• Thứ Sáu, 01/02/2008 11:17 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/2/2008

  GTel chính thức được cấp phép tham gia thị trường viễn thông. Qualcomm xốc lại tinh thần các mạng CDMA. Hải Phòng: Viettel Mobile bị tê liệt do đứt cáp quang. Quảng Trị: Khai trương thư viện điện tử Khoa Học và Công Nghệ. ĐH Công Nghiệp TP.HCM có thêm ngành tin học môi trường. Đà Nẵng: 25 ngân hàng tham gia thị trường ATM. Viettel sắp vượt FPT về cung cấp dịch vụ Internet.

  GTel chính thức được cấp phép tham gia thị trường viễn thông

  Bộ TTTT vừa chính thức cấp giấy phép cho tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (GTel) và như vậy, đây là nhà khai thác viễn thông thứ 7 tại Việt Nam. Ông Phạm Hồng Hải - vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam, số lượng doanh nghiệp viễn thông là không hạn chế nhưng việc có thêm doanh nghiệp tham gia hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tài nguyên tần số. Nếu tần số đã hết thì sẽ không thể cấp phép thêm. Như vậy, GTel đã có giấy phép để kịp thi tuyển 3G vào tháng 2/2008 và được đánh giá là đối thủ nặng ký trong cuộc đua này. Khó khăn của GTel là băng tần 1.800 MHz có diện phủ sóng hẹp và nhanh nhất phải mất 2 năm nữa mới có thể thương mại hoá được hoạt động dịch vụ của mình. GTel là doanh nghiệp được thành lập theo thoả thuận giữa bộ Công An và hãng viễn thông Vimpelcom (Liên Bang Nga). Ngoài đối tác này, còn có hãng Milenium Global Solution (Mỹ). (Bưu Điện Việt Nam 31/1/2008)

  Qualcomm xốc lại tinh thần các mạng CDMA

  Nhân cuộc họp báo thường niên trước Tết Âm Lịch ngày 30/1/2008 tại TP.HCM, ông Hoàng Ngọc Diệp - trưởng đại diện tập đoàn Qualcomm tại Việt Nam đã nhấn mạnh luận điểm “CDMA sẽ không chết!”. Thực tế, việc triển khai thành công hay thất bại CDMA sẽ có tác động rất lớn đến danh tiếng của Qualcomm – nhà sản xuất hàng  đầu thế giới về chip vi xử lý cho ĐTDĐ công nghệ CDMA. Theo ông Diệp, thế giới hiện có 200 mạng ĐTDĐ đang sử dụng công nghệ CDMA và đều đang phát triển tốt. Thậm chí có một mạng GSM tại Ấn Độ đã đầu tư 500 triệu USD để thiết lập thêm mạng CDMA. Như vậy, mới chỉ có một mạng HT Mobile tại Việt Nam rời bỏ công nghệ CDMA thì không thể nói là CDMA chết được. (Lao Động 1/2/2008)

  Hải Phòng: Viettel Mobile bị tê liệt do đứt cáp quang

  Sáng 31/1/2008, các thuê bao của mạng Viettel Mobile tại Hải Phòng đã không thể nhận và thực hiện cuộc gọi nào và các thuê bao từ mạng khác cũng không thể gọi được cho họ. Về sự cố này, ông Tống Viết Trung – giám  đốc công ty Điện Thoại Viettel (Viettel Telecom) cho biết, vào lúc 6h30 sáng 31/1/2008, tuyến cáp quang Hà Nội - Hải Phòng của Viettel đã bị đứt nên một số khu vực tại Hải Phòng, khách hàng không liên lạc được. Viettel đã khắc phục bằng cách chuyển sang dùng đường vu hồi Hà Nội - Quảng Ninh - Hải Phòng. Tuy nhiên, đến 7h30 thì tuyến cáp này cũng bị đứt. Đến 12h cùng ngày, sự cố đã được khắc phục. Song theo phản ánh của nhiều khách hàng thì đến chiều 31/1/2008, mạng di động Viettel Mobile tại Hải Phòng vẫn hoạt động chập chờn, chưa ổn định. (SGGP 1/2/2008)

  Quảng Trị: Khai trương thư viện điện tử Khoa Học và Công Nghệ

  Chiều 31/1/2008, thư viện điện tử của sở KHCN tỉnh Quảng Trị đã chính thức khai trương. Đây là thư viện điện tử thứ 2 của Quảng Trị với nhiều cơ sở dữ liệu phong phú. (Tiền Phong 1/2/2008)

  ĐH Công Nghiệp TP.HCM có thêm ngành học tin học môi trường

  Năm học 2008 – 2009, viện KHCN Quản Lý Môi Trường trực thuộc ĐH Công Nghiệp TP.HCM sẽ tuyển sinh thêm 2 ngành học mới là tin học môi trường và quản lý tài nguyên. Mỗi ngành sẽ tuyển 100 chỉ tiêu. (Người Lao Động 30/1/2008)

  Đà Nẵng: 25 ngân hàng tham gia thị trường ATM

  Toàn TP.Đà Nẵng hiện có 25 ngân hàng đã phát hành thẻ ATM, trong đó có 23 chi nhánh ngân hàng đã thiết lập 176 máy ATM và 350 máy POS. Riêng quận nội thành Hải Châu có tới 100 máy ATM. (Nhân Dân 1/2/2008)

  Viettel sắp qua mặt FPT về cung cấp dịch vụ Internet

  Cho đến thời điểm này, công ty Viễn Thông FPT (FPT Telecom) vẫn giữ vị trí thứ 2 trên thị trường Internet băng rộng với hơn 300.000 thuê bao. Tuy nhiên, Viettel đã đứng sát nút với số lượng thuê bao chỉ thua kém 50.000 và lợi thế của Viettel là đã phát triển dịch vụ này tại 64/64 tỉnh, thành phố. Mục tiêu của Viettel là đến cuối năm 2008 sẽ có khoảng 650.000 thuê bao ADSL và nếu điều này thành hiện thực thì FPT sẽ đành yên vị đứng thứ 3 với số lượng thuê bao cách biệt tới 200.000. Lâu nay, FPT chỉ cần mẫn quẩn quanh ở thị trường Hà Nội và TP.HCM vì đây là thị trường có lợi nhuận cao. Cách làm đó của FPT có thể nói là chỉ quanh quẩn ao làng mà không ra biển để đánh cá xa bờ. Trong khi đó cả VNPT và Viettel đã chủ động nguồn lực để “chiến đấu” tại 64/64 tỉnh thành. Theo thống kê của VNPT, sự bùng nổ của dịch vụ ADSL tại các địa phương năm 2007 còn nhanh hơn cả ở Hà Nội và TP.HCM. Dự báo trong những năm tới, thị trường này còn tiếp tục bùng nổ. Còn riêng với FPT, họ đang lấy lại lòng tin với khách hàng sau sự cố bị cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT xử phạt vì chất lượng dịch vụ tại TP.HCM. Sang năm 2008, FPT sẽ phải đốt đuốc tìm đường cho dịch vụ điện thoại cố định của mình. Có lẽ sau sự tụt hạng này, FPT sẽ ngộ ra điều gì đó trong chiến lược của mình trên sân chơi của các đại gia viễn thông. (Bưu Điện Việt Nam 31/1/2008)

  ID: O0802_1