• Thứ Năm, 20/12/2007 11:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/12/2007

  Thêm 4 dự án đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Hà Nội: Mạng di động nội thị Cityphone kỷ niệm 5 năm hoạt động. Thái Nguyên: Triệt phá ổ nhóm lừa đảo nhắn tin trúng thưởng. ĐH CNTT TP.HCM sẽ đào tạo theo chương trình của ĐH Oklahoma. TP.HCM: OTPO22 giới thiệu hệ điều hành tự động hoá công nghiệp. Bảo Việt và PTI nhận bảo hiểm cho dự án vệ tinh Vinasat…

  Thêm 4 dự án đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 4 chủ dự án với tổng số vốn lên tới 2.971 tỷ đồng. Đó là các dự án của công ty cổ phần Thuận Phát để xây dựng nhà máy sản xuất bo mạch điện tử và ĐTDĐ trị giá 1.120 tỷ đồng; công ty TNHH Silicon Thái Dương Hằng Chính Việt Nam với dự án nhà máy sản xuất vật liệu sử dụng năng lượng mặt trời trị giá 1.442 tỷ đồng; dự án trung tâm Công Nghệ Cao của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội với tổng vốn 281 tỷ đồng và dự án xây dựng cơ sở nghiên cứu của trung tâm Công Nghệ Laser thuộc viện Ứng Dụng KHCN trị giá 128 tỷ đồng. (Hà Nội Mới 20/12/2007)

  Hà Nội: Mạng di động nội thị Cityphone kỷ niệm 5 năm hoạt động

  Sáng 19/12/2007, Bưu Điện Hà Nội và công ty Viễn Thông Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 5 năm hoạt động của mạng di động nội thị Cityphone. Hiện tại, toàn thành phố có 84.000 khách hàng sử dụng Cityphone với 1.800 trạm phát sóng phủ sóng 9 quận nội thành và 5 vùng ngoại thành với diện tích 136 km2. Nhân dịp này, công ty Viễn Thông Hà Nội đã triển khai chương trình “Nụ cười viễn thông 2007” với nội dung xuyên suốt là “Ngày giao lưu khách hàng” được tổ chức vào ngày 19 của tháng thứ ba mỗi quý. (Hà Nội Mới 20/12/2007)

  Thái Nguyên: Triệt phá ổ nhóm lừa đảo nhắn tin trúng thưởng

  Công An tỉnh Thái Nguyên vừa triệt phá một nhóm lừa đảo, tạm giam 2 đối tượng là Nguyễn Việt Anh sinh năm 1987 trú tại phường Hoàng Văn Thụ, TP.Thái Nguyên và Trần Văn Thảo sinh năm 1988 trú tại xã Đồng Bẩm, huyện Đồng Hỷ. Theo điều tra ban đầu, 2 đối tượng này và đồng bọn đã sử dụng ĐTDĐ gửi tin nhắn qua mạng Vinaphone đến một số thuê nao với nội dung thông báo là họ đã trúng thưởng và cần gửi tin nhắn đến số 8730 để xác nhận. Thuê bao nào mất cảnh giác sẽ vô tình nạp tiền vào tài khoản chơi game cho chúng với số tiền 15.000 đồng/lần. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 10 đến tháng 11/2007, các đối tượng này đã chiếm đoạt của nhiều người số tiền khoảng 7 triệu đồng. (Hà Nội Mới 20/12/2007)

  ĐH CNTT TP.HCM sẽ đào tạo theo chương trình của ĐH Oklahoma

  Bộ GDĐT vừa giao nhiệm vụ đào tạo chương trình tiến tiến ngành hệ thống thông tin cho ĐH CNTT – ĐHQG TP.HCM trên cơ sở chương trình gốc của Đại học Oklahoma (Mỹ). Dự kiến, chương trình đào tạo này sẽ tuyển sinh khoá đầu từ năm học 2008 – 2009 và đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh. (Sài Gòn Tiếp Thị 19/12/2007)

  TP.HCM: OTPO22 giới thiệu hệ điều hành tự động hoá công nghiệp

  Ngày 12/12/2007, tại TP.HCM, thông qua đối tác là công ty TNHH thiết bị đo lường điều khiển Đại Việt, hãng OTPO22 (Mỹ) đã giới thiệu hệ điều hành tự động hoá công nghiệp của mình cùng các thiết bị tự động đồng bộ. Ông Rene Gamero – giám đốc thương vụ quốc tế của OTPO22 cho biết, hãng đã có 34 năm về reler bán dẫn và các hệ thống điều khiển trên nền tảng máy tính. Hiện tại, OTPO22 đã cung cấp 90 triệu sản phẩm tới hơn 10.000 khách hàng trên toàn thế giới. Khách hàng được cung cấp phần mềm đi kèm phần cứng để sử dụng trong giao thức thông tin liên lạc qua mạng. (Công Nghiệp Việt Nam 19/12/2007)

  Bảo Việt và PTI nhận bảo hiểm cho dự án vệ tinh Vinasat

  Hôm nay 20/12/2007, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ ký hợp đồng bảo hiểm dự án phóng vệ tinh Vinasat với tập đoàn Tài Chính Bảo Hiểm Việt Nam (Bảo Việt) và công ty Bảo Hiểm Bưu Điện (PTI). Theo đó, Bảo Việt và PTI sẽ bảo hiểm những tổn thất hoặc hư hại xảy ra cho Vinasat trong quá trình phóng và ở trên quỹ đạo dẫn đến việc vệ tinh bị mất hoặc bị giảm sút thời gian sống. Các rủi ro này được tính trong giai đoạn phóng và 1 năm trên quỹ đạo với số tiền bảo hiểm trị giá trên 170 triệu USD. (Lao Động 20/12/2007)

  Mobifone sẽ được phép bán 20% cổ phần cho nước ngoài

  Mặc dù chưa hoàn thành công tác tư vấn cổ phần hoá song đã có thông tin cho biết, mạng di động Mobifone có thể được phép bán tối đa 20% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài. Dự kiến vào cuối tháng 12/2007, VNPT sẽ mở thầu chọn đối tác tư vấn và sẽ chính thức phát hành cổ phiếu ra công chúng vào đầu quý II/2008. (Tuổi Trẻ 20/12/2007)

  Hưng Yên: Sẽ xử lý việc giám đốc Bưu Điện huyện Ân Thi về hành vi lăng mạ khách hàng

  Xung quanh hành vi lặng mạ một khách của ông Nguyễn Đức Thụ - giám đốc Bưu Điện huyện Ân Thi như tin đã đưa, ông Nguyễn Hoàng Hoà – giám đốc sở BCVT tỉnh Hưng Yên khẳng định đây là lối ứng xử không thể chấp nhận được và cần phải được xử lý. Còn việc xử lý như thế nào thì đó là trách nhiệm của Bưu Điện tỉnh. Sở BCVT tỉnh Hưng Yên sẽ làm việc ngay với Bưu Điện huyện Ân Thi về những nội dung liên quan đến ông Nguyễn Đức Thụ đã bị báo chí phản ánh. (Gia Đình & Xã Hội 19/12/2007)

  Đồng Nai: Sẵn sàng thực hiện thủ tục hải quan điện tử hiện đại

  Tham dự hội nghị “Tầm nhìn hải quan 2020” vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Lê Văn Danh - cục trưởng cục Hải Quan Đồng Nai cho biết, nhờ sự chuẩn bị tốt, cục Hải Quan Đồng Nai đã sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu về triển khai thủ tục hải quan điện tử. Cuối năm 2007, Cục sẽ thực hiện khai báo hải quan điện tử. Đây là giai đoạn chuẩn bị quan trọng giúp doanh nghiệp làm quen với khai báo điện tử trước khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử vào năm 2008. Tất cả các đơn vị trực thuộc Cục đều đã được nối mạng, thậm chí cả những chi cục ở xa như chi cục Hải Quan Bình Thuận. Trong quá trình trển khai bước đầu, Cục đã tiến hành phân loại doanh nghiệp và đối tượng đầu tiên là các đại lý khai thuê hải quan. Đây là các đối tượng làm việc chuyên nghiệp và thông qua họ, lượng doanh nghiệp tham gia sẽ rất lớn. (Hải Quan 20/12/2007)

  TS Nguyễn Quang A thành lập viện nghiên cứu chính sách độc lập

  Lần đầu tiên tại Việt Nam, một viện nghiên cứu chính sách độc lập có tên là viện Nghiên Cứu Phát Triển (IDS), tập hợp các nhà khoa học hàng đầu trong nhiều lĩnh vực đã được thành lập gồm các chuyên gia là TS Nguyễn Quang A, TS Lê Đăng Doanh, GS Chu Hảo, GS Tương Lai, GS Phan Huy Lê, GS Hoàng Tuỵ, ông Trần Đức Nghi và ông Trần Việt Phương. Hội đồng thành viên của Viện đã cử TS Nguyễn Quang A – nguyên chủ tịch hội Tin Học Việt Nam làm viện trưởng IDS. Về cơ cấu hoạt động, TS Nguyễn Quang A cho biết, các nghiên cứu của IDS sẽ không bị ảnh hưởng bởi ai: Nhà Nước, hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nào kể cả những nhà tài trợ. Thậm chí, quan điểm của các thành viên trong Viện cũng có thể khác nhau nhưng tôn trọng ý kiến của nhau. IDS sẽ không có quan điểm riêng về bất cứ vấn đề gì. Về mô hình viện nghiên cứu độc lập của IDS, ông cho biết ở Việt Nam tuy không ai cấm nhưng nhiều người đã hiểu về nó một cách mơ hồ, nghĩ rằng rất khó khăn để xin phép thành lập. Lâu nay có những quyền mà người dân không biết và những việc mà pháp luật không cấm thì hoàn toàn có thể làm. Có thể, sự ra đời của IDS cũng là một dấu hiệu cho thấy rằng người dân có rất nhiều quyền mà chưa được sử dụng đến. Là người ủng hộ cạnh tranh, ông tin rằng IDS ra đời sẽ cạnh tranh được với các viện của nhà nước. Có cạnh tranh thì khoa học Việt Nam mới phát triển, mới hiệu quả và chất lượng được nâng cao. (Thanh Niên 20/12/2007)

  Đoàn phải Online: Còn chần chừ gì nữa!

  Tham dự Đại Hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX đang diễn ra tại Hà Nội, nhiều đại biểu đã cho biết, do áp lực công việc, học hành nên nhiều bạn trẻ còn rất ít quỹ thời gian. Vì thế, trong thời đại CNTT thì còn chần chừ gì nữa, Đoàn phải online thôi. Theo một lưu học sinh Việt Nam tại Ba Lan về dự Đại Hội, cách thức này đã được hầu hết các tổ chức của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài thực hiện từ nhiều năm nay và không chỉ quy tụ được thanh niên, sinh viên Việt Nam mà cả với Việt kiều, bè bạn quốc tế. Nhiều đại biểu cũng nhận định, trong những năm tới, Đoàn Online là một xu hướng tất yếu. Anh Đồng Long – bí thư Đoàn của VNPT cho biết, nếu cán bộ Đoàn biết sử dụng Internet thì chỉ cần vài tích tắc là có thể triển khai chủ trương đến các đoàn viên trong ngày. Còn bí thư đoàn một phường ở Hà Nội thì cho biết, nhiều Đoàn cấp phường ở quận Đống Đa đã thiết lập blog để sinh hoạt và số lượng đoàn viên sinh hoạt qua blog lớn gấp hàng chục lần, thậm chí gấp hàng trăm lần so với cách làm cũ. Và cũng vì đã nắm được các thông tin qua blog nên các cuộc họp offline của Đoàn diễn ra rất hiệu quả. (Thanh Niên 20/12/2007)

  Khi ATM mới chỉ là chiếc ví

  Hệ thống ATM của ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) tại TP.HCM hiện có tỷ lệ rút tiền lên tới 75%. Như vậy, ngân hàng chỉ là nơi cất tiền và tấm thẻ ATM cũng chỉ như chiếc ví và người dân vẫn quen chi tiêu bằng tiền mặt. Tại nhiều nơi, tuy có máy chấp nhận thẻ (POS) để thực hiện thanh toán như nhà hàng, siêu thị… nhưng không ít người có thẻ ATM vào đây vẫn thích chi trả bằng tiền mặt. (Sài Gòn Tiếp Thị 19/12/2007)

  ID: O0712_1