• Thứ Hai, 07/01/2008 09:02 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/1/2008

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT Hà Nội. Viettel hợp tác với ngành giáo dục. Bộ TTTT kiểm tra hoạt động quản lý thuê bao trả trước. Máy tính thương hiệu Việt đồng loạt cài đặt phần mềm nguồn mở. Cao đẳng CNTT TP.HCM chuyển đổi hoạt động sang phi lợi nhuận. ĐH Mở Bán Công TP.HCM hợp tác đào tạo trực tuyến với Hàn Quốc. Tây Ninh: Huyện Hoà Thành ngưng cấp phép đại lý Internet vì tình trạng học sinh bỏ học…

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp làm việc với sở BCVT Hà Nội

  Ngày 4/1/2008, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã có buổi thăm và làm việc với sở BCVT Hà Nội. Cùng dự có phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Hoàng Mạnh Hiển. Theo báo cáo của ông Nguyễn Mạnh Dũng - giám đốc sở BCVT Hà Nội, Sở đã thực hiện tốt vai trò tham mưu giúp UBND TP.Hà Nội về quản lý BCVT và CNTT. Hà Nội sẽ phấn đấu đi đầu về chính phủ điện tử, cải cách hành chính và nâng cao năng lực cạnh tranh... Để làm được điều đó, Sở đề nghị bộ TTTT cùng các cơ quan hữu quan sớm có văn bản hướng dẫn quản lý đầu tư xây dựng trong lĩnh vực CNTT-TT, định hướng phát triển công nghiệp CNTT... Bộ trưởng Lê Doãn Hợp cũng cho rằng, Hà Nội có nhiều thuận tiện để phát triển CNTT và khẳng định sẽ ủng hộ quyết tâm của Hà Nội. Bộ trưởng đề nghị Sở phải nhanh chóng kiện toàn tổ chức hoạt động, tham mưu giúp lãnh đạo thành phố đẩy mạnh ứng dụng CNTT và hoạt động hành chính công, xã hội hoá đầu tư hạ tầng viễn thông... Bên cạnh đó, Sở phải tham mưu cho Bộ để tổ chức sự kiện chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. (Hà Nội Mới 5/1/2008)

  Viettel hợp tác với ngành giáo dục

  Ngày 4/1/2008 tại Hà Nội, cục CNTT bộ GDĐT và tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã ký kết thoả thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục. Hai bên cam kết hợp tác toàn diện trong các hoạt động bao gồm: khai thác hạ tầng và dịch vụ BCVT của Viettel để phục vụ nhu cầu của ngành giáo dục, cung cấp dịch vụ viễn thông với giá ưu đãi, đặc biệt là hỗ trợ cho các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo để kết nối Internet băng rộng đến tất cả các cơ sở trong ngành giáo dục; hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT trong đó có việc tạo điều kiện thực tập cho sinh viên tại các cơ sở nghiên cứu và sản xuất của Viettel... Xây dựng các ứng dụng CNTT trong GDĐT như hỗ trợ mạng giáo dục, máy chủ cho các dịch vụ dùng chung. Ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc Viettel cho biết, Viettel có khả năng cung cấp Internet băng thông rộng tới hầu hết các trường học và sẵn sàng miễn phí cho các trường vùng sâu, vùng xa, địa phương còn nghèo để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. (TBKTVN 5/1/2008)

  Bộ TTTT kiểm tra hoạt động quản lý thuê bao trả trước

  Trong 2 ngày 3 và 4/1/2008, bộ TTTT đã tiến hành kiểm tra việc triển khai quản lý thuê bao trả trước tại các doanh nghiệp là Mobifone, Vinaphone, Viettel và EVN Telecom. Kết quả cho thấy các doanh nghiệp về cơ bản đã thực hiện tốt các quy trình quản lý, bảo đảm tuân thủ quy định của Nhà Nước về quản lý thuê bao trả trước do bộ TTTT ban hành. Tuy nhiên trong thực tế, một số thuê bao và đại lý vẫn còn lúng túng trong thực hiện. (Nhân Dân 5/1/2008)

  Máy tính thương hiệu Việt đồng loạt cài đặt phần mềm nguồn mở

  Sau khi bộ TTTT công bố 4 sản phẩm phần mềm nguồn mở đầu tiên có thể thay thế bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office, công ty Khai Trí đã chính thức tuyên bố sẽ thực hiện trong tháng 1/2008. Theo kế hoạch năm 2008, Khai Trí sẽ sản xuất 15.000 máy tính thương hiệu Việt và các máy tính này sẽ cài đặt phiên bản hệ điều hành Hacao Linux với giá thành chỉ 2 USD/máy, thấp hơn so với 50 USD/máy nếu sử dụng hệ điều hành Windows Starter Edition của Microsoft. Cùng với quyết định của Khai Trí, các thành viên khác của CLB Máy Tính Thương Hiệu Việt gồm CMS, FPT Elead, Mekong Xanh, Robo, T&H, VTB cũng cho biết sẽ cài đặt phần mềm hợp pháp là Linux cho máy tính của họ. Về những tuyên bố nói trên, một đại diện của hội Tin Học TP.HCM đánh giá đó là một bước tiến của phần mềm nguồn mở tại Việt Nam. Chắc chắn, với bước tiến này, số lượng người dùng Linux ở Việt Nam sẽ tăng lên trong năm 2008. (Khoa Học & Đời Sống 5/1/2008)

  Cao đẳng CNTT TP.HCM chuyển đổi hoạt động sang phi lợi nhuận

  Bộ GDĐT vừa có quyết định đồng ý cho trường CĐ dân lập CNTT TP.HCM chuyển đổi sang mô hình tư thục và hoạt động theo cơ chế phi lợi nhuận theo nguyện vọng của HĐQT. TS Lê Tuệ - hiệu trưởng nhà trường cho biết, với mô hình này, các cổ đông sẽ tự nguyện không nhận lãi từ cổ phần đóng góp và số tiền đó sẽ được tái đầu tư cho trường. Bộ GDĐT cũng chấp thuận tên mới của trường là CĐ CNTT TP.HCM thay vì cụm từ “tư thục” thay cho “dân lập” trong tên cũ. Đây là trường cao đẳng ngoài công lập đầu tiên trong cả nước hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận. (Thanh Niên 5/1/2008)

  ĐH Mở Bán Công TP.HCM hợp tác đào tạo trực tuyến với Hàn Quốc

  ĐH Mở Bán Công TP.HCM vừa ký kết hợp tác với viện Giáo Dục Yoon Joong (Hàn Quốc) về việc khai thác chương trình kết hợp giáo dục trực tuyến về truyền thống. Theo đó, phía Hàn Quốc sẽ hợp tác đầu tư về CNTT và trang thiết bị. Hai bên sẽ cùng triển khai chương trình giáo dục cộng đồng, liên thông từ xa qua mạng của Hàn Quốc và Mỹ. Chương trình của viện Giáo Dục Yoon Joong sẽ có 300 môn học về văn hoá và lịch sử Việt Nam được online 24/24 cho sinh viên Hàn Quốc chuẩn bị du học tại Việt Nam. (Người Lao Động 4/1/2008)

  Tây Ninh: Huyện Hoà Thành ngưng cấp phép đại lý Internet vì tình trạng học sinh bỏ học

  UBND huyện Hoà Thành vừa có văn bản chỉ đạo các phòng ban chức năng tạm ngưng cấp giấy phép đăng ký kinh doanh đại lý Internet. Lý do là tỷ lệ học sinh bỏ học vì mê “luyện công” trên mạng gần đây đã tăng rất nhanh. Việc ngưng cấp giấy phép chỉ chấm dứt khi tình hình học sinh bỏ học giảm. (Tuổi Trẻ 5/1/2008)

  Hà Nam: 80% số xã  tại Bình Lục sử dụng CNTT trong quản lý đất đai

  Tính đến nay, 80% số xã tại huyện Bình Lục đã sử dụng CNTT trong việc quản lý ruộng đất và đất phi nông nghiệp. Nhờ vậy, việc quản lý ở địa phương được thực hiện rất chặt chẽ và hạn chế được nhiều tiêu cực. (QĐND 5/1/2008)

  Hậu Giang: Toàn tỉnh mới có 4 máy ATM

  Toàn tỉnh Hậu Giang hiện mới chỉ có 4 máy ATM đặt tại thị xã Vị Thanh. Còn tại các huyện khác, chưa ngân hàng nào thiết lập máy ATM. Kho Bạc Nhà Nước tỉnh cho biết, toàn tỉnh hiện mới chỉ có 4 đơn vị hưởng lương từ ngân sách mở tài khoản cho cán bộ để trả lương với khoảng trên 100 người. (Lao Động 5/1/2008)

  Học viên tốt nghiệp ngành tin học - kế toán tại trường trung học tư thục Kinh Tế Sài Gòn chưa thể đổi bằng thành kế toán – tin học

  Theo học ngành kế toán – tin học tại trường trung học tư thục Kinh Tế Sài Gòn nhưng khi tốt nghiệp lại được cấp bằng là tin học - kế toán nên các học viên của trường đã bị các ĐH, CĐ từ chối liên thông vào ngành kế toán vì yêu cầu của các trường này là bằng trung cấp của họ phải là kế toán. Về việc này, bà Hà Thị Thanh - hiệu trưởng trường trung học tư thục Kinh Tế Sài Gòn cho biết, khi bắt đầu đào tạo ngành kế toán – tin học, trường đã đăng ký với bộ GDĐT nhưng do không có mã ngành học này nên đành đăng ký mã ngành tin học - kế toán. Chính vì thế, mã ngành này không được các ĐH, CĐ thừa nhận mặc dù chương trình đào tạo của trường nặng về kế toán tới 70% và tin học chỉ là công cụ. Để tháo gỡ khó khăn cho các học viên của mình, trường đã gửi công văn cho bộ GDĐT và sở GDĐT TP.HCM đề nghị bổ sung mã ngành kế toán – tin học cho trường và đổi bằng thành kế toán – tin học cho các học viên đã tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Lưu Đức Tiến – phó trưởng phòng Giáo Dục Chuyên Nghiệp sở GDĐT TP.HCM, nếu chấp thuận đề nghị của trường thì sẽ tạo ra tiền lệ không tốt. (Người Lao Động 4/1/2008)

  ID: O0801_1