• Thứ Tư, 16/01/2008 07:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/1/2008

  IBM mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Tổng kết 3 năm thực hiện mô hình nông dân ứng dụng CNTT. TP.HCM: Hệ thống ATM của ngân hàng Công Thương đồng loạt tê liệt. Ngành giáo dục Hải Phòng tổ chức ngày hội CNTT. Hải Quan Bình Dương sẵn sàng thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Saigon Tel sắp chính thức niêm yết cổ phiếu.2007 là năm có nhiều diễn biến phức tạp về tội phạm công nghệ cao…

  IBM mở rộng hoạt động tại Việt Nam

  Ngày 14/1/2008, tại Hà Nội, tập đoàn IBM đã công bố sẽ thành lập trung tâm Công Nghệ Ngân Hàng tại Việt Nam trong quý I/2008 để giúp các khách hàng triển khai công nghệ ngân hàng lõi thế hệ mới và cải tiến hệ thống thanh toán dựa trên công nghệ nguồn mở. Ngoài ra, cũng trong năm nay, IBM sẽ đầu tư vào phát triển khung dự án dựa trên kiến trúc hướng dịch vụ để giúp các ngân hàng nâng cấp, hiện đại hoá hệ thống ngân hàng lõi. Cùng ngày, tại ĐH Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Chương trình khởi nghiệp phần mềm IBM” (CEIS) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Ông Steve Mills – phó chủ tịch IBM đã cho biết, IBM chủ trương mở rộng hoạt động tại Việt Nam và châu Á. Việt Nam là nước thứ hai ở châu Á sau Ấn Độ và là nước đầu tiên ở Đông Nam Á được IBM lựa chọn. IBM đang có nhu cầu tuyển dụng 30.000 lập trình viên cao cấp và hy vọng sẽ có nhiều sinh viên Việt Nam tham gia đại gia đình IBM. Nhân dịp này, IBM đã trao giấy chứng nhận đối tác CEIS cho công ty DTT – Hanoi CTT. IBM cùng ĐH Bách Khoa Hà Nội và DTT – Hanoi CTT cũng đã ký kết hợp tác về đào tạo cho sinh viên theo chương trình CEIS sẽ bắt đầu vào tháng 3/2008 với thời hạn khoá học kéo dài 5 tháng. Theo đó, các sinh viên CNTT tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Hà Nội sẽ được theo học các giáo trình chuẩn của IBM, thực hành trong môi trường hiện đại và cuối khoá học được cấp chứng chỉ của IBM. (TBKTVN, Tiền Phong 15/1/2008)

  Tổng kết 3 năm thực hiện mô hình nông dân ứng dụng CNTT

  Ngày 14/1/2008, tại Hà Nội, trung tâm Nghiên Cứu Khoa Học hội Nông Dân Việt Nam và trung tâm Tin Học bộ KHCN đã tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm xây dựng mô hình nông dân ứng dụng CNTT. Trong 3 năm qua, đã có 51 mô hình được xây dựng tại nhiều địa phương dưới hình thức CLB Khoa Học Kỹ Thuật Nhà Nông. Ước tính mỗi điểm thu hút hơn 500 hội viên tới trao đổi, học tập. Thời gian qua, ước tính khoảng 35.000 lượt bà con nông dân đã truy cập  miễn phí trang web Khoa Học Nhà Nông của hội Nông Dân Việt Nam với hệ thống CSDL gồm gần 4.000 giải pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất. (Nhân Dân 15/1/2008)

  TP.HCM: Hệ thống ATM của ngân hàng Công Thương đồng loạt tê liệt

  Từ sáng sớm đến 11h ngày 14/1/2008, hàng loạt máy rút tiền ATM của ngân hàng Công Thương Việt Nam (Incombank) tại TP.HCM đã đồng loạt tê liệt. Tình trạng chung của các máy ATM của Incombank là đều phát tín hiệu không có tiền khiến khách hàng rất bức xúc. (Khoa Học & Đời Sống 15/1/2008)

  Ngành giáo dục Hải Phòng tổ chức ngày hội CNTT

  Ngày 10/1/2008 tại trường THPT Thái Phiên,  ngành giáo dục TP.Hải Phòng đã tổ chức ngày hội CNTT toàn ngành. Đây là năm thứ 3, hoạt động này được tổ chức. Ngoài các cuộc hội thảo chuyên đề, điểm đáng chú ý là hoạt động chuyển giao, chia sẻ sản phẩm phần mềm dưới 2 hình thức bán và tặng tại gian trưng bày của các đơn vị tham gia. Đó là thiết kế các bài giảng điện tử hay, ngân hàng đề thi, phần mềm quản lý... do chính các cán bộ, giáo viên và học sinh các trường thực hiện. (Tuổi Trẻ Thủ Đô 14/1/2008)

  Hải Quan Bình Dương sẵn sàng thực hiện thủ tục hải quan điện tử

  Theo ông Hàn Anh Vũ - Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, năm 2007 Cục Hải quan tỉnh đã triển khai thực hiện khai báo hải quan từ xa qua mạng Internet. Đến tháng 10/2007, Cục đã triển khai tại 6 chi cục trực thuộc với tất cả các doanh nghiệp làm thủ tục và hiệu quả đạt tới 99%. Cục đã lên kế hoạch thành lập Chi cục Hải quan Điện tử cùng với việc xây dựng trụ sở mới dự kiến sẽ khởi công đầu năm 2008. Mặt khác, Cục cũng đã lên kế hoạch trang bị máy móc phục vụ công tác thông quan điện tử và báo cáo Tổng cục Hải quan để xem xét mua sắm. Cục cũng đã chọn ra những cán bộ có phẩm chất và trình độ để đào tạo nòng cốt, sẵn sàng phục vụ cho việc triển khai. (Hải Quan 15/1/2008)

  Saigon Tel sắp chính thức niêm yết cổ phiếu

  Công ty cổ phần Viễn Thông Sài Gòn (Saigon Tel) sẽ chính thức đưa 45 triệu cổ phiếu lên niêm yết tại sở Giao Dịch Chứng Khoán TP.HCM (HOSE) vào ngày 18/1/2008. Đây là cổ phiếu thứ 4 được niêm yết và giao dịch tại HOSE năm 2008. Năm 2007, Saigon Tel đã đạt doanh thu gấp 13 lần và lợi nhuận gấp 8 lần so với năm 2006. Saigon Tel hiện có vốn điều lệ 450 tỷ đồng và là một trong số rất ít doanh nghiệp CNTT hoạt động với hiệu quả cao với mức lợi nhuận 40% và tăng trưởng 100%. Được biết, cùng thời điểm với Saigon Tel, một doanh nghiệp CNTT nữa là Sara Việt Nam với số vốn điều lệ 10 tỷ đồng cũng chính thức niêm yết tại trung tâm Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HASTC). (TBKTVN 15/1/2008)

  2007 là năm có nhiều diễn biến phức tạp về tội phạm công nghệ cao

  Theo thượng tá Trần Văn Hoà - trưởng phòng Điều Tra Tội Phạm Công Nghệ Cao cục Cảnh Sát Điều Tra Tội Phạm về Quản Lý Kinh Tế và Chức Vụ bộ Công An, 2007 là năm có nhiều diễn biến phức tạp về tội phạm công nghệ cao tại Việt Nam. Nhiều băng nhóm ở nước ngoài đã đột nhập vào các CSDL của các ngân hàng quốc tế lấy thông tin tài khoản rồi cử người vào Việt Nam bằng con đường du lịch với hộ chiếu giả và mở tài khoản tại Việt Nam. Sau đó, bọn chúng cho chuyển tiền để rút. Cùng với việc đó là chuyện các CSDL kinh tế của Việt Nam  bị đột nhập để lấy cắp thông tin và mua bán. Năm qua, nhiều công ty nước ngoài đã đề nghị cảnh sát Việt Nam phối hợp điều tra nhưng việc xử lý vẫn gặp nhiều khó khăn. Điển hình có thể nói tới chính là các đường dây tín dụng mạng với mức lãi suất cao đã lôi kéo hàng nghìn người tham gia. Bên cạnh đó là hình thức chiếm đoạt tiền qua mua bán trên mạng. Các đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển tiền đặt cọc khi mua hàng. Tuy nhiên, khi đã chuyển tiền thì không nhận được hàng như đã thoả thuận. Ông cũng cho biết, trong thời gian tới các đối tượng này sẽ sử dụng triệt để công nghệ cao làm phương tiện hoạt động. Với tốc độ phát triển CNTT như hiện nay, loại tội phạm này sẽ gia tăng và có tính quốc tế rõ rệt. Đặc điểm của tội phạm công nghệ cao là có ngồi một chỗ và tấn công bất kỳ đâu, không xuất đầu lộ diện và để lại rất ít dấu vết (chỉ là chứng cứ điện tử). Do đó, công tác điều tra phải có sự phối hợp quốc tế thì mới có thể truy tìm được nguồn gốc thủ phạm. Để phòng chống được loại tội phạm này, cơ quan công an cũng phải được trang bị đủ các phương tiện kỹ thuật hiện đại... (Tuổi Trẻ 15/1/2008)

  Người Việt “quay lưng” với Windows Vista?

  Được coi là bước đột phá của Microsoft nhưng hệ điều hành Windows Vista hiện không nhận được sự mặn mà của người sử dụng tại Việt Nam mặc dù Microsoft đã hết sức tích cực các chiến dịch PR và còn đầu tư xây dựng phiên bản tiếng Việt cho Windows Vista và Office 2007. Có nhiều lý do để người ta chưa lựa chọn Windows Vista vì cùng một cấu hình phần cứng như nhau nhưng với Windows XP thì tốc độ vẫn chạy nhanh hơn đáng kể. Và thực tế là với các máy tính thông dụng Pen tium II, Pentium III thì rất khó cài được Windows Vista bởi cấu hình yêu cầu cho nó thì CPU phải có tốc độ 1GHz, RAM 1GB, Card màn hình 128 MB, ổ cứng 20 GB và tối thiểu phải có 10 GB trống. Thêm một lý do nữa khiến người sử dụng Việt Nam không mặn mà với Windows Vista vì chủ yếu họ đang dùng các phần mềm không có bản quyền. Trong khi đó, với tính bảo mật cao thì những phần mềm này sẽ không chạy được với Windows Vista. Tiếp đó là chi phí cho Windows Vista rất đắt từ 100 – 400 USD/máy nên đa số người sử dụng là doanh nghiệp sẽ không sẵn sàng bỏ tiền và sự lựa chọn của họ là quay sang các hệ điều hành cùng ứng dụng nguồn mở với chi phí chỉ 1 USD/máy. Ông Trương Văn Bảo – phó chủ nhiệm CLB Thương Mại Điện Tử TP.HCM cho biết, Windows Vista thực chất chỉ thu hút được sự tò mò của những người làm việc trong lĩnh vực CNTT và sinh viên. Còn với đa số người dùng mà trình độ CNTT không cao lắm thì rất nhiều công năng mới là không cần thiết. (Khoa Học & Đời Sống 15/1/2008)

  ID: O0801_1