• Thứ Tư, 02/01/2008 11:18 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/1/2008

  Thành lập cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý. Đại lý hải quan được hỗ trợ kết nối mạng và phần mềm. Vịnh Hạ Long đang xếp hạng thứ 15 theo bình chọn trên mạng. Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam tổ chức bình chọn tác phẩm qua mạng. Hà Nội: Đưa vào sử dụng thẻ thông minh đi xe buýt. TP.HCM: FPT đổ lỗi cho yếu tố khách quan về những trục trặc với khách hàng sử dụng Internet…

  Thành lập cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa duyệt dự án thành lập CSDL nền thông tin địa lý tỷ lệ 1:10.000 gắn với mô hình số độ phân giải cao phủ trùm cả nước và dự án thành lập CSDL nền thông tin địa lý ở tỷ lệ 1:2.000, 1:5.000 các khu vực đô thị, khu vực công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm. Thời gian thực hiện là  từ 2008 đến 2011 và tổng kinh phí dự toán 552,515 tỷ đồng. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường chủ động áp dụng công nghệ mới theo hướng hạ giá thành sản phẩm. (TBKTVN 2/1/2008)

  Đại lý hải quan được hỗ trợ kết nối mạng và phần mềm

  Tổng cục Hải Quan vừa có quy định hướng dẫn về cơ chế đặc thù, tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động đại lý khai hải quan. Bên cạnh các quy định về chuyên môn, ngành hải quan có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật về kết nối mạng và cung cấp chương trình phần mềm khai hải quan điện tử cho các đại lý. Cùng với việc đó, các đại lý được cử nhân viên tham gia các khoá đào tạo, được cung cấp các chuẩn trao đổi dữ liệu và đảm bảo các điều kiện về an toàn, an ninh mạng. (TBKTVN 2/1/2008)

  Vịnh Hạ Long đang xếp hạng thứ 15 theo bình chọn trên mạng

  Theo kết quả bình chọn trên mạng ngày 31/12/2007 qua website www.new7wonders.com, vịnh Hạ Long của Việt Nam đang xếp thứ 15, bị tụt 4 bậc so với ngày 22/12/2007. Đứng đầu danh sách hiện là bãi biển Cox’s Bazar (Bangladesh). Cùng với vịnh Hạ Long, Việt Nam còn có 2 địa danh nữa được đề cử là đỉnh Phansipan và động Phong Nha. Sự rớt hạng của vịnh Hạ Long đòi hỏi cộng đồng mạng Việt Nam phải có kế hoạch hành động và tuyên truyền phù hợp hơn. (Tuổi Trẻ 1/1/2008)

  Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam tổ chức bình chọn tác phẩm qua mạng

  Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam vừa thực hiện lần đầu tiên việc đưa lên website của Hội www.vapa.org.vn toàn bộ các bức ảnh đã đoạt giải thưởng trong năm từ các cuộc thi cấp tỉnh cho đến cấp khu vực để bạn đọc truy cập có thể bình chọn cho giải thưởng cup VAPA của Hội. Để đảm bảo công bằng, toàn bộ thông tin về tác giả và thành tích của bức ảnh sẽ không được công bố. Ông Chu Chí Thành - chủ tịch Hội cho biết, kết quả bầu chọn này là độc lập với hội đồng Nghệ Thuật và được công bố song song. Thời gian trưng cầu ý kiến sẽ kéo dài từ 31/12/2007 đến hết ngày 8/1/2008. (Tuổi Trẻ 2/1/2008)

  Hà Nội: Đưa vào sử dụng thẻ thông minh đi xe buýt

  Theo ông Nguyễn Hoàng Hải – phó giám đốc trung tâm Quản Lý và Điều Hành Giao Thông Đô Thị Hà Nội, kể từ ngày 1/1/2008 hành khách đi xe buýt sẽ được sử dụng thẻ thông minh thay cho vé tháng. Trước mắt, thẻ sẽ được phát hành cho khách đi xe tuyến 32 và được miễn phí phát hành trong thời gian thí điểm. Khi hết tiền, khách chỉ cần qua Trung Tâm nạp tiền thay vì mua tem để dán như trước đây. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 31/12/2007)

  TP.HCM: FPT đổ lỗi cho yếu tố khách quan về những trục trặc với khách hàng sử dụng Internet

  Đến trưa ngày 1/1/2008, mặc dù là dịp nghỉ Tết Dương Lịch, hàng chục thuê bao ADSL của FPT Telecom đã kéo đến trụ sở chi nhánh FPT Telecom tại 124 Sương Nguyệt Ánh quận 1 để thắc mắc về việc dịch vụ của họ bị “ngắt”. Số lượng thuê bao như vậy của FPT ở TPHCM lên tới hàng nghìn. Đây là chuyện chưa từng có từ trước đến nay với FPT. Được biết, từ ngày 23/12/2007, FPT đã tiến hành nâng cấp hệ  thống mạng và thay đổi  thông số DNS khiến một số khách hàng không truy cập được. Tuy nhiên, các khách hàng lại cho biết là họ không nhận được thông báo của FPT về chuyện này. Trong khi đó, đại diện của FPT lại đổ lỗi cho sự cố sập cẩu tháp trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Tuy nhiên, sự cố này xảy ra vào trưa ngày 27/12/2007, trong khi những trục trặc của mạng ADSL do FPT cung cấp đã xảy ra từ nhiều ngày trước. Thực tế này cho thấy, nhân viên phụ trách PR của FPT hoặc không nắm rõ vấn đề hoặc nắm rõ nhưng cố tình đánh tráo khái niệm để đổ lỗi cho yếu tố khách quan, chối bỏ trách nhiệm đối với khách hàng. (Lao Động 2/1/2008)

  VinaCapital mở rộng đầu hạ tầng và CNTT

  Theo ông Don Lam - tổng giám đốc quỹ Đầu Tư VinaCapital, với 4 quỹ đầu tư có tổng vốn huy động hơn 2 tỷ USD, năm 2008 VinaCapital đã có kế hoạch phát triển cho từng quỹ. Theo đó, 2 quỹ về CNTT (DFJ) với gần 30 triệu USD và quỹ đầu tư hạ tầng (VIS) với gần 4000 triệu USD đang được giải ngân. Đây là hai lĩnh vực hết sức tiềm năng mà VinaCapital sẽ tiếp tục “bành trướng” tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ 1/1/2008)

  Lễ trao giải Trí Tuệ Việt Nam 2007 sẽ mang tính trí tuệ

  Lễ trao tổng kết trao giải thưởng cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 sẽ được tổ chức tối 6/1/2008 tại cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt Xô tại Hà Nội và được VTV3 truyền hình trực tiếp. Về cách thức tổ chức, đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng cho biết, đây là cuộc thi mang tính trí tuệ nên tính chất biểu diễn cũng phải mang tính trí tuệ. Mỗi người sẽ có những cách hiểu khác nhau về cảm thụ. Còn chúng tôi muốn gửi đến những ý tưởng tổng thể tới khán giả. Đó là chúng ta cùng hướng tới xu hướng thế giới đang trở nên phẳng nhờ lĩnh vực CNTT và toàn cầu hoá là một xu thế tất yếu. Riêng các  thí sinh sẽ không tham gia vào bất cứ màn trình diễn nào cả. Họ đến và họ là những nhân vật chính được tôn vinh. Nhà báo Lại Văn Sâm vẫn sẽ là người dẫn chương trình cho đêm tổng kết, trao giải này. (Lao Động 2/1/2008)

  ID: O0801_1