• Thứ Năm, 17/01/2008 16:16 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/1/2008

  Nên lùi thời điểm ban hành dự thảo chương trình chính phủ điện tử. Bộ TTTT đồng ý cho HT Mobile chuyển đổi công nghệ sang GSM. Red Hat cam kết hỗ trợ khách hàng Việt Nam sử dụng mã nguồn mở. Agribank kết nối với công ty chứng khoán. Hải Phòng: Khai trương sàn Giao Dịch Công Nghệ và Thiết Bị. TP.HCM có 6.816 doanh nghiệp CNTT...

  Nên lùi thời điểm ban hành dự thảo chương trình chính phủ điện tử

  Theo dự kiến, dự thảo chương trình ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước (đề án chính phủ điện tử đến năm 2010 để thay thế đề án 112) phải được phê duyệt vào cuối năm 2007. Tuy nhiên, đến thời điểm này, quyết định phê duyệt vẫn chưa được chính thức ban hành. Theo phân tích và góp ý từ các địa phương, nên hoãn thời điểm ban hành đến giữa năm 2008 để có thêm thời gian khảo sát, đánh giá hiện trạng. Để Chương Trình sát với thực tế và mang tính khả thi cao hơn, UBND TP.HCM cho rằng nên triển khai mô hình ứng dụng CNTT thí điểm tại một số địa phương và trên cơ sở kết quả đánh giá từ mô hình thí điểm, các địa phương sẽ xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT cho mình. Còn nếu để họ tự xây dựng từ đầu thì sẽ gây lãng phí lớn vì hiện tượng trùng lắp, chi phí đầu tư cao và chất lượng không đồng nhất. Một góp nữa ý khá quan trọng của UBND TP.HCM cho dự thảo là cơ chế tài chính không đủ mạnh và không đảm bảo khả năng thành công của Chương Trình. (Đầu Tư 16/1/2008)

  Bộ TTTT đồng ý cho HT Mobile chuyển đổi công nghệ sang GSM

  Bộ TTTT vừa cho biết đã đồng ý về nguyên tắc cho mạng di động HT Mobile của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) chuyển đổi công nghệ CDMA sang GSM. Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn và chuyển đổi công nghệ phù hợp để mang lại lợi ích tốt nhất cho họ và người tiêu dùng. Về phía Hanoi Telecom, bà Trịnh Minh Châu – phó chủ tịch HĐQT cho biết, điều quan trọng nhất khiến HT Mobile phải thay đổi công nghệ vì những nhà sản xuất thiết bị đầu cuối như Nokia, Sony Ericsson không sản xuất đầu cuối tại Việt Nam. Bà cũng khẳng định HT Mobile vẫn sử dụng dải tần số 800 MHz hiện tại và 80% thiết bị cũ đã đầu tư vẫn được sử dụng. Mức đầu tư vẫn như dự án ban đầu. Thời gian chuyển đổi dự kiến sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng. (Gia Đình & Xã Hội 16/1/2008)

  Red Hat cam kết hỗ trợ khách hàng Việt Nam sử dụng mã nguồn mở

  Ngày 15/1/2008 tại Hà Nội, ông Teong Eng Guan - tổng giám đốc Red Hat khu vực Đông Nam Á đã có buổi gặp gỡ với báo chí để giới thiệu hệ điều hành Red Hat Enterprise Linux 5.1 với công nghệ ảo hoá tích hợp sẵn và cam kết hỗ trợ khách hàng Việt Nam sử dụng mã nguồn mở. Có mặt tại thị trường Việt Nam cách đây gần 2 năm, Red Hat đã tiếp cận với một số đối tác như FPT, hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội và đã hợp tác với một số trường ĐH để giới thiệu về công nghệ mã nguồn mở với sinh viên. Red Hat cũng dự kiến mở rộng phân phối sản phẩm và dịch vụ tại Việt Nam thông qua các đối tác không chỉ tại Hà Nội và TP.HCM. Việt Nam được nhìn nhận là một trong những thị trường tiềm năng trong ứng dụng mã nguồn mở. Đặc biệt khi nó đã nhận được sự khuyến khích của Chính Phủ từ nhiều năm qua. Để phát triển phần mềm nguồn mở hơn nữa, ông Teong Eng Guan cho rằng Việt Nam cần có nhiều hơn các đối tác cung cấp dịch vụ mã nguồn mở, tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện để từ đó tác động đến nhận thức và suy nghĩ của người sử dụng. Red Hat hy vọng mô hình này ngày càng phát triển và hỗ trợ Việt Nam giải quyết được bài toán về bản quyền phần mềm. (TBKTVN 16/1/2008)

  Agribank kết nối với công ty chứng khoán

  Ngày 15/1/2008, ngân hàng NN và PTNT (Agirbank) cùng các đối tác là Vinaphone, VnPay CMC và các công ty chứng khoán đã chính thức kết nối trực tuyến qua dịch vụ SMS Banking và VnTopup. Theo đó, kể từ thời điểm bắt buộc nhà đầu tư chứng khoán phải mở tài khoản ngân hàng 1/3/2008, tất cả các chủ tài khoản trong hệ thống của Agribank chỉ cần đăng ký 1 lần tại ngân hàng và công ty chứng khoán là có thể trở thành nhà đầu tư dễ dàng. Các giao dịch chứng khoán sẽ được phản ánh tức thời trên tài khoản của khách hàng thông qua dịch vụ SMS banking. (SGGP 16/1/2008)

  Hải Phòng: Khai trương sàn Giao Dịch Công Nghệ và Thiết Bị

  Sáng 15/1/2008, sở KHCN Hải Phòng đã khai trương sàn Giao Dịch Công Nghệ và Thiết Bị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh nơi giao dịch tập trung, sàn giao dịch trực tuyến là quan trọng nhất với nhiều tính năng ưu việt tạo nhiều thuận lợi cho khách hàng. Đến nay, trung tâm Thông Tin KHCN trực thuộc sở KHCN Hải Phòng đã tập hợp được CSDL gồm 500 công nghệ, thiết bị của các cơ quan, doanh nghiệp tại Hải Phòng, Hà Nội và TP.HCM. Toàn bộ dữ liệu về cơ chế, chính sách, môi trường hoạt động... cũng được tích hợp trên giao diện trực tuyến. (Tiền Phong 16/1/2008)

  TP.HCM có 6.816 doanh nghiệp CNTT

  Theo số liệu mới nhất của UBND TP.HCM, năm 2007 toàn thành phố có 8,6 triệu thuê bao điện thoại trong đó có 7 triệu thuê bao di động với mức bình quân 139 máy/100 dân. Toàn thành phố hiện có 541.365 thuê bao Internet dial-up, 4.600 đại lý Internet và 372.750 thuê bao ADSL với tổng số thuê bao quy đổi là 2.032.365. Doanh thu BCVT của TP.HCM năm 2007 đạt 16.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD). Từ đầu 2007 đến nay, toàn thành phố có thêm 1.053 doanh nghiệp CNTT được cấp phép và hiện có 6.816 doanh nghiệp CNTT đang hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 17.000 tỷ đồng; có 1.260 doanh nghiệp điện tử với tổng vốn đăng ký hơn 5.300 tỷ đồng và 1 tỷ USD. Doanh số xuất khẩu phần mềm là 72 triệu USD. (SGGP 16/1/2008)

  Hà Nội: Ưu tiên cho các dự án về công nghệ cao

  Theo ông Triệu Đình Phúc – giám đốc sở KHĐT Hà Nội, năm 2007 Hà Nội đã thu hút được gần 300 dự án đầu tư mới với tổng vốn hơn 2,5 tỷ USD trong đó có nhiều dự án về bất động sản. Tuy nhiên, sang năm 2008 các dự án về công nghệ cao và phát triển đô thị chất lượng cao mới đặc biệt được ưu tiên. Đó là các dự án xây dựng khu Công Nghệ Sinh Học Hà Nội, khu Đô Thị Công Nghệ Cao Đông Anh, khu Đô Thị CNTT Long Biên.... (Đầu Tư 16/1/2008)

  Thị trường MTXT sẽ tăng 52%

  Theo ông Nguyễn Lâm, giám đốc công ty Dữ Liệu Quốc Tế (IDC) tại Việt Nam, MTXT sẽ tăng thị phần bán được tại Việt Nam và trở thành sự lựa chọn thường xuyên của người tiêu dùng, đặc biệt với các đối tượng là nhân viên văn phòng. Không chỉ có giới nhân viên văn phòng mà cả sinh viên cũng đi săn loại hàng này. IDC dự báo sẽ có 1,7 triệu máy tính được nhập khẩu trong năm 2008, trong đó lượng máy tính để bàn dự báo tăng 25% và lượng MTXT sẽ tăng 52%. Sau khi Intel tung ra chip Core Duo, số lượng MTXT P3, P4 được thanh lý  trở nên nhiều hơn và trong vài tháng gần đây, thị trường Việt Nam chứng kiến một đợt hạ giá khủng khiếp của các loại MTXT cũ nhập khẩu. Thậm chí nhiều loại máy có giá rẻ bằng nửa máy tính để bàn mới và nhiều doanh nghiệp xoay sang kinh doanh mặt hàng này vì rất “chạy”. (SGGP 16/1/2008)

  Nhập khẩu sản phẩm Trung Quốc rồi biến thành của chính mình

  Mới đây, chi cục Hải Quan Cốc Nam (Lạng Sơn) khi kiểm tra hàng hoá nhập khẩu của công ty cổ phần Phát Triển Công Nghệ Truyền Thông có trụ sở tại 5A Khâm Thiên, Hà Nội đã phát hiện nghi vấn là toàn bộ số hàng đầu thu giải mã truyền hình số mặt đất đều không ghi xuất xứ hàng hoá. Ngạc nhiên hơn là trên bao bì lại có ghi bằng tiếng Việt tên chủ sản xuất là “Công ty cổ phần Phát Triển Công Nghệ Truyền Thông”. Sau đó, cục Hải Quan tỉnh Lạng Sơn đã buộc tái xuất lô hàng này và xử phạt công ty cổ phần Phát Triển Công Nghệ Truyền Thông 12,5 triệu đồng. Ông Nguyễn Công Trưởng - cục trưởng cục Hải Quan tỉnh Lạng Sơn cho biết, đây là hành vi nhập khẩu hàng hoá không rõ nguồn gốc vi phạm nghị định 89 và nếu chỉ nhìn vào bao bì, người tiêu dùng có thể hiểu nhầm là sản xuất tại Việt Nam. Vì thế, đây là vụ việc phải xử lý cương quyết. (Tiền Phong 16/1/2008)

  Đích nhắm mới của hacker là blog và web chia sẻ video

  Theo dự báo của trung tâm An Ninh Mạng ĐH Bách Khoa Hà Nội (BKIS), khi có nhiều người sử dụng mạng xã hội (blog, web chia sẻ video và hình ảnh) thì chính môi trường này sẽ trở thành đích nhắm mới của hacker để phát tán virus và lừa đảo trực tuyến. Cùng với sự hoạt động của hacker, môi trường này cũng là nơi để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín người khác và tổ chức, doanh nghiệp. Hiện tượng này có thể ảnh hưởng tới an ninh xã hội, chính trị và cần có sự hợp tác của các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài như Yahoo, Google, Youtube. Ông Nguuyễn Tử Quảng – giám đốc BKIS khẳng định: tội phạm số sẽ chuyên nghiệp và tinh vi hơn còn những hacker do thiếu nhận thức để thể hiện mình sẽ giảm bởi đã được răn đe qua các vụ việc đã xảy ra. Ông cũng dự báo là virus, spyware... sẽ vẫn tiếp tục xuất hiện hàng ngày và tập trung tấn công vào từng nhóm đối tượng có chủ đích thay vì tấn công chung trên diện rộng. Bên cạnh đó, thẻ nhớ USB, lỗ hổng của Windows, IE cũng sẽ là những nguồn lây lan virus chủ yếu. (Tiền Phong 16/1/2008)

  Chưa thể tin học hoá toàn bộ hoạt động đăng ký tuyển sinh

  Tuy việc đăng ký tuyển sinh qua mạng đã thực hiện từ 3 năm nay nhưng thí sinh vẫn chưa từ bỏ được thói quen viết tay để thao tác trên mạng. TS Quách Tuấn Ngọc - cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT cho biết, Cục đang mời các hiệu trưởng đăng ký địa chỉ e-mail để đăng ký phổ cập việc này trong những năm tới mới chỉ có 35% số trường trên cả nước đăng ký. Theo nhiều ý kiến, việc đăng ký bằng hồ sơ vẫn là cách làm an toàn vì người nhận phải có chữ ký và dấu đỏ. Vì thế nếu phổ cập đăng ký dự thi trực tuyến sẽ là không tưởng vì khi xảy ra sai sót, thí sinh sẽ không biết đến đâu để khiếu nại. Về việc này, TS Quách Tuấn Ngọc cho rằng đó chỉ là thói quen cũ kỹ, lạc hậu mà nhiều người ngại thay đổi. Nếu gia đình hoặc thí sinh không thạo máy tính, họ có thể nhờ chủ dịch vụ Internet thao tác giúp. Như vậy, thay vì phải trực tiếp nộp hồ sơ, các em có thể đăng ký qua mạng để tiết kiệm thời gian và chính xác hơn. Ông cũng cho biết, bộ GDĐT mới chỉ tiến hành điền phiếu đăng ký dự thi qua mạng. Phiếu này sẽ được các em nộp trực tiếp một bản lên máy chủ của Bộ bằng nhấn nút “OK”. Sau đó, thí sinh vẫn phải in ra các bản khác để nộp cùng hồ sơ như thông thường vì trong bộ hồ sơ này có một số giấy tờ phải cùng một chuẩn và không thể nôp qua mạng được. Như vậy, trong kỳ thi tuyển sinh tới, việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi vẫn phải tiến hành song song gửi phiếu đăng ký dự thi qua Internet và bản viết tay kèm hồ sơ giấy. (Gia Đình & Xã Hội 16/1/2008)

  ID: O0801_1