• Thứ Ba, 22/01/2008 16:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/1/2008

  Hà Nội: Ngân Hàng Nhà Nước nên vào cuộc kiểm tra chuyện tiền từ máy ATM bị rách. VDC1 đón nhận huân chương Lao Động hạng nhì. Báo Sài Gòn Giải Phóng phát hành báo giấy điện tử. TP.HCM: Phá đường dây trộm cước viễn thông quy mô quốc tế. Hội Tin Học TP.HCM thành lập câu lạc bộ các nhà bán lẻ. Thêm một trang web bất động sản. Hà Nội: HiPT tài trợ độc quyền hội thi tin học trẻ không chuyên quận Tây Hồ…

  Hà Nội: Ngân Hàng Nhà Nước nên vào cuộc kiểm tra chuyện tiền từ máy ATM bị rách

  Như tin đã đưa, một số khách hàng sử dụng dịch vụ ATM tại Hà Nội đã phát hiện trong số tiền mà họ rút từ máy ATM của ngân hàng Đầu Tư Phát Triển Việt Nam (BIDV) có lẫn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, Về việc này, bà Dương Thu Hương - tổng thư ký hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam cho biết đây là chuyện chưa bao giờ xảy ra và cần phải xác minh lại. Bà đề nghị Thanh tra của Ngân Hàng Nhà Nước vào cuộc để tìm hiểu rõ sự việc. (Khoa Học & Đời Sống 21/1/2008)

  VDC1 đón nhận huân chương Lao Động hạng nhì

  Ngày 21/1/2008, trung tâm Điện Toán và Truyền Số Liệu khu vực 1 (VDC1) đã tổ chức đón nhận huân chương Lao Động hạng nhì của Nhà Nước trao tặng. Thành lập năm 1995, VDC1 là một trong 3 trung tâm khu vực của công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) và đã góp phần triển khai cung cấp nhiều dịch vụ như Internet, viễn ấn, chế bản điện tử... Năm 2007, VDC1 đã hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển 500.000 thuê bao MegaVNN với tổng doanh thu gần 824,9 tỷ đồng, tăng trưởng 126% so với 2006. (Nhân Dân 22/1/2008)

  Báo Sài Gòn Giải Phóng phát hành báo giấy điện tử

  Bắt đầu từ hôm nay, báo Sài Gòn Giải Phóng (www.sggp.org.vn) sẽ chính thức phát thành thêm một ấn phẩm nữa là báo giấy điện tử (e-paper). Theo đó, nguyên dạng báo giấy của các ấn phẩm Sài Gòn Giải Phóng đều được đưa lên mạng. Đây là phương thức đã những một số báo lớn trên thế giới thực hiện và Sài Gòn Giải Phóng là cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam xuất bản e-paper. (Tiền Phong 22/1/2008)

  TP.HCM: Phá đường dây trộm cước viễn thông quy mô quốc tế

  Đêm 20 và ngày 21/1/2008, cảnh sát Điều Tra TP.HCM đã triệt phá một đường dây trộm cước viễn thông quốc tế quy mô lớn. Lực lượng điều tra đã bắt quả tang  Iu Yu Yao 26 tuổi, quốc tịch Trung Quốc đang vận hành trái phép hệ thống chuyển các cuộc gọi quốc tế vào Việt Nam tại địa chỉ 118/6A1 tổ 4 khu 6 đường Đông Hưng Thuận, phường Tân Hưng Thuận, quận 12. Theo lời khai, Yao chỉ là kẻ thừa hành cho một ông chủ khác người Trung Quốc và hệ thống này đã hoạt động từ đầu năm 2007. Mở rộng điều tra, công an đã khám xét khẩn cấp 6 địa điểm nữa tại TP.HCM và thu giữ nhiều thiết bị liên lạc. Theo khai báo của Yao, mỗi tháng hệ thống này có tổng cước phí 160 – 170 triệu đồng. Vụ án đang được tiếp tục điều  tra. (Tiền Phong 22/1/2008)

  Hội Tin Học TP.HCM thành lập câu lạc bộ các nhà bán lẻ

  Hội Tin Học TP.HCM (HCA) vừa đồng ý cho các nhà bán lẻ trong lĩnh vực CNTT thành lập CLB tập hợp 13 thành viên là Phong Vũ, Hoàn Long, Hợp Nhất, Nova, Anh Phương... Ông Phạm Thiện Nghệ - Tổng thư ký HCA đồng thời là chủ nhiệm lâm thời của CLB cho biết, mục tiêu của CLB là không bán phá giá, chung sức để nhập những đơn hàng lớn để hạ giá thành, hỗ trợ năng lực, kinh nghiệm cho các nhà bán lẻ. Cùng với CLB các nhà bán lẻ, HCA còn thành lập 2 đơn vị nữa là CLB giải pháp mở và CLB phần mềm 1 triệu USD. (Sài Gòn Tiếp Thị 21/1/2008)

  Thêm một trang web bất động sản

  Công ty Tiếp Thị Ánh Sao (TP.HCM) vừa đưa vào hoạt động trang web thông tin bất động sản tại địa chỉ www.tango.vn. Bên cạnh các thông tin về thị trường này, trang web còn cung cấp các dịch vụ miễn phí về ngân hàng, luật sư, thẩm định giá... (Người Lao Động 21/1/2008)

  Hà Nội: HiPT Tài trợ độc quyền hội thi tin học trẻ không chuyên quận Tây Hồ

  Hôm nay 22/1/2008, tại trường THCS An Dương sẽ diễn ra hội thi tin học trẻ không chuyên quận Tây Hồ 2008 do quận đoàn quận Tây Hồ tổ chức. Tập đoàn HiPT là nhà tài trợ độc quyền hội thi năm nay với cam kết tài trợ trong 5 năm kể từ 2006. Các thí sinh sẽ thi trắc nghiệm kiến thức tin học và lập trình. Riêng với phần mềm sáng tạo, các thí sinh sẽ nộp sản phẩm làm sẵn kèm theo bản thuyết minh cho ban giám khảo và bảo vệ trực tiếp. (Lao Động 22/1/2008)

  Bình chọn di sản thiên nhiên thế giới cho vịnh Hạ Long: Cái khó là phần lớn người dân chưa sử dụng Internet

  Về việc vận động bình chọn vịnh Hạ Long làm di sản thiên nhiên thế giới qua mạng, bộ trưởng bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh cho biết, cái khó là một bộ phận lớn người dân chưa có điều kiện truy cập vào Internet hoặc có Internet nhưng không biết truy cập vì vốn tiếng Anh hạn chế. Vì thế, bộ VH-TT-DL đang định giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh Niên hỗ trợ trong chiến dịch này. Đoàn viên sẽ là người giúp đỡ và hướng dẫn người dân sử dụng Internet để bầu chọn. Cụ thể, từng địa phương nên sáng tạo ra cách bình chọn đơn giản hơn cho người dân. Còn với các cơ quan có sẵn máy tính nối mạng thì có thể tổ chức buổi bình chọn chung. (Pháp Luật TP.HCM 22/1/2008)

  Khi thuê bao trả trước khai báo danh tính thế nào cũng được!

  Mặc dù việc quy định thuê bao trả trước phải khai báo danh tính đã có hiệu lực song thực tế, người ta vẫn có thể mua sim mà không cần làm như vậy. Thế nhưng đó chưa phải là chuyện đáng nói mà là người sử dụng có thể tha hồ đăng ký thông tin sai hoặc một cá nhân có thể đăng ký vô số thuê bao. Chủ các cửa hàng đã làm như vậy để có thể bán vô tư cho khách hàng. Sự xuất hiện của những “đại thuê bao” đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến những cửa hàng thực hiện nghiêm túc quy định. Trong 3 mạng GSM, chỉ có Mobifone là bắt buộc khách hàng phải đăng ký thông tin tại các điểm giao dịch và không được sửa đổi thông tin qua tin nhắn. Tuy nhiên, Viettel và Vinaphone lại cho phép thực hiện khá vô tội vạ. Và thực tế là người ta có thể đăng ký qua nhắn tin đến tổng đài 1414 với nội dung “ko biet ten 12.03.1708.000000000” (Họ và tên: Không Biết Tên, ngày sinh 12/3/1708, số CMND 000000000). Vậy mà tổng đài của Viettel vẫn trả lời chúc mừng đăng ký thành công và cám ơn khách hàng. Chưa hết, lại có thể đổi tên thành “Tôi Chết Rồi” mà tổng đài vẫn chấp nhận. (Thanh Niên 22/1/2008)

  Khó có khả năng S-Fone và EVN Telecom mua lại HT Mobile

  Trong khi bộ TTTT chưa có quyết định chính thức về việc mạng di động HT Mobile của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) chuyển sang công nghệ GSM thì đã có những thông tin về việc các mạng di động theo công nghệ CDMA là S-Fone và EVN Telecom có thể tiếp nhận lại HT Mobile. Tuy nhiên, theo một chuyên gia phân tích thì EVN Telecom đang sử dụng băng tần 450 MHz nên việc mua lại hạ tầng 800 MHz của HT Mobile là không phù hợp với thiết bị đầu cuối của họ. Đó là chưa kể đến hoạt động của chính EVN Telecom theo CDMA cũng đang gặp khó khăn. Còn với S-Fone thì điều này lại càng vô lý vì đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) có thừa thiết bị và nếu họ muốn nâng vốn đầu tư thì chuyển từ Hàn Quốc sang có khó khăn gì. Việc HT Mobile chuyển công nghệ có lẽ chỉ bất ngờ với khách hàng chứ không nằm ngoài toan tính của đối tác Huchison Telecom. Có nguồn tin cho biết, chính họ đã đề nghị đối tác Việt Nam để thực hiện chuyển đổi công nghệ và trước khi vào Việt Nam, Hutchison Telecom đã không thành công với công nghệ CDMA tại Thái Lan. (Sài Gòn Tiếp Thị 22/1/2008)

  ID: O0801_1