• Thứ Tư, 26/12/2007 10:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/12/2007

  Tổng cục Du Lịch lập website tiếng Việt hỗ trợ bình chọn vịnh Hạ Long. Bộ Công Thương đẩy mạnh cấp giấp phép qua mạng. TP.HCM: Đưa hạ tầng viễn thông vào quy hoạch đô thị. Các địa phương chưa đủ điều kiện, chưa phải trả lương công chức qua ATM. Mobifone chuẩn bị quản lý thuê bao trả trước. Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội sẽ áp dụng phần mềm đấu giá mới…

  Tổng cục Du lịch lập website tiếng Việt hỗ trợ bình chọn vịnh Hạ Long

  Để thúc đẩy nhiều người tham gia bình chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới trên trang web của tổ chức New Open World (www.natural7wonders.com), ông Nguyễn Thế Thắng – phó cục trưởng cục Xúc Tiến Du Lịch (tổng cục Du Lịch) cho biết, tổng cục Du Lịch đã mở thêm trang web hỗ trợ www.toiyeuhalong.com để hướng dẫn chi tiết với những người không biết tiếng Anh. Việc bầu chọn này sẽ được chia ra nhiều giai đoạn để làm sao đến ngày 31/12/2008, vịnh Hạ Long lọt vào “danh sách 77 kỳ quan”. Riêng với khách quốc tế, UBND tỉnh và sở VHTT Quảng Ninh đã tổ chức những điểm vận động thuận lợi với máy tính nối mạng Internet để có thể bỏ phiếu bình chọn. Về phía ngành du lịch, nhân các sự kiện khác cũng sẽ tổ chức các điểm bỏ phiếu bình chọn như vậy. (Lao Động 26/12/2007)

  Bộ Công Thương đẩy mạnh cấp giấp phép qua mạng

  Năm 2008, bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh việc cấp giấy phép qua mạng thay vì qua đường công văn tốn khá nhiều thời gian như hiện nay. Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính và cơ chế “một cửa” năm 2007 của bộ Công Thương vừa tổ chức ngày 25/12/2007 tại Hà Nội. (SGGP 26/12/2007)

  TP.HCM: Đưa hạ tầng viễn thông vào quy hoạch đô thị

  Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài vừa có ý kiến chỉ đạo về kiến nghị của bộ TTTT và bộ Xây Dựng cho việc đưa quy hoạch hạ tầng viễn thông, thông tin liên lạc vào các văn bản pháp quy liên quan đến công tác quy hoạch đô thị. Theo đó, UBND TP.HCM giao sở Quy Hoạch - Kiến Trúc chủ trì làm việc với sở BCVT và các sở, ngành liên quan để thống nhất nội dung kiến nghị với bộ Xây Dựng, bộ TTTT và các bộ khác, đồng thời trình dự thảo cho UBND TP.HCM trong tháng 12/2007. Đây là vấn đề cấp thiết và phải sớm nghiên cứu để UBND TP.HCM sớm ban hành quy định điều chỉnh trong thời gian chờ đợi các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà Nước ban hành. (SGGP 26/12/2007)

  Các địa phương chưa đủ điều kiện, chưa phải trả lương công chức qua ATM

  Về chủ trương thực hiện chi trả lương cho đội ngũ công chức nhà nước qua tài khoản kể từ 1/1/2008, ông Bùi Quang Tiên - trưởng ban Thanh Toán của Ngân Hàng Nhà Nước cho biết, chỉ có 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM bắt buộc phải thực hiện chi trả qua ATM. Tuy nhiên, cũng không phải tất cả các cơ quan ở Hà Nội và TP.HCM phải thực hiện. Sẽ không có tình trạng công chức, viên chức bị ép nhận lương qua ATM nếu địa phương của họ chưa đáp ứng được khả năng thanh toán qua thẻ. Ông cũng cho biết, trong mấy tháng gần đây các ngân hàng thương mại đã quyết liệt chạy đua nhằm cung cấp dịch vụ. Việc công chức, viên chức có tài khoản cá nhân sẽ giúp Chính Phủ và hệ thống pháp luật từng bước quản lý được thu nhập cá nhân, quản lý thuế và chống tham nhũng. (Pháp Luật TP.HCM 26/12/2007)

  Mobifone chuẩn bị quản lý thuê bao trả trước

  Kể từ ngày 1/1/2008, khách hàng mua SIM của mạng Mobifone sẽ phải xuất trình CMND hoặc hộ chiếu. Nếu không có các giấy tờ trên, Mobifone sẽ từ chối bán hàng. Riêng với các chủ thuê bao trả trước đã đăng ký trước thời điểm trên sẽ phải thực hiện khai báo bắt buộc từ 1/4/2008 đến hết ngày 31/12/2009. Sau thời hạn trên, thuê bao nào không khai báo sẽ bị khoá. (Pháp Luật TP.HCM 26/12/2007)

  Trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội sẽ áp dụng phần mềm đấu giá mới

  Dự kiến sang đầu năm 2008, trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HASTC) sẽ áp dụng phần mềm đấu giá mới nhằm tăng khả năng xử lý lệnh và thông tin trong các cuộc đấu giá cổ phần. Ngoài ra, HASTC cũng đang kiến nghị rút ngắn thời gian thanh toán tiền trúng giá mua cổ phần của nhà đầu tư từ 15 ngày xuống còn 10 ngày làm việc. (Đầu Tư 26/12/2007)

  Phần mềm diệt virus Bitdefender đã có phiên bản tiếng Việt

  Cuối tháng 12/2007, phần mềm diệt virus Bitdefender đã có phiên bản tiếng Việt với giá thành được hỗ trợ 70% thông qua nhà phân phối là công ty VIAMI. Ông Lê Ngọc Quang – giám đốc công ty VIAMI cho biết, việc việt hoá giao diện và xây dựng kế hoạch kinh doanh với Bitdefender đã được VIAMI thực hiện từ tháng 4/2007. Đây là phần mềm diệt virus đứng đầu xếp hạng toàn cầu và có khả năng cạnh tranh cao. (Đầu Tư 26/12/2007)

  Hơn 3.700 đại lý Internet vi phạm các quy định quản lý

  Năm 2007, thanh tra bộ TTTT đã tiến hành thanh tra 10.393/15.882 đại lý Internet trên toàn quốc. Kết quả cho thấy 3.763 đại lý đã vi phạm các quy định quản lý (36,2%). Trong đó, 1.606 đại lý vi phạm đã bị nhắc nhở, cảnh cáo và 2.157 đại lý đã bị xử phạt hành chính với số tiền lên tới hơn 2 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu là về điều kiện kinh doanh và nhiều nhất là không cài đặt phần mềm quản lý. (Nhân Dân 26/12/2007)

  Nghệ An: Tràn lan các cơ sở đào tạo ngoại ngữ và tin học không phép

  Theo thống kê của sở GDĐT Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 24 trung tâm tin học và ngoại ngữ được cấp phép. Ngoài số lượng này, còn có một số trung tâm  hoạt động dưới sự quản lý của ĐH Vinh. Tuy nhiên, số cơ sở hoạt động “chui” thì rất nhiều. Kết quả của đoàn kiểm tra liên ngành mới đây đã phát hiện 18 cơ sở “chui” nằm gần các khu vực như ĐH Vinh và trung tâm Giáo Dục Thường Xuyên tỉnh. Theo quy chế về đào tạo tin học và ngoại ngữ ngoài nhà trường, giám đốc các trung tâm phải tốt nghiệp ĐH về ngoại ngữ hoặc CNTT và hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm cùng các điều kiện khác về cơ sở vật chất, con người. Việc cấp chứng chỉ cho học viên cũng phải thực hiện theo mẫu quy định của bộ GDĐT hoặc mẫu được sự công nhận của bộ GDĐT. Thế nhưng thực tế, không ít người không hề học gì mà chỉ cần bỏ tiền ra là mua được các loại chứng chỉ không hợp pháp. Và thậm chí, giám đốc của một trung tâm tin học khá đông học viên còn chưa hề tốt nghiệp ĐH hay bất cứ một môi trường đào tạo chuyên nghiệp nào. Để khẳng định “thương hiệu” của mình, giám đốc cơ sở này cho treo trong phòng làm việc tấm chứng chỉ mang tên mình in hoàn toàn bằng tiếng Anh. Được biết, trước đây vị giám đốc này từng mở quán Internet và có học qua một khoá đào tạo ngắn hạn về quản trị mạng. Sau đó, vị này thành lập doanh nghiệp về CNTT theo hồ sơ đăng ký với sở KHĐT nhưng doanh nghiệp này chưa đủ điều kiện để tham gia đào tạo và chưa được cấp phép. (Giáo Dục & Thời Đại 25/12/2007)

  Việc sửa đổi luật Báo Chí không phải là cho riêng blog

  Nhân hội nghị tổng kết 8 năm thực hiện luật Báo Chí, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề bổ sung quy định quản lý blog vào luật Báo Chí. Về việc này, thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn cho biết, quan điểm coi blog là một loại hình báo chí không chính xác về mặt pháp luật. Chủ thể của blog chỉ là cá nhân nên yếu tố pháp lý cũng chỉ là trách nhiệm cá nhân. Việc sửa đổi luật Báo Chí đang được bàn với các nội dung liên quan đến loại hình thông tin trên Internet chứ không riêng gì blog. Quản lý blog không phải là cấp phép mà quan trọng nhất là có hướng dẫn để mọi người cần đưa và có thể đưa thông tin gì lên đó. Khi đã có hướng dẫn đầy đủ thì không ai quản lý blog tốt hơn chính bản thân các blogger. Về thực tế các blogger có ý đồ xấu thường không lấy tên thật và địa chỉ thật nhưng ông Doãn lại nghĩ khác vì chúng ta chưa làm tận cùng. Không có blog nào tồn tại ngoài các cơ sở cung cấp dịch vụ. Vì thế với các nhà cung cấp dịch vụ trong nước thì việc kiểm soát rất dễ. Còn với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài muốn hoạt động tại Việt Nam thì họ cũng phải tuân thủ các chế định của luật pháp Việt Nam. (Thanh Niên 26/12/2007)

  ID: O0712_1