• Thứ Sáu, 04/01/2008 10:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/1/2008

  Sản phẩm đoạt giải Trí Tuệ Việt Nam 2007 có bước tiến dài. Thủ Tướng chỉ đạo các bộ ngành giải quyết thủ tục hành chính trên mạng. Bộ Tư Pháp sẽ công khai các loại biểu mẫu, giấy tờ tư pháp trên Internet. Xây dựng hệ thống dữ liệu dùng chung về phòng chống tham nhũng. Khu Công Nghệ Cao TP.HCM được thuê chuyên gia nước ngoài làm việc. Báo Nghệ An lên mạng. Quảng Nam: ATM bị trục trặc vì máy bị “ẩm”…

  Sản phẩm đoạt giải Trí Tuệ Việt Nam 2007 có bước tiến dài

  Trong khi chưa thể công bố kết quả chung khảo cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007, sau buổi bảo vệ hôm 3/1/2008 GS TSKH Bạch Hưng Khang - chủ tịch hội đồng chung khảo cuộc thi đã khẳng định chắc chắn rằng sản phẩm đoạt giải sẽ có bước tiến dài. Những sản phẩm vào chung khảo năm nay nổi trội vì mang đậm tính học thuật và các mạng xã hội. TS Hoàng Lê Minh – phó giám đốc sở BCVT TP.HCM cũng cho biết, một số quỹ đầu tư nước ngoài sẵn sàng giải ngân hàng triệu USD cho các mạng nếu cộng đồng người dùng lớn. Trong số các sản phẩm lọt vào chung khảo, đáng chú ý là phần mềm đọc và hiểu xử lý ngôn ngữ tiếng Việt của nhóm VMC. Sản phẩm này đã được hội đồng giám khảo hết sức quan tâm với nhiều câu hỏi hóc búa cùng thời gian dành cho nhóm kéo dài hơn 15 phút so với thời gian quy định chung. GS TSKH Bạch Hưng Khang cho biết, xử lý ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt là một đề tài rất hóc búa. Nhiều đề tài đã được thực hiện nhưng vẫn chưa có kết quả mong muốn. Trong thời gian này, một tin vui đã đến với các thí sinh tham gia TTVN 2007, hội đồng giám khảo, ban tổ chức cùng toàn thể cộng đồng là Nguyễn Minh Trí - một thành viên đã lọt vào chung khảo cuộc thi TTVN 2004 được mạng Business.com bầu chọn làm doanh nhân trẻ xuất sắc nhất châu Á. Nguyễn Minh Trí đã vượt qua 25 gương mặt khác để đoạt được danh hiệu này. Hiện tại, Trí là chủ nhân của mạng xã hội My World song ngữ Anh - Việt chuyên về giáo dục tại Việt Nam. (Lao Động 4/1/2008)

  Thủ Tướng chỉ đạo các bộ ngành giải quyết thủ tục hành chính trên mạng

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa có văn bản chỉ đạo các bộ ngành về hoạt động xử lý các thủ tục hành chính. Trong chỉ đạo này, Thủ Tướng yêu cầu các bộ ngành ứng dụng CNTT trong việc tiếp nhận, xử lý và trả kết quả thủ tục hành chính, đặc biệt là giải quyết thủ tục hành chính thông qua mạng Internet để tạo điều kiện thuận lợi, giảm thiểu thời gian đi lại và số lần đi lại của người dân, doanh nghiệp. (Pháp Luật TP.HCM 4/1/2008)

  Bộ Tư Pháp sẽ công khai các loại biểu mẫu, giấy tờ tư pháp trên Internet

  Ngày 3/1/2008, bộ Tư Pháp đã tổ chức hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2008. Tại hội nghị, thứ trưởng Hoàng Thế Liên cho biết, ngành tư pháp sẽ dần chuẩn hoá các quy trình giải quyết công việc, các loại biểu mẫu, giấy tờ và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan, công khai hoá trên các trang thông tin điện tử để mọi người dân có thể dễ dàng tiếp cận sử dụng. (Thanh Niên 4/1/2008)

  Xây dựng hệ thống dữ liệu dùng chung về phòng chống tham nhũng

  Thanh Tra Chính Phủ, Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao, Kiểm Toán Nhà Nước, bộ Quốc Phòng và bộ Công An vừa ban hành thông tư liên tịch về trao đổi, quản lý và sử dụng thông tin, dữ liệu cho công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đó, Thanh Tra Chính Phủ sẽ tổng hợp thông tin, dữ liệu do các bộ, ngành cung cấp, trao đổi thông tin, dữ liệu được thực hiện định kỳ bằng văn bản hành chính hoặc thông điệp dữ liệu. Thời hạn cung cấp thông tin là 3, 6, 9 và 12 tháng. Thanh Tra Chính Phủ có trách nhiệm áp dụng các biện pháp nghiệp vụ - kỹ thuật cần thiết để bảo mật hệ thống, bảo đảm sự chia sẻ thông tin, dữ liệu chính xác, kịp thời, hiệu quả cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân được quy định tại thông tư này. Cục Chống Tham Nhũng là đầu mối tiếp nhận, xử lý và cung cấp thông tin. (TBKTVN 4/1/2008)

  Khu Công Nghệ Cao TP.HCM được thuê chuyên gia nước ngoài làm việc

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận chủ trương cho thuê chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực công nghệ cao ở nước ngoài vào làm việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D) tại khu Công Nghệ Cao TP.HCM. Căn cứ vào yêu cầu nghiên cứu khoa học trong từng thời điểm, từng đề tài, dự án cụ thể, ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM sẽ đề xuất với UBND TP.HCM về việc thuê chuyên gia với mức lương cụ thể của từng người. (Pháp Luật TP.HCM 3/1/2008)

  Báo Nghệ An lên mạng

  Nhân ngày đầu năm 2008, báo Nghệ An Điện Tử đã chính thức lên mạng tại địa chỉ www.baonghean.vn. Đây là ấn phẩm thứ 3 của báo sau báo ngày và chuyên đề cuối tuần phục vụ dân tộc - miền núi. (Nhân Dân 4/1/2008)

  Quảng Nam: ATM bị trục trặc vì máy bị “ẩm”

  Suốt 3 ngày qua, các máy ATM tại trụ sở ngân hàng NN và PTNT tỉnh Quảng Nam và 2 điểm giao dịch khác ở TP.Tam Kỳ đã bị trục trặc do máy bị ẩm. Trước đây hiện tượng này đã xảy ra nhưng vào thời điểm đó chưa có nhiều cơ quan, đơn vị trả lương cán bộ nhân viên qua tài khoản. (Thanh Niên 4/1/2008)

  Hà Nội: Thêm một doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm bản quyền phần mềm

  Ngày 27/12/2007, đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh tra đột xuất công ty TNHH Thiết Bị Kỹ Thuật Tin Học Hải Anh tại 105 đường Lê Thanh Nghị, Hà Nội. Lực lượng thanh tra đã phát hiện nhiều phần mềm được cài đặt sẵn bất hợp pháp trong 10 máy tính để bán cho khách hàng và 6 máy tính phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty gồm các phần mềm Windows XP, Microsoft Office, Vietkey, Lạc Việt, AutoCAD, Corel Draw, Photoshop... Tổng giá trị vi phạm ước tính khoảng 1 tỷ đồng. Lãnh đạo công ty này đã thừa nhận hành vi sao chép phần mềm bất hợp pháp của mình. (Lao Động 4/1/2008)

  Hơn 200 thuê bao của Mobifone suýt được biếu không tiền tỷ

  Tối 1/1/2008, một bác sĩ nha khoa là thuê bao trả trước của mạng Mobifone đang công tác tại Điện Biên đã giật mình khi kiểm tra tài khoản thuê bao lại thấy có tới hơn 900 triệu đồng. Anh đã gọi thử ra nước ngoài nhưng không thành công trong khi vẫn gọi được với bè bạn trong nước khá thoải mái. Đến 24h hôm đó, số tiền trong tài khoản tụt xuống còn 600 triệu đồng và đến sáng 3/1/2008 thì chỉ còn lại vỏn vẹn 27.000 đồng. Sau khi gọi thêm một cuộc thì số tiền trong tài khoản lại tăng lên 37.000 đồng. Không chỉ có thuê bao nói trên, rất nhiều thuê bao khác của Mobifone đã bất ngờ nhận được món quà đầu năm mới như vậy. Về sự cố này, ông Nguyễn Mậu Khuê - trưởng phòng Khai Thác Dịch Vụ GTGT của trung tâm Thông Tin Di Động khu vực I (VMS1) cho biết, các thuê bao trả trước của Mobifone nằm trong hệ thống riêng trong khi bộ phận thực hiện khuyến mại nằm ở một hệ thống chạy ngoài và để cộng tiền cho các khách hàng ở hệ thống mà thuê bao được quản lý. Sự cố xảy ra vào thời điểm 1/1/2008 khi hệ thống phụ trợ trên phải đồng thời thực hiện việc cộng tiền khuyến mãi của chương trình “Rộn ràng xuân mới với lộc Mobifone” cho các khách hàng trả trước nạp tiền vào tài khoản chuyển đổi từ 31/12/2007 sang ngày 1/1/2008. Do trường số tiền bị nhầm với trường số thuê bao nên số tiền trong tài khoản đã bị sai lệch như vậy. Đây thuần tuý là một sự cố kỹ thuật chứ không có việc gì mờ ám và sự cố đã xảy ra với gần 1 tỷ đồng cho 236 thuê bao ở khu vực miền Bắc. Tuy nhiên, sau khi nhận được phản ánh của khách hàng, Mobifone đã tiến hành khắc phục ngay và đến trưa ngày 3/1/2008, mọi việc đã hoàn thành. Đây là sự cố hy hữu nên Mobifone sẽ không truy thu hay trừ tiền đối với các cuộc gọi trong thời gian xảy ra sự cố với khách hàng. (Tiền Phong 4/1/2008)

  ID: O0801_1