• Thứ Sáu, 18/01/2008 14:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/1/2008

  Doanh nghiệp CNTT có đủ điều kiện được phép tham gia cung cấp dịch vụ hải quan điện tử. EVN Telecom và S-Fone sẵn sàng “tiếp nhận” HT Mobile. Hon Hai nghiên cứu cơ hội đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. IBM hợp tác xây dựng “Cổng đổi mới” trên mạng VISTA. Mặt Trận Tổ Quốc Hà Nội đưa vào hoạt động website. Lái xe được tư vấn trên mạng về rượu bia…

  Doanh nghiệp CNTT có đủ điều kiện được phép tham gia cung cấp dịch vụ hải quan điện tử

  Bộ Tài Chính vừa ký ban hành quyết định 01/2008/QĐ-BTC về giao dịch điện tử trong hoạt động hải quan. Theo đó, doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư/giấy phép đầu tư trong lĩnh vực CNTT; có kinh nghiệm trong xây dựng giải pháp CNTT cho các doanh nghiệp; giải pháp để thực hiện việc trao đổi dữ liệu điện tử giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp (có tối thiểu 5 năm hoạt động hoặc đã triển khai thành công hệ thống CNTT cho tối thiểu 100 doanh nghiệp...) sẽ được cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong hoạt động hải quan (C-VAN). Đây là dịch vụ nhập thông điệp dữ liệu điện tử hải quan giữa người khai hải quan và cơ quan hải quan để thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Việc cho phép doanh nghiệp cung cấp dịch vụ C-VAN là một trong những giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan và từng bước mở rộng thực hiện thủ tục hải quan điện tử của bộ Tài Chính. (Đầu Tư 18/1/2008)

  EVN Telecom và S-Fone sẵn sàng “tiếp nhận” HT Mobile

  Như tin đã đưa, mạng HT Mobile của công ty Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và một đối tác nước ngoài là Hutchison Telecom đã trình hồ sơ với bộ TTTT xin chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang GSM vì sau 1 năm triển khai, công nghệ CDMA đã không thu được số lượng thuê bao như mong muốn. Bộ TTTT đã chấp thuận về nguyên tắc. Trong khi đó, nhiều người sử dụng HT Mobile đang rất hoang mang còn các cửa hàng đại lý của HT Mobile thì đều trong tình trạng vắng khách. Tuy nhiên, lại có thông tin cho hay là đại diện của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) và mạng S-Fone của công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (SPT) hoạt động theo công nghệ CDMA đã xác nhận khả năng sẵn sàng tiếp nhận lại hệ thống của HT Mobile. Tuy nhiên, cả hai đều cho biết là họ sẽ còn phải bàn bạc và thống nhất thêm nhiều vấn đề hợp tác trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Theo giới chuyên môn, thực chất HT Mobile đã thất bại với công nghệ CDMA. Tuy nhiên, việc chuyển sang công nghệ GSM cũng là rất khó vì làm sao có thể đấu được với các đại gia Vinaphone, Mobifone và Viettel đang rất mạnh, có vùng phủ sóng rộng, giá cước rẻ cùng nhiều dịch vụ gia tăng. Liệu đối tác Hutchison Telecom sẽ ở lại hay ra đi với HT Mobile? Bà Mickey Shiu - người phát ngôn của Hutchison Telecom tại Hồng Kông đã tránh không trả lời câu hỏi này mà chỉ cho biết: “Hanoi Telecom là một đối tác rất tốt của Hutchison Telecom. Chúng tôi ủng hộ bất kỳ sáng kiến mà họ nỗ lực (đưa ra), sáng kiến sẽ đem lại giá trị và dịch vụ tốt hơn cho khách hàng và tiềm năng tăng trưởng đối với kinh doanh của chúng tôi". (Lao Động, ICT News 18/1/2008)

  Hon Hai nghiên cứu cơ hội đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Sáng 14/1/2008, thứ trưởng bộ KHCN Nguyễn Văn Lạng đã có buổi làm việc với tập đoàn Hon Hai (Đài Loan) về dự định đầu tư của Hon Hai vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Tại buổi làm việc, thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng đã đánh giá cao những hoạt động đầu tư của Hon Hai tại một số địa phương ở Việt Nam và hoan nghênh dự định đầu tư của Hon Hai vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Ông Stanley S. G. Wang – giám đốc quản lý đầu tư của Hon Hai đã bày tỏ mong muốn sẽ đầu tư sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện công nghệ đi ốt quang và sản xuất lắp ráp ĐTDĐ có chất lượng tương đương của Nokia nhưng giá thành hạ hơn tại khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc với doanh số khoảng 1 tỷ USD/năm. Các sản phẩm trên sẽ phục vụ tiêu dùng tại Việt Nam và xuất khẩu sang các nước trong khu vực. Được biết, các nội dung và kế hoạch đầu tư cụ thể sẽ được bàn giữa Hon Hai và ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc trong tuần tới. (Khoa Học & Phát Triển 17/1/2008)

  IBM hợp tác xây dựng “Cổng đổi mới” trên mạng VISTA

  Ngày 15/1/2008, trung tâm Thông Tin KHCN Quốc Gia (NACENSTID) đã ký kết với IBM về hợp tác xây dựng “Cổng đổi mới” trên mạng VISTA. Ông Tạ Bá Hưng – giám đốc NACENSTID cho biết, theo bản ký kết này, IBM sẽ cung cấp cho Việt Nam những công nghệ mới nhất trong quản trị và phổ biến tri thức, những công cụ thúc đẩy việc trao đổi thảo luận và ra quyết định trên cơ sở chia sẻ thông tin, tri thức đặc biệt là chia sẻ ý tưởng. Được biết, dự án này sẽ có thời gian thời gian thử nghiệm trong 3 tháng. Sau đó, hai bên sẽ xem xét đánh giá kết quả và đề xuất những bước đầu tư phát triển tiếp theo. (Khoa Học & Phát Triển 17/1/2008)

  Mặt Trận Tổ Quốc Hà Nội đưa vào hoạt động website

  Ngày 17/1/2008, nhân hội nghị tổng kết năm 2007 và bàn nhiệm vụ năm 2008, Mặt Trận Tổ Quốc TP.Hà Nội đã đưa vào hoạt động website www.mttqhanoi.org.vn. Website sẽ cung cấp các thông tin về hoạt động công tác, chính sách, chủ trương của mặt trận để phục vụ các cơ quan, đoàn thể và đông đảo nhân dân. (Hà Nội Mới 18/1/2008)

  Lái xe được tư vấn trên mạng về rượu bia

  Công ty liên doanh nhà máy Bia Việt Nam và uỷ ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia vừa ký kết hợp tác nhằm giúp lái xe và người điều khiển xe hơi về sử dụng rượu bia. Bên cạnh việc xuất bản các ấn phẩm tuyên truyền, hai bên còn xây dựng website www.uongcotrachnhiem.com.vn sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Được biết, đây là lần đầu tiên có một chương trình truyền thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do một công ty bia tài trợ tại Việt Nam. (SGGP 18/1/2008)

  Ứng dụng CNTT trong quản lý lưu vực sông Thu Bồn – Vu Gia

  Trong khuôn khổ chương trình “Xây dựng các mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển KTXH đến 2010”, bộ KHCN đã quyết định đầu tư dự án ứng dụng CNTT trong quản lý tài nguyên đất và nước lưu vực sông Thu Bồn – Vu Gia trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Đây là dự án nghiên cứu, ứng dụng đầu tiên về tài nguyên đất và nước sử dụng CNTT để phục vụ sản xuất nông nghiệp và chuyển giao kỹ thuật cho nông dân. Việc ứng dụng công nghệ này không chỉ cho phép lưu trữ cập nhật các thông tin, dữ liệu liên quan đến sản xuất nông nghiệp mà còn cho phép phân tích, tổng hợp các yếu tố thay đổi về tài nguyên và quy hoạch sản xuất... giúp các cơ quan quản lý phân tích các quy luật biến động, theo dõi tác động của môi trường, hoạch định chính sách khai thác và quản lý. Được biết, dự án đã được bộ KHCN giao trung tâm Nghiên Cứu, Ứng Dụng và Chuyển Giao KHCN tỉnh Quảng Nam chủ trì thực hiện. (SGGP 18/1/2008)

  Khi modem biến thành bộ định tuyến để trốn thuế

  Qua theo dõi, phân tích, chi cục Kiểm Tra Sau Thông Quan cục Hải Quan Hà Nội đã phát hiện nhiều doanh nghiệp nhập khẩu modem ADSL nhưng lại khai báo là bộ định tuyến để trốn thuế. Theo quy định hiện hành, nếu là bộ định tuyến dữ liệu thì mức thuế nhập khẩu là 5% nhưng nếu là modem ADSL thì thuế nhập khẩu là 10%. Ngoài ra, modem còn phải bắt buộc có giấy chứng nhận hợp chuẩn của bộ TTTT. Có 3 doanh nghiệp đã thực hiện nhập mặt hàng này dưới danh “bộ định tuyến” là Contrexim, công ty TNHH Đỉnh Cao Mới và công ty TNHH Anh Đức. Hiện, tổng cục Hải Quan đang tiến hành kiểm tra việc nhập khẩu mặt hàng này trên toàn quốc. (Hải Quan 17/1/2008)

  ID: O0801_1