• Thứ Hai, 17/12/2007 17:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/12/2007

  10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng “Quả Cầu Vàng 2007”. Lượng vé tàu bán qua mạng của ga Sài Gòn chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu. TP.HCM được phép thí điểm sử dụng hoá đơn tự in từ máy tính. 190 tỷ đồng cho hệ thống CNTT chứng khoán. Đại diện FPT không tham gia đối thoại với các nhà đầu tư chứng khoán. Báo Dân Trí Điện Tử bị “nhái”…

  10 gương mặt trẻ xuất sắc nhận giải thưởng “Quả Cầu Vàng 2007”

  Sáng 16/12/2007 tại Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và bộ KHCN đã tổ chức lễ trao giải thưởng CNTT “Quả Cầu Vàng 2007” cho 10 gương mặt trẻ xuất sắc và phần thưởng cho 40 nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT. Những bạn trẻ được giải thưởng này sẽ tham dự phiên khai mạc Đại Hội IX Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào ngày 18/12/2007. Tại lễ trao giải thưởng, anh Lê Mạnh Hùng – bí thư thường trực Trung Ương Đoàn nhấn mạnh: “Giải thưởng Quả Cầu Vàng là phần thưởng dành cho những đoàn viên thanh niên có thành tích tiêu biểu trong lĩnh vực CNTT của đất nước. Giải thưởng là động lực kích thích, tạo ra phong trào học tập, nghiên cứu ứng dụng CNTT trong thanh thiếu niên, góp phần phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu hội nhập và đổi mới của đất nước. (Tuổi Trẻ 17/12/2007)

  Lượng vé tàu bán qua mạng của ga Sài Gòn chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu

  Đợt bán vé thứ nhất qua mạng www.vetau.com.vn của công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn vẫn xảy ra tình trạng quá tải mặc dù dung lượng đã được nâng lên để có thể đáp ứng 10.000 truy cập cùng thời điểm. Ngay sáng 15/12/2007, nhiều khách hàng truy cập đã nhận được thông báo quá tải và phải chuyển sang hình thức đăng ký qua e-mail. Được biết, số lượng truy cập đặt chỗ đã lên tới 47.000 lượt trong khi số lượng vé được đưa lên chỉ có 5.030 chỗ. Hôm nay 17/12/2007 sẽ có khoảng 4.000 – 4.500 vé được đưa lên giao dịch đợt 2. Tuy hình thức đặt chỗ qua mạng vẫn còn trục trặc nhưng đã góp phần chấm dứt cảnh người dân phải ăn chực nằm chờ tại nhà ga như trước đây. (Lao Động 17/12/2007)

  TP.HCM được phép thí điểm sử dụng hoá đơn tự in từ máy tính

  Thứ trưởng bộ Tài Chính Trương Chí Trung vừa đồng ý việc triển khai thí điểm sử dụng biên lai thu thuế, phí và lệ phí in từ máy tính khi cơ quan, tổ chức nhận uỷ nhiệm thu thực hiện thu tiền thuế, phí và lệ phí của người nộp thuế tại một số quận ở TP.HCM. Việc thí điểm này sẽ được thực hiện từ 1/1 – 30/6/2008. Sau đó bộ Tài Chính sẽ cho phép mở rộng thực hiện sang các địa bàn còn lại của TP.HCM và lựa chọn thêm một số địa phương khác có đủ điều kiện trong thời gian tiếp theo đến cuối năm 2008 trước khi triển khai toàn quốc. Theo lãnh đạo tổng cục Thuế, việc sử dụng hoá đơn tự in từ máy tính là bước tiếp theo của quá trình cải cách hành chính với ngành thuế. (Đầu Tư 17/12/2007)

  190 tỷ đồng cho hệ thống CNTT chứng khoán

  Theo ông Nguyễn Đoan Hùng – phó chủ tịch uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, dự án thiết lập hệ thống CNTT cho thị trường chứng khoán Việt Nam đang được gấp rút triển khai để thực hiện giao dịch từ xa thông suốt. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 190 tỷ đồng do ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB) tài trợ. Dự án do sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) làm chủ đầu với hệ thống CNTT hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn quốc tế. Được biết, Chính Phủ đã cho phép uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước được áp dụng cơ chế riêng, có thể được lựa chọn nhà đầu tư không qua đấu thầu để kịp tiến độ. Đến nay, dự án đã làm xong phần phân tích khả thi và đang chờ bộ Tài Chính quyết định thành lập nhóm chỉ đạo gồm cán bộ của bộ Tài Chính, uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước, HOSE và trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HASTC) để tiếp nhận công việc. (Bưu Điện Việt Nam 17/12/2007)

  Đại diện FPT không tham gia đối thoại với các nhà đầu tư chứng khoán

  Ngày 16/12/2007 tại Hà Nội đã diễn ra “Ngày đối thoại giữa các công ty niêm yết và các nhà đầu tư”. Ông Đỗ Văn Trắc - chủ tịch hiệp hội các tổ chức niêm yết Việt Nam cho biết, sự kiện này được tổ chức nhằm tạo một môi trường minh bạch hơn, thúc đẩy việc doanh nghiệp phải công bố thông tin công khai, minh bạch. Tuy nhiên, theo một nhà đầu tư tham dự ngày đối thoại, những câu hỏi được đặt ra với FPT đã không có ai trả lời vì không có đại diện của FPT tại đây. Không chỉ có những nhà đầu tư muốn đặt câu hỏi với FPT mới thất vọng mà cả nhà đầu tư muốn đặt câu hỏi với nhiều doanh nghiệp khác cũng rơi vào hoàn cảnh này. Ông Đỗ Văn Trắc thừa nhận ngày đối thoại lần này chưa thành công như mong muốn và hứa sẽ gửi văn bản đến các doanh nghiệp niêm yết để nhắc nhở họ. (Thanh Niên 17/12/2007)

  Báo Dân Trí Điện Tử bị “nhái”

  Toà soạn báo Khuyến Học & Dân Trí – cơ quan của hội Khuyến Học Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc toàn bộ thông tin của họ trên báo Dân Trí Điện Tử (www.dantri.com.vn) bị copy lại trên một website có tên miền www.dantri.vn. Trang web này chỉ có địa chỉ e-mail liên hệ mà không ghi rõ cơ quan chủ quản, giấy phép, địa chỉ toà soạn và đã có quảng cáo của công ty Vietcom. Ông Phạm Huy Hoàn - tổng biên tập báo Khuyến Học & Dân Trí cho biết, toà soạn đã nhờ luật sư theo dõi vụ việc này. Được biết, chủ nhân của trang web www.dantri.vn là công ty Vietcom. Tuy nhiên, chưa có một thông tin chính thức nào từ công ty này. (Pháp Luật TP.HCM 17/12/2007)

  Hưng Yên: giám đốc Bưu Điện huyện Ân Thi mạt sát khách hàng sử dụng Internet

  Theo phản ánh của ông Trần Thế Vinh, giáo viên trường THCS thị xã Bãi Sậy, huyện Ân Thi, gia đình ông sử dụng điện thoại cố định và Internet của Bưu Điện huyện Ân Thi từ năm 2003. Kể từ đầu năm 2007, mức cước phải chi trả đã tăng lên một cách đáng ngờ. Gia đình ông đã gửi thắc mắc với nhà cung cấp nhưng không được trả lời. Không muốn mất thời gian, ông chuyển sang sử dụng điện thoại của một nhà cung cấp khác và chỉ còn dùng Internet của Bưu Điện. Thế nhưng, tiền cước không hề giảm mà còn tăng kinh khủng hơn. Vì thế, ông đã tiếp tục yêu cầu bưu điện phải cung cấp bảng kê cụ thể nhưng không được đáp ứng. Tháng 4/2007, bưu điện “cắt” thuê bao của ông không một lời giải thích. Vì thế, ông đã khiếu nại lên Bưu Điện tỉnh Hưng Yên và ngày 5/12/2007 đã nhận được thông báo chi tiết. Điều không thể tin nổi là trong thông báo chi tiết có những lần kết nối Internet với thời gian đến 8 ngày liền. Thời gian truy cập nhiều nhất thường từ nửa đêm đến sáng (!). Trong khi thắc mắc của ông chưa được giải thích thì ông Nguyễn Đức Thụ - giám đốc Bưu Điện huyện Ân Thi bất ngờ gửi công văn đến ban giám hiệu trường THCS Bãi Sậy để truy thu tiền cước với lời lẽ rất thiếu văn hoá, mạt sát khách hàng. Ngay sau đó, nhà trường đã có cuộc họp và hiệu trưởng đã có kết luận là ông Vinh đã nộp đủ tiền cước theo quy định. Việc giám đốc bưu điện huyện gửi thư cho trường với nội dung như vậy là thiếu văn hoá và không đúng phong cách văn bản hành chính. Dư luận đang đề nghị Bưu Điện tỉnh Hưng Yên sớm làm rõ và chấn chỉnh sự việc này. (Gia Đình & Xã Hội 17/12/2007)

  Hà Nội: Phát hiện một lô hàng linh kiện máy tính nhập lậu

  Ngày 16/12/2007, Cảnh Sát Điều Tra và Lực Lượng Quản Lý Thị Trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc kinh doanh tại cửa hàng 202 Thái Hà thuộc công ty TNHH Hoàng Bách. Một số lượng 110 thẻ nhớ, 70 RAM máy tính, 50 đầu đọc thẻ nhớ, 70 máy nghe nhạc MP4 trị giá khoảng 200 triệu đồng đã bị thu giữ vì không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hoá đơn, chứng từ. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 17/12/2007)

  TP.HCM: Viettel tặng 2.000 mũ bảo hiểm cho người dân

  Ngày 14/12/2007, tại công viên Lê Văn Tám, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã phối hợp với ban An Toàn Giao Thông TP.HCM tổ chức lễ trao tặng 2.000 mũ bảo hiểm cho một số trường học, bệnh viện, ban ngành và người dân có thu nhập thấp. (Lao Động 17/12/2007)

  VNPT cung cấp hạ tầng thông tin cho các dự án đô thị của Becamex IDC

  Hôm nay, 17/12/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và tổng công ty Đầu Tư Phát Triển Công Nghiệp (Becamex ICD) sẽ ký kết thoả thuận hợp tác phát triển. Theo đó, VNPT sẽ cung cấp hạ tầng viễn thông, CNTT hiện đại cho các dự án hạ tầng và đô thị của Becamex IDC. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ ưu tiên nhau trong việc tham gia đầu tư làm cổ đông trong việc thực hiện cổ phần hoá các đơn vị thành viên với tư cách là cổ đông sáng lập hoặc cổ đông chiến lược. (Thanh Niên 17/12/2007)

  TP.HCM: Khánh thành toà nhà DST Tower

  Tập đoàn Công Nghệ Truyền Thông DST vừa khánh thành toà nhà DST Tower tại 287B quận 3 TP.HCM. Công trình có tổng diện tích sàn 1.800 m2 cùng tổng vốn đầu tư 5 triệu USD. Ông Vương Mạnh Sơn - chủ tịch HĐQT của DST cho biết, việc khánh thành DST Tower với nhiều trang thiết bị hiện đại đã khẳng định sự phát triển lớn mạnh của DST trong thị trường CNTT Việt Nam. Nhân dịp này, DST cũng ký kết với đối tác PCCW (Hồng Kông) để triển khai các dịch vụ mạng và Internet tại Việt Nam. (SGGP 17/12/2007)

  Bệnh viện trung ương Quân Đội khai trương trang thông tin điện tử

  Sáng 15/12/2007, bệnh viện trung ương Quân Đội (Quân Y Viện 108) đã tổ chức khai trương trang thông tin điện tử. Cùng với việc kết nối mạng Internet, tạp chí Y Dược Lâm Sàng 108, chuẩn bị cho thư viện điện tử trong bước tiếp theo, bệnh viện sẽ hội nhập đầy đủ mạng thông tin y học toàn cầu. (Nhân Dân 16/12/2007)

  Hội Tự Động Hoá TP.HCM được đặt hàng nghiên cứu chế tạo điện kế điện tử

  Ngày 15/12/2007, hội Tự Động Hoá TP.HCM đã tổ chức đại hội III. Đại hội đã bầu BCH mới gồm 29 thành viên và nhất trí phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2007 – 2012. Nhân dịp này, PGS TS Lê Hoài Quốc – phó giám đốc sở KHCN TP.HCM đã đặt hàng với Hội về việc nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm điện kế điện tử chất lượng cao và xây dựng hệ thống thuỷ điện nhỏ kết hợp du lịch sinh thái tại Lâm Đồng. (SGGP 16/12/2007)

  OCI bán thẻ Internet Phone qua mạng

  Ngày 15/12/2007, công ty cổ phần Một Kết Nối (OCI) đã chính thức khai trương dịch vụ bán thẻ điện thoại Internet qua mạng tại địa chỉ http://muathe.oci.vn. Thẻ được OCI giao tận nhà khách hàng miễn phí với chi phí thanh toán khi đã nhận được thẻ. OCI có thể phục vụ dịch vụ tại 55 thành phố, thị xã trên toàn quốc. (SGGP 16/12/2007)

  Digiworld phấn đấu doanh thu 5.000 tỷ đồng vào năm 2010

  Nhân kỷ niệm 10 năm thành lập, ông Đoàn Hồng Việt - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Thế Giới Số (Digiworld) cho biết, Digiworld luôn xây dựng kênh phân phối trên nền tảng bền vững, duy trì lòng tin của đại lý bằng những dịch vụ chuẩn mực và tốt nhất. Năm 2007, Digiworld đã đạt được con số doanh thu 1.000 tỷ đồng và mục tiêu doanh thu cho năm 2007 của Digiworld là 5.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2007 – 2010, Digiworld sẽ thành lập thêm ít nhất 20 văn phòng đại diện, trung tâm phân phối bảo hành, cửa hàng… ở 8 tỉnh, thành phố quan trọng trên cả nước, đồng thời mở rộng kinh doanh lên tới 2.000 đại lý vào năm 2008 để trở thành nhà phân phối MTXT số 1 Việt Nam trong năm 2008. (TBKTVN 17/12/2007)

  ID: O0712_1