• Thứ Hai, 07/01/2008 14:45 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/1/2008

  Hệ thống nhắn tin xếp hàng SQS đoạt giải nhất cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007. Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng tiếp trưởng đại diện Microsoft. Bộ TTTT sẽ thành lập cục Viễn Thông. Thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng sẽ giao lưu trực tuyến với bạn đọc VietnamNet. TP.HCM: Sử dụng phần mềm mới phục vụ đăng ký biển số xe. Cần Thơ: lắp đặt 2 ki-ốt thông tin phục vụ khách du lịch…

  Hệ thống nhắn tin xếp hàng SQS đoạt giải nhất cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007

  Tối 6/1/2008 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội) đã diễn ra lễ tổng kết trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2007 do báo Lao Động, đài Truyền Hình Việt Nam và FPT đồng tổ chức với chủ đề “Góc nhìn thế giới phẳng” cùng thông điệp “Khởi đầu cho sự nghiệp của bạn”. Giải nhất đã thuộc về nhóm “Lá bốn cánh” của 2 tác giả Ngô Chí Đức và Lê Ngọc Hiếu với phần mềm “Máy nhắn tin xếp hàng SQS”. Thí sinh nhỏ tuổi nhất lọt vào chung khảo là em Trương Ngọc Đại sinh năm 1995 với phần mềm “An toàn khi tham gia giao thông” đã được nhận giải thưởng của nhà tài trợ. (QĐND 7/1/2008)

  Thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng tiếp trưởng đại diện Microsoft

  Ngày 3/1/2008, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp ông Christophe Desriac - trưởng đại diện Microsoft tại Việt Nam về triển khai thoả thuận hợp tác giữa Chính Phủ Việt Nam với Microsoft. Tại buổi làm việc, hai bên đều khẳng định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các chương trình hợp tác đã đề ra. (Bưu Điện Việt Nam 7/1/2008)

  Bộ TTTT sẽ thành lập cục Viễn Thông

  Ngày 4/1/2008, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2007. Tham dự hội nghị, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết, với vai trò quản lý của bộ TTTT hiện nay, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT cần phải mở rộng phạm vi hoạt động. Đồng thời, Cục cũng sẽ phải là nền tảng để hình thành cục Viễn Thông trong tương lai. (Bưu Điện Việt Nam 7/1/2008)

  Thứ trưởng Lê Nam Thắng sẽ giao lưu trực tuyến với bạn đọc VietnamNet

  Sáng 9/1/2008, thứ trưởng thường trực bộ TTTT Lê Nam Thắng sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo điện tử VietnamNet để trả lời về chính sách viễn thông, Internet... Ngoài VietnamNet, các thông tin về buổi giao lưu trực tuyến này cũng sẽ được đăng tải trên báo điện tử ICT News của báo Bưu Điện Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 7/1/2008)

  TP.HCM: Sử dụng phần mềm mới phục vụ đăng ký biển số xe

  Từ ngày 7/1/2007, Công An TP.HCM sẽ chuyển việc đăng ký xe máy về cho cấp quận, huyện đảm trách và các điểm này sẽ sử dụng phần mềm cấp biển số do cục Cảnh Sát Giao Thông Đường Bộ cung cấp thay thế cho các phần mềm cũ. Tuy phần mềm mới có nhiều ưu điểm nhưng theo thượng tá Võ Văn Vân – phó trưởng phòng CSGT Đường Bộ TP.HCM thì chưa thể khẳng định là sẽ hạn chế được tình trạng mua bán số đẹp. Việc ứng dụng CNTT chỉ giảm được sự tham gia của con người và qua đó hạn chế được tiêu cực. (SGGP 6/1/2008)

  Cần Thơ: lắp đặt 2 ki-ốt thông tin phục vụ khách du lịch

  Ngày 5/1/2008, TP.Cần Thơ đã lắp đặt 2 ki-ốt tra cứu thông tin du lịch sử dụng màn hình cảm ứng tại công ty Du Lịch và trung tâm Xúc Tiến Đầu Tư Thương Mại Du Lịch. Du khách có nhu cầu có thể tra cứu thuận tiện miễn phí các thông tin cần thiết bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp. Đây là dự án do công ty Thông Tin Lữ Hành Mekong đầu tư. Ông Đinh Viết Khanh – giám đốc sở Du Lịch Cần Thơ cho biết, trong năm 2008 Cần Thơ phấn đấu lắp đặt 10 ki-ốt như vậy. (Tiền Phong 6/1/2008)

  Một trang web trả 3,6 tỷ đồng để sử dụng nhạc Việt Nam trong 2 năm

  Sáng 4/1/2008 tại TP.HCM, nhạc sĩ Phó Đức Phương – giám đốc trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam đã ký kết thoả thuận về quyền tác giả âm nhạc với 3 đơn vị tại TP.HCM là công ty Pops Media, hệ thống siêu thị Coop Mart và công ty Metro Cash & Carry Việt Nam. Theo đó, Pops Media đồng ý trả 3,6 tỷ đồng để sử dụng bài hát Việt Nam trong 2 năm 2008 và 2009 trên trang web của mình, Coop Mart và Metro trả 100 triệu đồng để sử dụng âm nhạc trong siêu thị cho năm 2008. (Pháp Luật TP.HCM 5/1/2008)

  Ra mắt website chính thức đầu tiên về nhã nhạc

  Chiều 5/1/2007, nhà hát Nghệ Thuật Cung Đình Huế đã chính thức khai trương website www.nhanhac.com.vn nhằm quảng bá nghệ thuật nhã nhạc với cộng đồng người sử dụng Internet. Đây là website nhã nhạc đầu tiên tại Việt Nam với đầy đủ các tư liệu bằng hình ảnh và âm thanh... (SGGP 6/1/2008) 

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam thuê kênh truyền số liệu của FPT

  Công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vừa ký 2 hợp đồng cung cấp dịch vụ cho thuê kênh truyền dữ liệu với ngân hàng Công Thương Việt Nam (ICB). Hợp đồng thứ nhất là ICB thuê kênh riêng nội hạt tại Hà Nội với tổng trị giá 6,5 tỷ đồng trong 3 năm để kết nối tất cả các chi nhánh và máy ATM trên địa bàn. Hợp đồng thứ hai là thuê kênh Bắc – Nam với giá trị 1 tỷ đồng trong 3 năm nhằm kết nối đầu não của ICB ở Hà Nội và TP.HCM, liên kết trung tâm dữ liệu chính và dự phòng. Lý do để ICB chọn FPT là do ưu thế về giá, thời gian triển khai và băng thông lớn. Cũng trong năm 2008, ICB sẽ thuê kênh cáp quang nội hạt của FPT tại TP.HCM với giá trị ước tính 7 tỷ đồng trong 3 năm. Ngoài ra, FPT đang triển khai nâng cấp tốc độ Internet trong nước lên 20 Mbps và quốc tế lên 5 Mbps đối với tổng cục Thuế. Đây là đơn vị đã hợp đồng thuê kênh của FPT với tổng trị giá 1 tỷ đồng. (TBKTVN 7/1/2008)

  ĐHQG TP.HCM chế tạo thành công vi mạch điều khiển robot

  Khu Phần Mềm ĐHQG TP.HCM vừa chế tạo thử nghiệm thành công lõi IP và chip 8 bit RISC SigmaK3 thuộc chương trình ươm tạo công nghệ của bộ KHCN do ThS Ngô Đức Hoàng làm chủ nhiệm. Con chip này có khả năng ứng dụng cho quang báo và điều khiển robot. (Sài Gòn Tiếp Thị 4/1/2008)

  HT Mobile sẽ chuyển đổi công nghệ sang GSM

  Ngày 3/1/2008, lãnh đạo bộ TTTT và các cơ quan chức năng đã có cuộc họp để xem xét hồ sơ của mạng di động HT Mobile xin chuyển công nghệ CDMA đang sử dụng sang công nghệ GSM. Có tin cho hay là các cơ quan chức năng sẽ chấp thuận đề nghị này của HT Mobile song người phát ngôn của HT Mobile hiện chưa xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, từ tháng 9/2007 HT Mobile đã ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng theo công nghệ CDMA. (Sài Gòn Tiếp Thị 4/1/2008)

  VNPT phấn đấu phát triển mới 14 triệu thuê bao điện thoại

  Năm 2007, tập đoàn VNPT đã phát triển mới được 9,88 triệu thuê bao điện thoại trong đó chỉ có 1,02 triệu thuê bao cố định và đã nâng tổng số thuê bao các loại lên 27,8 triệu máy. Năm 2008, VNPT phấn đấu phát triển mới 14 triệu thuê bao điện thoại, 800.000 thuê bao MegaVNN. VNPT sẽ đầu tư cho 2 mạng Mobifone và Vinaphone lắp đặt thêm ít nhất 5.000 trạm BTS và phát triển thêm 5 triệu thuê bao mỗi mạng, chuẩn bị sẵn sàng để tiến lên 3G. (TBKTVN 7/1/2008)

  VNPOST sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT

  Để có thể hoạt động độc lập với viễn thông, ngoài việc nâng cước bưu chính cho phù hợp với giá thành, tổng công ty Bưu Chính Việt Nam (VNPOST) sẽ đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ của mình. Để làm được việc đó, ông Đỗ Ngọc Bình - tổng giám đốc VNPOST cho biết là phải có được một đội ngũ nhân viên có trình độ trong tất cả các khâu. VNPOST hiện có khoảng 42.000 nhân viên mà một tỷ lệ không nhỏ hiện đang là các lao động thủ công. (QĐND 6/1/2008)

  Viettel kinh doanh ở Campuchia khó khăn hơn tại Việt Nam

  Theo ông Lê Đăng Dũng – phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), Viettel đã xây dựng được một mạng truyền dẫn cáp quang tại Campuchia nối tất cả các thành phố lớn nước này và 4 đường nối về Việt Nam. Hiện tại, Viettel cung cấp dịch vụ cho thuê kênh và IP quốc tế và có thể nói là số 1 ở Campuchia về cho thuê kênh. Bên cạnh đó, Viettel cũng kinh doanh điện thoại quốc tế tại Campuchia và sắp tới sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động và Internet. Hiện tại, khách hàng của Viettel tại Campuchia chủ yếu là các doanh nghiệp lớn, ngân hàng và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Về việc Viettel là doanh nghiệp có ưu thế hạ tầng tại Campuchia, ông cho biết tuy đã có nhiều nhà đầu tư vào viễn thông nước này nhưng họ đều không chú trọng đến hạ tầng vì chi phí rất tốn kém. Ngoài Viettel, hiện chỉ có duy nhất một nhà đầu tư là có cáp quang. Còn lại, chủ yếu dùng viba hoặc vệ tinh để khai thác nhanh và không phải đầu tư lớn. Quan điểm của Viettel là phải đầu tư hạ tầng trước và đây chính là lợi thế của Viettel. So với viba, cáp quang có dung lượng gấp hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần và chất lượng cũng cao hơn rất nhiều. Riêng về dịch vụ thông tin di động thì đó là cuộc cạnh tranh rất khốc liệt vì dân số Campuchia rất nhỏ so với Việt Nam. Và vì nước này đã gia nhập WTO trước Việt Nam nên đã có nhiều nhà đầu tư về viễn thông. Chính vì thế, giá dịch vụ viễn thông ở đây thấp hơn Việt Nam mà cụ thể là cước thông tin di động thấp hơn khoảng 30%. Muốn thành công thì phải đứng số 1. Còn nếu đứng thứ 3 thì chắc chắn thất bại. Tháng 6/2008, Viettel sẽ cung cấp dịch vụ này tại Campuchia và để cạnh tranh thì phải mua được thiết bị với giá thành hợp lý nhất, có được địa điểm lắp đặt trạm phát thuận lợi nhất với thời gian nhanh nhất và chi phí thấp nhất. Viettel sẽ phải đầu tư gấp đôi các đối thủ mạnh nhất tại đây. Thực tế là các nhà đầu tư khác cũng đang ráo riết chạy đua và họ cũng có nhiều vận động để cản bước tiến của Viettel. Hiện tại, khoảng 13 – 15% dân số Campuchia đã sử dụng ĐTDĐ và với mức GDP hiện nay, mức bão hoà sẽ là 25% dân số. Như vậy có nghĩa là chỉ còn có 10% nữa để phát triển thị trường thôi và Viettel phải trở thành nhà cung cấp tốt nhất để thu hút thuê bao và công việc kinh doanh sẽ khó khăn hơn ở thị trường Việt Nam. (Tiền Phong 6/1/2008)

  Thẻ tín dụng giả vào Việt Nam rất nhiều

  Theo ông Trịnh Thường Thức - trưởng phòng kinh doanh dịch vụ thẻ tín dụng Vietcombank TP.HCM, từ đầu năm 2007 đến nay có khá nhiều vụ thẻ tín dụng giả tại Việt Nam. Trường hợp phổ biến là chủ thẻ người Việt ra nước ngoài rồi bị làm thẻ giả ở đó. Cũng giống như tiền giả, thẻ giả sẽ bị phát hiện  nếu không giống. Kẻ dùng thẻ giả thường chọn thời điểm các cửa hàng sắp đóng cửa để mua hàng và người bán muốn xong sớm nên dễ mắc lừa. Để hạn chế, Vietcombank thường yêu cầu đơn vị chấp nhận thẻ phải kiểm tra các thẻ giao dịch từ 500 USD trở lên để có thể phát hiện và xử lý. Tuy nhiên, với những chủ thẻ giả là người nước ngoài thì việc xử lý là không đơn giản. Cơ quan chức năng chỉ có quyền giữ họ 12 – 24h khi đã có chứng cứ rõ ràng. Thẻ tín dụng giả hiện đang là “thẻ hớt vàng” với các ổ nhóm sản xuất. Để làm được thẻ giả, các ổ nhóm này có nhiều thủ đoạn tinh vi mà điển hình là tranh thủ sơ hở của các chủ thẻ thật. Thẻ giả có giá thành không tới 100 USD nhưng có thể hớt được tới 1.000 – 10.000 USD. Khi Malaysia ngưng dùng thẻ từ, các ổ nhóm làm thẻ giả của nước này đã nhắm tới thị trường Việt Nam và một số nước khác. Từ khi nước này chuyển sang dùng thẻ gắn chip năm 2006, các ổ nhóm sản xuất thẻ giả đã không lụi tàn mà chuyển sang thị trường các nước vẫn còn dùng thẻ từ trong đó có Việt Nam. (Sài Gòn Tiếp Thị 4/1/2008)

  ID: O0801_1