• Thứ Năm, 10/01/2008 13:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/1/2008

  Hạ tầng CNTT-TT là một trong những ưu tiên lớn của Chính Phủ. Tài nguyên viễn thông quốc gia đang bị lãng phí. Ngân Hàng Nhà Nước công bố topten các ngân hàng thương mại có năng lực cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản. Mobifone là mạng di động của năm 2007. Trang web hocmai.vn chính thức hoạt động. TP.HCM: FPT Telecom đề nghị báo chí tỉnh táo và nên theo số liệu của nhà cung cấp…

  Hạ tầng CNTT-TT là một trong những ưu tiên lớn của Chính Phủ

  Phát biểu tại hội nghị quốc tế về kinh tế đối ngoại 2008 tổ chức ngày 8/1/2008 tại Hà Nội, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việt Nam đang dành sự ưu tiên rất cao để khuyến khích các nhà đầu tư thành công ở Việt Nam. Thủ Tướng cũng thừa nhận một thách thức lớn đối với Việt Nam là cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và nguồn nhân lực chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển, làm hạn chế khả năng hấp thụ nhanh các nguồn vốn. Vì vậy, việc tạo bước chuyển mạnh mẽ về xây dựng cơ sở hạ tầng là một trong 5 nhiệm vụ ưu tiên của Chính Phủ năm 2008. Cụ thể, Thủ Tướng cho biết sẽ ưu tiên trước hết là hạ tầng giao thông. Hạ tầng thứ hai được đề cập là CNTT-TT. Hạ tầng tiếp theo là đầu tư đảm bảo đủ điện năng cho phát triển. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Vì thế, chính sách đầu tư của Việt Nam là Chính Phủ vừa kêu gọi, vừa khuyến khích mọi thành phần kinh tế cùng tham gia. Tham dự hội nghị, ông Christian Fredericson – giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Nokia Siemens Networks đã bày tỏ sự hài lòng với những thông điệp trên của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ông cho rằng, nếu có cơ sở hạ tầng tốt, Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn. Chính Phủ Việt Nam đã đưa ra những chính sách hết sức đúng đắn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Với đà phát triển như hiện nay, nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển bền vững, trở thành hình mẫu không chỉ trong khu vực mà làm trên thế giới. Việt Nam sẽ trở thành một thị trường viễn thông phát triển và là điển hình thành công ở châu Á. (Bưu Điện Việt Nam, Nhân Dân 10/1/2008)

  Tài nguyên viễn thông quốc gia đang bị lãng phí

  Sáng 9/1/2008, thứ trưởng bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo điện tử VietnamNet về chính sách quản lý, phát triển viễn thông, Internet, truyền dẫn phát sóng và tần số vô tuyến điện. Theo thông lệ quốc tế, tài nguyên viễn thông bao gồm tần số, kho số... đều được đấu thầu và mang lại nguồn thu lớn cho Nhà Nước. Tuy nhiên, tại Việt Nam thì điều này lại không thể thực hiện vì tất cả các doanh nghiệp viễn thông đều là của Nhà Nước và theo ông Bùi Thiện Minh – phó tổng giám đốc VNPT thì doanh nghiệp nhà nước không thể lấy chính tiền của nhà nước đi đấu thầu vì điều đó giống như móc tiền từ túi bên trái bỏ sang túi bên phải. Từ lý do trên mà việc cấp tần số, kho số đã được thực hiện theo cơ chế xin – cho và đa số tài nguyên đã bị lãng phí. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, trong năm 2008 Việt Nam sẽ cấp phép cho 3G và Wimax và hình thức vẫn làm thi tuyển mà chưa có đấu thầu, đấu giá. Về việc sẽ có thêm một doanh nghiệp nữa là Gtel của bộ Công An tham gia thị trường viễn thông, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, nếu Gtel có đủ điều kiện thì bộ TTTT sẽ cấp phép. Theo quy định của WTO, số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường là không hạn chế và bộ TTTT cũng đang kiến nghị với Chính Phủ để làm sao không chỉ có các doanh nghiệp nhà nước tham gia thị trường viễn thông. Còn về chuyện mạng HT Mobile thất bại với công nghệ CDMA, thứ trưởng Lê Nam Thắng xác nhận HT Mobile đã nộp đơn xin chuyển sang GSM và bộ TTTT đang xem xét. Riêng về chất lượng dịch vụ viễn thông và Internet mà điển hình là dịch vụ Internet của FPT tại TP.HCM những ngày qua, thứ trưởng cho biết là đã có hẳn một cơ quan là cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT (PTQC) chịu trách nhiệm bên cạnh hệ thống thanh tra. Ngoài ra, bộ TTTT cũng đã ban hành tiêu chuẩn chất lượng để các doanh nghiệp phải công bố và thực hiện. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp Internet, bản thân PTQC cũng gặp khó khăn vì mức xử phạt quy định còn thấp và các quy định cũng chưa chặt chẽ khiến các doanh nghiệp có thể “lách luật”. (Lao Động 10/12/2008)

  Ngân Hàng Nhà Nước công bố topten các ngân hàng thương mại có năng lực cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản

  Ngày 9/1/2008, Ngân Hàng Nhà Nước đã công bố danh sách 10 ngân hàng thương mại được xem là có năng lực cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản dựa trên số lượng máy ATM đã lắp đặt trên toàn quốc. Đứng đầu danh sách là Vietcombank với 890 máy, tiếp đó là BIDV với 682 máy, Agribank 621 máy, Incombank 492 máy. Ngân hàng Đông Á dẫn đầu khối cổ phần với 595 máy. Tiếp sau là Sacombank, VP Bank và Military Bank. Danh sách này đã được Ngân Hàng Nhà Nước gửi đến các bộ ngành và chính quyền địa phương nhằm cung cấp thông tin về năng lực của các ngân hàng với dịch vụ trả lương qua tài khoản. Tính đến ngày 31/12/2008, đã có 32 ngân hàng tham gia phát hành thẻ với tổng số lượng 8,3 triệu thẻ cùng 4.300 máy ATM đã được lắp đặt và 23.000 điểm chấp nhận thẻ (POS). Có tới 1.800 máy ATM tập trung tại Hà Nội và TP.HCM, chiếm tỷ lệ tới 46%. (Tuổi Trẻ, Lao Động 10/1/2008)

  Mobifone là mạng di động của năm 2007

  Tối 9/1/2008, tạp chí e-Chip Mobile với sự bảo trợ của bộ TTTT và liên hiệp các hội KHKT Việt Nam đã công bố giải thưởng Vietnam Mobile Award 2007. Theo đó, mạng di động Mobifone tiếp tục nhận được danh hiệu là mạng được ưa chuộng nhất năm 2007. Viettel là mạng có thương hiệu được nhiều người biết đến nhất. Nhà sản xuất được nhiều người ưa chuộng nhất tiếp tục thuộc về Nokia. Vươn lên vị trí thứ hai làm Samsung, tiếp theo là Sony Ericsson, Motorola, LG... (Khoa Học & Đời Sống 10/1/2008)

  Trang web hocmai.vn chính thức hoạt động

  Ngày 9/1/2008 tại Hà Nội, Trung tâm Tư vấn Giáo Dục và Bổ Trợ Kiến Thức Phổ Thông đã chính thức mở website www.hocmai.vn. Thông qua trang web này, các học sinh có thể tiếp cận và theo học với các nhà giáo tên tuổi, giàu kinh nghiệm ở các cấp học và tham gia làm bài kiểm tra theo cấu trúc quy định của bộ GDĐT. Nhân dịp này, website cũng khai trương dịch vụ tư vấn thi cử, hướng nghiệp và gia sư trực tuyến với nhiều môn học từ lớp 6 đến lớp 12 thông qua tổng đài 1900585812. (Lao Động 10/1/2008)

  TP.HCM: FPT Telecom đề nghị báo chí tỉnh táo và nên theo số liệu của nhà cung cấp

  Về sự cố rớt mạng mới đây tại TP.HCM, ông Phạm Thành Đức – giám đốc chi nhánh FPT Telecom tại TP.HCM cho biết, FPT đang tính toán lại trên hệ thống dữ liệu khách hàng về thời lượng gián đoạn để việc khấu trừ cước tương ứng với thời lượng gián đoạn cho khách hàng ngay trong tháng 1/2008. Ông cũng đề nghị báo chí nên tỉnh táo và thông tin theo các số liệu do nhà cung cấp đưa ra. Theo thống kê trên hệ thống của FPT, chỉ có khoảng 3% khách hàng bị ảnh hưởng. Vì khách hàng đang bức xúc nên sự việc dù là lớn bé thế nào thì cũng là vô cùng nghiêm trọng. Thực tế, sự cố mất điện hôm 7/1/2008 cũng chỉ gây ra gián đoạn trong 3 giờ và sau đó hệ thống đã hoạt động ổn định. (Tuổi Trẻ 10/1/2008)

  Thanh Niên Online tổ chức giao lưu trực tuyến với chiến sĩ Trường Sa

  Hôm nay 10/1/2008, báo Thanh Niên Online (www.thanhnien.com.vn) sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến với các chiến sĩ trên đảo Đá Nam thuộc quần đảo Trường Sa. Buổi giao lưu được tổ chức nhân chuyến công tác của các nhà báo tại quần đảo Trường Sa. Buổi giao lưu trực tuyến này sẽ diễn ra từ 14h30 đến 16h. (Thanh Niên 10/1/2008)

  Thẻ tiết kiệm bưu điện sẽ được kết nối với các máy ATM

  Để đón đầu việc thực hiện trả lương qua tài khoản theo quy định của Chính Phủ, tháng 12/2007, công ty Dịch Vụ Tiết Kiệm Bưu Điện (VPSC) đã bắt đầu cung cấp trên toàn quốc dịch vụ thẻ tiết kiệm bưu điện. Tính đến hết tháng 12/2007, VPSC đã có hơn 40.000 tài khoản nhận lương trong tổng số hơn 110.000 tài khoản của mình. Tuy nhiên, thẻ của VPSC hiện mới chỉ giao dịch được qua điểm POS đặt tại 194 bưu cục nối mạng toàn quốc và hiện có 8.500 thẻ đang được lưu hành. Năm 2008, VPSC sẽ nối mạng tới 100% các bưu cục, nâng tổng số điểm giao dịch online lên gần 900. Bên cạnh đó, VPSC cũng đang nỗ lực hoàn tất đề án chuyển đổi thành ngân hàng. VPSC cũng đang đàm phán với  một số ngân hàng để kết nối thanh toán giữa hệ thống của mình với hệ thống thẻ ATM. Khi đó, thẻ của VPSC còn có thể giao dịch tại các máy ATM của các ngân hàng có kết nối với VPSC. (Bưu Điện Việt Nam 10/1/2008)

  2008 sẽ là viễn cảnh đầy khó khăn của các mạng CDMA

  Cuối năm 2007, 3 mạng di động theo công nghệ GSM là Viettel, Mobifone và Vinaphone đã đồng loạt giảm cước 15 – 20%. Động thái này đã đẩy các mạng CDMA đã lâm vào thế khó lại càng khó thêm. Họ đang ở trong thế yếu vì số lượng thuê bao ít và phải chịu nhiều khấu hao về hạ tầng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng các mạng CDMA sẽ buộc phải chạy theo cuộc đua giảm giá. Với việc đưa ra gói cước “1 đồng”, ông Hồ Hồng Sơn – giám đốc điều hành mạng S-Fone cho biết, S-Fone buộc phải có mức cước ngang bằng hoặc thấp hơn các mạng GSM. Đây là một quyết quyết định đảm bảo quyền lợi khách hàng trong điều kiện S-Fone đang gặp nhiều khó khăn hiện nay. Ít ngày nữa (15/1/2008), mạng HT Mobile sẽ kỷ niệm sinh nhật 1 năm. Đây là mạng sinh sau đẻ muộn nhất nên đương nhiên số lượng thuê bao là vẫn còn nhỏ bé. Khách hàng sử dụng HT Mobile hiện đang được miễn cước nội mạng và chỉ thu một phần cước ngoại mạng để thu hút thuê bao. Việc giảm cước đương nhiên sẽ không có lợi nhưng theo giới phân tích thì HT Mobile vẫn phải tung ra các chương trình khuyến mại giảm cước nhân kỷ niệm 1 năm hoạt động của mình. Trong khi đó, EVN Telecom lại cho biết, hiện mức cước của họ đã rất thấp và nếu giảm nữa thì sẽ không có lợi nhuận. Vì thế, họ sẽ không tham dự cuộc chơi giảm cước khốc liệt này. Cuộc đua giảm cước sẽ vẫn còn tiếp tục và rất có khả năng các mạng Mobifone và Vinaphone của VNPT sẽ tiếp tục giảm cước để có mức cước ngang bằng với Viettel. Tình hình đó sẽ khiến các mạng CDMA tiếp tục phải rượt đuổi và có thể không theo được. Như vậy, năm 2008 vẫn là viễn cảnh đầy khó khăn của các mạng CDMA. (Bưu Điện Việt Nam 10/1/2008)

  ID: O0801_1