• Thứ Hai, 21/01/2008 07:05 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/1/2008

  Vịnh Hạ Long đã lọt vào topten bình chọn trên mạng. TP.HCM: Rút ngắn thời gian trả lời trực tuyến với doanh nghiệp. Ra mắt công ty Ericsson Việt Nam. Hà Nội: Lãnh đạo VDC không biết chuyện mạng Mega VNN bị sự cố. Đà Nẵng: Hệ thống ATM có nguy cơ quá tải. TP.HCM: Khi sở BCVT khó giữ chân cán bộ.

  Vịnh Hạ Long đã lọt vào topten bình chọn trên mạng

  Tính đến ngày 17/1/2008, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã đứng thứ 9 trong xếp hạng bình chọn di sản thiên nhiên thế giới trên mạng thông qua website www.new7wonders.com, tăng 6 bậc so với cuối năm 2007. Đỉnh Phăng Xi Păng đứng thứ 14, tăng 12 bậc; Phong Nha - Kẻ Bàng xếp thứ 13, tăng 8 bậc. Ban tổ chức sẽ tập hợp ý kiến để công bố danh sách 21 ứng viên sáng giá và kết quả bình chọn sẽ được công bố vào ngày 8/8/2008. (Gia Đình & Xã Hội 19/1/2008)

  TP.HCM: Rút ngắn thời gian trả lời trực tuyến với doanh nghiệp

  Tại hội nghị tổng kết về hoạt động đối thoại trực tuyến giữa chính quyền TP.HCM và doanh nghiệp ngày 18/1/2008, ông Trương Trọng Nghĩa – giám đốc trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM cho biết, sẽ rút ngắn thời gian trả lời từ 5 ngày xuống còn 3 ngày. Bên cạnh đó, sẽ có thêm các đại diện các cơ quan trung ương được mời tham gia trả lời thay vì chỉ gói gọn 23 cơ quan quản nhà nước đóng trên địa bàn TP.HCM hiện nay. Ông Nghĩa cũng cho biết, sau 4 năm hoạt động, hệ thống đối thoại trực tuyến giữa chính quyền và doanh nghiệp TP.HCM đã nhận được 6.156 câu hỏi từ gần 2.000 doanh nghiệp và 26 hiệp hội ngành hàng với khoảng 160.000 lượt truy cập. Tham dự hội nghị, ông Lê Ngọc Trung - đại diện bộ Công Thương đã đánh giá cao về hoạt động của hệ thống đối thoại này của TP.HCM. Đây là công cụ hữu ích, không tốn kém nhiều. Theo ông, đây là một hoạt động mang tính đột phá của TP.HCM trong quá trình tạo lập một nền hành chính điện tử công khai, minh bạch và khoa học để phục vụ người dân và doanh nghiệp. (Tuổi Trẻ, SGGP 19/1/2008)

  Ra mắt công ty Ericsson Việt Nam

  Ngày 18/1/2008 tại Hà Nội, công ty TNHH Ericsson Việt Nam 100% vốn nước ngoài đã chính thức làm lễ ra mắt. Đây là một mốc quan trọng trong hoạt động đầu tư của tập đoàn Ericsson (Thuỵ Điển tại Việt Nam kể từ khi mở văn phòng đại diện năm 1991. Công ty sẽ tập trung vào việc cung cấp, hỗ trợ các giải pháp công nghệ và thiết bị mạng tiên tiến cho các nhà khai thác viễn thông Việt Nam cả về di động lẫn cố định. (SGGP 19/1/2008)

  Hà Nội: Lãnh đạo VDC không biết chuyện mạng Mega VNN bị sự cố

  Chiều tối 17 đến đầu giờ chiều 18/1/2008, hàng loạt khách hàng sử dụng dịch vụ Internet tốc độ cao Mega VNN của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) tại các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Đống Đa đã không thể truy cập được mạng và không nhận được bất kỳ thông báo nào từ nhà cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, trong khi xảy ra tình trạng này, sáng 18/1/2008 ông Trần Việt Hưng – phó giám đốc VDC lại khẳng định là mạng không bị đứt và cho rằng chỉ có thể là các sự cố đơn lẻ. Bộ phận chăm sóc khách hàng qua điện thoại thì cho biết một thiết bị truyền dẫn tại khu vực Cầu Giấy đã gặp sự cố từ 17h ngày 17/1/2008 và đến 14h ngày 18/1/2008 sự cố mới được khắc phục. Chiều hôm đó, VDC mới chính thức thừa nhận sự cố này. (Tuổi Trẻ 19/1/2008)

  Đà Nẵng: Hệ thống ATM có nguy cơ quá tải

  Tại hội nghị triển khai chỉ thị 20 của Thủ Tướng Chính Phủ về trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức ngày 18/1/2008, bà Trần Thị Kim Ngân – giám đốc Ngân Hàng Nhà Nước TP.Đà Nẵng đã cho biết toàn Đà Nẵng hiện chỉ có 167 máy ATM (tương đương 6.000 dân/máy) và riêng huyện Hoà Vang chưa có máy nào. Vì thế, việc giao dịch thanh toán qua ATM đang có nguy cơ quá tải và hệ thống ngân hàng cần triển khai lắp đặt thêm máy ATM để đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân. (Pháp Luật TP.HCM 19/1/2008)

  TP.HCM: Khi sở BCVT khó giữ chân cán bộ

  Thời gian gần đây, nhiều cán bộ nhà nước tại TP.HCM đã xin nghỉ việc để ra “làm dân” vì thị trường lao động của nhiều ngành trong đó có CNTT đang rất có sức hút. Có rất nhiều nguyên nhân nhưng vấn đề đáng quan tâm nhất là công tác sử dụng và chế độ đãi ngộ. Ông Lê Mạnh Hà – giám đốc sở BCVT TP.HCM cho biết, điều ông lo nhất là những lần thấy cán bộ lên gặp minh mà mang theo đơn xin thôi việc. Về nguyên tắc, lãnh đạo đành phải tôn trọng nguyện vọng của cá nhân họ. Nếu họ ở lại mà không yên tâm làm việc thì cũng chẳng thể có hiệu quả, thậm chí có thể còn làm mất cơ hội tốt hơn của anh em. Thực tế việc tăng lương là không dễ với ngân sách nhà nước. Cách tốt nhất là giảm khối lượng công việc của cơ quan nhà nước để tinh gọn bộ máy thì mới có cơ tăng thu nhập cho công chức. Muốn vậy cần xác định rõ cái gì xã hội làm được, cái gì chính quyền phải làm. Ở nhiều nước, chính quyền tập trung quản lý, làm các công việc mà xã hội không thể làm. Tinh giảm biên chế theo ông Hà cũng là rất tốt. Nhưng nếu làm thế mà khối lượng công việc của mỗi cán bộ tăng lên quá nhiều thì tất yếu chất lượng công việc sẽ kém đi. Không nên quá chú trọng giảm biên chế mà nên tập trung tinh giản khối lượng công việc của cơ quan quản lý hành chính nhà nước. (Tuổi Trẻ 19/1/2008)

  ID: O0801_1