tặng 20 triệu đồng cho tủ sách Adora

  Sáng 13/12/2007, ông Nguyễn Nhựt Tân – giám đốc tiếp thị học viện Quốc Tế FPT đã đến toà soạn báo Thanh Niên trao tặng 20 triệu đồng cho tủ sách Adora vì thiếu nhi Việt Nam. Số tiền này thu được từ đêm ca nhạc từ thiện do sinh viên học viện FPT vừa tổ chức. Thông qua tủ sách Adora vì thiếu nhi Việt Nam do báo Thanh Niên điều hành, số tiền này sẽ được chuyển thành sách và máy vi tính để giúp đỡ thiếu nhi các vùng khó khăn. (Thanh Niên 14/12/2007)

  Quảng Nam: VNPT trao học bổng khuyến học

  Ngày 13/12/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã phối hợp với hội Khuyến Học tỉnh Quảng Nam trao 100 suất học bổng “Vì sự nghiệp khuyến học 2007” (500.000 đồng/suất) cho học sinh tiểu học nghèo vượt khó tại Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành và Hiệp Đức. (Thanh Niên 14/12/2007)

  Công ty cổ phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Viễn Thông niêm yết cổ phiếu

  Ngày 13/12/2007, công ty cổ phần Dịch Vụ Kỹ Thuật Viễn Thông (TST) trực thuộc và do Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) nắm giữ 32,8% vốn điều lệ đã chính thức niêm yết 4,8 triệu cố phiếu tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội. Trong 9 tháng đầu năm 2007, TST có lợi nhuận 12,4 tỷ đồng. (Thanh Niên 14/12/2007)

  Phổ cập Internet cho thanh niên nông thôn đòi hỏi phải có cái tâm

  Về chương trình phổ cập Internet tại các điểm BĐVHX trên toàn quốc “Một triệu giờ đồng hành” của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), ang Nguyễn Đồng Long - uỷ viên BCH Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bí thư Đoàn của VNPT cho biết, để thành công thì đòi hỏi phải nỗ lực và cái tâm thực sự vì thanh niên. Nếu không, chúng ta sẽ quay lại xuất phát điểm, đó là chạy theo thành tính, số lượng và cuối cùng chỉ là hô hào phong trào chung chung. Nếu chỉ mang tính phong trào ban đầu rồi để thả nổi, không quan tâm đến chất lượng thì chương trình sẽ đi vào ngõ cụt. (SGGP 14/12/2007)

  FPT hướng tới chiến lược “công dân điện tử”

  Mới đây, tập đoàn FPT đã được trung tâm Thông Tin Tín Dụng Ngân Hàng Nhà Nước (CIC) đánh giá trong topten doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhân dịp này, ông Bùi Quang Ngọc – phó tổng giám đốc FPT đã cho biết, tính đến hết quý III/2007 FPT đã đạt doanh số 566 triệu USD, lợi nhuận trước thuế đạt 41 triệu USD, hoàn thành 83% kế hoạch năm. Ông cũng cho biết, FPT đang xây dựng và từng bước chuyển sang chiến lược “e-citizen” (công dân điện tử). Chiến lược này sẽ hứa hẹn doanh số và lợi nhuận vượt trội trong những năm tới. Ông giải thích, Internet đang làm thay đổi toàn bộ thế giới. Các công dân và tổ chức của thời đại Internet đều sử dụng ĐTDĐ, PDA, iPod, Wifi, ADSL, WiMax… Họ chính là những công dân điện tử, những khách hàng tiềm năng của thời đại Internet. Chiến lược e-citizen của FPT sẽ nhắm tới mục đích phục vụ họ và việc thực hiện chiến lược này sẽ góp phần khẳng định vị trí công nghệ hàng đầu của FPT tại Việt Nam. (TBKTVN 14/12/2007)

  ID: O0712_1