• Thứ Ba, 15/01/2008 07:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/1/2008

  Sẽ có nghị định mới để thực hiện mạnh tay hơn vấn đề bản quyền nội dung trên mạng. Đà Nẵng: FPT đầu tư xây dựng khu đô thị công nghệ. Báo Thanh Tra lên mạng. Thành Đoàn TP.HCM tặng máy tính cho bộ đội Trường Sa. Đà Nẵng: Đưa bản đồ giao thông lên mạng Internet. ĐH Cần Thơ cấm sử dụng ĐTDĐ trong lớp học. 11 tỉnh, thành phố đã thực hiện chi trả lương và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua ATM…

  Sẽ có nghị định mới để thực hiện mạnh tay hơn vấn đề bản quyền nội dung trên mạng

  Với sự bùng nổ của Internet, bản quyền văn học trên mạng đã trở thành một vấn đề khá nan giải. Ông Vũ Mạnh Chu - cục trưởng cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học - Nghệ Thuật (bộ VH-TT-DL) vừa cho biết, việc xử phạt theo nghị định 56 chỉ là xử phạt hành chính và hoàn toàn không có tính răn đe. Chính vì thế mà tình trạng này ngày càng trở nên công khai và trắng trợn. Ông Chu cho biết, cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học - Nghệ Thuật đã trình một dự thảo mới thay thế cho nghị định 56 nhằm tạo cơ sở pháp lý mạnh mẽ hơn cho việc bảo vệ tác quyền trên mạng. (SGGP 13/1/2008)

  Đà Nẵng: FPT đầu tư xây dựng khu đô thị công nghệ

  Ngày 12/1/2008, UBND TP.Đà Nẵng và tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận đầu tư dự án khu đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng, có tổng mức đầu tư 952 triệu USD. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT cho biết: "Dự án sẽ được khởi công xây dựng trên diện tích 181ha ở quận Ngũ Hành Sơn trong năm nay và thành hiện thực vào năm 2012". Khu đô thị này gồm khu ĐH FPT (25ha, đáp ứng nhu cầu học tập và giảng dạy cho 10.000 sinh viên); khu công nghệ phần mềm (33ha, đáp ứng cho 3.000 kỹ sư lập trình); khu thương mại - dịch vụ... Dự án này cũng đặt tham vọng xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố điện tử, trung tâm công nghệ cao của khu vực miền Trung.  Nhân dịp này, FPT đã trao tặng UBND TP.Đà Nẵng 10 triệu USD xây dựng bệnh viện Ung Bướu Miền Trung tại Đà Nẵng. (Tuổi Trẻ 13/1/2008)

  Báo Thanh Tra lên mạng

  Sáng 12/1/2008, báo Thanh Tra – cơ quan của Thanh Tra Chính Phủ đã chính thức lên mạng tại địa chỉ www.thanhtra.com.vn. Với việc chính thức có mặt trên mạng Internet, báo Thanh Tra sẽ thực hiện tốt hơn chức năng ngôn luận của Thanh Tra Chính Phủ và của ngành thanh tra. (SGGP 13/1/2008)

  Thành Đoàn TP.HCM tặng máy tính cho bộ đội Trường Sa

  Hưởng ứng chương trình “Vì Trường Sa thân yêu”, Thành Đoàn TP.HCM vừa tổ chức trao 3 tỷ đồng đóng góp của đoàn viên cho lữ đoàn 146, vùng 4 Hải Quân. Trong các món quà vừa được trao còn có 2 bộ máy vi tính. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Thành Đoàn TP.HCM tham gia quyên góp ủng hộ các chiến sĩ Trường Sa. (Nhân Dân 14/1/2008)

  Đà Nẵng: Đưa bản đồ giao thông lên mạng Internet

  Sở Giao Thông Công Chính Đà Nẵng vừa chính thức đưa lên mạng trang web http://sgtcc.danang.gov.vn và giới thiệu phiên bản đầu tiên bản đồ giao thông thành phố Đà Nẵng. Ông Đặng Việt Dũng – giám đốc Sở cho biết, đây là bản đồ được cập nhật chi tiết, đầy đủ các tuyến đường nên rất thuận lợi, tiện ích cho người dân và khách du lịch. Trong thời gian tới, hàng loạt các thủ tục về cấp đổi giấy phép lái xe, chặt cây... sẽ được đăng ký trực tuyến qua mạng. (SGGP 14/1/2008)

  ĐH Cần Thơ cấm sử dụng ĐTDĐ trong lớp học

  Ban giám hiệu ĐH Cần Thơ vừa chính thức yêu cầu cán bộ, sinh viên, giảng viên không sử dụng ĐTDĐ trong lớp học, giảng đường, không tự ý ra khỏi phòng học và giảng đường để nghe máy hoặc gọi điện thoại. (Tuổi Trẻ 13/1/2008)

  11 tỉnh, thành phố đã thực hiện chi trả lương và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua ATM

  Theo Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam, đến nay cả nước đã có 11 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện chi trả lương và trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng thẻ ATM với trên 23.800 lượt người qua hệ thống của các ngân hàng NN&PTNT, Đông Á, Ngoại Thương, Đầu Tư Phát Triển. Các đối tượng nhận lương qua ATM có thể lĩnh lương trước ngày quy định. Nếu chưa có nhu cầu rút thì số tiền trong tài khoản sẽ được tính lãi 0,25%/tháng. Tuy dịch vụ này có nhiều tiện lợi như có thể rút tiền ở nhiều nơi, không phải xếp hàng mỗi tháng ở phường, có thể nhờ người thân nhận thay mà không cần uỷ quyền... nhưng nó cũng có một số bất tiện có thể gặp phải khi máy ATM hết tiền, mất dữ liệu, mất điện... Nhiều địa phương, máy ATM còn chưa phổ biến và các đối tượng nhận lương phải đến lĩnh ở chi nhánh ngân hàng... (QĐND 13/1/2009)

  HT Mobile xin chuyển đổi công nghệ chỉ là một mẹo kinh doanh

  Như tin đã đưa, mới đây, mạng HT Mobile của công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) đã nộp hồ sơ với bộ TTTT xin chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang GSM. Về việc này, một chuyên viên viễn thông của bộ TTTT cho biết, đây là một yêu cầu thực tế phải làm của việc cần đạt được mục tiêu 1 triệu thuê bao trước sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ GSM. Tuy nhiên, lại cũng có người đặt nghi vấn là phải chăng HT Mobile xin chuyển đổi công nghệ chỉ là một “mẹo” kinh doanh và có thể  họ sẽ lấy lý do khách hàng bị thiệt hại quá lớn và quá tốn kém để xin cùng lúc khai thác cả hai băng tần, hoặc có thể sẽ sử dụng cả hai băng tần tới khi không còn khách hàng sử dụng CDMA nữa. Thêm vào đó, cần phải lưu ý rằng HT Mobile còn có một đồng chủ nhân nước ngoài là Hutchison Telecom. Đây là một tập đoàn viễn thông nước ngoài có tên tuổi không dễ gì từ bỏ mục tiêu của công nghệ CDMA. Có thể rằng việc sử dụng CDMA chưa thích hợp với Việt Nam hiện tại nhưng vẫn hứa hẹn nhiều tiềm năng. Vấn đề cần đặt ra là khi HT Mobile chuyển sang GSM thì liệu các thuê bao hiện tại có giữ nguyên được số máy và điện thoại đầu cuối liệu có phải bỏ đi? Nhiều chuyên gia cho biết, việc chuyển đổi sẽ không là quá rắc rối. Số thuê bao có thể giữ nguyên và máy đầu cuối thì phải thay. Nếu làm tốt, mạng chỉ gián đoạn trong 1 – 2 giờ là lại hoạt động bình thường. Về sự chuyển đổi này, ông Đỗ Gia Phan – phó chủ tịch hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam cho rằng, HT Mobile nên giữ nguyên mức cước hiện hành của họ và nên có sự thương lượng với khách hàng để có hình thức giải quyết thoả đáng nhất. Tuy nhiên, cũng phải thấy thêm một thực tế là công nghệ có tiên tiến đến đâu nhưng nếu không đi vào cuộc sống và không thắng thế trong ứng dụng  thì cũng sẽ không có nhiều ý nghĩa. Vấn đề lớn hơn là chính sách của Nhà Nước và sự rút lui khỏi công nghệ CDMA của HT Mobile cho thấy sức sống của công nghệ tiên tiến này tại Việt Nam là chưa thuận lợi. Cụ thể là Nhà Nước chưa có chính sách hỗ trợ, nâng đỡ cho các dự án ứng dụng công nghệ mới phát triển tại Việt Nam. Cú sốc từ sự kiện HT Mobile tác động đến nhiều vấn đề hơn chúng ta tưởng. (Gia Đình & Xã Hội, Lao Động 14/1/2008)

  ID: O0801_1