• Thứ Tư, 30/01/2008 10:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/1/2008

  Chính Phủ  đồng ý cho HT Mobile chuyển sang công nghệ e-GSM. 3 doanh nghiệp bị ngưng cung cấp game online. TP.HCM: Sắp khai trương rạp chiếu phim 4D. VinaGame đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc nhằm tạo ảnh hưởng tốt hơn ở phía Bắc. Đà Nẵng: việc sử dụng e-mail với tên miền của thành phố chưa thực sự tiện dụng. Việt Nam đứng thứ tư thế giới về mua sách trực tuyến. Hacker sẽ bắt tay dân chơi chứng khoán?

  Chính Phủ  đồng ý cho HT Mobile chuyển sang công nghệ e-GSM

  Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công văn số 153/TTg-CN, đồng ý về nguyên tắc cho phép công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) được chuyển đổi công nghệ thông tin di động từ CDMA sang e-GSM ở băng tần số 882-890 MHz và 927-935 MHz. Việc chuyển đổi này cần dựa trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên trong hợp đồng hợp tác kinh doanh và của người sử dụng dịch vụ, bảo đảm điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Thủ tướng cũng yêu cầu bộ TTTT xem xét cấp phép viễn thông và tần số vô tuyến điện cho Hanoi Telecom theo quy định và phù hợp với việc chuyển đổi công nghệ nêu trên. Theo ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông bộ TTTTT, việc HT Mobile có được chuyển sang kinh doanh mạng GSM hay không phụ thuộc vào phương án mà HT Mobile đưa ra để giải quyết các quyền lợi của khách hàng, giữa việc đảm bảo nguồn vốn Nhà Nước đầu tư vào đó và môi trường đầu tư của nước ngoài. Ông cũng khẳng định, với nền kinh tế thị trường, với vai trò của cơ quan quản lý nhà nước, bộ TTTT sẽ không hạn chế các nhà đầu tư vào lĩnh vực viễn thông. Chính vì thế, việc có doanh nghiệp phát triển thành công, có doanh nghiệp phá sản cũng là lẽ thường tình! Tuy nhiên, phương án chính xác để đảm bảo quyền lợi cho các thuê bao mạng 092 hiện nay vẫn chưa được cụ thể hoá. Liệu các thuê bao sử dụng công nghệ CDMA hiện nay sẽ được "chuyển nhượng" cho một mạng CDMA khác, chấp nhận đổi số trong trường hợp bị trùng, hay phải đổi sim đổi máy để chuyển sang theo công nghệ e-GSM của HT Mobile? Câu trả lời vẫn còn là một ẩn số. (VietnamNet 29/1/2008)

  3 doanh nghiệp bị ngưng cung cấp game online

  Giám đốc sở BCVT TP.HCM vừa yêu cầu các doanh nghiệp là Netgame Asia, FPT Online và Thế Giới Ảo không cung cấp các game online Jam Online, Super Dancer, Đặc Nhiệm Anh Hùng và Ran Online trên địa bàn TP.HCM. Yêu cầu này được đưa ra căn cứ theo thông tư liên tịch giữa các bộ VHTT, BCVT và Công An hồi năm 2006 về quản lý game online. 3 doanh nghiệp này sẽ phải báo cáo về nội dung các game với sở BCVT TP.HCM. (SGGP 30/1/2008)

  TP.HCM: Sắp khai trương rạp chiếu phim 4D

  Theo công ty Văn Hoá Tân Bình, công trình xây dựng rạp chiếu phim Alta 4D Max tại khu Du Lịch Suối Tiên vừa hoàn thành và sẽ đưa vào hoạt động ngày 2/2/2008. Đây là rạp chiếu phim nổi 4D đầu tiên tại Việt Nam với 6 kênh âm thanh lập thể và ghế ngồi tạo hiệu ứng do công ty Simex Iwerks (Mỹ) cung cấp. Rạp hoạt động với một hệ thống công nghệ đồng bộ được lập trình chính xác tạo ra những hiệu ứng lạ, đưa khán giả hoà nhập vào phim với những cảm nhận đặc biệt, sống động. (TBKTVN 30/1/2008)

  VinaGame đầu tư vào khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc nhằm tạo ảnh hưởng tốt hơn ở phía Bắc

  Tuần qua, ban quản lý khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đã cấp giấy phép đầu tư vào đây cho dự án sản xuất phần mềm và triển khai giá trị gia tăng trên nền mạng IP của công ty VinaGame. Dự án sẽ động thổ trong quý I/2008 và hoàn thành dây chuyền sản xuất vào đầu năm 2009. Về lý do đầu tư vào đây chứ không phải tại TP.HCM, ông Lê Hồng Minh - chủ tịch HĐQT VinaGame cho biết bên cạnh yếu tố thuận lợi về cấp phép (chỉ có nửa tháng), VinaGame là một doanh nghiệp xuất thân từ TP.HCM trong khi đối tượng khách hàng là toàn quốc. Việc đặt cơ sở của mình tại Hoà Lạc sẽ giúp VinaGame tạo ảnh hưởng tốt hơn ở khu vực phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội. (Đầu Tư 30/1/2008)

  Đà Nẵng: việc sử dụng e-mail với tên miền của thành phố chưa thực sự tiện dụng

  Hơn 2 năm qua, một số sở ngành của Đà Nẵng đã sử dụng e-mail để liên lạc và trao đổi thông tin nội bộ. Nhiều cán bộ lãnh đạo như ông Phùng Viết Tất – giám  đốc sở KHĐT, Nguyễn Bá Thanh – bí thư thành uỷ cũng đã sử dụng e-mail thường xuyên trong công việc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người trong đó có cả cấp lãnh đạo vẫn chưa thật sự quan tâm sử dụng e-mail. Không ít lãnh đạo còn chưa có e-mail hoặc có nhưng ít sử dụng. Và còn có một thực tế nữa là không ít nơi gặp phiền toái khi sử dụng e-mail với  tên miền website đơn vị mình do thiếu các dịch vụ. Chính vì vậy, đa số công chức Đà Nẵng đành sử dụng e-mail của các nhà cung cấp miễn phí như Yahoo, Gmail, Hotmail… Xu thế sử dụng CNTT trong cải cách hành chính là vấn đề không cần phải bàn. Vì thế, việc đưa địa chỉ e-mail vào công việc của đội ngũ công chức là điều tất yếu. Vấn đề ở chỗ là cần xây dựng thói quen sử dụng và cần có cả những quy ước đồng bộ. Muốn vậy, việc đăng ký địa chỉ e-mail chính thức nhất là của lãnh đạo phải được triển khai và chính lãnh đạo phải tiên phong sử dụng. Theo đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ cũng kiến nghị phải có thêm phí dịch vụ cho e-mail. Ông Đỗ Văn Tám – giám đốc công ty Tin Học Bưu Điện Đà Nẵng cho rằng tốt nhất là thành phố nên xây dựng trung tâm dữ liệu địa phương, trong đó có bộ phận máy chủ để hỗ trợ xây dựng hệ thống e-mail chuẩn cho cán bộ, công chức. Mỗi cán bộ, công chức sẽ được cấp một địa chỉ e-mail với tiêu chí đặt tên hợp lý, dễ kiểm soát và có sự hỗ trợ tốt nhất. (Đầu Tư 30/1/2008)

  Việt Nam đứng thứ tư thế giới về mua sách trực tuyến

  Cuộc thăm dò mới đây do hãng Nielsen Online tiến hành đối với 26.312 người tại 48 quốc gia cho thấy, có tới 41% số người được hỏi đã từng mua sách trực tuyến. Một điều khá bất ngờ là người dùng Internet Việt Nam cũng có nhu cầu rất cao đối với mua sách qua mạng. Với 54% số người được hỏi cho biết đã từng thực hiện giao dịch này, Việt Nam đứng ngay sau Áo ở vị trí thứ 4 trong danh sách. Đứng sau Việt Nam là Brazil (51%), Ai Cập (49%), Ấn Độ (46%) và Anh (45%). Ngay cả thị trường đông dân nhất thế giới là Trung Quốc cũng chỉ giữ vị trí khiêm tốn là số 7, do chỉ có 48% số người được hỏi đã từng mua sách trên mạng mà thôi. Cũng theo Nielsen, trong vòng 3 tháng cuối năm 2007, cũng là thời điểm mua sắm nhộn nhịp nhất của năm, cứ 10 người dùng Internet thì lại có tới hơn 8 người móc ví để sắm sửa một mặt hàng nào đó qua mạng. Đây là mức tăng 40% so với hồi năm 2005. Tại Mỹ, quốc gia có dân số Internet lớn nhất thế giới hiện nay, đã có khoảng 57,5 triệu người từng mua sách trực tuyến. Tuy nhiên con số này chỉ đại diện cho khoảng 38% dân số Internet của Mỹ, vì vậy, Mỹ đã không thể góp mặt trong Top 10. (VietnamNet 29/1/2008)

  Hacker sẽ bắt tay dân chơi chứng khoán?

  Theo tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tại Việt Nam, các hãng bảo mật CNTT McAfee, BitDefender, và trung tâm An Ninh Mạng Bách Khoa (BKIS) đều có chung nhận định về tình hình an ninh mạng tại Việt Nam trong năm 2008, với những dự báo về các xu hướng sau:

  • Virus, Spyware, Adware, Rootkit sẽ vẫn tiếp tục xuất hiện hàng ngày và tập trung tấn công vào từng nhóm đối tượng có chủ đích thay vì tấn công chung chung trên diện rộng. Thiết bị nhớ USB, lỗ hổng phần mềm của Windows, trình duyệt Internet IE sẽ là những nguồn lây lan virus chủ yếu
  • Các mạng xã hội (blog, Web chia sẻ video, hình ảnh…) sẽ trở thành đích nhắm mới của các hacker để phát tán virus hay lừa đảo trực tuyến
  • Hình thức sử dụng mạng xã hội để nói xấu, bôi nhọ, hạ thấp uy tín người khác, hạ thấp uy tín của tổ chức (cơ quan, doanh nghiệp) sẽ là vấn đề nổi cộm
  • Tội phạm sẽ chuyên nghiệp và tinh vi hơn, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực tài chính - tiền tệ
  • Có thể sẽ xuất hiện liên kết giữa hacker và một số đối tượng chơi chứng khoán nhằm trục lợi bằng cách thay đổi thông tin kết quả giao dịch, sửa chỉ số chứng khoán, đưa các thông tin thất thiệt về thị trường.

  Đây cũng là nhận định chung của các trung tâm phòng chống virus trên thế giới. Theo dự đoán của IDC, nguồn ngân sách dành cho an ninh bảo mật phần mềm của các nước châu Á - Thái Bình Dương từ năm 2006 đến 2011 sẽ tăng 15% trong tổng số tăng trưởng hàng năm về CNTT. Còn theo thống kê của trung tâm An Ninh Mạng BKIS, năm 2007 có 342 website của Việt Nam bị hacker tấn công. Mặc dù vấn đề bảo mật đã được dấy lên trong thời gian qua, nhưng hiện nay hơn 40% website chứng khoán Việt Nam có thể bị hacker lợi dụng chiếm quyền kiểm soát và thay đổi kết quả giao dịch, 40% website chứng khoán có thể bị đột nhập. (ICT News 29/1/2008).

  ID: O0801_1