• Thứ Hai, 28/01/2008 16:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/1/2008

  Ông Nguyễn Thành Phúc được bổ nhiệm làm cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT. Thêm 2 ngân hàng gia nhập hệ thống thanh toán VNBC. Global CyberSoft sẽ niêm yết cổ phiếu vào cuối năm 2008. Hậu Giang: Khai trương cổng thông tin điện tử. Đắc Nông: Máy tính về buôn. Đà Nẵng: Hệ thống ATM của Agribank bị tê liệt. TP.HCM: 10.500 người lĩnh lương qua ATM. Google sẽ đầu tư trung tâm máy chủ tại Việt Nam?...

  Ông Nguyễn Thành Phúc được bổ nhiệm làm cục trưởng Cục Ứng Dụng CNTT

  Bộ trưởng bộ TTTT vừa có quyết định điều động và bổ nhiệm một số cán bộ. Theo đó, ông Nguyễn Thành Phúc – phó viện trưởng viện Chiến Lược CNTT và Truyền Thông được điều động và bổ nhiệm làm cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT. Ông Hoàng Quốc Lập - cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT được điều động làm vụ trưởng - trưởng ban quản lý dự án phát triển CNTT – TT Việt Nam. (Bưu Điện Việt Nam 28/1/2008)

  Thêm 2 ngân hàng gia nhập hệ thống thanh toán VNBC

  Hệ thống thanh toán Vietnam Bank Card (VNBC) do ngân hàng Đông Á (EAB) sáng lập vừa có thêm 2 thành viên mới là ngân hàng Dầu Khí Toàn Cầu (GP Bank) và The Commonwealth (CBA) của Úc. Với sự tham gia của 2 thành viên này, đến nay VNBC đã có tổng số 7 thành viên. Tính đến đầu năm 2008, toàn hệ thống của VNBC đã có khoảng 300 máy ATM và máy ATM của VNBC ngoài chức năng rút tiền còn có khả năng nhận tiền mặt bằng phong bì. (TBKTVN 28/1/2008)

  Global CyberSoft sẽ niêm yết cổ phiếu vào cuối năm 2008

  Nhân lễ đón nhận danh hiệu “đối tác xuất sắc nhất trong năm khu vực phía Nam” của tập đoàn SAP,  ông Ngô Chí Đức - tổng giám đốc công ty phần mềm Global CyberSoft  đã cho biết họ đang có chuẩn bị kế hoạch tăng vốn và hoàn tất hồ sơ để niêm yết cổ phiếu đợt đầu (IPO). Global CyberSoft hiện là một trong những công ty gia công phần mềm hàng đầu tại Việt Nam và là một đối tác quan trọng của SAP. (Đầu Tư 28/1/2008)

  Hậu Giang: Khai trương cổng thông tin điện tử

  UBND tỉnh Hậu Giang vừa khai trương cổng thông tin điện tử tại địa chỉ www.haugiang.gov.vn. Tham gia cổng thông tin có 5 website thành viên là sở KHĐT, NNPTNT, TNMT, chi cục Kiểm Lâm tỉnh và báo Hậu Giang. Trên cổng còn có diễn đàn giao lưu trực tuyến giữa chính quyền với nhân dân và doanh nghiệp để giải đáp mọi thắc mắc. Cổng thông tin cũng cung cấp các địa chỉ  mua bán sản phẩm, vật tư nông nghiệp. (SGGP 28/1/2008)

  Đắc Nông: Máy tính về buôn

  Bà con buôn Bon Bukoh, xã Đăk R’Tik, huyện Tuy Đức vừa nhận được món quà của sở BCVT tỉnh Đắc Nông, CLB máy tính thương hiệu Việt Nam và công ty CMS nhân dịp Tết nguyên đán. Đây là một trong các hoạt động thường xuyên của CLB Máy tính thương hiệu Việt Nam và CMS. Dự kiến trong thời gian tới CLB và CMS sẽ còn trao tặng máy tính cho các tỉnh vùng sâu vùng xa để góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. (Người Lao Động 27/1/2008)

  Đà Nẵng: Hệ thống ATM của Agribank bị tê liệt

  Hệ thống ATM của ngân hàng NN&PTNT (Agribank) đã bị tê liệt suốt từ sáng đến chiều 26/1/2008. Điều này đã khiến nhiều đối tượng nhận lương qua ATM của Agribank không thể rút tiền chi tiêu mua sắm Tết. Sự cố này xảy ra vào ngày nghỉ cuối tuần nên những khổ chủ cũng chẳng thắc mắc được với ai. Theo ông Ngô Văn Lành – giám đốc chi nhánh Agribank Đà Nẵng, đây là sự cố từ trung ương khiến hệ thống của Agribank trên toàn quốc bị tê liệt trong nhiều giờ và cho đến 15h ngày 26/1/2008, hệ thống đã hoạt động bình thường trở lại. Được biết trên toàn thành phố Đà Nẵng, Agribank có 26 máy ATM. (SGGP 27/1/2008)

  TP.HCM: 10.500 người lĩnh lương qua ATM

  Theo ông Cao Văn Sang – giám đốc Bảo Hiểm Xã Hội TP.HCM, toàn thành phố hiện có gần 105.000 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng trong đó có 10.500 người nhận lương qua ATM, chiếm tỷ lệ 10%. Tuy nhiên, việc trả lương qua ATM còn chưa nhận được đồng thuận cao vì vẫn có trục trặc và nhiều nơi thiếu máy ATM. Riêng với các đối tượng người cao tuổi thì việc sử dụng ATM với họ còn nhiều khó khăn và ngân hàng Đông Á (EAB) đã có dịch vụ riêng cho họ. (SGGP 28/1/2008) 

  Google sẽ đầu tư trung tâm máy chủ tại Việt Nam?

  Báo New Straits Times của Malaysia trích một nguồn tin không nêu tên, nói rằng Google có thể sẽ chọn Việt Nam, Malaysia hoặc Ấn Độ để đầu tư một trung tâm máy chủ.  Trong khi đó, hãng thông tấn xã Bernama của Malaysia cho biết ông Jamaludin Jarjis, bộ trưởng Khoa Học, Công Nghệ và Sáng Tạo của Malaysia đã xác nhận rằng Google đã tỏ ý quan tâm đầu tư vào Malaysia và những cuộc đàm phán sâu hơn sẽ được tổ chức. (ICT News 27/1/2008)

  Không nên sợ chuyển động đi tới của cuộc sống

  Nhà văn Nguyên Ngọc – nguyên tổng biên tập báo Văn Nghệ đang cùng với một số đồng nghiệp thực hiện trang web www.sachhay.com. Ông cho biết, sách được in ra ngày càng nhiều và vì thế ông muốn giúp người đọc tìm được những cuốn sách hay cho mình thông qua trang web này. Về sự hiện diện của mạng Internet trong đời sống xã hội, theo ông có thể nói ngắn gọn là “Cái tốt được truyền đi nhanh hơn, dễ hơn, rộng hơn và cái xấu cũng vậy”. Song thực tình thì ông không hề thấy lo. Rất có thể cuộc cách mạng thông tin sẽ nảy sinh những hình thái sống cả vật chất lẫn tinh thần mà hôm nay chúng ta chưa thể nào hình dung được. Chẳng hạn như đã xuất hiện lối viết và xuất bản tiểu thuyết qua ĐTDĐ, một loại hình văn học mới. Tiểu thuyết kiểu này đang rất thịnh hành ở Nhật Bản và một số đã được in thành sách bán rất chạy. Vì thế không nên sợ sự chuyển động đi tới của cuộc sống. Mà dù có sợ thì cũng chẳng ngăn được. Cho nên tốt hơn là chủ động sống với nó và tìm cách làm chủ nó. Là người lạc quan, nhà văn Nguyên Ngọc bày tỏ sự tin tưởng ở lớp trẻ vì họ đang biết tận dụng rất giỏi những thành tựu mới nhất của cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật cho vai trò lịch sử mới của họ. Website www.sachhay.com cũng chủ yếu mong hướng đến họ. (Thanh Niên 27/1/2008)

  Đi chợ online vẫn còn là khái niệm xa lạ với đa số người tiêu dùng Việt Nam

  Với một số nước trên thế giới, hình thức mua bán qua mạng đã phát triển khá mạnh nhưng hiện vẫn còn là một khái niệm xa lạ với đa số người tiêu dùng Việt Nam. Tuy rằng đã có một số trang web thương mại  điện tử nhưng tại đây mới chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm cần mua, cần bán nhưng sau đó người ta phải trực tiếp liên lạc với nhau để ngã giá. Hình thức mua bán này còn rất nhiều hạn chế và đã xuất hiện nhiều thực tế “treo đầu dê bán thịt chó” với không ít người bị mắc lừa vì thực chất các mặt hàng “đại hạ giá” chỉ là hàng kém chất lượng, hàng tồn… Với những bất lợi về xác thực và thanh toán trực tuyến, các cổng TMĐT nội sẽ không đủ sức để cạnh tranh với các đại gia về TMĐT khi các đại gia như eBay mở cổng giao dịch tại Việt Nam. Khả năng hút thị trường của eBay dường như đang là một “cú hích” với các cổng TMĐT trong nước. Ông Nguyễn Hồng Chương – tổng giám đốc công ty Fintec cho biết, người Việt Nam có thể mua được nhiều mặt hàng qua eBay nhưng các cổng TMĐT Việt Nam lại chưa làm được như vậy. Tuy nhiên, ông Cao Duy Phong – giám đốc siêu thị thông tin HaiSaCo vẫn lạc quan cho rằng tuy còn manh mún nhưng chắc chắn TMĐT Việt Nam sẽ phát triển vì có những lợi thế cạnh tranh về giá cả cũng như chi phí vận chuyển hàng  hoá tới tay người tiêu dùng trong nước. (Người Lao Động 27/1/2008)

  ID: O0801_1