• Thứ Năm, 17/01/2008 16:30 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/1/2008

  Bộ TTTT sẽ hợp tác với IBM. ICDREC và chip vi xử lý SigmaK3 đã đặt viên gạch đầu tiên cho ngành thiết kế và sản xuất vi mạch Việt Nam. Đại sứ Mỹ giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo Tiền Phong điện tử. Hơn 60 nhà đầu tư chờ vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM. IBM và CMS cung cấp giải pháp phần mềm cho công ty Chứng Khoán Đại Việt. Mobifone đặt mục tiêu phát triển thêm 6,5 triệu thuê bao trong năm 2008…

  Bộ TTTT sẽ hợp tác với IBM

  Nhân buổi tiếp ông Steven A. Mills – phó chủ tịch cao cấp kiêm giám đốc điều hành toàn cầu của tập đoàn IBM, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biệt, một bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên sẽ sớm được ký kết theo đề xuất của IBM. Theo đó, các chương trình hợp tác sẽ tập trung vào các lĩnh vực như đào tạo nguồn nhân lực CNTT, hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt, IBM sẽ hợp tác với bộ TTTT xây dựng các giải pháp cho chính phủ điện tử tại Việt Nam, xây dựng thí điểm cổng thông tin cho bộ TTTT, đẩy mạnh ứng dụng các chuẩn dữ liệu mở (ODF), phần mềm nguồn mở có chức năng tương tác với Microsoft Office, xây dựng giải pháp Việt hoá bộ phần mềm văn phòng OpenOffice/Lotus Simphony. (Bưu Điện Việt Nam 17/1/2008)

  ICDREC và chip vi xử lý SigmaK3 đã đặt viên gạch đầu tiên cho ngành thiết kế và sản xuất vi mạch Việt Nam

  Ngày 16/1/2008, ĐHQG TP.HCM đã tổ chức ra mắt trung tâm Nghiên Cứu Đào Tạo Thiết Kế Vi Mạch (ICDREC) và công bố chip vi xử lý SigmaK3. ICDREC sẽ đào tạo nguồn nhân lực cho các công ty vi mạch trong và ngoài nước; nghiên cứu thiết kế vi mạch trong cả 2 lĩnh vực analog và digital, chuyển giao công nghệ sản xuất cho doanh nghiệp. Tham dự lễ ra mắt, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đánh giá, ICDREC và chịp vi xử lý SigmaK3 đã đặt viên gạch đầu tiên cho sự phát triển của ngành thiết kế và sản xuất  vi mạch Việt Nam. Đây là sản phẩm mang tính tiên phong, chứng tỏ nếu được đầu tư xứng đáng, các chuyên gia Việt Nam có khả năng tạo được những sản phẩm vi mạch tham gia vào thị trường thế giới. (SGGP 17/1/2008)

  Đại sứ Mỹ giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo Tiền Phong điện tử

  Chiều 17/1/2008, ngài Michael W. Michalak - đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc báo Tiền Phong điện tử (www.tienphong.vn) với chủ đề cơ hội du học tại Mỹ. Ông sẽ trả lời trực tiếp những câu hỏi về chính sách của Chính Phủ Mỹ với du học sinh Việt Nam, thủ tục và điều kiện làm visa du học Mỹ... (Tiền Phong 17/1/2008)

  Hơn 60 nhà đầu tư chờ vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM

  Theo ban quản lý khu Công Nghệ Cao TP.HCM, hiện có khoảng 40 nhà đầu tư tiềm năng đang chờ tiếp nhận 132 ha đất với tổng vốn đầu tư dự kiến trên 700 triệu USD; 7 nhà đầu tư cần 65.000 m2 nhà xưởng xây dựng sẵn với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 113 triệu USD; 14 nhà đầu tư dịch vụ công nghệ cao đang có nhu cầu đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM. (SGGP 17/1/2008)

  IBM và CMS cung cấp giải pháp phần mềm cho công ty Chứng Khoán Đại Việt

  Ngày 16/1/2008 tại TP.HCM, công ty Chứng Khoán Đại Việt (DVSC) đã ký kết thoả thuận hợp tác với công ty Giải Pháp Công Nghệ CMS và IBM Việt Nam. Theo đó, DVSC sẽ đầu tư khoảng 90.000 USD để mua giải pháp phần mềm của IBM và CMS. Cụ thể, DVSC sẽ áp dụng giải pháp chứng khoán của CMS chạy trên hệ thống và nền tảng CNTT của IBM. IBM cũng sẽ phụ trách quản trị dự án, đồng thời triển khai giải pháp của CMS cho DVSC. Giải pháp phần mềm Trade Anywhere cho hoạt động giao dịch chứng khoán và giải pháp NOVA cho hoạt động thanh toán chứng khoán chạy trên hệ thống máy chủ System x của IBM là một liên kết công nghệ rất bền chặt. (TBKTVN 17/1/2008)

  Mobifone đặt mục tiêu phát triển thêm 6,5 triệu thuê bao trong năm 2008

  Tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2007 tổ chức ngày 16/1/2008, công ty Thông Tin Di Động (VMS) đã đặt mục tiêu năm 2008 sẽ phát triển mới 6,5 triệu thuê bao cho mạng di động Mobifone cùng việc đạt doanh thu 16.000 tỷ đồng, thu nhập doanh nghiệp 6.650 tỷ đồng. Năm 2008, mạng Mobifone sẽ lắp đặt thêm 6.000 trạm BTS, nâng tổng số lên gần 10.000 trạm trên toàn quốc. Ngoài ra, VMS cũng triển khai ứng dụng thêm một số công nghệ mới và tập trung thi tuyển cấp phép 3G. (Nhân Dân 17/1/2008)

  Thẻ YOUcard của ABBank được chấp nhận trên toàn quốc

  Ngày 17/1/2008, ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) sẽ chính thức ra mắt thẻ thanh toán đa năng YOUcard với ưu thế được chấp nhận trên toàn quốc. Bà Nguyễn Thị Ngọc Mai – phó tổng giám đốc ABBank cho biết, hệ thống thẻ của họ đã được kết nối với các mạng thanh toán lớn nhất Việt Nam như BanknetVN, Smartlink, PayNet... nên YOUcard được chấp nhận với mạng lưới 5.000 máy ATM và gần 10.000 máy POS trên toàn quốc. Ngoài ra, ABBank cũng hy vọng với dự án được triển khai với tập đoàn Điện Lực Việt Nam và các đối tác chiến lược khác trong việc phát triển dịch vụ thẻ như các sản phẩm liên kết gia tăng tiện ích cho khách hàng. (TBKTVN 17/1/2008)

  Hà Nội: ngân hàng Công Thương quận Đống Đa đã phát hành 9.800 thẻ ATM

  Tính đến cuối năm 2007, chi nhánh ngân hàng Công Thương quận Đống Đa đã phát hành được 9.800 thẻ ATM và lắp đặt được 10 máy ATM trên địa bàn. Nhiều dịch vụ mới đã được đưa vào khai thác như hệ thống giao dịch 1 cửa, hệ thống thanh toán điện tử tự động. (Hà Nội Mới 17/1/2008)

  TP.HCM: Việc phụ thu cước Internet tại nhà khách hàng của FPT không phải là đơn phương thực hiện

  Theo phản ánh của một khách hàng sử dụng Internet của FPT, từ tháng 1/2008 họ phải trả thêm 5.000 đồng/tháng với dịch vụ thu cước tại nhà. Việc phụ thu thêm khoản phí này được FPT tự đưa vào hoá đơn mà không thông báo trước khiến nhiều người bất ngờ và cho rằng họ bị chèn ép. Về việc này, ông Phạm Thành Đức – giám đốc chi nhánh công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) tại TP.HCM cho biết là FPT không đơn phương “ép” khách hàng khoản phí này. Nhiều năm qua, FPT đã cung cấp dịch vụ thu cước tại nhà miễn phí mặc dù hợp đồng không cam kết. Tuy nhiên, với quy mô khách hàng ngày càng phát triển đòi hỏi FPT phải mở rộng đội ngũ thu cước tận nhà khách hàng lên đến hàng trăm người và thậm chí còn phải thuê các dịch vụ thu cước chuyên nghiệp. Việc này đã phát sinh thêm các chi phí và vì thế FPT đã quyết định có thêm khoản phụ thu từ tháng 1/2008. Thông tin này đã được thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và tại trung tâm đăng ký của FPT Telecom. Ông Đức cũng cho biết, không riêng gì FPT mà nhiều dịch vụ truyền hình cáp, viễn thông cũng có tính phí phụ thu với các khách hàng trả tiền tại nhà. (Tuổi Trẻ 17/1/2008)

  Vệ tinh Vinasat sẽ bị ảnh hưởng của bão từ

  Theo TS Hà Duy Châu – phó viện trưởng viện Vật Lý Địa Cầu - viện KHCN Việt Nam, năm 2008 có thể sẽ có trên dưới 20 trận bão từ ảnh hưởng đến Việt Nam, nhiều hơn năm 2007 khoảng 10 trận. Dự báo các năm 2011 – 2012 còn cho biết số lượng các trận bão từ sẽ tăng rất cao từ 40 – 50 trận/năm. Bão từ cũng ảnh hưởng đến vệ tinh và theo TS Hà Duy Châu, vệ tinh Vinasat của Việt Nam sắp được phóng cũng nằm trong nguy cơ chịu tác động. Nếu không có biện pháp bảo vệ, các linh kiện của vệ tinh sẽ bị hỏng trầm trọng. Được biết, vệ tinh T&T của Mỹ đã từng bị hỏng do bão từ. (Tiền Phong 17/1/2008)

  ID: O0801_1