• Thứ Sáu, 11/01/2008 16:52 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/1/2008

  Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng phải đảm bảo cung ứng được nhân lực CNTT vào năm 2010. Sẽ thành lập ban điều hành liên bộ về đào tạo nguồn nhân lực CNTT. TP.HCM: Bổ nhiệm Việt kiều làm lãnh đạo viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán. ĐH FPT hợp tác đào tạo nhân lực với VINASA. Tập đoàn Tân Tạo tặng máy tính cho sinh viên các trường ngoài công lập Hà Nội…

  Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng phải đảm bảo cung ứng được nhân lực CNTT vào năm 2010

  Ngày 10/1/2008, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo “Đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT theo nhu cầu của xã hội” do bộ GDĐT tổ chức. Theo thứ trưởng bộ GDĐT Bành Tiến Long, tính đến năm 2007 cả nước có 230 trường ĐH, CĐ có đào tạo chuyên ngành CNTT-TT với chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm không dưới 10.000 sinh viên. Tuy nhiên, theo số liệu của Ngân Hàng Thế Giới (WB), khoảng 60% lao động trẻ Việt Nam sau khi tốt nghiệp cần phải được đào tạo lại để có thể làm việc, một số doanh nghiệp phần mềm đã phải đào tạo lại 80 – 90% sinh viên mới tốt nghiệp. Khảo sát tại 200 doanh nghiệp phần mềm và cơ sở đào tạo về CNTT tại TP.HCM cho thấy, tuy cung đã vượt cầu đến 500% nhưng nhà tuyển dụng lại hết sức khó khăn để có thể tuyển dụng được nhân lực cho mình. Nguyên nhân vì nguồn nhân lực này chưa theo kịp trình độ tiên tiến của CNTT và không có đủ trình độ ngoại ngữ cần thiết. Ông Phạm Tấn Công - tổng thư ký hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) cho biết, riêng các doanh nghiệp thành viên VINASA năm 2008 cần tuyển tới 5.000 kỹ sư phần mềm và nhu cầu nhân lực CNTT đang bùng nổ nhất là khi có nhiều tập đoàn nước ngoài về CNTT đầu tư vào Việt Nam. Tham dự hội thảo, phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu phải tập trung giải quyết là làm sao từ nay đến 2010, các thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng phải đảm bảo cung ứng đủ nhân lực cho thị trường CNTT. Ông cũng cho rằng, chưa bao giờ Việt Nam lại có điều kiện như hiện nay khi hàng loạt dự án lớn về CNTT ào ạt đổ vào Việt Nam nhưng các nhà đầu tư đang phải làm một việc bất đắc dĩ là tạm ứng niềm tin về việc đào tạo nguồn nhân lực của chúng ta. Bên lề hội thảo, GS TS Đỗ Trung Tá – phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT cho rằng thực tế thì nguồn nhân lực CNTT còn trầm trọng hơn những số liệu vừa được công bố. Không những thiếu người làm mà còn thiếu cả thầy giỏi, chuyên gia giỏi. Rất may là các bộ ngành và Chính Phủ đã kịp nhận ra lỗ hổng đó. Ông cũng cho rằng, để giải quyết được vấn đề thì Chính Phủ cần tạo ra được cơ chế tự chủ cho các ĐH, CĐ nhất là các trường chuyên đào tạo về CNTT. (Tuổi Trẻ 11/1/2008)

  Sẽ thành lập ban điều hành liên bộ về đào tạo nguồn nhân lực CNTT

  Cũng tại hội thảo trên, thứ trưởng Bành Tiến Long đã cho biết, bộ GDĐT và bộ TTTT đang xây dựng kế hoạch tổng thể về phát triển nguồn nhân lực CNTT từ nay đến 2015 để trình Chính Phủ phê duyệt. Bộ GDĐT cũng đưa ra 9 giải pháp gồm: nâng cao năng lực của đội ngũ giảng viên đào tạo CNTT-TT, đến năm 2015 mỗi trường ĐH, CĐ phải đảm bảo tỉ lệ 15 SV có một giảng viên CNTT, trình độ của giảng viên cũng phải nâng lên 50% là thạc sĩ và 30% là tiến sĩ; mở rộng quy mô, hình thức đào tạo; đổi mới nội dung, phương thức giảng dạy CNTT; tăng cường dạy tiếng Anh và dạy CNTT bằng tiếng Anh… Riêng nhiệm vụ trọng tâm trong 3 năm tới đó là phải thành lập ngay ban điều hành chung về việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT gồm bộ GDĐT, bộ Tài Chính, bộ TTTT và bộ Nội Vụ nhằm kiểm tra giám sát, thúc đẩy việc thực thi các thỏa thuận, hợp đồng đã ký kết giữa các bộ, ngành, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp. Bộ GDĐT và bộ TTTT sẽ phối hợp xây dựng đề án đánh giá và mời chuyên gia phân tích về một số ngành đào tạo CNTT và viễn thông hiện có, tổng hợp về nhu cầu nhân lực và việc làm về CNTT để giới thiệu cho doanh nghiệp biết, tạo việc làm cho sinh viên ra trường… (Tuổi Trẻ 11/1/2008)

  TP.HCM: Bổ nhiệm Việt kiều làm lãnh đạo viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán

  Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký quyết định bổ nhiệm một giáo sư Việt kiều tại Mỹ làm đồng viện trưởng và một giáo sư Việt kiều tại Úc làm phó viện trưởng viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán TP.HCM mới thành lập. Cùng với quyết định này, chủ tịch UBND TP.HCM cũng đã ký quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm PGS TS Lê Thị Minh Nghĩa – phó chủ nhiệm khoa Kỹ Thuật Giao Thông ĐH Bách Khoa TP.HCM về nhận công tác và giữ cương vị viện trưởng viện Khoa Học Công Nghệ Tính Toán TP.HCM. (Tuổi Trẻ 11/1/2008)

  ĐH FPT hợp tác đào tạo nhân lực với VINASA

  Ngày 10/1/2008, ĐH FPT và hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) đã ký kết thoả thuận hợp tác trong 5 năm. Theo đó, ĐH FPT sẽ xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng; tổ chức thực hiện các khoá học, cấp chứng chỉ ở các trình độ, nghề nghiệp theo yêu cầu và giới thiệu những sinh viên sắp tốt nghiệp của mình cho các doanh nghiệp thành viên của VINASA. Về phía VINASA cũng phối hợp xây dựng và chỉnh sửa chương trình đào tạo sao cho phù hợp với tiêu chuẩn ngành CNTT... Ngoài việc hợp tác với VINASA, ĐH FPT đã tiến hành hợp tác với nhiều doanh nghiệp hàng đầu về CNTT như Microsoft, IBM, Hitachi... với mục đích giúp sinh viên ra trường có thể tìm được việc làm trong môi trường quốc tế. (Hà Nội Mới 11/1/2008)

  Tập đoàn Tân Tạo tặng máy tính cho sinh viên các trường ngoài công lập Hà Nội

  Ngày 10/1/2008 tại Hà Nội, hiệp hội các ĐH và CĐ ngoài công lập Việt Nam đã tổ chức chương trình giao lưu khởi nghiệp với sinh viên thủ đô. Nhân dịp này, ban tổ chức đã trao 210 suất học bổng với tổng trị giá 250 triệu đồng cho các sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi và 10 bộ máy tính cho 10 sinh viên xuất sắc nhất. Đây là số tiền do quỹ ITA thuộc tập đoàn Tân Tạo tài trợ. (Lao Động 11/1/2008)

  Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ra mắt website tiếng Anh

  Sau một thời gian thử nghiệm, ngày 11/1/2008 website của bộ Tài Nguyên và Môi Trường www.monre.gov.vn sẽ chính thức ra mắt trang thông tin tiếng Anh với các nội dung cập nhật về chính sách, quy hoạch, giá đất, giới thiệu công nghệ... (Hà Nội Mới 11/1/2008)

  Hội thảo trực tuyến Việt Nam – Israel

  Chiều 10/1/2008, đại sứ quán Israel tại Việt Nam, cơ quan Phát Triển và Viện Trợ Quốc Tế Israel (MASHAV) và vụ Kinh Tế Bộ Ngoại Giao Israel đã phối hợp với công ty Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định Xây Dựng (Connico) tổ chức hội thảo trực tuyến giữa các chuyên gia tại Hà Nội và Tel Aviv. Tại hội thảo, các chuyên gia Israel đã chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm về xử lý nước thải hiện đại trong các khu công nghiệp, nông nghiệp và đô thị. (Hà Nội Mới 11/1/2008)

  Thừa Thiên - Huế: Chuyển đề thi về các trường qua đường điện thoại

  Ngày 9/1/2008, phòng GDĐT huyện Hương Trà đã thực hiện một việc khá kỳ quặc là chuyển đề thi học kỳ cho các trường qua đường điện thoại. Nguyên nhân vì trong các bộ đề thi cho học kỳ I đã gửi của môn Vật Lý khối lớp 6 bị thiếu mất phần thi tự luận. Và để bổ sung kịp thì cách làm của Phòng là chuyển câu hỏi bổ sung cho các trường qua đường điện thoại. Sự việc nói trên đã gây tâm lý bất ổn cho 1.500 học sinh khối lớp 6 trên toàn huyện mặc dù các em được bù thêm thời gian làm bài tới 10 phút. (Tiền Phong 11/1/2008)

  An Giang: Đề nghị các nạn nhân tín dụng mạng đến công an trình báo

  Điều tra về các đường dây huy động vốn tín dụng qua mạng với lãi suất cao, cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Công An tỉnh An Giang xác định không có tập đoàn đầu tư Las Vegas hoạt động tại Việt Nam. Do vậy, cảnh sát điều tra thông báo để người bị hại trong và ngoài tỉnh trình báo với đội Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ của công an huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú. Riêng với những người có hộ khẩu ngoại tỉnh thì liên hệ trực tiếp với cơ quan Cảnh Sát Điều Tra của Công An tỉnh. (Pháp Luật TP.HCM 11/1/2008)

  Sonion khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch tại TP.HCM

  Ngày 9/1/2008 tại TP.HCM, công ty Sonion (Đan Mạch) đã chính thức khánh thành nhà máy sản xuất vi mạch silicon sản xuất theo kỹ thuật MEMS. Nhà máy có số vốn đầu tư 25 triệu USD và diện tích xây dựng 11.000 m2. Các sản phẩm của nhà máy sẽ được xuất khẩu sang các thị trường châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ. (TBKTVN 11/1/2008)

  HD Bank đầu tư 5 triệu USD cho hệ thống ngân hàng lõi

  Ngân hàng TMCP Phát Triển Nhà TP.HCM (HD Bank) vừa đầu tư hệ thống ngân hàng lõi (core banking) trị giá 5 triệu USD nhằm đổi mới toàn bộ hệ thống CNTT ngân hàng vào giai đoạn cuối. Trong dịp đầu năm 2008, hệ thống này sẽ được triển khai đồng loạt tại tất cả các điểm giao dịch của HD Bank. (Người Lao Động 10/1/2008)

  Thuê bao Vinaphone có tài khoản Techcombank có thể nạp tiền bằng tin nhắn

  Ngày 10/1/2008, ngân hàng Techcombank, mạng di động Vinaphone và công ty VnPay đã khai trương dịch vụ nạp tiền vào tài khoản các thuê bao trả trước của Vinaphone. Theo đó các thuê bao của mạng này có tài khoản tại Techcombank có thể nạp tiền bằng tin nhắn bằng cách nhắn tin gửi yêu cầu thanh toán vào tổng đài 19001590 của Techcombank. Dịch vụ này còn cho phép nạp tiền cho cả các thuê bao khác. (Nhân Dân 11/1/2008)

  Techcombank phát hành được 300.000 thẻ năm 2007

  Kết thúc năm 2007, ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã phát hành được 300.000 thẻ ATM, cao gấp hơn 2 lần so với năm 2006 (130.000 thẻ). Khách hàng của Techcombank có thể rút tiền và thanh toán tại gần 400 máy ATM của Techcombank và 1.500 máy ATM của liên minh thẻ Vietcombank. Sau 1 năm ra mắt thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Visa đã được trên 50.000 khách hàng đăng ký sử dụng. Với kết quả này, Techcombank được đánh giá là ngân hàng phát hành thẻ Visa tốt nhất Việt Nam. Năm 2007, tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã trao tặng giải thưởng công nghệ ngân hàng cho Techcombank. (Đầu Tư 11/1/2008)

  Hơn 300.000 thuê bao trả trước của Viettel chính thức đăng ký danh tính

  Sau 1 tuần thực hiện việc quản lý thuê bao trả trước theo quyết định của bộ TTTT, đã có hơn 300.000 lượt khách hàng của mạng Viettel Mobile đăng ký danh tính. Ông Tống Viết Trung – giám đốc Viettel Telecom cho biết, từ 1/2/2008, Viettel sẽ đưa ra quy trình thực hiện quản lý thuê bao trả trước thống nhất trên toàn quốc theo 3 hình thức đăng ký qua hệ thống cửa hàng đại lý, hệ thống nhắn tin 1414 và truy cập website của Viettel. (Tiền Phong 11/1/2008)

  Hà Nội: Sim “trốn đăng ký" đắt khách

  Tại Hà Nội, nhiều đại lý ĐTDĐ đang chào bán với khách hàng sử dụng thuê bao trả trước loại sim được kích hoạt trước ngày 1/1/2008 và với loại sim này thì họ không cần phải kê khai danh tính khi mua. Để có loại sim này bán cho khách hàng, nhiều đại lý tại Hà Nội đã sử dụng một thiết bị tự tạo cho phép kích hoạt mà không cần phải bóc sim ra khỏi bộ kit. Lượng sim này đang chiếm tới 80% số sim mà các đại lý đang bán ra ở thời điểm hiện tại. Khách hàng không hề quan tâm xem đó là sim Viettel, Mobifone hay Vinaphone. Về thực tế này, ông Hồ Đức Thắng – phó giám đốc mạng Vinaphone cho biết, trong thời gian tới Vinaphone sẽ kiến nghị với các cơ quan quản lý về tiêu chí quản lý thuê bao trả trước để việc này được thực hiện chặt chẽ hơn. Cụ thể như một người được phép sử dụng tối đa bao nhiêu thuê bao. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn một sự liên thông các CSDL khách hàng với CSDL công dân của công an để xác định tính chính xác của thông tin đăng ký. (Thanh Niên 11/1/2008)

  Viettel tham gia làm đường cao tốc

  Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), năm 2007 Viettel đã mở rộng hoạt động sang đầu tư xây dựng hạ tầng và Media. Viettel đã tham gia xây dựng hạ tầng làm đường cao tốc đoạn Thanh Hoá – Vinh. Còn về Media, đây là một công ty con chuyên cung cấp dịch vụ nội dung nhằm kích thích nhu cầu với các dịch vụ viễn thông. Với hạ tầng và mạng lưới rộng của mình, Viettel mong muốn đóng góp cho xã hội thông qua các dịch vụ nội dung mang tính cộng đồng như thông tin cho nhà nông, tìm mộ liệt sĩ. (SGGP 11/1/2008)

  Người sử dụng mạng HT Mobile sợ bị bỏ rơi

  Như tin đã đưa, công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã trình hồ sơ với bộ TTTT xin “khai tử” công nghệ CDMA của mạng di động HT Mobile để chuyển sang công nghệ GSM. Điều này đã được một lãnh đạo cao cấp của Hà Nội Telecom chính thức xác nhận chiều 10/1/2008. Về sự việc này, phần đông của 500.000 khách hàng sử dụng mạng HT Mobile đã có chung tâm lý lo lắng vì không rõ quyền lợi của họ sẽ sao. Nhiều khách hàng đã tỏ ra buồn và tiếc nếu HT Mobile bị khai tử vì theo họ, đây là một trong những mạng có mức cước rẻ nhất. Có người thắc mắc, không biết sim của họ có được nhà cung cấp chuyển đổi hay bị bỏ rơi. Về những băn khoăn này, một lãnh đạo của Hanoi Telecom cho biết, dù chưa chính thức công bố nhưng có thể khẳng định, một doanh nghiệp muốn phát triển thì phải bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng một cách tốt nhất để chiếm lĩnh thị trường. Trong tuần tới, HT Mobile sẽ có câu trả lời chính thức. (Gia Đình & Xã Hội 11/1/2008)

  ID: O0801_1