• Thứ Hai, 04/02/2008 07:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/2/2008

  HT Mobile phải có đề án thuyết phục về việc chuyển đổi công nghệ. Sự cố đứt cáp quang biển tại Địa Trung Hải không ảnh hưởng tới Việt Nam. Ra mắt website Tin Học Tài Chính. Viettel tăng gấp 5 lần dung lượng nhắn tin. Quảng Bình: Công chức Đồng Hới lĩnh lương qua ATM phải chờ đợi quá lâu. TP.HCM: UBND quận Tân Bình cung cấp dịch vụ tra cứu giải quyết hồ sơ hành chính công qua mạng. Tết Việt với cộng đồng blogger.

  HT Mobile phải có đề án thuyết phục về việc chuyển đổi công nghệ

  Như tin đã đưa, Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức đồng ý cho mạng di động HT Mobile của công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) chuyển đổi công nghệ từ CDMA sang e-GSM. Tuy nhiên, theo một quan chức của bộ TTTT, việc chuyển đổi này muốn triển khai thì nhà cung cấp phải có đề án thuyết phục. Chừng nào HT Mobile chưa có đề án đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà bộ TTTT đặt ra thì sẽ chưa được triển khai. 3 nguyên tắc đặt ra của Bộ là: phải đảm bảo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài; Nhà Nước nắm 51% vốn đầu tư, do vậy phải bảo đảm bảo toàn vốn khi chuyển đổi; quyền lợi người tiêu dùng phải được đảm bảo. (Người Lao Động 1/2/2008)

  Sự cố đứt cáp quang biển tại Địa Trung Hải không ảnh hưởng tới Việt Nam

  Về sự cố đứt cáp quang biển tại Địa Trung Hải vừa xảy ra cuối tháng 1/2008, ông Lâm Quốc Cường – phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết là không hề ảnh hưởng đến Việt Nam. Để đảm bảo nhu cầu liên lạc trong nước và quốc tế dịp Tết, VTI đã mở thêm 1.000 kênh thoại, đưa tổng số kênh thoại quốc tế của VTI lên 8.500 kênh. Năm 2007, lưu lượng điện thoại quốc tế của Việt Nam đạt 752 triệu phút, tăng 66,37% so với 2006, trong đó có 162,8 phút gọi từ Việt Nam đi quốc tế và 589,2 phút gọi vào Việt Nam. (Tuổi Trẻ 2/2/2008)

  Ra mắt website Tin Học Tài Chính

  Chiều 1/2/2008, cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính thuộc bộ Tài Chính đã chính thức ra mắt website Tin Học Tài Chính eFinance. Với 16 chuyên mục chính như Điểm Báo 9 giờ sáng, ICT 24/7; Sản Phẩm Mới; Cầu Nối Doanh Nghiệp; Giao Dịch online… cùng nhiều tiện ích khác, eFinance cập nhật thông tin kịp thời về các nội dung liên quan đến tin học ngành tài chính và những hoạt động đẩy mạnh ứng dụng tiến tới một nền tài chính điện tử. Ông Đặng Đức Mai - cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính, tổng biên tập tạp chí Tin Học Tài Chính cho biết, sau 17 năm triển khai, hệ thống tin học ngành tài chính đã được thiết lập và ngày càng hoàn thiện với trên 70% quy trình nghiệp vụ ngành tài chính đã được tin học hóa. Đây là lĩnh vực đang được triển khai mạnh mẽ trong toàn ngành tài chính nên rất cần phổ biến rộng rãi thông tin cũng như kiến thức chung quanh lĩnh vực này tới từng cán bộ và người dân. Việc ra mắt website cũng là một phần trong quá trình tiến tới nền tài chính điện tử. Mục tiêu là đến năm 2012, nền tài chính điện tử của Việt Nam gồm hải quan điện tử, thuế điện tử, kho bạc điện tử sẽ phát triển ở mức trung bình khá của khu vực. Địa chỉ truy cập chính thức của eFinance: www.tinhoctaichinh.vn. Công việc xây dựng và vận hành eFinance được cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính giao cho tạp chí Tin Học Tài Chính đảm nhiệm. Lễ ra mắt website eFinance được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 5 năm thành lập tạp chí Tin Học Tài Chính. (VietnamNet 1/2/2008)

  Viettel tăng gấp 5 lần dung lượng nhắn tin

  Mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã tăng thêm 19 tổng đài nhằm đáp ứng nhu cầu của 25 triệu thuê bao dịp Tết với tổng số 7.500 trạm BTS và hàng chục xe phát sóng lưu động được tăng cường. Đặc biệt, để tránh nghẽn mạng hệ thống nhắn tin SMS, Viettel đã lắp mới hệ thống này với dung lượng tăng gấp 5 lần. (SGGP 2/2/2008)

  Quảng Bình: Công chức Đồng Hới lĩnh lương qua ATM phải chờ đợi quá lâu

  Ngày 1/2/2008 là ngày đầu tiên mà cán bộ, công chức ở thành phố Đồng Hới được nhận lương qua ATM. Tuy nhiên, họ đã phải xếp hàng chờ đợi khá lâu mới rút được tiền. Nguyên nhân vì tại Đồng Hới có quá ít máy ATM. (Tuổi Trẻ 2/2/2008)

  TP.HCM: UBND quận Tân Bình cung cấp dịch vụ tra cứu giải quyết hồ sơ hành chính công qua mạng

  UBND quận Tân Bình vừa khai trương dịch vụ tra cứu giải quyết hồ sơ hành chính. Theo đó, người nộp hồ sơ có thể tra cứu trên website của quận, gọi điện thoại đến tổ hành chính công hoặc nhắn tin kèm mã số biên nhận hồ sơ là được trả lời. Nếu trực tiếp đến văn phòng UBND quận thì chỉ cần quét mã vạch trên giấy biên nhận và nhấn nút là kết quả sẽ hiển thị trên màn hình đặt ở sảnh. (Pháp Luật TP.HCM 2/2/2008)

  Tết Việt với cộng đồng blogger

  Vào những ngày này, rất nhiều blog cá nhân đã có sự thay đổi lớn về hình nền, biểu tượng và nội dung để đón Tết. Họ không ngại gần xa, khác biệt để bất kỳ người Việt ở đâu đều thấy Tểt Việt trong trái tim mình. Mỗi blogger đều có cách trang hoàng “nhà cửa” riêng. Nhưng điều chung là tất thảy họ đều khấp khởi, bồi hồi cho thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Nhiều blog còn đặt lịch và đếm ngược từng ngày… Và họ không chỉ vui Tết cho mình mà còn vận động nhau nghĩ đến những người có hoàn cảnh khó khăn để vận động quyền góp. (Tiền Phong 2/2/2008).

  ID: O0802_1