• Thứ Năm, 31/01/2008 12:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/1/2008

  Xoá điểm trắng về CNTT trong ngành giáo dục. Bộ VH-TT-DL kêu gọi ngoại giao đoàn bình chọn cho vịnh Hạ Long. Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam cảnh báo về thẻ ATM giả. Gia Lai: Khánh thành điểm truy cập Internet cho thanh thiếu niên thị xã Ayunpa. Hà Nội: Khai trương website du lịch trực tuyến. FPT góp 10% vốn cho quỹ Việt - Nhật.

  Xoá điểm trắng về CNTT trong ngành giáo dục

  Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân vừa chính thức yêu cầu cục CNTT bộ GDĐT rà soát và có kế hoạch xoá điểm trắng, vùng lõm về Internet và CNTT cho từng cấp học, từng đối tượng, dứt điểm kết nối Internet ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo. Thúc đẩy các hoạt động ứng dụng CNTT trong việc đổi mới phương pháp, nâng cao hiệu quả giảng dạy và phải có tiêu chí rõ ràng để  theo dõi, đánh giá. Cùng với việc đó, có thể áp dụng những giải pháp như tổ chức các cuộc thi, cuộc vận động xây dựng kho phần mềm, tư liệu, giáo án điện tử, bài giảng điện tử để chia sẻ dùng chung cho toàn ngành. Mặt khác, các đơn vị trong ngành phải triển khai các phần mềm quản lý. Đặc biệt, việc ứng dụng CNTT cần gắn liền với việc nâng cao trình độ tiếng Anh. Trước hết là ở các trường THPT chuyên của tỉnh, thành phố; có thể tổ chức kết nghĩa với các trường nước ngoài, xây dựng các website để trao đổi, tăng cường sử dụng tiếng Anh, triển khai việc sử dụng và đào tạo phần mềm mã nguồn mở. (Nhân Dân 31/1/2008)

  Bộ VH-TT-DL kêu gọi ngoại giao đoàn bình chọn cho vịnh Hạ Long

  Tối 30/1/2008 tại Hà Nội, nhân buổi gặp gỡ với ngoại giao đoàn chào xuân 2008, bộ VH-TT-DL đã kêu gọi giới ngoại giao đoàn tại Việt Nam bình chọn vịnh Hạ Long làm kỳ quan thiên nhiên thế giới. Trụ sở của Bộ đã đặt máy tính nối mạng Internet để khách đến liên hệ công tác có thể tham gia bình chọn. (Lao Động 31/1/2008)

  Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam cảnh báo về thẻ ATM giả

  Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam (VNBA) vừa đưa ra cảnh báo với các ngân hàng thành viên về tình trạng rủi ro trong hoạt động thẻ ATM và đề nghị cùng hợp tác tìm giải pháp bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Thời gian qua, VNBA đã nhận được phản ánh của một số ngân hàng về việc xuất hiện những giao dịch lạ trên hệ thống ATM. Nhiều khách hàng khiếu nại là tại thời điểm có giao dịch, họ vẫn mang thẻ theo người và không thực hiện bất cứ giao dịch nào nhưng tài khoản vẫn mất. VNBA nhận định, đây có thể là hành vi lấy cắp dữ liệu của khách hàng từ máy ATM để sản xuất thẻ giả và xâm phạm vào tài khoản của khách hàng. Hiện tại, VNBA đang chờ báo cáo cụ thể để tập hợp số liệu và nhờ bộ Công An hỗ trợ điều tra. (Pháp Luật TP.HCM 31/1/2008)

  Gia Lai: Khánh thành điểm truy cập Internet cho thanh thiếu niên thị xã Ayunpa

  Nhân dịp thăm và làm việc với tỉnh Gia Lai, ngày 30/1/2008, anh Võ Văn Thưởng – bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã dự lễ khánh thành nhà sinh hoạt đa năng và điểm phổ biến kiến thức KHCN, truy cập Internet cho thanh thiếu niên thị xã Ayunpa. Đây là điểm đầu tiên trong số 1.000 điểm phổ biến kiến thức KHCN, truy cập Internet mà nghị quyết Đại Hội IX Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đề ra. Điểm truy cập này có 10 máy tính do công ty Simcom thuộc tổng công ty Sông Đà tại trợ và 5 máy do lãnh đạo huyện Ayunpa tặng. (Tiền Phong 31/1/2008)

  Hà Nội: Khai trương website du lịch trực tuyến

  Tổng công ty Du Lịch Hà Nội vừa chính thức khai trương trang web www.hanoitourist-travel.com. Trang web cung cấp các thông tin về danh lam thắng cảnh Việt Nam và giới thiệu chi tiết về các tour du lịch. Khách hàng có thể đặt tour qua mạng và thanh toán bằng thẻ của ngân hàng Vietcombank và hệ thống thẻ Visa, MasterCard… trên toàn thế giới. (Hà Nội Mới 31/1/2008)

  FPT góp 10% vốn cho quỹ Việt - Nhật

  HĐQT tập đoàn FPT vừa nhất trí góp vốn tham gia quỹ Thành Viên Việt - Nhật. Theo đó, FPT sẽ góp 10% vốn cho quỹ này (tương đương 160 tỷ đồng) và cử ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT FPT làm đại diện góp vốn. (TBKTVN 31/1/2008)

  BIDV trả lương qua tài khoản cho nửa triệu người

  Sau 4 tháng triển khai chỉ thị 20/2007/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ, ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV) đã thực hiện giao dịch trả lương cho 500.000 người thuộc 2.000 cơ quan, đơn vị trên toàn quốc. BIDV đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để thu hút khách hàng như phát hành miễn phí thẻ ATM, miễn phí dịch vụ thanh toán tiền lương, miễn phí thuê bao dịch vụ gửi/nhận tin nhắn qua ĐTDĐ… (TBKTVN 31/1/2008)

  Đẩy mạnh xử lý đơn sở hữu trí tuệ điện tử

  Trong năm 2008, cục Sở Hữu Trí Tuệ (bộ KHCN) sẽ tiếp tục tăng cường tiến độ xử lý đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (SHCN), giảm bớt đơn tồn đọng, đẩy mạnh phát triển hệ thống nộp đơn điện tử để đảm bảo hiệu suất, độ chính xác và tin cậy của dữ liệu SHCN. Trong năm 2007, Cục đã tiếp nhận 54.438 đơn, trong đó có 36.987 đơn đăng ký xác lập quyền SHCN và 17.451 đơn các loại. (TBKTVN 31/1/2008)

  Lượng thuê bao điện thoại theo công nghệ CDMA tăng mạnh

  Theo thống kê của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông theo công nghệ CDMA, lượng thuê bao của họ đã tăng từ 1,9 triệu cuối năm 2006 lên 6 triệu máy vào cuối năm 2007 (tăng 216%). Ông Hoàng Ngọc Diệp – chuyên viên cao cấp về kinh doanh và phát triển của tập đoàn Qualcomm tại Việt Nam dự báo, cuối năm 2008 cả nước sẽ có 10,5 triệu thuê bao CDMA và trong năm tiếp theo sẽ tăng lên 15,5 triệu USD với 2 nhà cung cấp chủ yếu là S-Fone và EVN Telecom. Về việc nhà cung cấp HT Mobile chuyển đổi sang công nghệ SGM, ông Hoàng Ngọc Diệp cho rằng đây là một quyết định vội vàng. Một nhà khai thác phải suy tính kỹ trước khi lựa chọn công nghệ. Đi sau thì phải chọn công nghệ mới hơn, giá trị cao hơn. Điều này không chỉ áp dụng cho ngành viễn thông mà cho cả những ngành khác. (Tiền Phong, Thanh Niên 31/1/2008)

  France Telecom mong muốn tham gia sâu rộng hơn vào thị trường viễn thông Việt Nam

  Nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam, ông Jean Pierre Achouche – giám đốc France Telecom Việt Nam cho biết, France Telecom mong muốn tham gia sâu rộng hơn vào sự chuyển mình của thị trường và trở thành đối tác chiến lược dài hạn của Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông di động. France Telecom đang hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam để xây dựng một đội ngũ cán bộ với hệ thống kiến thức thực tế theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong năm 2008, France Telecom sẽ kết hợp với VNPT để đào tạo nghiên cứu sinh Việt Nam thực tập tại hệ thống phòng thí nghiệm Orange trên toàn thế giới, đồng thời cấp học bổng thạc sĩ cho sinh viên xuất sắc có hoàn cảnh khó khăn tại trung tâm các trường ĐH Pháp (PUF). France Telecom cũng sẽ kết hợp với VNPT xây dựng một trung tâm đào tạo chất lượng cao về công nghệ di động ngay tại Việt Nam. Ông cũng cho biết, hiện France Telecom vẫn tiếp tục thực hiện hợp đồng hợp tác kinh doanh với VNPT để xây dựng 540.000 đường dây điện thoại tại TP.HCM. Trong thời gian tới, France Telecom sẽ tiếp tục tham gia sâu rộng hơn vào viễn thông di động tại Việt Nam. Việc trở thành đối tác chiến lược của Mobifone cũng là một trong những nỗ lực để hiện thực hoá kế hoạch này. (TBKTVN 31/1/2008).

  ID: O0801_1