• Thứ Hai, 14/01/2008 07:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/11/2008

  Bộ TTTT tổng kết công tác năm 2007. Phát động Imagine Cup 2008. Intel hỗ trợ ĐH Bách Khoa Đà Nẵng phòng lab và hệ thống Wi-Fi. HP bán máy tính trả góp giá rẻ cho học sinh, sinh viên ĐBSCL. Ra mắt phần mềm MISA CRM.NET 2008. Ứng dụng CNTT trong ngành tài chính mới đạt yêu cầu khoảng 40%. Viện Đại Học Mở Hà Nội: Khi sinh viên không được đi thực tập tốt nghiệp.

  Bộ TTTT tổng kết công tác năm 2007

  Ngày 11/1/2008, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2007 và thảo luận về chương trình công tác năm 2008. Thành công lớn nhất của năm 2007 là giảm mạnh được giá cước các dịch vụ viễn thông trong bối cảnh giá cả thị trường của nhiều sản phẩm dịch vụ đều leo thang. Tổng doanh thu dịch vụ BCVT năm 2007 đạt trên 67.000 tỷ đồng (hơn 4,18 tỷ USD). Trong số này, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) dẫn đầu với doanh thu 45.300 tỷ đồng, nộp ngân sách gần 7.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề nổi cộm trong năm 2007 là việc gia tăng tội phạm công nghệ với nạn lừa tiền qua mạng, truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ trên mạng. Có tới hơn 2.000 đại lý Internet vi phạm và bị xử lý với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng. Đặc biệt là là vụ lừa đảo qua mạng Colony Invest với thiệt hại hàng trăm tỷ đồng đã để lại hậu quả nặng nề cho xã hội. (SGGP 12/1/2008)

  Phát động Imagine Cup 2008

  Ngày 11/8/2008 tại Hà Nội, Microsoft và hội Tin Học Việt Nam đã tổ chức phát động cuộc thi Imagine Cup 2008. Đây là cuộc thi toàn cầu của Microsoft tổ chức cho sinh viên và chủ đề năm nay là “hãy tưởng tượng một thế giới khi công nghệ góp phần bảo vệ môi trường” được chia làm 9 hạng mục theo các ý tưởng công nghệ và nghệ thuật khác nhau. Nội dung thi gồm có thiết kế phần mềm, phát triển ứng dụng nhúng, phát triển game, nhiếp ảnh, phim ngắn, thiết kế giao diện, thi giải thuật… Đây là năm thứ 6, Imagine Cup được tổ chức tại Việt Nam. 5 đội có đồ án tốt nhất sẽ được dự vòng chung khảo vào tháng 4/2008. Đội vô địch sẽ đại diện cho Việt Nam dự vòng chung kết toàn cầu tại Paris (Pháp) vào tháng 7/2008. (Tiền Phong 12/1/2008)

  Intel hỗ trợ ĐH Bách Khoa Đà Nẵng phòng lab và hệ thống Wi-Fi

  ĐH Bách khoa Đà Nẵng vừa chính thức tiếp nhận 1 phòng lab gồm 20 máy trạm và 1 máy chủ công nghệ tiến tiến do Intel tài trợ. Cùng với phòng lab này, Intel còn tài trợ cho trường một hệ thống Internet không dây phủ sóng toàn bộ khuôn viên, Đồng thời, Intel cũng cam kết một chương trình cung cấp MTXT trả góp cho cán bộ, giáo viên của trường. Ông Rich Howard – Giám đốc Intel Products Vietnam cho biết, sự hợp tác với các trường đại học Việt Nam là nằm trong chiến lược toàn cầu của Intel. Chương trình này đã hỗ trợ khoảng 1 tỷ USD cho trên 150 trường thuộc 35 quốc gia. (Tiền Phong 12/1/2008)

  HP bán máy tính trả góp giá rẻ cho học sinh, sinh viên ĐBSCL

  Ngày 11/1/2008 tại ĐH Cần Thơ, công ty HP Việt Nam đã tổ chức chương trình “HP đồng hành cùng giáo dục – Ngày hội máy tính HP”. Theo đó, từ 11 – 17/1/2008, sinh viên, học sinh và cả giáo viên tại  khu vực ĐBSCL sẽ được hỗ trợ đặc biệt khi mua máy tính HP tại 5 đại lý ở Cần Thơ với giá thấp nhất 549 USD/chiếc và có thể trả góp thông qua các chương trình hỗ trợ cho vay của các ngân hàng. Nhân dịp này, HP đã trao tặng 10 suất học bổng trị giá 10 triệu đồng cho 10 học sinh nghèo vượt khó, hiếu học của ĐH Cần Thơ. (SGGP 12/1/2008)

  Ra mắt phần mềm MISA CRM.NET 2008

  Ngày 11/1/2008, công ty cổ phần MISA đã chính thức ra mắt phần mềm quản trị khách hàng MISA CRN.NET 2008 sau một thời gian dài nghiên cứu và hoàn chỉnh. Phần mềm giúp doanh nghiệp quản lý được các chiến dịch marketing và tiết kiệm chi phí với các công cụ gửi thư hoặc e-mail, tin nhắn tới cùng lúc hàng trăm, hàng nghìn địa chỉ, giúp lãnh đạo có thể theo dõi công việc và tổng hợp được báo cáo bất cứ lúc nào. Không chỉ với thị trường trong nước, MISA còn tham vọng xuất khẩu CRM.NET 2008 sang một số nước khác. Ngoài phiên bản thương mại này, MISA còn có phiên bản miễn phí và mọi đối tượng quan tâm có thể tải về từ địa chỉ www.misa.com.vn. (Tiền Phong 12/1/2008)

  Ứng dụng CNTT trong ngành tài chính mới đạt yêu cầu khoảng 40%

  Theo ông Đặng Đức Mai - cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính (bộ Tài Chính), toàn ngành hiện đã tin học hoá khoảng 70% các hoạt động nghiệp vụ với khoảng 90 chương trình ứng dụng và 100% các công việc của ngành đều cần sử dụng đến máy tính. Tuy nhiên, so với nhu cầu hiện tại thì ứng dụng CNTT vào nghiệp vụ tài chính mới chỉ đạt khoảng 40%. Các phần mềm ứng dụng trong ngành vẫn còn hạn chế về mức độ liên kết. Cụ thể đó là sự tích hợp thông tin giữa Kho Bạc, Thuế, Hải Quan và các sở Tài Chính vẫn chưa thành hiện thực. Tới nay, công việc này mới được thí điểm triển khai tại Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM. Theo kế hoạch đề ra, tháng 5/2008, việc này sẽ được triển khai thêm tại 30 tỉnh, thành phố khác. Ông cũng cho biết, ngành tài chính không có chủ trương xây dựng một hệ thống thông tin chung cho tất cả các lĩnh vực. Mỗi lĩnh vực như thuế, hải quan, kho bạc phải triển khai hệ thống riêng rồi sau đó sẽ tích hợp trong một hệ thống thống nhất. (Hải Quan 13/1/2008)

  Viện Đại Học Mở Hà Nội: Khi sinh viên không được đi thực tập tốt nghiệp

  Theo nhiều sinh viên và cựu sinh viên khoa CNTT viện Đại Học Mở Hà Nội, trong quá trình học, họ không có kỳ thực tập tốt nghiệp do nhà trường bố trí. Và ngay cả một số sinh viên tự liên hệ được nơi thực tập thì cũng đành từ bỏ ý định vì kế hoạch của học kỳ II năm cuối vẫn diễn ra bình thường như thông báo chính thức. Không chỉ riêng với khoa CNTT mà tình hình ở nhiều khoa khác cũng là như vậy. Nhiều sinh viên buồn bã cho rằng nếu không có thực tập tốt nghiệp, họ sẽ mất 50% cơ hội xin việc vì chính cơ sở tiếp nhận thực tập sẽ có thể trở thành nơi làm việc của họ. Về thực tế nói trên, ông Lương Cao Đông – phó chủ nhiệm khoa CNTT thừa nhận là từ khi thành lập khoa năm 1993 đến nay, chưa sinh viên nào có kỳ thực tập chính thức. Tuy nhiên, nếu sinh viên nào có nhu cầu và tìm được nơi thực tập cho mình thì nhà trường vẫn sẵn sàng ký giấy giới thiệu. Tuy nhiên, bản thân các sinh viên lại cho biết là kể cả có giấy giới thiệu thì họ vẫn không yên tâm thực tập khi vẫn phải giành thời gian một buổi đến lớp trong thời gian đó. Giải thích về việc này, ông Đông cho biết, chương trình học chung có 48 môn học với ít nhất 4 đơn vị học trình mỗi môn. Vì thế, nếu có thêm kỳ thực tập thì chương trình học sẽ kéo dài 4 năm rưỡi chứ không phải là 4 năm. Trong thời gian tới theo ông Đông, viện Đại Học Mở Hà Nội chưa có kế hoạch điều chỉnh lại lịch học hay tăng thêm một học kỳ nữa cho sinh viên đi thực tập. (Giáo Dục TP.HCM 7/1/2008)

  ID: O0801_1