• Thứ Ba, 25/12/2007 06:51 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/12/2007

  Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm bấm nút bình chọn Vịnh Hạ Long làm di sản văn hoá thế giới. Ngành giáo dục sử dụng phần mềm nguồn mở. Vinamilk sử dụng phần mềm Microsoft có bản quyền. Quỹ Mekong đầu tư 4 triệu USD vào MK Smart. Hà Nội: Bắt 5 người Malaysia sử dụng thẻ tín dụng giả. Ngân hàng Đông Á hỗ trợ dịch vụ cho 5 công ty chứng khoán. Ngân hàng Việt Á tạm ngưng giao dịch ATM…

  Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm bấm nút bình chọn Vịnh Hạ Long làm di sản văn hoá thế giới

  Tối 23/12/2007 tại Hà Nội, bộ Ngoại Giao, bộ VH-TT-DL và UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức phát động bầu chọn vịnh Hạ Long làm di sản văn hoá thế giới. Đích thân phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã bấm nút bình chọn tại trang web www.natural7wonder.com do tổ chức New Open World lập. (QĐND 24/12/2007)

  Ngành giáo dục sử dụng phần mềm nguồn mở

  Bộ GDĐT vừa có công văn yêu cầu các sở GDĐT, các trường CĐ, ĐH và THCN trên cả nước sử dụng bộ phần mềm Open Office có tính năng tương tự Microsoft Office trong quản lý và giảng dạy. Việc mua bản quyền sản phẩm của Microsoft sẽ do cục CNTT bộ GDĐT làm đầu mối và các đơn vị trong ngành không được tự mua. TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, việc cài đặt Open Office sẽ triển khai đồng loạt trong ngành trong năm 2008. Việc sử dụng Open Office sẽ được tính vào chỉ tiêu thi đua trong ngành. Ngoài Open Office, bộ GDĐT cũng yêu cầu các cơ quan trong ngành sử dụng bộ gõ tiếng Việt mã nguồn mở Unikey và trình duyệt nguồn mở FireFox trong công tác giảng dạy. (Bưu Điện Việt Nam 24/12/2007)

  Vinamilk sử dụng phần mềm Microsoft có bản quyền

  Sáng 21/12/2007, tại TP.HCM, công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Microsoft Việt Nam ký kết thỏa thuận trị giá khoảng 670.000 USD về hỗ trợ kỹ thuật và hợp pháp hóa phầm mềm tới năm 2010. Theo nội dung thỏa thuận, Vinamilk, hiện có 800 người sử dụng và 20 máy chủ đang hoạt động, sẽ tiếp tục sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft, gồm: hệ thống điều hành quản lý máy chủ và quyền truy cập người dùng (Microsoft Windows Server 7 CAL); phần mềm quản lý thư điện tử (Microsoft Exchange Server 2007); các phần mềm ứng dụng văn phòng MS Office 2007 và MS Project 2007). Được biết, bản ký kết này trị giá khoảng 670.000 USD nằm trong kế hoạch đầu tư chuyên sâu của Vinamilk từ năm 2005 - 2008 cho lĩnh vực CNTT (khoảng 4 triệu USD). (Bưu Điện Việt Nam 24/12/2007)

  Quỹ Mekong đầu tư 4 triệu USD vào MK Smart

  Ngày 20/12/2007 tại Hà Nội, quỹ Mekong Enterprise Found II đã ký kết đầu tư 4 triệu USD vào công ty cổ phần Thẻ Thông Minh (MK Smart). Đây là khoản đầu tư thứ 5 của Mekong tại Việt Nam kể từ khi khai trương tháng 6/2006. Theo thoả thuận đầu tư này, Mekong sẽ hợp tác để nâng cao năng lực hoạt động của MK Smart. MK Smart là nhà sản xuất thẻ thông minh đang cung cấp sản phẩm cho các ngân hàng và mạng ĐTDĐ. (Bưu Điện Việt Nam 24/12/2007)

  Hà Nội: Bắt 5 người Malaysia sử dụng thẻ tín dụng giả

  Cảnh sát Điều Tra bộ Công An vừa phối hợp với Công An phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bắt quả tang 5 người Malaysia đang sử dụng thẻ tín dụng giả để mua hàng tại cửa hàng Louis Vuiton ở 15 phố Ngô Quyền. Tang vật thu giữ được là 22 thẻ tín dụng giả và một số hàng mà họ đã mua tại cửa hàng này. Trước đó, 2 trong số 5 người này đã dùng thẻ tín dụng giả để mua hàng tại một khách sạn ở Hà Nội. (Thanh Niên 24/12/2007)

  Ngân hàng Đông Á hỗ trợ dịch vụ cho 5 công ty chứng khoán

  Ngân hàng Đông Á (EAB) vừa ký kết hỗ trợ dịch vụ trực tuyến cho 5 công ty chứng khoán là Biển Việt, Phương Đông, Đông Á, Chợ Lớn và Bảo Việt. Theo đó, EAB sẽ hỗ trợ các công ty chứng khoán về thực hiện giao dịch trực tuyến để đảm bảo việc tài khoản khách hàng chỉ được mở tại ngân hàng như quyết định của bộ Tài Chính kể từ ngày 1/3/2008. (TBKTVN 24/12/2007)

  Ngân hàng Việt Á tạm ngưng giao dịch ATM

  Ngày 22/12/2007, toàn bộ 19 máy ATM của Ngân hàng Việt Á (VAB) đã tạm ngưng giao dịch từ 12h đến 16h30. Tuy nhiên, khách hàng sử dụng thẻ ATM của VAB vẫn giao dịch bình thường tại 27 ngân hàng khác thuộc liên minh thẻ của Vietcombank. Việc hệ thống ATM của VAB tạm ngưng giao dịch là để nâng cấp. Dự kiến trong năm 2008, VAB sẽ tăng số lượng máy ATM lên gấp đôi hiện nay. (Người Lao Động 22/12/2007)

  Cần Thơ: Một doanh nghiệp sản xuất máy tự động tra cứu thông tin du lịch

  Công ty TNHH Thông Tin Lữ Hành Mekong (Metinfo) có trụ sở chính tại Cần Thơ vừa hoàn thành chiếc máy Citinfo với màn hình cảm ứng có thể tra cứu thông tin du lịch. Giá thành của máy khoảng  60 – 70 triệu đồng và tại Việt Nam đã có 3 nơi sử dụng máy Citinfo là Hà Nội, TP.HCM và Đà Lạt. (SGGP 24/12/2007)

  Lạng Sơn: Khai trương cổng Thương Mại Điện Tử

  Nhằm tạo điều kiện cho 700 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thể giao lưu, buôn bán, sở Thương Mại và Du Lịch Lạng Sơn đã khai trương cổng thương mại điện tử www.ecls.com.vn. (Tiền Phong 23/12/2007)

  Vietcom không đứng ra đăng ký tên miền Dantri.vn

  Như tin đã đưa, khi báo điện tử Dân Trí (www.dantri.com.vn) của báo Khuyến Học & Dân Trí (hội Khuyến Học Việt Nam) định đăng ký tên miền www.dantri.vn thì tên miền này đã không còn và theo hồ sơ đăng ký của VDC thì chủ sở hữu tên miền này là công ty cổ phần Công Nghệ Phần Mềm và Truyền Thông Việt Nam (Vietcom). Tuy nhiên, ông Phạm Văn Việt – giám đốc Vietcom đã ngỡ ngàng về chuyện này và cho biết không có nhân viên nào là Đặng Ngọc Hoà (người đã đăng ký tên miền dantri.vn). Theo điều tra, Đặng Ngọc Hoà hiện là nhân viên của công ty 24h.com và do chưa có tài khoản nên Hoà đã nhờ một nhân viên của Vietcom đăng ký hộ và việc đăng ký được thực hiện trực tuyến. Việc mua tên miền này của Hoà là nhằn bổ sung vào bộ sưu tập tên miền của mình như một thú chơi. (Khoa Học & Đời Sống 24/12/2007)

  FPT xây cầu tình nghĩa tại Vĩnh Long

  Tập đoàn FPT vừa bàn giao cây cầu tình nghĩa nối liền 2 xã Mỹ Hưng 1 và Mỹ Khánh 2 thuộc huyện Bình Minh với tổng kinh phí gần 30 triệu đồng. FPT hy vọng công trình này sẽ giúp con em những gia đình bị thiệt hại trong sự cố với cầu Cần Thơ không còn phải đến trường bằng cầu khỉ như trước nữa. (Tuổi Trẻ 23/12/2007)

  Nguyễn Hoàng trao tặng nhà tình thương tại Nghệ An

  Sáng 22/12/2007, tại huyện Nghi Lộc (Nghệ An), công ty cổ phần Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Nguyễn Hoàng và báo Tiền Phong thông qua trung tâm Tin Học Công Hùng đã trao tặng nhà tình thương cho bà Nguyễn Thị Hương ở xã Nghi Hoa. Nhân dịp này, công ty Nguyễn Hoàng và báo Tiền Phong cũng trao tặng 60 suất quà cho người nghèo xã Nghi Diên và một xe lăn trị giá 2 triệu đồng cho ông Nguyễn Sĩ Minh ở xóm Tân Yên. (Tiền Phong 23/12/2007)

  Cần có sự quan tâm phù hợp về CNTT cho người mù

  Theo ông Nguyễn Xuân Hường - uỷ viên thường vụ trung ương hội Người Mù Việt Nam, hầu hết các phần mềm và dịch vụ trên mạng Internet hiện nay là dùng để phục vụ người bình thường chứ chưa mấy ai chú trọng đến những giải pháp kỹ thuật để hỗ trợ người khiếm thị, người mù sử dụng nó. Vì vậy, các cơ quan hữu quan cần quan tâm đến vấn đề này để người khiếm thị, người mù có thể sử dụng CNTT thuận lợi hơn. (Nhân Dân 23/12/2007)

  ID: O0712_1