• Thứ Sáu, 25/01/2008 16:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/1/2008

  Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước phạt FPT 20 triệu đồng. VinaGame đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc. Sun hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ với ĐH Bách Khoa Hà Nội. DHL triển khai dịch vụ chuyển phát nhanh điện tử. Dell hợp tác chiến lược với FPT IS. Cisco tổ chức thảo luận về phát triển hệ thống mạng thế hệ mới. Bà Rịa – Vũng Tàu: Rau an toàn xã Tân Hải lên mạng…

  Uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước phạt FPT 20 triệu đồng

  Ngày 21/1/2008, chánh thanh tra uỷ ban Chứng Khoán Nhà Nước vừa quyết định phạt công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) 20 triệu đồng. Nguyên nhân vì FPT Telecom đã phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nội bộ nhưng không thực hiện công bố thông tin bất thường về việc này cùng kết quả của  đợt phát hành. (TBKTVN 25/1/2008)

  VinaGame đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc

  Ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trung tâm Sản Xuất Phần Mềm và triển khai giá trị gia tăng trên nền mạng IP cho công ty VinaGame. Đây là dự án đầu tiên được cấp phép đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc của năm 2008. Dự án có tổng vốn đầu tư 22 triệu USD và sẽ động thổ trong quý I/2008, hoàn thành vào đầu năm 2009. Được biết, đã có hàng chục dự án đầu tư vào đây với tổng số vốn đăng ký gần 400 triệu USD. (SGGP 25/1/2008)

  Sun hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ với ĐH Bách Khoa Hà Nội

  Ngày 22/1/2008, tập đoàn Sun Microsystems đã ký kết hợp tác đào tạo và chuyển giao công nghệ với ĐH Bách Khoa Hà Nội. Cụ thể, Sun sẽ hộp tác để đào tạo về ngôn ngữ lập trình Java và hệ điều hành Solaris với bước đầu 2 phòng máy tính Sun Solaris Workstation và 1 phòng máy Windows. Ông Nguyễn Khánh Trình – giám đốc Sun SAI tại Việt Nam cho biết khoá đào tạo đầu tiên sẽ tổ chức tháng 3/2008 với số lượng khoảng 150 học viên Java và 50 học viên Solaris. Ngoài ra, học viên còn được tiếp cận với môi trường làm việc thực tế và kết thúc khoá học được cấp chứng chỉ của cả Sun và ĐH Bách Khoa Hà Nội. Tất cả sinh viên tham dự đều được hỗ trợ 40 – 50% học phí. (TBKTVN 25/1/2008)

  DHL triển khai dịch vụ chuyển phát nhanh điện tử

  Ngày 23/1/2008, tập đoàn chuyển phát nhanh quốc tế DHL đã công bố dịch vụ điện tử mới DHL eMailShip tại Việt Nam và 17 thị trường khác ở châu Á. Theo đó, khách hàng của DHL có thể điền thông tin về hàng hoá thông qua eMailShip. Dịch vụ mới cũng chấp nhận các vận đơn hàng không cũng như những chứng từ khác bằng định dạng Adobe Acrobad PDF hoặc Microsoft Excel và sẽ gửi cho DHL qua email. Sau khi nhận đủ bộ hồ sơ, DHL sẽ gửi email xác nhận với số hiệu vận đơn hàng không và các tờ khai cần thiết. Ngoài tiện lợi về xếp lịch chuyển hàng, khách hàng có thể sử dụng giao dịch điện tử thu xếp ngày nhận hàng. (TBKTVN 25/1/2008)

  Dell hợp tác chiến lược với FPT IS

  Ngày 23/1/2008 tại Hà Nội, hãng máy tính Dell (Mỹ) và công ty Hệ Thống Thông Tin FPT (FPT IS) đã ký kết hợp tác chiến lược tại cho thị trường Việt Nam và ASEAN. Hai bên cam kết hỗ trợ nhau ở mức cao nhất để đạt được những kết quả như thoả thuận. (TBKTVN 25/1/2008)

  Cisco tổ chức thảo luận về phát triển hệ thống mạng thế hệ mới

  Ngày 24/1/2008 tại Hà Nội, Cisco Việt Nam đã tổ chức buổi thảo luận dành cho các nhà cung cấp dịch vụ phát triển hệ thống mạng thế hệ mới trên nền IP (IP-NGN). Theo ông Kelly Ahuja – phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc kinh doanh thiết bị định tuyến lõi của Cisco, hội tụ là trung tâm của IP-NGN và tiến trình này diễn ra theo 3 phương thức cơ bản: hội tụ ứng dụng, hội tụ dịch vụ và hội tụ mạng. (Lao Động 25/1/2008)

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Rau an toàn xã Tân Hải lên mạng

  Ngày 24/1/2008, rau sạch của HTX Rau An Toàn Phước Hải (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) đã được đóng gói bao bì, in nhãn hiệu có mã vạch để đưa vào các siêu thị và lưu hành qua mạng điện tử. Đây là kết quả vận động ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý của TS Ngô Kiều Oanh ở viện KHCN Việt Nam. Hệ thống quản lý rau ngoài các CSDL thông tin chi tiết còn sử dụng công nghệ GIS để quản lý bản đồ từng thử ruộng. Trang web còn là nơi hỏi đáp, giao lưu trực tuyến thay cho những hội thảo truyền thống và cập nhật các thông tin từ chi cục Bảo Vệ Thực Vật, trung tâm Khuyến Nông, sở KHCN...  Hiện HTX có 3 hợp đồng cung cấp cho siêu thị Coop Mart 3 tấn/ngày, công ty An Việt 2 tấn/ngày và 200 kg suất ăn công nghiệp/ngày. (Tiền Phong 25/1/2008)

  EVN Telecom phấn đấu đạt hơn 4 triệu thuê bao

  Năm 2007, công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom) đã phát triển được hơn 2,5 triệu thuê bao cố định không dây và di động. Trong năm 2008, EVN Telecom tiếp tục đầu tư mở rộng mạng lưới với 1.000 trạm thu phát được phát triển thêm, nâng tổng số lên khoảng 5.000 trạm trên toàn quốc. Mục tiêu mà EVN Telecom đặt ra là đến cuối năm đạt 4 triệu thuê bao. (Nhân Dân 25/1/2008)

  Ứng dụng tin học ngành thuế đạt 60%

  Tính đến hết năm 2007, 100% cán bộ thuế cấp cục địa phương đã được trang bị mỗi người 1 máy tính và tại các chi cục cấp huyện, thị cũng đạt 80%. Ngành thuế cũng đã xây dựng được 50 phần mềm trong các khâu quản lý thuế và quản lý nội bộ cơ quan thuế. Các phần mềm này được triển khai thống nhất tại cả 3 cấp của ngành. Hiện tỷ lệ ứng dụng tin học toàn ngành đạt khoảng 60%. (Hải Quan 24/1/2008)

  Tổng công ty Công Nghiệp Sài Gòn sẽ phát triển mô hình công viên phần mềm

  Được thành lập tháng 3/2006 theo nội hình công ty mẹ - công ty con với 6 nhà máy trực thuộc, 6 công ty con và 3 công ty liên kết, tổng công ty Công Nghiệp Sài Gòn (CNS) đang hội nhập vào nền kinh tế và thị trường thế giới một cách sâu rộng và toàn diện. Theo kế hoạch phát triển của mình, thời gian tới CNS sẽ phát triển theo mô hình công viên phần mềm để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phát triển các sản phẩm phần mềm phục vụ quản lý điều hành, kế toán và các phần mềm chuyên dụng. Bên cạnh đó, CNS cũng liên kết hỗ trợ, hợp tác sản xuất để đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm điện tử của các đơn vị thành viên. Đồng thời, CNS cũng xây dựng chương trình phát triển sản phẩm điện tử mang thương hiệu Việt Nam, chuyển từ gia công lắp ráp sang chế tạo linh kiện nhằm tăng giá trị gia tăng cho các sản phẩm này. (SGGP 25/1/2008)

  Gần 450 hộ dân phải di dời cho dự án đô thị của FPT tại Đà Nẵng

  Mới đây, UBND thành phố Đà Nẵng đã cho phép tập đoàn FPT đầu tư 952 triệu USD xây dựng khu đô thị công nghệ. Về dự án này, ông Hoàng Nam Tiến - tổng giám đốc công ty Bất Động Sản FPT cho biết, số hộ dân có khả năng phải di dời là 448 hộ và UBND TP.Đà Nẵng đã có phương án thu xếp tái định cư cho các hộ dân tại đây. Dự kiến, khu đô thị công nghệ FPT tại Đà Nẵng sẽ đưa vào sử dụng giai đoạn 1 trong năm 2008 để phục vụ ĐH FPT, trung tâm Sản Xuất và Phát Triển Phần Mềm FPT và các khu dân cư. FPT cũng sẽ giành đất để xây dựng khu biệt thự phục vụ chuyên gia nước ngoài đến làm việc. (Lao Động 25/1/2008)

  Sau 12 năm hoạt động, vệ tinh Vinasat mới bắt đầu có lãi

  Cuối tháng 3/2008, vệ tinh Vinasat của Việt Nam sẽ được phóng vào quỹ đạo. Ông Lâm Quốc Cường – phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết, trong 2 năm đầu sẽ chỉ có vài chục phần trăm dung lượng vệ tinh được sử dụng và mục tiêu đặt ra là sau 4 năm thì khai thác được 90% dung lượng. Nếu nhu cầu tăng đột xuất thì mục tiêu này có thể đạt được từ năm thứ hai. Giá thuê dung lượng của Vinasat sẽ hết sức cạnh tranh với các nhà cung cấp trong khu vực và đảm bảo lợi nhuận. Dự báo, sau 12 thì Vinasat bắt đầu có lãi trên tuổi thọ 15 năm. Lợi nhuận này mới chỉ tính thuần tuý về kinh tế và những lợi ích khác về vị thế quốc gia, an ninh, quốc phòng là khó có thể tính được. Ông cũng cho biết, đã có một số đối tác nước ngoài làm việc với VTI và khi họ hết hàng thì cũng sẵn sàng mua lại của Việt Nam để phục vụ khách hàng. Khi Việt Nam chủ động được vệ tinh thì việc quản lý chất lượng, giá cả dịch vụ cũng sẽ tốt hơn. Ngoài ra, việc xử lý sự cố, tình huống cũng được chủ động hơn sơ với phải thuê dung lượng vệ tinh của nước ngoài. Thứ trưởng bộ TTTT Trần Đức Lai cho biết thêm là chúng ta phải tính toán chịu thiệt trong thời gian đầu, thậm chí kể cả bù lỗ. Các nước khác khi kinh doanh vệ tinh đầu tiên bao giờ cũng gặp khó khăn như vậy. (Tuổi Trẻ Cuối Tuần 27/1/2008)

  ID: O0801_1