• Thứ Hai, 28/01/2008 06:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/1/2008

  10.000 máy tính cho người khuyết tật. Smartlink trở thành trung tâm giao dịch xử lý tại Việt Nam của MasterCard. Saigon Co-op mua phần mềm của Microsoft. Hà Nội: Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức Đại Hội Cư Dân Mạng. AB Bank ra mắt Corebanking trên toàn hệ thống. Hà Nội: BIDV đổi lại tiền rách cho người đã rút tiền từ máy ATM. Việc trả lương qua tài khoản hiện mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu.

  10.000 máy tính cho người khuyết tật

  Ngày 25/1/2008, bộ LĐ-TB-XH đã ký quyết định số 1703/QĐ-LĐTBXH giao văn phòng Điều Phối Các Hoạt Động Hỗ Trợ Người Tàn Tật Việt Nam (NCCD) phối hợp với cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT, đài Truyền Hình Việt Nam, tạp chí Điện Tử - Tin Học (bộ Công Thương) và Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình nhắn tin nhân ái để trao tặng 10.000 máy tính cho người khuyết tật. Cả nước hiện có 5,3 triệu người khuyết tật với 70% đang ở độ tuổi lao động và việc biết sử dụng CNTT để làm công cụ lao động cũng là rất có ý nghĩa với cộng đồng này. (Khoa Học & Đời Sống 26/1/2008)

  Smartlink trở thành trung tâm giao dịch xử lý tại Việt Nam của MasterCard

  Ngày 25/1/2008, công ty Smartlink đã chính thức được tổ chức Thanh Toán Quốc Tế MasterCard International cấp phép trở thành trung tâm giao dịch xử lý tại thị trường Việt Nam. Như vậy, Smartlink trở thành công ty đầu tiên không phải là về tài chính, tín dụng trở thành đầu mối của một tổ chức tín dụng quốc tế tại Việt Nam. Theo đó, các giao dịch của chủ thẻ MasterCard tại Việt Nam sẽ được chuyển đến và xử lý tại Smartlink trước khi chuyển sang trung tâm dữ liệu của MasterCard. Thoả thuận này cũng cho phép các ngân hàng thành viên của Smartlink có thẩ triển khai phát hành thẻ quốc tế mang thương hiệu MasterCard. Với dịch vụ này, Smartlink đã giải quyết tốt hơn bài toán hiệu quả kinh tế trong mạng lưới ngân hàng thành viên thay vì từng ngân hàng phải kết nối với MasterCard. (TBKTVN cuối tuần 25 – 26/1/2008)

  Saigon Co-op mua phần mềm của Microsoft

  Chiều 24/1/2008, HTX Thương Mại TP.HCM (Saigon Co-op) đã ký kết thoả thuận sử dụng phần mềm có bản quyền của Microsoft. Theo ông Nguyễn Ngọc Hoà - tổng giám đốc Saigon Co-op, số tiền được chi để mua bản quyền sản phấm Microsoft là 400.000 USD với thời hạn sử dụng 3 năm. (Pháp Luật TP.HCM 26/1/2008)

  Hà Nội: Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức Đại Hội Cư Dân Mạng

  Tối 25/1/2008 tại Nhà hát Tuổi Trẻ đã diễn ra chương trình Đại Hội Cư Dân Mạng nhân sự ra mắt của mạng xã hội www.tamtay.vn. Nhân dịp này, mạng xã hội www.tamtay.vn đã phát động cuộc thi “Mùa xuân và tôi” để tranh tài giữa các blogger với các phóng sự “đa phương tiện” bằng cả bài viết, hình ảnh, video clip và cả nhạc nền. (Tiền Phong 26/1/2008)

  AB Bank ra mắt Corebanking trên toàn hệ thống

  Ngân hàng TMCP An Bình (AB Bank) vừa chính thức ra mắt ngân hàng lõi (Corebanking) trên toàn hệ thống. Đây là giải pháp của hãng Temenos (Thuỵ Sĩ)  với phiên bản T24 mới nhất. Với nền tảng là T24, AB Bank có thể phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng để đưa ra thị trường trong thời gian rất ngắn. Đồng thời, với tính mở của giải pháp T24, AB Bank đã phát triển thành công cổng thanh toán tự động trên T24 (T24 Gateway) và sẽ phát triển kênh thanh toán điện tử thông qua cổng kết nối này như SMS banking, YouAutoPlay, Internet Banking... (TBKTVN cuối tuần 25- 26/1/2008)

  Hà Nội: BIDV đổi lại tiền rách cho người đã rút tiền từ máy ATM

  Theo bà Lê Thị Hải Hoan - người đã rút phải 4 tờ tiền 100.000 đồng rách tại máy ATM của ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) tại Hà Nội, sáng 23/1/2008 một kế toán của BIDV chi nhánh Thăng Long đã đến gặp bà để được xin đổi lại những đồng tiền không đủ chất lượng đó. Tuy nhiên, bà Hoan đã yêu cầu là phía ngân hàng phải làm giấy biên nhận kèm theo một lời xin lỗi và người kế toán này đã không thể thực hiện như vậy vì còn phải xin ý kiến cấp trên. Đến chiều cùng ngày, kế toán của BIDV đã quay lại với văn bản thừa nhận sự việc đã xảy ra cùng lời xin lỗi khách hàng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức nào về việc có hay không chuyện máy ATM của BIDV trả tiền rách cho khách hàng. (Khoa Học & Đời Sống 26/1/2008)

  Việc trả lương qua tài khoản hiện mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu

  Theo bà Dương Thu Hương - tổng thư ký hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam, tính đến ngày 31/12/2008, cả nước đã có 32 ngân hàng phát hành thẻ với tổng số 8,3 triệu thẻ, 4.300 máy ATM; 23.000 điểm chấp nhận thẻ (POS) và số lượng này còn là khiêm tốn. Việc thực hiện trả lương qua tài khoản hiện mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu để tập cho người dân một thói quen sử dụng tiền qua tài khoản chứ để sử dụng cho mua bán, thanh toán thì còn phải mất một thời gian nữa. Việc liên thông hệ thống ATM còn phải có thời gian chạy thử chứ không phải cứ tuyên bố xong là áp dụng được ngay. Bà thừa nhận hiện vẫn tồn tại những bất cập như ở một số phường, các đối tượng hưu trí bị bắt buộc dùng thẻ của ngân hàng này, ngân hàng kia trong khi tại nơi đó lại thiếu các máy ATM của ngân hàng được phát hành thẻ cho họ. Lẽ ra, họ phải được tự do lựa chọn ngân hàng để thuận tiện cho việc rút tiền. (Tiền Phong 26/1/2008).

  ID: O0801_1