• Thứ Tư, 19/12/2007 15:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/12/2007

  Sẽ có nghị định về đầu tư trong lĩnh vực BCVT. Bình Dương: Thúc đẩy hoạt động của đại lý hải quan. IBM và Temenos tham gia hiện đại hoá Saigon Bank. ĐH dân lập Lạc Hồng tặng máy tính cho báo Tiền Phong. Tiếp tục triển khai dự án E-Regulation. Altimo sẽ đầu tư vào một mạng GSM tại Việt Nam. 92% MTXT tại Việt Nam là hàng ngoại. Giáo án điện tử: Khéo dùng mới hay.

  Sẽ có nghị định về đầu tư trong lĩnh vực BCVT

  Bộ TTTT đang xây dựng nghị định về đầu tư trong lĩnh vực BCVT và dự thảo lần thứ 9 đang được gửi xin ý kiến các cơ quan có liên quan. Nghị định này sẽ được áp dụng chung cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước và được xây dựng theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam. Nước ngoài chỉ được phép liên doanh với tỷ lệ tối đa 49% cho dự án thiết lập hạ tầng mạng và 51% cho dự án không có hạ tầng mạng. Điều quan trọng hơn cả cho những dự án thiết lập hạ tầng viễn thông là nhà đầu tư phải thoả mãn về vốn với 1.600 tỷ đồng nếu đầu tư trên toàn quốc; 160 tỷ đồng trong một tỉnh, thành phố và 500 tỷ đồng trên phạm vi liên tỉnh… (Đầu Tư 19/12/2007)

  Bình Dương: Thúc đẩy hoạt động của đại lý hải quan

  Ngày 12/12/2007, cục Hải Quan tỉnh Bình Dương đã tổ chức cuộc họp với đại diện các doanh nghiệp hoạt động về đại lý thủ tục hải quan trên địa bàn nhằm thúc đẩy hoạt động này. Theo ông Nguyễn Phước Việt Dũng  - phó cục trưởng cục Hải Quan tỉnh Bình Dương, với kim ngạch xuất khẩu năm 2007 tăng trên 30% và số lượng tờ khai tăng trên 20%, năng lực xử lý của cán bộ ngành hải quan khó tăng được vì biên chế được tăng rất ít. Chính vì vậy, hoạt động đại lý hải quan sẽ có nhiều hỗ trợ tích cực trong việc áp dụng các phần mềm cũng như đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hoá. Với sự tham gia của các đại lý hải quan, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng được phục vụ thuận tiện hơn. (Hải Quan 18/12/2007)

  IBM và Temenos tham gia hiện đại hoá Saigon Bank

  Ngày 17/12/2007, ngân hàng TMCP Sài Gòn (Saigon Bank) đã ký kết thoả thuận hợp tác hiện đại hoá công nghệ với hai đối tác là IBM (Mỹ) và Temenos (Thuỵ Sĩ). Theo đó, Temenos sẽ cung cấp cho Saigon Bank “Giải pháp phần mềm ngân hàng lõi”. Còn IBM thì cung cấp cho Saigon Bank dịch vụ CNTT mới nhất, cùng xây dựng kế hoạch cho dự án CNTT, hỗ trợ và đánh giá tổng thể giải pháp thay thế. IBM cũng đảm nhận đào tạo và cung cấp ưu tiên dịch vụ bảo trì phần mềm và phần cứng của mình giai đoạn 2007 – 2012… (TBKTVN 19/12/2007)

  ĐH dân lập Lạc Hồng tặng máy tính cho báo Tiền Phong

  Ngày 17/12/2007, TS Trần Hành - hiệu trưởng ĐHDL Lạc Hồng (tỉnh Đồng Nai) đã trao tặng báo Tiền Phong 10 máy tính thương hiệu LHU do trường sản xuất để phục vụ cho các công việc của toà soạn. Trường thành lập cơ sở lắp ráp, sản xuất máy tính từ tháng 3/2005 với dây chuyền công nghệ có năng suất 18.000 máy/năm. Máy tính LHU được dùng để trang bị cho các nhu cầu của trường, bán với giá ưu đãi cho cán bộ, giáo viên, sinh viên và cung cấp ra thị trường. (Tiền Phong 19/12/2008)

  Tiếp tục triển khai dự án E-Regulation

  Sau khi thí điểm thành công việc đưa các thủ tục đầu tư tại Hà Nội lên cổng thông tin đầu tư tại Diễn Đàn Thương Mại và Phát Triển của Liên Hiệp Quốc (UNCTAD) tại website http://vietnam.investway.info, dự án Quy Hoạch Điện Tử - E-Regulation do bộ KHĐT phối hợp với UNCTAD thực hiện sẽ được triển khai tại TP.HCM trong năm 2008 trước khi thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Dự án đã xây dựng một CSDL về các thủ tục đầu tư nước ngoài, phân chia thành các bước cụ thể từ khi bắt đầu có ý định đến khi dự án được đưa vào vận hành. Mục tiêu của dự án là hướng dẫn các nhà đầu tư nước ngoài triển khai hoạt động tại Việt Nam. (Đầu Tư 19/12/2007)

  Altimo sẽ đầu tư vào một mạng GSM tại Việt Nam

  Theo ông Dmitri Vozianov – phó chủ tịch tập đoàn Altimo (Liên Bang Nga), Altimo đang có dự định đầu tư vào một trong 3 mạng di động theo công nghệ GSM tại Việt Nam là Mobifone, Vinaphone và Viettel. Altimo cũng đã có những cuộc tiếp xúc với lãnh đạo của cả 3 mạng GSM này và đang chờ đợi việc họ thực hiện cổ phần hoá. Tuy Altimo đặt chân vào Campuchia chậm hơn Việt Nam tới 9 tháng nhưng họ đã đạt được các thoả thuận với các doanh nghiệp tại đây nhiều hơn vì phần đa là doanh nghiệp tư nhân còn tại Việt Nam, đây là các doanh nghiệp nhà nước. Mặc dù vậy, Altimo vẫn xác định Việt Nam là thị trường hàng đầu trong chiến lược của mình. Về các đối thủ nước ngoài khác cũng đang muốn đầu tư vào viễn thông Việt Nam, ông cho biết rằng thời gian sẽ trả lời. Altimo có lợi thế lớn trong đó có cả việc nhiều người Việt Nam đã học tập tại nước Nga và cũng cần phải nhắc lại rằng Altimo có tiềm lực tài chính với tổng tài sản 30 tỷ USD mà không phải tập đoàn nào cũng có được. (TBKTVN 19/12/2007)

  92% MTXT tại Việt Nam là hàng ngoại

  Theo đánh giá của hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA), 92% thị phần MTXT tại Việt Nam hiện thuộc về các thương hiệu nước ngoài. Vào dịp cuối năm, thị trường MTXT giá rẻ càng sôi động hơn với nhiều dòng máy mới và các chương trình khuyến mại hấp dẫn. Trong 2 năm 2005 – 2006 đã có khoảng 170.000 MTXT được tiêu thụ tại Việt Nam với tỷ lệ năm sau cao hơn năm trước 64%. Dự báo năm 2007, lượng MTXT được tiêu thụ sẽ gấp đôi cả 2 năm 2005 – 2006. Riêng với các MTXT thương hiệu Việt Nam, thị phần đạt được khá khiêm tốn. Gần như tất cả linh kiện kể cả vỏ máy của các MTXT thương hiệu Việt Nam đều phải nhập ngoại và chỉ có các dòng máy của CMS là có thành công ban đầu. (Hà Nội Mới 19/12/2007)

  Giáo án điện tử: Khéo dùng mới hay

  Theo ông Phạm Bắc Đẩu – phó hiệu trưởng trường tiểu học Khánh Hội B (TP.HCM), chúng ta vẫn thường quen gọi là “sử dụng giáo án điện tử trong dạy học” nhưng thực chất nó không phải là giáo án điện tử thay thế cho kế hoạch dạy học mà đó là việc sử dụng những công cụ dạy học hiện đại, nói nôm na là “đồ dùng dạy học thời đại CNTT”. Qua nhiều lần làm giáo án và tham khảo các giáo án khác, ông rút ra một số kinh nghiệm:

  1. Không nên sử dụng quá nhiều hiệu ứng và chỉ dùng khi thực sự cần thiết. Những diễn hoạt quá mức sẽ làm học sinh mất tập trung với nội dung bài học
  2. Việc tìm kiếm tư liệu, tài liệu, hình ảnh là một việc khó làm đối với đa số giáo viên. Vì vậy cần chú ý khai thác trên Internet và cũng cần có kho tư liệu nguồn hoặc có thể phát động cuộc thi làm giáo án điện tử để các kết quả có thể sử dụng và điều chỉnh phù hợp với từng giáo viên, từng lớp học cụ thể
  3. Đừng nên bê nguyên nội dung bài giảng vào giáo án vì điều đó không đem lại lợi ích cho học sinh mà chỉ khiến các em thụ động trong việc tìm hiểu bài
  4. Cần đưa những tình huống, câu hỏi, hình ảnh với yêu cầu học sinh phải suy nghĩ để thực hiện. Với những nội dung quá dài, giáo viên cần sử dụng cả viết bảng truyền thống để học sinh có cơ sở nắm bắt vấn đề. (Khoa Học Phổ Thông 14/12/2007)
  ID: O0712_1