• Thứ Hai, 21/01/2008 13:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/1/2008

  Khởi động cuộc vận động “Bầu chọn cho Việt Nam". Mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam có bình quân trên 110.000 lượt truy cập/tháng. Quân đội với lộ trình trả lương qua tài khoản. FPT độc quyền phát hành game online Đặc Nhiệm Anh Hùng. 2.353 điểm BĐVHX được nối mạng Internet. GTel sẽ sử dụng công nghệ GSM. GP Bank sẽ phát triển thêm 100 máy ATM/năm…

  Khởi động cuộc vận động “Bầu chọn cho Việt Nam"

  Sáng 20/1/2008, tại TP.HCM, bộ VH-TT-DL, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ đã tổ chức toạ đàm giới thiệu chương trình “Bầu chọn cho Việt Nam" thông qua trang web quốc tế www.new7wonders.com. Tính đến ngày 14/1/2008, vịnh Hạ Long đã lên hạng 7, động Phong Nha - Kẻ Bàng đã lên hạng 8 và đỉnh Fansipan đã lên hạng 12. Từ 20/1 đến 31/12/2008, cuộc vận động đã bước sang giai đoạn 2 là bình chọn. Dư luận đặt câu hỏi là phải làm thế nào để không có gian lận trong bỏ phiếu. Bà Tia B. Viering – giám đốc truyền thông chiến dịch bầu chọn của trang web www.new7wonders.com cho biết, phần đông mọi người đều không thích sự gian lận và họ sẽ chỉ được bỏ phiếu 1 lần với địa chỉ e-mail của mình. BTC sẽ cố gắng dùng những kỹ thuật tốt nhất để đảm bảo rằng mỗi người chỉ bỏ phiếu một lần. Theo đại đức Thích Thanh Phong (chùa Vĩnh Nghiêm, TP.HCM), các tăng ni phật tử Việt Nam cũng sẽ hưởng ứng cuộc bầu chọn di sản thiên nhiên thế giới cho vịnh Hạ Long ngay trên trang chủ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam. Việc Việt Nam đăng cai lễ hội Phật Đản Quốc Tế 2008 cũng sẽ là cơ hội để giáo hội giới thiệu và đề nghị các bậc chân tu nước ngoài góp phần bầu chọn. (Lao Động, Tuổi Trẻ 21/2/2008)

  Mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam có bình quân trên 110.000 lượt truy cập/tháng

  Sáng 19/1/2008 tại Hà Nội, cục quản lý nhà bộ Xây Dựng và công ty Bất Động Sản FPT (FPT Land) đã phối hợp tổ chức hội nghị “Mạng các sàn giao dịch bất động sản Việt Nam 2008”. Trong thời gian 5 tháng qua, website của mạng này đã thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia. Tính đến ngày 15/1/2008, website đã thu được tổng số 621.361 lượt truy cập và bình quân mỗi tháng có trên 110.000 lượt. Theo đánh giá của Alexa.com, thứ hạng của website hiện đứng thứ 270.000 trong hàng triệu trang web trên thế giới. (TBKTVN 21/1/2008)

  Quân đội với lộ trình trả lương qua tài khoản

  Cục Tài Chính bộ Quốc Phòng đã phối hợp với ngân hàng Quân Đội (MB) thực hiện thí điểm trả lương qua tài khoản cho một số đơn vị như quân y viện 108, tổng cục Công Nghiệp Quốc Phòng, quân y viện 175, học viện Quân Y, cục Quản Lý Hành Chính Bộ Tổng Tham Mưu. Những đơn vị này sẽ thực hiện từ cuối quý I/2008. Sau đó, bộ Quốc Phòng sẽ tiếp tục mở rộng ra các đơn vị trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM. Các địa bàn khác sẽ triển khai tuỳ theo điều kiện cụ thể. Sẽ có những đơn vị đặc thù không thực hiện trả lương qua tài khoản. Hiện tại, MB đã lắp đặt gần 100 máy ATM và tiến hành liên minh thẻ với 20 ngân hàng . Khách hàng sử dụng thẻ của MB có thể rút tiền tại 2.500 máy ATM trong liên minh. (QĐND 19/1/2008)

  FPT độc quyền phát hành game online Đặc Nhiệm Anh Hùng

  Ngày 20/1/2008, công ty cổ phần Dịch Vụ Trực Tuyến FPT (FPT Online) đã ký hợp tác với công ty Dragon Fly để trở thành nhà cung cấp độc quyền game online Special Force (Đặc Nhiệm Anh Hùng) tại Việt Nam. Đây là một game chiến đấu có giao diện dễ sử dụng và FPT sẽ phát hành trong năm nay. (SGGP 21/1/2008)

  2.353 điểm BĐVHX được nối mạng Internet

  Sau 4 tháng triển khai chương trình “Một triệu giờ đồng hành”, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã phát triển được 2.353 điểm BĐVHX cung cấp dịch vụ Internet miễn phí 2 lần/tuần. Đây là chương trình hoạt động công ích của VNPT với mục tiêu phổ cập tin học, truy cập Internet miễn phí cho thanh thiếu niên trong thời gian 1 năm từ tháng 9/2007. (SGGP 21/1/2008)

  GTel sẽ sử dụng công nghệ GSM

  Theo xác nhận của một quan chức bộ TTTT, tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (GTel) do bộ Công An mới thành lập đã gửi đề án xin phép cung cấp dịch vụ thông tin di động theo công nghệ GSM. Bộ TTTT cũng đang gấp rút hoàn tất thủ tục để sớm cấp phép cho GTel với băng tần hoạt động 1.800 MHz. Ông này cho biết, theo cam kết gia nhập WTO, Việt Nam không thể hạn chế số lượng doanh nghiệp tham gia thị trường dịch vụ thông tin di động. Tuy nhiên, nếu hết tài nguyên về tần số thì không thể cấp phép được nữa. Hiện băng tần hiệu quả (800 – 900 MHz) đã hết và chỉ còn băng tần 1.800 MHz. Về băng tần này, ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết sẽ phải đầu tư nhiều trạm BTS hơn để phủ sóng và chỉ có thể hoạt động tốt với các khu vực đông dân cư. Tất cả các mạng di động khác đều cho rằng, GTel chắc chắn sẽ không bỏ qua việc thi tuyển 3G. Giới phân tích nhận định, nhiều khả năng bộ TTTT sẽ cấp giấy phép cho GTel trước thời điểm phát hồ sơ thi tuyển 3G để họ kịp bước vào cuộc đua lấy giấy phép 3G. (Bưu Điện Việt Nam 21/1/2008)

  GP Bank sẽ phát triển thêm 100 máy ATM/năm

  Theo ông Phạm Tuấn Tú - tổng giám đốc ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GP Bank), mong muốn của GP Bank trong năm 2008 là đưa vào hoạt động các sản phẩm dịch vụ có công nghệ tiên tiến để cạnh tranh với các ngân hàng trong nước và nước ngoài. Theo kế hoạch, mỗi năm GP Bank sẽ tăng thêm 100 máy ATM. Ngoài ra cũng cần phải có những chính sách thật tốt thì mới vừa giữ chân được khách hàng của mình mà vẫn tận dụng được mạng lưới ATM. (TBKTVN 21/1/2008)

  Các ngân hàng phải nâng cấp ngay hệ thống ATM

  Trong những ngày qua, không ít công chức tại nhiều địa phương đã than phiền về chuyện trả lương qua ATM. Một cơ quan ở TP.HCM đã chuyển lương vào tài khoản cán bộ được 10 ngày nay nhưng chưa ai đi rút vì ngại thao tác sử dụng. Còn tại Bến Tre, cả thị xã chỉ có 3 – 4 máy ATM nên muốn rút thì mọi người phải xếp hàng rất lâu và thực tế đã có trục trặc khi máy báo là thực hiện xong giao dịch nhưng không đưa tiền ra. Thắc mắc với ngân hàng thì chỉ nhận được câu trả lời là thiếu tiền mặt. Theo nhận xét của một giảng viên ĐH Đà Lạt, tình trạng này là do lượng khách hàng tăng đột biến mà hệ thống ngân hàng chưa nâng cấp kịp. Đáng lẽ phải nâng cấp năng lực phục vụ trước khi bắt đầu thực hiện trả lương thì quá trình lại diễn ra ngược lại. Một cán bộ trung tâm Truyền Hình Việt Nam tại Cần Thơ thì cho rằng việc này phải có lộ trình và khâu giao dịch phải chú trọng đến chất lượng. (Pháp Luật TP.HCM 21/1/2008)

  2008 sẽ tiếp tục là năm có nhiều đầu tư cho CNTT

  Theo ông Quang Nguyễn – giám đốc quỹ đầu tư DFJ VinaCapital (DFJV), năm 2008 DFJV sẽ tìm kiếm thêm nhiều công ty mới về CNTT để đầu tư. Và không chỉ có các công ty CNTT, DFJV còn đầu tư cả vào những công ty sử dụng CNTT làm phương tiện giải quyết các vấn đề trong thương mại. Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Hồng Trường – giám đốc phát triển kinh doanh của quỹ Đầu Tư IDG Ventures Vietnam (IDGVV) cũng nhận định 2008 tiếp tục là năm mà ngành CNTT-TT Việt Nam phát triển mạnh và IDGVV sẽ tiếp tục đầu tư với ít nhất 10 công ty mới. Ngoài ra, IDG cũng sẽ chú ý đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao khác như công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới và các mô hình dự án đầu tư có ứng dụng công nghệ cao. (Thanh Niên 19/1/2008)

  Hà Nội: Hoang mang về máy ATM do có tiền rách

  Theo một số người sử dụng ATM tại Hà Nội, gần đây khi rút tiền tại máy ATM của ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV), họ đã nhận được cả tiền rách, đứt lìa ra. Tuy nhiên, tiền đã được dán lại bằng băng dính và sẽ dễ nhận ra. Theo họ, điều này đồng nghĩa với việc BIDV đã cố tình nạp tiền rách vào máy ATM. Được biết, hiện BIDV chưa xác nhận chuyện này và thậm chí còn cho rằng không có chuyện đó vì tờ tiền chỉ cần hơi nặng một tí là máy sẽ không chịu nạp. Còn theo ông Nguyễn Việt Phương – phó giám đốc trung tâm Công Nghệ Ngân Hàng của công ty Hệ Thống Thông Tin FPT thì với công nghệ gắp tiền, rất hiếm có khả năng máy ATM làm rách tiền và nếu có rách thì cũng không thể có băng dính để dán lại. (Khoa Học & Đời Sống 19/1/2008)

  2007 có thể được coi khởi đầu của thị trường tìm kiếm tiếng Việt trên mạng

  Theo một số nhận xét, năm 2007 có thể là thời điểm khởi đầu của thị trường tìm kiếm tiếng Việt trên mạng do chính người Việt phát triển với mục tiêu cạnh tranh với những người khổng lồ như Google và Yahoo! Các dịch vụ do người Việt thực hiện chủ yếu tập trung vào những tính năng mà Google hay Yahoo! chưa có được sự hỗ trợ cao với tiếng Việt. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng khả năng cung cấp tài liệu tìm kiếm của các công cụ giải trí trực tuyến hiện nay là “ảo” vì có website chỉ sử dụng tài nguyên của chính họ. Không sở hữu công nghệ còn thuật toán thì thuộc về các ông lớn. Ra đời trong bối cảnh như vậy, dù có được tung hô rầm rộ như thế nào thì websearch Việt cũng dễ dàng chết non trong một vài năm tới khi mà các ông lớn Google, Yahoo... nhảy vào Việt Nam. Nếu không tìm được hướng đi riêng, chắc chắn những công cụ này sẽ chết dần trong hào quang của chính mình. Đâu thể nào cứ tự hào người Việt dùng hàng Việt theo thói quen tự cung, tự cấp mãi? (Tiền Phong 19/1/2008, Người Lao Động 20/1/2008)

  Chỉ có 55% cán bộ viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam biết sử dụng máy tính

  Ngày 16/1/2008, hội Tin Học Việt Nam đã công bố báo cáo ICT Index Vietnam 2006 về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT của các tỉnh, thành phố, bộ ngành và các tổng công ty 90, 91. Ông Lê Hồng Hà - người phụ trách thực hiện ICT Index Vietnam 2006 cho biết quá trình thực hiện lần này có một số sự thay đổi là tập trung hơn vào hiệu quả ứng dụng CNTT. Đáng chú ý là sự chênh lệch trong đầu tư CNTT giữa các địa phương. Mức chi cho CNTT trên bình quân đầu người là hơn 11.000 đồng, trong đó TP.HCM là gần 20.000 đồng, Hà Nội là 9.800 đồng. Tuy nhiên với Đắc Lắc chỉ có 557 đồng, Vĩnh Long là 909 đồng, Kon Tum là 1.030 đồng. Về mức chi ngân sách bình quân cho cán bộ công chức, dẫn đầu là Bà Rịa – Vũng Tàu với mức đầu tư đến 20 triệu đồng/người/năm, tiếp đó là Hậu Giang 10 triệu đồng, Hà Nội 3,9 triệu đồng, TP.HCM 1,6 triệu đồng. Thấp nhất là Đắc Lắc chỉ có 29.000 đồng/người/năm và đứng trên là An Giang 122.000 đồng, Kon Tum 114.000 đồng. Về số lượng máy tính, bộ Y Tế là nơi mà trung bình mỗi cán bộ có tới 1,27 chiếc và ít nhất là ban Cơ Yếu Chính Phủ chỉ có 0,23 máy/người. Riêng về kết nối Internet và LAN, nhiều bộ ngành có tới 100% số lượng máy. Bộ VHTT cũ là nơi thấp nhất với 26%. Điều đáng ngạc nhiên là viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam chỉ có 55% cán bộ biết sử dụng máy tính. (Bưu Điện Việt Nam 21/1/2008)

  Không có gì là bất thường khi HT Mobile từ bỏ công nghệ CDMA

  Xung quanh việc mạng HT Mobile của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) xin chuyển đổi công nghệ CDMA sang GSM, TS Nguyễn Quang A, chuyên gia tư vấn độc lập cho đây là chuyện không có gì bất thường. Công nghệ tiên phong chưa chắc đã chiếm lĩnh được thị trường, trên thế giới có rất nhiều thí dụ như vậy. Để chiếm lĩnh được thị trường ngoài tính ưu việt của công nghệ còn cần rất nhiều yếu tố khác, trong trường hợp này là số đông đã dùng công nghệ khác, quy mô thị trường đã chiếm được, khó khăn kết nối với mạng loại công nghệ khác... Trước kia người ta nghĩ GSM không còn khả năng nữa - họ đã nhầm. Ở đây là bài toán kinh doanh chứ không còn là bài toán công nghệ. Người dùng của các mạng đi trước đã đủ lớn và đứng trước sức ì về sự thay đổi. Thực tế đã có những công nghệ không phải là xoàng nhưng không phải là chuyển đổi mà phá sản hoàn toàn. Cụ thể là cách đây vài năm, kế hoạch Iridium đã tiêu tốn hàng tỷ đôla để hy vọng trở thành mạng di động toàn cầu. Thế nhưng ứng dụng công nghệ này với hệ thống 17, 18 vệ tinh nhân tạo quay quanh trái đất đã không cạnh tranh được về mặt thị trường và... mặt đất. Nguyên do là họ không có sức mạnh thị trường, người dùng đã quen sử dụng loại khác. Điều này cũng giống như khách hàng đã quen với hệ điều hành Microsoft (MS), rất khó khăn để chuyển qua Linux.. Ông cũng cho rằng, số nhà cung cấp dịch vụ di động ở Việt Nam đã quá nhiều. Chỉ cần 3 nhà cung cấp lớn cạnh tranh lành mạnh với nhau là đủ. (VTC News 14/1/2008).

  ID: O0801_1